Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[500 days of Summer] Chuyện tình chàng Kim Ngưu, nàng Bảo Bình: “Anh rất tốt nhưng em rất tiếc” (Phần 2)

0

Kì hai: Tom và kết cục đau thương của những anh chàng Kim Ngưu

Hẳn trong số các bạn đọc bài, ít nhiều cũng đã có được cho riêng mình định nghĩa nice guy. Người ta thường vẫn có câu đùa “Nice guys finish last” ý nói rằng những anh chàng quá tốt thì muôn đời sẽ chỉ độc thân mà thôi. Trong bài viết này tôi sẽ không bàn đến mặt đúng sai của câu nói đó, nhưng có một điều chắc chắn rằng câu nói này đúng với Tom.

Theo như tiêu đề của bài viết thì hẳn nhiên Tom sẽ là một anh chàng Kim Ngưu rồi. Câu hỏi đặt ra là: “Tại sao lại là Kim Ngưu mà không phải là một cung nào khác?” Xin thưa, tôi chắc chắn với bạn, một anh chàng nice guy hoàn toàn sẽ chỉ có thể tìm thấy được ở cung Kim Ngưu mà thôi. Và Tom là một nhân vật mang trong người những nét tính cách của một Kim Ngưu.

Trước hết hãy nói về bản thân nhân vật chính của chúng ta đã nhé! Tom là một anh chàng yêu âm nhạc, bằng chứng là chàng luôn đeo một cái headphone rất to mỗi khi ra khỏi nhà. Nghề nghiệp của anh chàng ở đầu phim là một công việc khá độc đáo: “viết lời chúc cho những tấm thiệp” Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi cả một bộ óc vừa sáng tạo vừa dồi dào cảm xúc. Những câu chúc mừng mà anh viết ra tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không hề sơ sài:

“Every day you make me proud. But today you get a card.”
“I love us”

Nghề nghiệp của Tom ở cuối phim là đam mê của anh, một kiến trúc sư. Tom thực sự là một người có tài năng hội hoạ. Chính Summer đã thức tỉnh lại khả năng đó trong anh, để anh quay trở lại với hội hoạ một lần nữa.

Tính chất điển hình của nhóm cung đất là rõ ràng, thực tế và ổn định, hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao Tom lại liên quan nhiều đến nghệ thuật như vậy. Câu trả lời cho bạn đó là Kim Ngưu, chỉ có Kim Ngưu mới là cung Đất mang trong mình nhiều khả năng nghệ thuật. Lí giải cho điều này chính là do sao chủ của Kim Ngưu là Venus, hành tinh của nghệ thuật và cái đẹp. Với sự dẫn dắt của Venus nên dù những anh chàng Kim Ngưu có vẻ ngoài khá thô vụng nhưng khi đụng đến nghệ thuật thì anh ta quả là một bậc thầy đấy!

Tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn vào những mối quan hệ của anh ta. Một anh chàng Kim Ngưu sẽ như thế nào trong các mối quan hệ? Với tính chất của một cung Đất- Fixed, Kim Ngưu là một chàng chung thuỷ nhất trong các cung. Dù cách thể hiện tình cảm của chàng sẽ rất vụng về, nhưng tấm lòng chàng thì lúc nào cũng rất chân thành. Tom luôn rụt rè và lúng túng khi thể hiện tình cảm với Summer, điều thường gặp ở các cung Đất. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trong suốt mối quan hệ Summer là người dẫn dắt. Tom chỉ là người bị cuốn f chơi của cô gái Bảo Bình. Chàng Kim Ngưu cũng vậy, nếu bạn đã là người nắm giữ trái tim chàng, chàng sẽ chiều theo mọi ý muốn của bạn. Cách chịu đựng của Kim Ngưu cũng y như cách mà Tom chấp nhận một mối quan hệ “không gắn mác” với Summer vậy. Chỉ cần nàng vui, chàng luôn sẵn lòng.

Với sao chủ Venus, Kim Ngưu yêu say đắm, điên cuồng cũng như cách mà Tom yêu mọi thứ liên quan đến Summer.

“I love her smile. I love her hair. I love her knees. I love how she licks her lips before she talks. I love her heart-shaped birthmark on her neck. I love it when she sleeps.”

Chàng sẽ để mắt đến dù là cử chỉ nhỏ nhất của bạn, sẽ quan tâm bạn từng chút một. Chỉ cần bạn khẽ cau mày, chàng sẽ nhận ra điều đó ngay và sốt sắng hỏi thăm xem bạn có chuyện gì. Kim Ngưu chính là một anh chàng như thế, ân cần và chăm sóc. Nhưng có lẽ đó không phải là điều mà một cô gái Bảo Bình như Summer tìm kiếm ở một người tình. Một anh chàng Kim Ngưu tuy chăm lo là thế nhưng những hành động hàng ngày của chàng lại lặp đi lặp lại khi mối quan hệ đã ổn định, thiếu hẳn đi sự bất ngờ mà một Bảo Bình luôn tìm kiếm.

Chuyện của Kim Ngưu trong mối quan hệ thực ra không có gì đáng nói nhiều. Hãy tưởng tượng một anh chàng tốt tính, không bao giờ cáu giận với bạn, luôn quan tâm chăm sóc và chiều chuộng bạn, không lăng nhăng hay tán tỉnh một cô gái nào khác, đó chính là chàng Kim Ngưu.

Kết cục của một chàng Kim Ngưu (thường) là bị đá. Và hậu break up của anh ta có 4 giai đoạn có thể thấy rất rõ qua Tom

“It’s Amanda Heller all over again.”

Câu nói này được anh bạn của Tom nói khi cô em gái đến để vỗ về anh chàng đang ở tình trạng hậu break up. Nó hàm ý rằng đây không phải là lần đầu tiên anh ta suy sụp đến thế này. Và có bao nhiêu cô Amanda Heller (hoặc Summer) thì có trời mới biết. Trong chúng ta liệu có ai chắc chắn rằng anh sẽ không rơi vào tình trạng này với Autumn cơ chứ.

Giai đoạn 1: Giải toả

 

Sau khi giải toả sự dồn nén chịu đựng bấy lâu nay trong mối quan hệ, anh chàng Kim Ngưu sẽ bắt đầu công cuộc thù hằn, ghét bỏ người yêu cũ. Khoảng thời gian này cũng sẽ không dài lắm. Khi đó anh ta sẽ ghét tất cả những điều anh ta đã yêu ở bạn, để rồi cuối cùng nhận ra là anh ta vẫn yêu nó.

Giai đoạn 2: Ghét bỏ

Sau giai đoạn ghét bỏ và nhận ra rằng dù thế nào thì cũng vẫn còn yêu, anh ta sẽ bắt đầu nuối tiếc và hoài niệm. Các cung Đất nói chung đều có tính hoài cổ rất mạnh. Chàng Kim Ngưu cũng sẽ dành chỗ cho hy vọng ở giai đoạn này. Nhưng hy vọng lại đặt vào một cô gái Bảo Bình chia tay cực dứt khoát và đột ngột thì chúng ta đành chia buồn với Tom vậy.

Giai đoạn 3: Hy vọng

Hy vọng mãi rồi cũng sẽ phải có lúc vỡ mộng. Lúc đấy anh chàng Kim Ngưu sẽ làm gì? Quay lại đập đĩa? Không. Khi đó anh sẽ hoàn thành nốt vai trò của một nice guy là sẽ thành tâm mong bạn được hạnh phúc. Dù cho bạn đã vùi dập anh ta lên xuống như cách mà Summer đã làm đi chăng nữa.

Giai đoạn 4: Nice guy, again.

Đấy là nói vui và kèm minh hoạ cho các bạn dễ hình tượng những gì mà Kim Ngưu trải qua sau chia tay. Thực tế thì một chàng Kim Ngưu sẽ không trải qua 4 giai đoạn nhanh như Tom trong phim đâu. Đối với chàng, giai đoạn 3 có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, thậm chí là hơn nữa. Chính điều này ngăn cản anh chàng đến với một mối quan hệ mới.

Có lẽ sau cùng lời khuyên đưa ra với Kim Ngưu không thể là hãy trở nên xấu xa vì bản chất của anh chàng đã là tốt bụng rồi. Cách tốt nhất là đừng luôn luôn chịu đựng. Hãy tìm cách nói ra những suy nghĩ và cảm giác của mình, biến mình trở thành một người có chính kiến hơn trong mối quan hệ. Không phải cứ tốt với người ta thì người ta sẽ yêu mình đâu, tình yêu đôi khi cần một chút lực hút trái dấu nữa.

———————————

Tác Giả

Lập dị và dở hơi