Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Bản đồ sao] Michael Jackson – Cậu bé mãi mãi đi tìm tuổi thơ

0

Nhiều người sẽ nhớ về ông với danh xưng Ông hoàng nhạc Pop, một số khác sẽ nhắc đến ông như một gã kỳ quái bệnh hoạn. Nhưng những thứ ấy không mang nhiều ý nghĩa với bài viết này. Đây đơn giản là câu chuyện về một cậu bé.

Có nhiều điều khiến tôi khó bao giờ phai được ấn tượng về bản đồ sao của Michael Jackson. Lý do đầu tiên, bởi nó cực kỳ khó kiếm. Thứ hai, chưa có bản đồ sao nào truyền đến tôi những thông điệp mạch lạc và rõ ràng đến thế. Và cuối cùng, bởi nó, hơn bất cứ thứ gì khác trong đời, dạy cho tôi biết rằng không một ai là toàn mỹ. Bạn có thể rất rực rỡ và tráng lệ ở một phía cuộc đời, nhưng sẽ buộc phải đánh đổi bằng những khiếm khuyết và tổn thương trong phía còn lại. Người đàn ông này, kẻ đã đạt tới những vinh quang mà các nghệ sĩ trước, cùng, và sau thời của ông khó ai sánh kịp, rốt cuộc mãi mãi trong tim vẫn là một đứa trẻ. Nhưng đứa trẻ ấy chưa bao giờ có tuổi thơ.

Con Sư Tử trên sân khấu

“Michael là một tài năng thiên bẩm. Cậu ấy vô cùng chăm chỉ, và là một nhà trình diễn siêu hạng.” – Stevie Wonder, danh ca người Mỹ.

Tôi không nghĩ là cần bàn quá nhiều về tài năng của Michael Jackson ở đây. Chúng ta đang nói đến người đã thay đổi bộ mặt nền âm nhạc và truyền cảm hứng cho vô số thế hệ nghệ sĩ, một biểu tượng văn hóa đại chúng của thế giới suốt hơn 4 thập kỷ, sở hữu album bán chạy nhất mọi thời đại (Thriller) và 13 giải Grammy. Là một Xử Nữ, ông thừa hưởng từ chòm sao này sự tỉ mỉ, cần mẫn và thái độ không bao giờ ngừng hoàn thiện mình trước khi đạt đến sự “hoàn hảo”. Các cộng sự thường nhắc về Michael như một người có thể dành cả ngày trong phòng tập, và luôn cương quyết đòi hỏi mọi chi tiết trong màn biểu diễn phải chính xác và ăn khớp tuyệt đối.

“Tôi không bao giờ hài lòng về bất cứ thứ gì. Cầu toàn, đó là một phần con người tôi”.

[Bản đồ sao] Michael Jackson – Cậu bé mãi mãi đi tìm tuổi thơ

Nhưng chỉ thế thì chưa đủ lý giải cho sự rực cháy trong nghệ thuật của Michael Jackson. Người đàn ông có thân hình mảnh dẻ, vẻ ngoài khiêm nhường và giọng nói nhỏ nhẹ này (rất Xử Nữ), khi bước lên sân khấu lại trở thành một con người hoàn toàn khác: cởi mở, hoạt bát với nguồn năng lượng tưởng như vô tận để có thể vừa hát vừa trình diễn những bước nhảy mê hoặc trong nhiều giờ liên tiếp. Bản năng tỏa sáng trước đám đông vốn là “thương hiệu” của Sư Tử, và có đến 3 hành tinh trong bản đồ sao của Michael Jackson nằm tại cung Hoàng đạo kiêu hãnh này, trong đó nổi bật là sao Thủy (giọng nói, giao tiếp) gần như trùng tụ với sao Kim (vẻ đẹp, nghệ thuật). Dấu hiệu này tạo nên một nhà trình diễn thiên phú với khả năng mang vẻ đẹp (sao Kim) trong giọng hát (sao Thủy) để chinh phục đám đông và làm ông hoàng (Sư Tử) trên sân khấu.

MJ stage

“Nam ca sĩ duy nhất tôi công nhận rằng giỏi hơn tôi, đó là Michael Jackson.” – Frank Sinatra, danh ca người Mỹ, được nhiều người xưng tụng là giọng ca hay nhất mọi thời đại.

Xử Nữ và Song Ngư – “Hãy để tôi yên…”

Một người sinh ra để nổi tiếng chưa chắc đã là người thích sự nổi tiếng. Bạn sẽ thấy hầu hết các hành tinh của Michael Jackson nằm ở nửa dưới của bản đồ sao – dấu hiệu của người hướng nội. Không chỉ thế, có một sự tập trung rất lớn hành tinh ở nhà 4 (nhà của gia đình, đời sống riêng tư), trong đó đặc biệt là Mặt trời (cái tôi, động lực sống). Tất cả dường như khắc họa nên hình ảnh một người đàn ông kín đáo, coi trọng sự yên bình cá nhân và luôn hướng về mái ấm, người thân.

Nhưng ông lại có Mặt trăng Song Ngư trong nhà 10 (nhà của danh vọng, địa vị). Mặt trăng nói lên những nhu cầu bản năng, và khi nằm ở nhà 10 nó khiến chủ thể luôn mơ hồ cảm thấy cần sự công nhận và trọng vọng của xã hội. Một người có Mặt trời và Mặt trăng ở 2 cung Hoàng đạo đối diện nhau (ở đây là Xử Nữ và Song Ngư) sẽ luôn chịu sự giằng xé nội tâm dai dẳng, và cụ thể hơn trong trường hợp này là sự đối địch giữa nhà 4 và nhà 10, giữa đời sống cá nhân và khát khao danh tiếng. Michael có thể không muốn, nhưng lại cần nổi tiếng, và ông sẽ buộc phải mất đi sự riêng tư của mình như một cái giá tất yếu: những bàn tán về sự thay đổi ngoại hình, đời sống tình cảm, dèm pha chuyện con cái và cáo buộc xâm hại trẻ em…

MJ alone

Và, đây lại là Mặt trăng Song Ngư! Một Mặt trăng mang đến khiếu nghệ thuật và trí tưởng tượng vô hạn, nhưng đồng thời cũng là một tâm hồn rất, rất nhạy cảm. Mặt trăng nằm trong nhà 10 cũng có nghĩa Michael đặc biệt nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi chính danh tiếng của mình, bởi hình ảnh mình trong mắt công chúng. Giống như lời ca khúc Leave me alone của ông: “Hãy để tôi yên, đừng bám chân tôi nữa”, mơ ước nhỏ nhoi nhưng hoang đường nhất của Michael Jackson, có lẽ là được làm một người bình thường sau khi rời sân khấu.

“Tôi cũng như mọi người. Tôi cũng bị thương và tôi chảy máu. Và tôi rất dễ ngượng ngùng.”

Nhưng, sự riêng tư không phải là cái giá duy nhất. Người đàn ông, không, cậu bé này đã mất đi một thứ còn quý giá hơn nhiều.

“Bạn có nhìn thấy tuổi thơ của tôi đâu không?”

Bạn có lẽ sẽ chưa hiểu được ngay điều này, nhưng với tôi, những tiếng vọng mãnh liệt nhất toát ra từ bản đồ sao Michael Jackson luôn xoay quanh hai từ “tuổi thơ” và “trẻ con”. Đầu tiên, Mặt trời trùng tụ với sao Diêm Vương trong nhà 4 là dấu hiệu của cái tôi (Mặt trời) bị dồn ép và xâm hại (sao Diêm Vương) bởi phụ huynh (nhà 4) khi còn nhỏ. Cho đến năm 1993, Michael mới thừa nhận việc ngày bé thường xuyên bị người cha đánh bằng roi da, và luôn mắng chửi rằng ông có một cái mũi to xấu xí (điều này giải thích vì sao ông bị ám ảnh nặng nề với mong muốn thay đổi diện mạo). Cha của ông cũng là người bắt ép ông luyện tập ca hát từ khi còn rất nhỏ, và đưa ông lên sân khấu từ năm 6 tuổi. Dù sự nghiêm khắc của người cha đã góp phần tạo nên thành công của Michael Jackson sau này, nhưng nó cũng cướp đi hoàn toàn tuổi thơ của ông, đồng thời để lại những vết thương tâm hồn sâu sắc. Khi đã lớn lên, người đàn ông Xử Nữ này vẫn được nhận xét là có tính cách rất trẻ con: luôn nhạy cảm và dễ sợ hãi.

“Tôi đã phải làm một người lớn trước khi được làm một đứa bé.”

Michael Jackson performs on stage during his "HiStory" concert tourMichael Jackson bên hình ảnh của ông thời nhỏ

Bây giờ hãy nói về mối quan tâm khác thường của Michael với trẻ em. Ông rất thích nói về trẻ em, sáng tác rất nhiều ca khúc về trẻ em, hết mình tham gia các hoạt động tình nguyện vì trẻ nghèo hoặc bệnh tật, thậm chí xây cả một trang trại mang tên Neverland (tên miền đất của những đứa trẻ không bao giờ lớn trong truyện Peter Pan) để mời các em bé đến chơi. Hãy nhìn vào nhà 5 (nhà của trẻ con) trong bản đồ sao của ông: ở đây có sao Mộc trùng tụ với sao Hải Vương. Khi lòng tốt và sự phóng đại của Mộc tinh kết hợp với tính chất ảo vọng và “cho đi vô điều kiện” của Hải vương tinh, nó tạo thành một dạng tình yêu lớn đến mức mang màu sắc tín ngưỡng, tôn thờ và cống hiến, nhưng tất nhiên cũng đi kèm với sự huyễn hoặc, mù quáng.

“Tôi nhìn thấy hình ảnh của Chúa thông qua những đứa trẻ. Nghe có thể kỳ quặc, nhưng sự thật là vậy.”

MJ kid

Nhìn những góc liên kết khăng khít giữa các hành tinh trong nhà 5 với nhà 4, tình yêu với trẻ em của Michael Jackson hẳn bắt nguồn từ chính tuổi thơ đầy vết sẹo của ông. Ông chưa bao giờ có được sự thanh thản, hồn nhiên của chúng, vì thế ông ngưỡng mộ chúng, sùng bái chúng, và chọn yêu thương chúng như một cách để tự bù đắp cho thời thơ ấu đã đánh rơi của mình. Có lẽ cũng chính bởi thái độ kỳ quái (trong mắt phần lớn mọi người) đó mà Michael đã hơn một lần dính vào cáo buộc lạm dụng trẻ em, nguyên nhân chính hủy hoại danh tiếng của ông.

Giờ thì tôi hy vọng bạn đã nhìn thấy cậu bé. Một cậu bé luôn u buồn, tài năng nhưng nhút nhát, chỉ muốn được yên ổn khỏi những phán xét và dèm pha. Một cậu bé mãi mãi không bao giờ lớn nhưng lại chẳng có tuổi thơ, để rồi suốt đời lang thang đi tìm nó nơi những đứa trẻ khác. Lịch sử sẽ tự chọn ra cách để đánh giá con người này, còn tôi chỉ thích đơn giản nhớ về Michael Jacksonnhư một người đàn ông mảnh khảnh, đứng dang hai tay ở đó dưới ánh đèn sân khấu, mỉm cười và nói câu “I love you” (Tôi yêu các bạn) theo một cách ngây thơ và tự nhiên nhất mà tôi từng biết.

MJ open arms

Cậu bé hãy yên nghỉ. Đức Vua sống mãi.

Tác Giả

Fish

bon bon