Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

[Tập đọc bản đồ sao] Bản đồ sao thiếu nguyên tố – Thiếu thốn và méo mó

0

Vạn vật tự nhiên là sự tổng hòa của 4 nguyên tố Đất – Nước – Lửa – Khí, tuy vậy có một số (không hiếm lắm) người trong số chúng ta lại “thiếu hụt” một trong các nguyên tố kể trên. Lần này hãy cùng Lovedia tìm hiểu về cách đọc bản đồ sao thiếu nguyên tố, và xem chủ nhân của chúng sẽ đặc biệt ra sao!

“Thiếu nguyên tố” là cách gọi nôm na của trường hợp một bản đồ sao cá nhân không có hành tinh nào nằm trong các cung Hoàng đạo thuộc cùng một nguyên tố. Ví dụ: Nếu khi đọc bản đồ sao không có hành tinh nào nằm ở các cung Bạch Dương, Sư Tử và Nhân Mã (các cung nguyên tố Lửa), ta nói bản đồ sao đó “thiếu Lửa”. Sự thiếu hụt này sẽ được giảm bớt nếu trong bản đồ sao đó có các hành tinh nằm trong các nhà 1, 5, 9 – các nhà của nguyên tố Lửa.

bds-thieu-nto

Khoanh đỏ trong hình là bảng mô tả phân bố hành tinh theo Nguyên tố (hàng ngang) và Tính chất (hàng dọc). Các bạn hãy chú ý hàng ngang, các chữ cái F (Fire) – Lửa; A (Air) -Khí; E (Earth) – Đất và W (Water) – Nước: Nếu hàng ngang nào không có hoặc rất ít hành tinh thì bản đồ sao này thiếu nguyên tố của hàng ngang đó. Bản đồ sao trong hình phân bố khá đồng đều các hành tinh trong các nguyên tố, không thực sự “thiếu” gì.

Bạn tò mò về sự kiện sắp tới? Những dự định của bạn liệu có thành công? Hãy cùng vén màn tương lai qua Sản phẩm Dự báo tương lai theo Chiêm tinh học.

Điều gì xảy ra khi bản đồ sao thiếu nguyên tố nào đó?

Hãy tưởng tượng một người bị mù bẩm sinh. Anh ta không nhìn được (tất nhiên), luôn sống với ý thức rằng mình thiếu khuyết khả năng nhìn, bị ám ảnh bởi mong muốn có thể nhìn, và trong một số trường hợp đặc biệt sẽ tự rèn luyện để có thể “nhìn” mọi thứ qua một cách khác thường nào đó (ví dụ bằng cách phát triển các giác quan còn lại). Ngoài ra nếu một ngày bỗng dưng không còn bị mù, anh ta sẽ vô cùng sung sướng mà đi quan sát nhìn ngắm mọi thứ từ sáng đến tối không biết nghỉ ngơi, hoặc là sẽ cả ngày ngồi lo đôi mắt mình bất chợt lại hỏng, lại không thể nhìn được gì. Trong khi với những người khác, việc nhìn được là rất đương nhiên, họ không việc gì phải cuống quýt lên như thế.

Việc thiếu một nguyên tố trong khi đọc bản đồ sao cá nhân cũng tương tự như vậy. Bạn sẽ thiếu đi một cách tự nhiên những phẩm chất và năng lực của nguyên tố đó, bạn ý thức rõ được sự thiếu sót những phẩm chất này, luôn khao khát có được chúng, có thể phát triển được những cách lạ thường để thể hiện các phẩm chất và năng lực đó ra. Và đặc biệt là bạn thường khá “méo mó”, rất cực đoan với các vấn đề thuộc về nguyên tố bị thiếu. Ví dụ: một người thiếu nguyên tố Đất, anh ta bẩm sinh không phải chuyên gia về khả năng quản lý hay kiếm tiền, vì vậy càng ham muốn kiếm tiền, có thể làm giàu bằng những cách khác thường và đáng kinh ngạc. Tuy nhiên khi có tiền trong tay, anh ta thường không giữ được một thái độ “hợp lí” với chuyện tiền bạc, ví dụ sẽ quá phung phí hoặc quá tiết kiệm.

Bản đồ sao thiếu nguyên tố Đất

Ví dụ bản đồ sao của nữ diễn viên Farrah Fawcett không có bất cứ hành tinh nào nằm ở các cung Đất.

bđs thiếu nguyên tố 01
Bản đồ sao của nữ diễn viên Farrah Fawcett không có bất cứ hành tinh nào nằm ở các cung Đất.

Nếu một bản đồ sao mà không hành tinh nào nằm ở các cung Đất (Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết), cũng như ở trong nhà của Đất (nhà 2, 6, 10), người này sẽ rất thiếu thực tế, thiếu khả năng quản lí tiền bạc vì anh ta không coi trọng giá trị của nó, hay mơ mộng những giấc mơ viển vông và không thể biến chúng thành hiện thực. Và điều “bực mình” nhất là anh ta gặp khó khăn để phân biệt giữa điều nào thực sự quan trọng, điều nào không (“quan trọng” ở đây được hiểu theo cách của những cung Đất: trần tục và thực tế). Họ có thói quen chuyện bé xé ra to, và khó có thể đặt vấn đề vào đúng trọng tâm. Nhà văn Zelda Fitzgerald, người từng khờ dại, từng lăng nhăng, luôn luôn tìm kiếm nhưng hiếm khi tìm ra, cũng đại diện cho tuýp người thiếu nguyên tố Đất.

Một số nhân vật nổi tiếng thiếu nguyên tố Đất nhưng bù lại có khá nhiều hành tinh trong các nhà của Đất có thể kể ra như nhà văn Mark Twain, Eugene O’Neill và Arthur Miller, nữ công tước xứ Windsor và ngôi sao bóng chày Joe di Maggio. Những người này cũng mò mẫm tìm kiếm sự thực tế, nhưng may mắn là thường thành công. Mark Twain, một người đàn ông duy tâm và rất không thực tế, lại mô tả tuổi trẻ trôi nổi của mình trên dòng Mississippi trong nhiều cuốn sách và tạo nên tên tuổi nhờ đó.

Bn đ sao thiếu nguyên t La (nhit huyết, đnh hướng)

Đây là những người trong bản đồ sao không có các hành tinh nằm trong các cung Lửa (Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã), cũng như các nhà của Lửa (nhà 1, 5, 9).

“Thiếu lửa”, chỉ hai từ đó cũng đủ để chúng ta nhận biết đặc điểm của những người này. Họ luôn thiếu đi sự nhiệt huyết, nhiệt tình. Bạn sẽ cảm thấy như mình luôn phải đi “nhóm lửa” cho họ vậy. Họ có thể là người trách nhiệm nhất, thực tế nhất, tham vọng nhất, đầy thông minh và có thể có tất cả những điều tốt đẹp có thể được chỉ ra ở bản đồ sao, ngoại trừ sự nhanh nhạy. Động lực của họ không xuất phát từ mong muốn được thể hiện và phát triển (của Sư Tử, Nhân Mã), cũng không phải từ sự thúc giục bên trong để cố gắng và dám thử (Bạch Dương), mà sẽ bắt đầu từ một nhu cầu nào đó khác.

Nhà khoa học Louis Pasteur với một tập hợp các hành tinh nằm trong Ma Kết tham vọng, là một ví dụ điển hình. Bản đồ sao của ông thiếu nguyên tố Lửa, nhưng lại có sao Diêm Vương nằm trong nhà 5 và MC (Thiên đỉnh) là Sư Tử, vì thế, sự nhiệt huyết vẫn ở đó, nhưng không quá rõ ràng.

bđs thiếu nguyên tố 02

Hay như vận động viên trượt băng nghệ thuật Kurt Browning, một người khá yên tĩnh nhưng lại bùng cháy trên sàn diễn khi trượt băng. Nữ diễn viên Merle Oberon với khuôn mặt xinh đẹp nhưng vô cảm cũng vậy.

Bn đ sao thiếu nguyên t Khí (giao tiếp, tư duy)

Khi không có hành tinh ở các cung Khí (Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình) hay các nhà của Khí bị bỏ trống (nhà 3, 7, 11), khả năng suy xét, logic sẽ hoặc bị thiếu, hoặc bị cản trở và thường có hiện tượng “tâm hồn treo ngược cành cây”. Bởi lẽ Khí vốn được gắn liền với khả năng tư duy để hiểu các khái niệm trừu tượng, để gạt những cảm xúc sang một bên và xem xét các vấn đề một cách thực tế.

Nguyên tố Khí cũng là đại diện cho khả năng giao tiếp (điển hình là Song Tử với sao chiếu mệnh là sao Thủy (Mercury) – Người đưa tin), những người này có những cách giao tiếp thực sự khác biệt, sử dụng tất cả tài năng hay khả năng họ có để thể hiện những gì họ muốn truyền đạt, chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể. Thực tế thì không ít những người thiếu Khí nói chuyện rất thú vị, nhưng đều theo những cách có phần kì khôi.

Ngoài ra, Khí cũng cho thấy cách quan hệ xã giao (điển hình là Thiên Bình). Họa sĩ Vincent Van Gogh là một ví dụ điển hình cho việc có cực ít hành tinh trong các cung Khí lẫn các nhà của Khí, và ông được biết đến như một kẻ trầm lặng, tách biệt từ bé, ít giao du với thế giới bên ngoài.

bđs thiếu nguyên tố 03

Một ví dụ điển hình khác cho việc “không có Khí” là nam diễn viên Marlon Brando. Ông là người mà khi nói chuyện  luôn lầm bầm như nhai cả tấn kẹo cao su trong miệng, song chính cách giao tiếp lạ thường này lại tạo nên thương hiệu bất hủ trong lối diễn xuất của ông.

Bn đ sao thiếu nguyên t Nước (cảm xúc, trực giác)

Không có các hành tinh ở cung Nước (Cự Giải, Bọ Cạp, Song Ngư) cũng như trong các nhà của Nước (nhà 4,8, 12) gợi đến hình ảnh một người thiếu sự nhạy cảm hoặc khả năng cảm nhận một cách sâu sắc và trực giác. Anh ta sẽ thường kiểm soát tốt những biểu hiện cảm xúc của mình, không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và cũng thường không thể hiện tâm trạng.

Con người ai cũng có cảm xúc, kể cả những người thiếu nguyên tố Nước, nhưng những người này thường bày tỏ cảm xúc của mình một cách khác biệt và thiếu tự nhiên. Động cơ của họ sẽ không phải để chăm sóc, nuôi dưỡng (Cự Giải) hoặc để cảm nhận sâu sắc (Bọ Cạp) lẫn để nhận biết qua trực giác (Song Ngư). Jeffrey MacDonald, kẻ bị buộc tội đâm hai con và vợ đến chết, không có nguyên tố Nước và không có hành tinh trong các nhà của Nước. Hắn ta có vẻ rất kiểm soát bản thân và vô cảm trong suốt những phiên tòa của mình.

Những trường hợp không có nguyên tố Nước nhưng bù lại vẫn có hành tinh ở các nhà của Nước có thể được minh họa bởi võ sĩ quyền anh Muhammad Ali hay nhà độc tài Adolf Hitler. Cả hai đều có vẻ “ngầu”, độc đoán và vô cảm. Nhưng khi quan sát Muhammad Ali, chúng ta có thể cảm thấy rằng đằng sau vẻ mặt “Tôi là người vĩ đại nhất” lại là một người đầy quan tâm và thậm chí còn rất tình cảm. Hay với Adolf Hitler, bỏ qua tội ác diệt chủng, thì ông ta cũng được biết đến bởi tình yêu sâu đậm với Eva Braun. (Nếu bạn tò mò về tình yêu của Hitler thì đây)

bđs thiếu nguyên tố 04

Một trong những hiện tượng thú vị nhất của việc thiếu các nguyên tố là khi nguyên tố bị thiếu lại nằm ở cung Mọc. Điều này dường như bù đắp cho sự thiếu hụt nguyên tố đó rất nhiều, bởi cách mọi người nhìn thấy bạn qua vẻ ngoài (cung Mọc) lại mang đầy các biểu hiện của nguyên tố bị thiếu. Một ví dụ điển hình là Elvis Presley – ông vua nhạc Rock ‘n’ Roll. Bản đồ sao của Elvis thiếu nguyên tố Lửa, nhưng với cung Mọc ở Nhân Mã, không thể phủ nhận sức hấp dẫn cũng như độ “nóng” trong các màn biểu diễn của ông trên sân khấu.

bđs thiếu nguyên tố 06

Còn bạn, bạn có thiếu nguyên tố nào trong bản đồ sao của mình không? Hãy cùng chia sẻ với Lovedia nhé!

Nguồn tham khảo: Sách “The Only way to learn Astrology”

Tác Giả

Ice Block