Sư Tử Thứ Tư - 03/08/2022

[500 days of Summer] Chuyện tình chàng Kim Ngưu, nàng Bảo Bình: “Anh rất tốt nhưng em rất tiếc” (Phần 1)

0

Kim Ngưu và Bảo Bình, về mặt lí thuyết chiêm tinh mà nói, cặp đôi này sẽ rất hay cãi nhau và xảy ra những xung đột mâu thuẫn. Tuy nhiên tất cả vẫn chỉ là lí thuyết còn thực tế sẽ như thế nào? Để các bạn có thể thấy rõ hơn được sự khác biệt trong cặp đôi này, hãy cùng theo dõi bộ phim 500 days of Summer.

 

Như tác giả đã nói ở đầu phim: “This is not a love story, this is a story about love.”, vì vậy nên mỗi người dường như sẽ tìm thấy những chi tiết giống hệt như trong câu chuyện tình của riêng bạn vậy. Với ý đồ như vậy nên dường như rất khó để có thể đưa vào một hình mẫu cung chính xác cho hai nhân vật chính vì vậy nên bài viết này sẽ mang cảm nhận cá nhân của tôi nhiều hơn là sự áp đặt cho hai nhân vật này.

Kì một: Summer Finn và tình yêu của Bảo Bình

Đầu tiên tôi sẽ nói về Summer, cô ta chắc chắn là một cô gái Bảo Bình. Có rất nhiều ý kiến cho rằng Summer dường như giống một cô gái Song Tử hơn, đặc biệt điều đó được toát ra từ cái tên. Cá nhân tôi thấy rằng Summer có rất nhiều đặc điểm của các cô gái cung khí nói chung, tuy nhiên cũng có những nét rất Bảo Bình mà không một cung nào khác có thể có được. Summer là một cô gái nhiều chàng trai theo đuổi. Đầu phim sẽ có một đoạn phim cũ giới thiệu về Summer, trong đó có nhắc đến cụm từ “Summer effect”: Một câu hát được Summer viết trong quyển kỉ yếu của trường, ngay sau đó đĩa hát đó đạt doanh thu chưa từng có; Cửa hàng Daily Freeze  thuê Summer làm việc đã có doanh thu tăng 212%; Mọi căn nhà mà Summer thuê đều được giảm giá (trung bình 9.2% so với giá sàn); Tuyến xe bus mà cô đi hàng ngày đi làm có trung bình một ngày có 18.4 anh chàng ngẩn ngơ mỗi khi cô lướt qua. Những điều này đủ để thể hiện rằng Summer là một cô gái đầy quyến rũ với rất nhiều chàng trai vây quanh. Đây cũng chính là đặc điểm điển hình của một cô gái cung Khí vốn luôn xinh đẹp và quyến rũ bạn khác phái.

Summer là một cô nàng cực kì thất thường! Tôi muốn nhấn mạnh chữ “cực kì”. Cô có thể chợt ngủ dậy thấy mình cần phải thay đổi như việc chuyển từ Michigan đến văn phòng nơi Tom làm việc. Thất thường như cách mà cô đột nhiên hôn Tom say đắm trong phòng photo của công ty. Thất thường như cách mà cô đột nhiên nói với Tom rằng họ không nên gặp nhau nữa. Và cũng thất thường như cách mà cô thông báo về đám cưới của mình vậy.Không ai biết cô ta sẽ làm gì và vào lúc nào, đó là những điều mà bạn sẽ nhận được khi ở cạnh một cô nàng Bảo Bình.

“Summer: You weren’t wrong, Tom. You were just wrong about me.”

Nhắc đến Bảo Bình thì không thể không nhắc đến sự lập dị. Summer cũng không phải là một ngoại lệ. Cô thích Ringo Star chỉ vì không ai thích ông ta! Rủ Tom cùng hét thật to từ “Penis” ở giữa công viên vào một ngày đẹp trời đông người qua lại. Một chi tiết hài của phim nhưng cũng rất đắt giá để khắc hoạ nên tính cách Summer đó là tình sử của cô nàng. Cô đã từng yêu đủ loại người và cả trai lẫn gái?!? Một cô nàng Bảo Bình cũng vậy, không có mẫu người cụ thể. Bạn sẽ bắt gặp cô ấy với những người hoàn toàn chẳng có gì tương đồng. Nhưng cô ta yêu họ. Một cách rất kì lạ và cũng rất thu hút.

“Tom: Nobody likes Ringo Star.

Summer: That’s what I love about him.”

 

Summer: “I don’t actually feel comfortable being anyone’s anything!”…“I like being on my own.” Những câu thoại này thể hiện một cô nàng độc lập, tự chủ, không muốn ràng buộc quá nhiều với những người xung quanh điều mà chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều ở các chàng trai hoặc một cô nàng Bảo Bình. Chính thói quen “thích một mình” này mà cô thường có xu hướng friend-zone những chàng trai xung quanh mình bằng thái độ thờ ơ và lạnh lùng khi bị tán tỉnh. Có thể thấy rõ điều này qua trích đoạn cô ngồi cùng Tom trong quán bar (ngày 259), một anh chàng tiến đến tán tỉnh cô ngay trước mặt Tom. Summer thể hiện rõ thái độ thờ ơ bằng những câu trả lời nhát gừng và cụt lủn. Các cô gái Bảo Bình cũng vậy, họ không thích những đối tượng tiếp cận mình quá nhanh mà muốn là người chinh phục hơn vì vậy họ sẽ chẳng ngại ngần mà làm “kẻ đi săn” cụt hứng ngay lập tức. Họ độc lập và muốn tự khẳng định mình dù là trong công việc hay trong mối quan hệ tình cảm.

Nhắc đến mối quan hệ tình cảm, tôi muốn nói về yêu kiểu Bảo Bình. Yêu kiểu Bảo Bình là gì? Một cô gái Bảo Bình thích bay nhảy yêu tự do sẽ không thích một mối quan hệ ràng buộc. Đối với Summer, Tom vẫn là một người “bạn”. Ngay cả khi giữa họ đã có những hành động của một đôi yêu nhau rất rõ ràng như Tom nói: “This is not how you treat your friend! Kissing in the copy room? Holding hands in IKEA? Shower sex? Come on! Friends my balls”. Vì vậy hãy nhớ rằng: “Đối với cô gái Bảo Bình không gì là không thể ngoại trừ câu “Em yêu anh””. Bảo Bình sợ cái mác “người yêu”, khi đó họ bị trói buộc, bị phụ thuộc và mất đi tự do của chính mình. Lí tưởng sống của Bảo Bình là họ được hạnh phúc là đủ, không cần phải làm quá bất cứ một điều gì. Bảo Bình sẽ luôn làm điều mình thích và không màng đến hậu quả. Chính vì lí do này mà các cô gái Bảo Bình luôn là kẻ gieo đau khổ khắp nơi cho những anh chàng trót “yêu nhầm” cô ta.

“Summer: We’ve been Sid and Nancy for months now.

Tom: Summer, Sid stabbed Nancy, seven times with a kitchen knife, I mean we have some disagreement but I hardly think I’m Sid Vicious.

Summer: No, I’m Sid.”

 

Đọc xong những điều trên hẳn bạn sẽ tự hỏi : “Tại sao lại có một người phụ nữ vô cảm đến vậy?” Những một cô gái Bảo Bình sau khi “đá” giai hẳn sẽ tốt hơn một cô Bọ Cạp. Cắt đứt toàn bộ liên lạc, nghỉ việc, biến mất một thời gian… Vâng hẳn đây là một điều dễ hiểu sau những cuộc chia tay. Nhưng khác với một Bọ Cạp sẽ quên hẳn và chuyên tâm vào một mối quan hệ mới, Bảo Bình sẽ âm thầm dõi theo ex cũng như Summer gửi email hỏi thăm Tom, vẫn nhận ra Tom trên tàu, vẫn có thể cùng nói chuyện. Các cô gái Bảo Bình luôn muốn duy trì mối quan hệ với ex dù đã chia tay. Điều này thể hiện qua câu nói: “Tom, don’t go! You’re still my best friend.

Cá nhân tôi cho rằng, Bảo Bình không phải là một người yêu tốt, họ quá theo đuổi cái gọi là lí tưởng và dường như nó không thuộc về thế giới này. Điều này khiến họ vô tâm trong các mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, nếu là người truyền lửa, truyền động lực cho người khác, thì Bảo Bình sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Điều lớn nhất mà Summer đã mang lại cho Tom không phải là quãng thời gian vui vẻ, lại càng không phải là thứ tình cảm quan tâm 24/7 mà anh chàng tìm kiếm, nhưng có một thứ lớn hơn cả đó là ngọn lửa đam mê. Chính nhờ sự động viên khích lệ của Summer mà Tom đã từ bỏ công việc viết thiệp chán ngắt để theo đuổi đam mê kiến trúc sư của mình. Tôi không biết liệu Tom có đạt được thành công với nghề nghiệp mới này không nhưng có một điều tôi chắc chắn là nó sẽ làm anh ta vui hơn là lãng phí cuộc đời mình vào công việc cũ.

Để kết thúc phần một của bài viết này tôi xin trích dẫn một câu nói ngắn gọn để thể hiện tình yêu của một cô gái Bảo Bình:

———————————

Tác Giả

Lập dị và dở hơi