Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

Bi kịch của đàn ông từ góc nhìn Chiêm tinh (Phần 2)

0

Tiếp tục là đàn ông, phụ nữ và những tréo ngoe của Chiêm tinh. Yên tâm, bạn không cần phải đọc phần 1 để hiểu phần 2 này đâu.  

Để nhớ về người đàn ông dũng cảm nhất tôi từng biết.
Hương hồn anh hãy yên nghỉ cùng bài viết này.

Anh tôi, cũng là người dạy tôi những bài vỡ lòng về Chiêm tinh, từng nói một câu thế này: “Phụ nữ là để yêu, đ** phải để bình đẳng”.

Tôi nghe xong những lời ấy mà thấy ngấm đến tận lục phủ ngũ tạng. Quả thật, là một người đàn ông, bạn có yêu thương phụ nữ thêm bao nhiêu cũng là không đủ, nhưng nếu bạn có ý định đối xử với nàng một cách “bình đẳng” như để nàng xách đồ khi đi shopping, nhờ nàng dắt hộ cái xe khi bất ngờ bị xịt lốp, hoặc bảo nàng vào hiệu thuốc mua hộ mấy cái condom… thì khả năng cao là nàng cũng sẽ đối xử với bạn bình đẳng như với cái thảm chùi chân ở trước cửa nhà nàng, nghĩa là tặng cho bạn mấy cái gót giày vào mặt.

Không, đương nhiên là bạn sẽ không làm như vậy, cha mẹ bạn không dạy bạn làm vậy, sách vở không, đài báo không, và cả Chiêm tinh cũng không. Đúng vậy, có thể bạn không dễ nhận ra, nhưng Chiêm tinh học ẩn chứa vô vàn những thông điệp uyên thâm và hóm hỉnh về sự khác biệt giữa hai giới, và về cách phụ nữ và đàn ông chúng ta VẪN sống và NÊN sống. Bạn sẽ đọc tiếp chứ?

Âm – Dương và 4 nguyên tố: Vì sao anh thế nọ còn em lại thế kia?

Ai cũng biết là vòng tròn Hoàng đạo thì bao gồm 12 cung, nhưng chưa chắc tất cả đều nắm rõ rằng 12 cung này được xuất phát từ 4 nguyên tố: Lửa, Khí, Đất, Nước. 4 nguyên tố cùng nhau cấu thành nên mọi thứ, mọi mặt của thế giới, mọi dạng tính cách và mọi dạng hành động của con người. Cụ thể như sau:

Bi kịch của đàn ông từ góc nhìn Chiêm tinh (phần 2)

Lửa (Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã): Đam mê, quyết đoán, dũng cảm, tự tin, hành động, có mục tiêu, thích khẳng định bản thân, thích chỉ huy, tự ái, nóng nảy, ích kỷ.

Khí (Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình): Tư duy tốt, giao tiếp tốt, duyên dáng, quảng giao, tò mò, say mê thông tin và kiến thức, yêu tự do, nhanh thay đổi, vô tâm, lạnh lùng.

Đất (Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết): Thực tế, thích an toàn, chậm rãi, chăm chỉ, thích đầy đủ về vật chất, thích hưởng thụ (ăn, mặc, ngủ…), nhạy cảm với động chạm da thịt, sở hữu, thực dụng, cứng đầu.

Nước (Cự Giải, Bọ Cạp, Song Ngư): Đa cảm, lãng mạn, mơ mộng, giàu trắc ẩn, thấu hiểu, thích hưởng thụ tinh thần, tâm linh, thiếu thực tế, ủy mị.

Nhưng như thế vẫn chưa xong, 4 nguyên tố này thực chất còn xuất phát từ 2 yếu tố: Dương (Masculine – tính Nam) và Âm (Feminine – tính Nữ). Đặc điểm của chúng như sau:

Dương (Lửa và Khí): Hướng ngoại, chủ động, ưa hoạt động, mạnh bạo, mãnh liệt.

Âm (Đất và Nước): Hướng nội, thụ động, cần nhiều nghỉ ngơi, thận trọng, dịu dàng.

Bây giờ, khi đã tìm về nguồn cội cơ bản của Chiêm tinh học, bạn có nhận ra rằng, Chiêm tinh đã ngầm phân định và “gán” các nguyên tố cho nam giới và nữ giới một cách rạch ròi không? Cụ thể, Lửa và Khí thuộc Dương (tính Nam), nên có thể gọi nôm na rằng Lửa và Khí là hai nguyên tố đại diện cho nam giới, cũng giống như Đất và Nước đại diện cho nữ giới vậy. Chúng ta đã chạm đến vấn đề: Chiêm tinh đã ngụ ý rằng trong mỗi người đàn ông đều mang các phẩm chất của Lửa và Khí, còn với phụ nữ là Đất và Nước! Xem nhé:

  • Chị em hay than phiền rằng người yêu/ người chồng của mình nào là hay nổi nóng, nào là sĩ diện. Đương nhiên, đó là tính chất của Lửa.
  • Đàn ông, không thường xuyên thì thỉnh thoảng, luôn muốn tự do tếch đi đâu đó, không thể thao thì game, nhẹ thì túm năm tụm ba với các chiến hữu, nặng thì ngó nghiêng mấy bông “hoa lạ”. Đây đều là đặc điểm của Khí.
  • Chàng không thể hiểu nổi vì sao nàng có thể dán mắt hàng giờ vào mấy bộ phim Hàn Quốc ướt át, và nàng dễ xúc động đến vậy. Vì trong nàng có Nước chứ sao.
  • Tương tự, chàng cũng thắc mắc lý do nàng cứ bắt chàng phải nói “Anh yêu em” đều đặn như người ta đánh răng. Thay vì phải đọc cả nghìn chữ như ở đây, chàng có thể hiểu đơn giản đó là nhu cầu của Đất (hay bất an, cần cảm giác an toàn).
  • Khi giải quyết vấn đề, đàn ông thiên về tư duy logic (Khí), phụ nữ thiên về cảm giác, trực giác (Nước).
  • Phụ nữ sớm trưởng thành hơn đàn ông? – Đúng vậy, Đất và Nước hướng nội nên suy nghĩ nhiều hơn, nghiêm túc hơn và già dặn hơn so với Lửa và Khí trẻ trung vô tư. Có lẽ vì vậy mà người ta cứ khuyên chị em đừng yêu đàn ông bằng tuổi.
Bi kịch của đàn ông từ góc nhìn Chiêm tinh (phần 2)
Cảnh Đằng chẳng làm gì sai, ngoài việc yêu bằng tuổi. Chưa kể rất có thể Giai Di còn là một nàng Ma Kết nữa.
  • Chị em lúc nào cũng tâm linh và mê tín hơn hẳn cánh mày râu. Nước mà.
  • Lửa và Khí là hai nguyên tố chủ động, nên đàn ông nghiễm nhiên được quy định là người nên hành động trước phụ nữ. Chuyện tỏ tình chẳng hạn.
  • Nhu cầu động chạm và sex của phụ nữ cao hơn đàn ông? Trước đây tôi không tin khẳng định này lắm, nhưng sau khi nhận ra Đất là nguyên tố của phái đẹp và đọc tin vụ kiều nữ Hải Dương thì bắt đầu hoang mang…
  • Cuối cùng, cũng vì là Đất, nên các nàng cũng thích được cầm tiền và dùng tiền để hưởng thụ hơn đàn ông: ăn uống, làm đẹp, mua quần áo… Vì thế lần sau, nếu cô bạn gái yêu dấu kéo bạn theo cả ngày trời để săn lùng những đôi giày giảm giá dù tủ quần áo ở nhà đã không còn chỗ chứa, bạn nên tặc lưỡi mỉm cười và hiểu rằng đó là quy luật tự nhiên hơn là nhảy lầu tự sát.

Đàn ông – sống thế nào cho phải?

Nếu chăm đọc những quyển sách nói về các cặp đôi trên vòng Hoàng đạo, hẳn bạn đã bắt gặp ở đâu đó những câu dạng thế này: “Cặp đôi nàng Kim Ngưu – chàng Bạch Dương sẽ có độ hòa hợp cao hơn một chút so với ngược lại, nàng Bạch Dương và chàng Kim Ngưu”. Logic đằng sau nhận định này chính là từ việc Kim Ngưu thuộc nguyên tố Đất, nghĩa là thuộc yếu tố Âm, còn Bạch Dương là Lửa – Dương. Do đó, một người phụ nữ sẽ dễ dàng thể hiện những năng lượng và tính cách của cung Kim Ngưu (mang năng lượng Âm – Nữ tính) hơn so với một người đàn ông, và hệ quả là cả mối quan hệ sẽ trơn tru và tốt đẹp hơn.

Đây chính là manh mối để chúng ta nhận ra rằng, phải chăng nếu thể hiện những năng lượng tương thích với giới tính của mình, cuộc sống chúng ta sẽ “dễ thở” hơn, ít nhất là trong chuyện yêu đương. Điều này có nghĩa chị em nên ít nhiều sống “theo kiểu” Đất và Nước, còn với các anh em là theo con đường của Lửa và Khí.

Thực tế là quý ông chân chính nào khi được hỏi cũng bảo muốn một cô gái thông minh, hiểu biết (Khí) rồi là giỏi giang nổi bật để chàng nở mày nở mặt với bạn bè (Lửa), nhưng rốt cuộc lại chạy mất dép nếu Khí của nàng quá mạnh (quen biết quá rộng, hiểu biết hơn chàng) hoặc Lửa của nàng quá lớn (quá tham vọng, tự tôn, không chịu lép vế trước chàng). Sau cùng thì chàng vẫn muốn người phụ nữ của mình phải có nét mỏng manh mềm mại, cần dựa dẫm vào chàng (Nước), lại vừa ổn định, chung thủy và giỏi quán xuyến hậu phương (Đất). Phải chăng nếu “hạ” bớt độ cá tính của Lửa, Khí xuống và bổ sung vào đó sự dịu dàng cùa Đất, Nước, đời nàng sẽ bớt gian truân?

Còn bây giờ, với những người anh em thân mến của tôi, có lẽ các bạn cũng đã hiểu được điều tôi muốn nói. Tôi không biết bạn thuộc cung nào, nhưng nếu bạn không có chút nào những phẩm chất của Lửa và Khí, và cũng không có ý định sửa đổi điều đó, thì tôi có tin xấu dành cho bạn.

Bi kịch của đàn ông từ góc nhìn Chiêm tinh (phần 2)
Không tự tin (Lửa), không định hướng (Lửa), không bạn bè (Khí), nhàm chán (Lửa+Khí), không biết nói chuyện (Khí) => đời bạn sẽ tối om. Không có sự thông cảm nào như với các nàng đâu.

Một điều thú vị là tôi thấy phim ảnh, tiểu thuyết và các phương tiện truyền thông rất thích tô vẽ và ngợi ca những chàng “trai tốt”. Nếu “tốt” ở đây được định nghĩa là quan tâm, ấm áp, thấu hiểu (Nước); bền bỉ, luôn ở đó khi nàng cần (Đất) thì tôi lo là bạn đang tốt cho nàng hơn là cho mình. Nàng đương nhiên sẽ rất biết ơn bạn (hy vọng vậy), nhưng nếu những điều trên là tất cả những gì bạn dành thời gian và thể hiện, tôi thật sự không chắc lắm liệu nàng sẽ coi trọng bạn đến đâu. Không phải tự nhiên phụ nữ thường đuổi theo những anh chàng có chí hướng, không ngừng nâng cao giá trị bản thân, dù chưa chắc đã đoái hoài quan tâm mấy đến nàng.

Bi kịch của đàn ông từ góc nhìn Chiêm tinh (phần 2)
Tôi hơi bị nghi ngờ chàng trai bi kịch trong bức hình này hơi thừa Đất và Nước.

Dông dài quá, mà hy vọng bạn vẫn nhớ là đàn ông thì không có bi kịch đấy chứ?

Tác Giả

Fish

bon bon