Bảo Bình Thứ Tư - 22/01/2020

Adolf Hitler: Bi kịch tình yêu – sở hữu của người đàn ông Kim Ngưu

0

Nạn diệt chủng tàn khốc, thảm sát người Do Thái, tư tưởng dân tộc cực đoan, chiến tranh đổ máu kinh hoàng? Nhắc đến chúng, người ta hẳn nghĩ ngay đến một người đàn ông thông minh nhưng độc tài vô cùng: Adolf Hitler.  

Ngày chớm hè oi ả, khói thuốc đều đều làm không khí càng thêm ngột.

Tổng biên tập già đáng kinh của tôi đã từng nói: “Bi kịch của đàn ông là không được quyền có bi kịch”.

Thì vậy, người ta vốn chỉ chăm chăm xét nét nhau như soi một con sâu xanh trên tán lá biếc, ai quan tâm tới lí do đau đớn hay nguyên nhân tột khổ thế nào. Đàn ông lại càng không được quyền có bi kịch, nhất là một người đàn ông như Hitler.

Hitler – Kim Ngưu yêu thật lòng

Lật lại những trang lịch sử khô úa và tàn tạ, có một người phụ nữ không khỏi khiến người ta thắc mắc, người phụ nữ đã gắn cuộc đời mình với Hitler một cách vô cùng mật thiết: Eva Braun. Điều đáng nói là đến khi bà chết bên cạnh ông, người ta mới biết đến bà. Vậy mối tình 13 năm này liệu có phải là một tình yêu đúng nghĩa như những gì người ta vẫn khao khát và hướng tới, hay bà chỉ là một nhân tình trong bóng tối để cho quốc trưởng năm nào được thỏa mãn bản thân?

32277_gd

Người ta vẫn biết đến Hitler là kẻ có sở thích tình dục vô cùng bệnh hoạn. Đỉnh điểm là mối quan hệ loạn luân với cô cháu họ Geli Raubal và cô gái đã tự vẫn. Vậy mà từ khi gặp Eva, và bắt đầu đưa bà đi xem opera với nhau, quan hệ hai người vẫn dừng lại ở mức hoàn toàn trong sáng. Đến mực thiếu nữ mới trăng tròn ấy đã viết thư cho Hitler sau buổi đi chơi để khẳng định tình anh em trong sáng giữa hai người.  Và hơn 1 năm sau, mọi chuyện mới đổi hướng sau sinh nhật 20 tuổi của Eva, người ta thấy hai người biến mất ở căn phòng trên lầu hai cùng nhau.

article-2263418-0060EEAE00000258-969_634x763

Kim Ngưu là vậy, một khi đã lỡ đà sa chân vào lưới tình, thì quên đi hết những bản năng đen tối và những tính toán tầm thường, chỉ cần ở bên và quan tâm người mình yêu, đó đã là một hạnh phúc. Sau đó là những chuỗi ngày giấu biệt đi người yêu, chiều chuộng và chăm lo hết lòng.

Hitler – Kim Ngưu yêu bảo vệ và che chở

Cái thời kì đen tối và khủng hoảng ấy, nghèo đói và chiến tranh đục phá tâm hồn, tính cách đến cả ngóc ngách thân thể mỗi người. Vậy mà, Hitler – người đang quay vòng với những mưu mô xảo quyệt hay những toan tính chết chóc, đã để tình nhân của mình an toàn nằm ngoài vòng chiến.

Eva vẫn sinh hoạt như một cô gái không biết đến chiến tranh. Cô yêu nhạc jazz, thời trang, phim ảnh, vẫn đi chơi, đi dã ngoại cùng các cô bạn gái thân thiết. Hàng triệu người đang sống không bằng chết, người đàn ông Kim Ngưu nhất quyết không để người tình bé nhỏ của mình chịu thương tổn hay xây xát gì. Ông yêu chiều cô như một con búp bê trong tủ kính, nâng niu như những đóa hoa mỏng manh. Sẵn sàng làm mọi điều, chu cấp đủ thứ để giữ Eva, để Eva vừa lòng và không thấy tủi thân hay cô đơn.

alg-eva-braun-jpg

Ở bên một người đàn ông như vậy, ai cần biết ông có là quỷ dữ hay quái vật với thế giới. Chỉ riêng việc Hitler ôm ấp và gìn giữ Eva như báu vật, ai bảo ông ta không phải một Kim Ngưu?

Hitler – Kim Ngưu lí trí và tàn nhẫn

Nhớ ngày xưa đại vương Câu Tiễn đưa Tây Thi sang cống vua Ngô Phù Sai, Cô Tô đài hùng vĩ vậy cũng chìm trong biển lửa. Một nữ hoàng Cleopatra nhỏ bé từng làm danh tướng lẫy lừng Julius Ceasar chao đảo, giữ được quê hương Ai Cập thân yêu an toàn.

Người ta vẫn nói: “Loạn lạc sinh anh hùng, có anh hùng ắt có mỹ nhân”. Bao thời mỹ nhân làm anh hùng hồn xiêu phách tán, đất nước tan tác lầm than. Hitler không đi theo cái vết xe đổ đấy, vì ông là một Kim Ngưu. Có yêu nhiều đến mấy, thì tham vọng và lí tưởng vẫn đặt lên đầu. Vì vậy mà Kim Ngưu yêu sở hữu đến thế, Hitler vẫn đâu có lấy Eva. Ông ta chỉ giữ Eva bằng cách giữ riêng cho mình, sống trong một biệt thự riêng tư của ông, không xuất hiện trước công chúng. Chằng ai biết đến bà, bà chỉ là của ông mà thôi.

Dù có là biện minh, như một lời biện minh hùng hồn của Hitler: “Tôi đã kết hôn với cả người dân Đức và cả số mệnh của họ.”, thì việc Hitler không lấy vợ cũng vì sợ giảm sự đồng tình cổ vũ của phái yếu cho ông ta. Kim Ngưu đầy toan tính và thực tế, đặt hiện thực lên cao hơn tất cả, bất chấp mọi điều. Bất chấp trái tim héo úa và khổ sở của ông ta – khao khát và muốn có một gia đình với những đứa trẻ cùng Eva. Ai ai cũng bất ngờ khi thấy ảnh ông chụp bên bà và vui chơi với con của những người đồng nghiệp với khuôn mặt và nụ cười rất đỗi hiền từ. Cũng phải thôi, xây dựng một gia đình yên ấm và ổn định luôn là một mơ ước cố hữu và âm ỉ của Kim Ngưu. Đè nén lại nó tới mức đó, âu cũng là bi kịch.

with-eva-braun-and-two-children

Hitler – Kim Ngưu và bi kịch tình yêu- sở hữu

Eva Braun giấu mặt được công chúng và dư luận cho đến gần hết cuộc chiến. Hitler đã lấy bà vào ngày 29/4/1945 và 3h chiều hôm sau hai người cùng tự sát bên nhau. Bà yêu Hitler 13 năm và làm vợ 40 giờ, thỏa mãn ước nguyện mãi bên người yêu: “tôi sẽ chết như khi tôi sống.”

Có phải vì yêu thật yêu sâu đến vậy mà khi chết, Hitler muốn tặng cho người tình âm thầm của mình một chút danh phận để bù đáp cho những ngày tháng lặng lẽ của bà. Đừng nhầm tưởng, vì đàn ông Kim Ngưu sở hữu vô cùng. Đến lúc chết, ông vẫn muốn bà là của ông. Lúc sống không là vợ, thì chết bên ông cũng chưa đủ. Ông vẫn muốn ràng buộc bà, bất chấp mọi luật định, kể cả khi hai người cũng đều tan ra thành cát bụi trong hư không.

Đàn ông và phụ nữ, như những con thiêu thân bị ánh lửa mạnh mẽ bập bùng dẫn đường, rồi sẽ bị thiêu rụi. Vậy mà trong giờ phút tan ra thành cát bụi vẫn tưởng rằng mình đang đắm chìm trong sức nóng mạnh mẽ và ngất ngây.

Người đàn ông được coi là độc ác, là nhẫn tâm nhất trong lịch sử thế giới hiện đại, người đã vấy máu lên những thành phố lớn ở Châu Âu, người đã vì đế chế thứ ba được thiết lập mà gây nên họa diệt chủng cho người Do Thái. Một người vô nhân tính thì chắc hẳn không thể có tình yêu thật lòng. Nhưng trớ trêu và bi kịch thay, ông ta thuộc cung Kim Ngưu. Và có lẽ khi trái đất ngừng quay, một Kim Ngưu mới thôi không còn yêu chung thủy và thật lòng nữa.

Adolf_hitler_20100527_1185227214

Một chút hồi nhớ lịch sử. Cũng chẳng để biện minh cho tội ác, chẳng phải quảng bá kiến thức. Nhìn một vấn đề, đôi khi cũng nên nhìn dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Tôi nhìn Hitler và thấy một tình yêu của một Kim Ngưu.

Ngẫu nhiên thay, hôm nay là ngày sinh của Hitler, và 10 ngày sau cũng là ngày Hitler và Eva với danh nghĩa vợ chồng, dắt tay nhau đi đến cõi khác.

10 ngày sau cũng là sinh nhật tôi.

Trời thì vẫn oi ả, quạt chạy vù vù. Ông tổng biên tập già, khói thuốc trắng, bàn cờ vây, thi thoảng lại cáu kỉnh giục.

 

Tác Giả