Sư Tử Thứ Sáu - 05/08/2022

[Breaking Bad] Cự Giải, Bạch Dương và mối thâm tình khó dứt bỏ

0

Một thời gian, series truyền hình Breaking Bad đã làm mưa làm gió với câu chuyện về Walter White – một thầy giáo Hóa học bị ung thư và chệch bước sang con đường tội phạm. Đi cùng con đường đấy là người cộng sự Jesse Pinkman. Chỉ đơn giản là cộng sự làm ăn, hay giữa họ còn mối ân tình nào chưa được gọi tên?

“Em không hiểu rõ về con người mà em đang nói chuyện đâu. Vậy để tôi làm rõ cho em hiểu. Tôi đang không hề gặp nguy hiểm, Skyler. Tôi chính là kẻ nguy hiểm. Có một người mở cửa và bị bắn, em nghĩ đó là tôi phải không? Không.Tôi là kẻ gõ cửa.” – Walter White

Bạn nghĩ cuộc sống làm thay đổi con người, hay con người làm thay đổi cuộc sống?

[Breaking Bad] Cự Giải, Bạch Dương và mối thâm tình khó dứt bỏ

Walter White – thầy giáo Cự Giải hiền lành

Là một thầy giáo mẫu mực, ăn mặc giản dị, hàng ngày lên lớp dạy môn Hóa học.

Là một nhân viên thu ngân ở tiệm rửa xe sau khi tan trường, bị đối xử quá đáng vẫn nhẫn nhịn chịu đựng.

Là một người cha yêu vợ thương con hết mực, chăm sóc và cố chắt chiu từng đồng để trang trải kinh tế gia đình vốn dĩ eo hẹp.

Walter White mang những tính cách và hơi thở cuộc sống nhuốm màu Cự Giải.  Từ lời ăn tiếng nói đúng mực cho đến cái cách ông  phản ứng với mọt chuyện. Cự Giải được coi là cung chịu đựng mọi thứ rất giỏi, dù bên trong có không ổn chút nào, Cự Giải vẫn khoác được một vẻ ngoài ổn thỏa và đáng tin. Cuộc sống cứ nhàn nhạt trôi qua một cách dần đều. Walter sống ngày qua ngày và hài lòng với chính sự bình yên đến đáng buồn của lẽ sống thường nhật.

Những uất ức nội tâm sâu thẳm của Cự Giải

Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua trong gia đình thầy giáo Walter, đúng những gì ông mong đợi. Vậy thì tại sao trong suốt các tập phim, cái đời sống sinh hoạt ổn định đó lại nhuốm màu nặng nề và thê lương đến thế?

[Breaking Bad] Cự Giải, Bạch Dương và mối thâm tình khó dứt bỏ

Walter chỉ lặng bên ngoài, chứ tâm ông không tĩnh. Cự Giải vậy đấy, cứ ôm những uất ức, cứ đè nén những mong muốn thầm lặng trong lòng đến cái đáy sâu nhất. Và chạm đến bề mặt của cái đáy đấy có lẽ chính là sự tuyệt vọng. Ông cứ lượn quanh cái ranh giới đó, và dường như ông chỉ tồn tại chứ không phải ông đang sống nữa. Cái kết quả chẩn đoán ung thư kia chính là một cú huých mạnh mẽ để khiến người đàn ông Cự Giải đó thật sự gạt bỏ mọi thứ và làm điều mình muốn làm.

Tôi đã sống cả đời trong sợ hãi, sợ hãi những gì có thể xảy đến, mọi thứ có thể xảy ra, cũng có thể không xảy ra, 50 năm qua tôi đã sống như vậy đấy. Tôi thường tỉnh giấc lúc ba giờ sáng, thử tìm kiếm chính mình. Nhưng cô có biết điều đó không? Lúc nhận được kết quả chẩn đoán kia, tôi đã ngủ ngon hơn. tôi nhận ra rằng việc mình cứ sợ hãi điều gì đó chính là việc tồi tệ nhất trên đời.” – Walter.

Người đồng sự Jesse Pinkman

Lao vào con đường tội phạm với việc chế đá, Walter mang suy nghĩ thật đẹp: Kiếm được tiền để lại trang trải chi phí cho vợ con, đằng nào mình cũng chết. Và đi cùng con đường đó với ông là Jesse Pinkman.

[Breaking Bad] Cự Giải, Bạch Dương và mối thâm tình khó dứt bỏ

Jesse Pinkman vốn là một kẻ bỏ đi theo đúng nghĩa đen: Gia đình từ chối, xã hội không thừa nhận. Một người đến bố mẹ mình còn muốn từ thì huống gì đến cái xã hội đen bạc này. Jesse hút cần, đập đá, bài bạc, rượu chè, vũ trường, nhảy nhót, chơi gái.. , tìm mọi cách để kiếm đồng tiền phi pháp ngày qua ngày.

Cá tính bốc đồng, nông nổi, hiếu thắng, chỉ làm xong mới nghĩ đến hậu quả, hấp tấp, muốn chứng minh bản thân, không cần quan tâm người khác nghĩ gì – tính cách điển hình của một Bạch Dương. Là cung đầu tiên trong vòng tròn hoàng đạo, như những đứa trẻ hiếu động, Bạch Dương khao khát chứng tỏ bản thân. Và một đứa trẻ  mà không có người lớn quan tâm và chỉ dạy thì đi vào con đường sai trái là một chuyện đương nhiên.

Một đứa trẻ cô đơn, thiếu thốn tình cảm và khao khát yêu thương..

Có chỉ đơn giản là cộng sự không?

Cùng làm ăn phi pháp, Jesse Pinkman và Walter White làm ăn cùng nhau để vì những mục đích riêng. Trong quá trình làm việc, hai người có vô số những tranh cãi, gây gổ, bất đồng và luôn gào vào mặt nhau để giải quyết vấn đề.

Cũng chẳng có gì lạ, Cự GiảiBạch Dương vốn là hai cung khắc nhau. Cự Giải tỉ mỉ và chăm chút các chi tiết, tính toán kỹ lưỡng sâu xa. Bạch Dương bốc đồng, thiếu suy nghĩ, hấp tấp và vội vàng. Hai cung đều thuộc hệ Cardinal (lãnh đạo, chỉ huy) nên ai ai cũng muốn giành quyền chỉ đạo đối phương. Một ông già 50, một thanh niên 20, chẳng ai chịu nhường ai.

[Breaking Bad] Cự Giải, Bạch Dương và mối thâm tình khó dứt bỏ

Nhưng một trùm ma túy Walter White, cứ tẩm ngẩm tầm ngầm mà mưu tính sâu xa những kế hoạch của mình, không tiếc mạng sống của bất cứ ai để mình không bị phát hiện, lại luôn dang tay ra để chữa cháy những hành động xuẩn ngốc của Jesse. Walter có thể nhẫn tâm hại chết tát cả mọi người để bảo vệ bản thân và gia đình, nhưng không bao giờ mảy may ý muốn hại chết Jesse. Ông có thể lợi dụng Jesse thực hiện các mưu đồ của mình, nhưng luôn giữ Jesse an toàn. Như bản năng của một người mẹ, bao bọc lấy thứ mà mình yêu thương và muốn bảo vệ.

Một Jesse bất cần đời, thiếu dạy dỗ, sống dưới đáy xã hội, lại mang một trái tim trong sáng và thuần khiết. Đến Gus đã từng nói điều quý giá nhất ở Jesse chính là lòng trung thành. Cậu mang một trái tim chân thật và thành thực tuyệt đối, không muốn bất cứ ai bị tổn hại vì mình, và dành lòng trung thành hiếm hoi đó cho Walter: tin mọi điều ông nói, làm mọi thứ ông bảo. Một niềm tin không toan tính, một niềm tin chính nghĩa và không dễ dàng suy chuyển, dạng như một thứ niềm tin con trẻ của một cậu bé 4 tuổi, luôn nghĩ cha mình chính là người hùng cứu thế giới.

Mối thâm tình nghiệt ngã 

Đến một ngày, Jesse nhận ra những việc Walter đã làm, cậu mất niềm tin, cậu muốn giết Walter. Walter cũng lo ngại kẻ gây nguy hiểm đến ông còn sót lại cũng chỉ có Jesse. Căm hận, toan tính, trả thù, đoạn gần kết lại xoay quanh những thứ đáng buồn như thế.

Đến cuối cùng, bỏ qua những cảm xúc tiêu cực, Walter lại hành động như một Cự Giải. Lo cho gia đình chu toàn và trọn vẹn, giải quyết mọi mối ân oán. Và ông cũng không quên việc giải thoát cho người con trai vô tình có của mình – người đang ngấp ngưởng giữa sự sống và cái chết – bị đày đọa về thể xác và tinh thần bởi bọn buôn ma túy.

[Breaking Bad] Cự Giải, Bạch Dương và mối thâm tình khó dứt bỏ

Đến phút cuối, Walter ôm Jesse dưới làn đạn để cứu lấy mạng sống của cậu.

Đến phút cuối, dù được dí súng vào tay, Jesse vẫn không nổ súng giết Walter.

Tưởng như ghét nhau muốn chết, nhưng cuối cùng đến phút cuối cả hai mới tự nhận ra mình đã quá gắn bó với người còn lại.

Một người đàn ông cô đơn đi tìm kiếm bản thân.

Một đứa trẻ cô đơn đi tìm kiếm tình thương.

Có một truyền thuyết về một con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Một ngày nó đi tìm một bụi mận gai và lao mình vào trong đó. Lúc những cái gai đâm xuyên qua tim nó, nó cất cao cổ hót, tiếng hót vang xa, hay và đẹp tuyệt vời, rung động trái tim bao người. Mọi thứ đẹp nhất, thật nhất, đôi khi lại chỉ xuất hiện trong những hoàn cảnh khốn cùng và nực cười nhất. Như ở dưới đáy xã hội, phi pháp, giết chóc, trốn chạy, chính là chỗ nảy lên tình thương sâu lắng giữa Walter White và Jesse Pinkman. Những con người cô đơn trong một xã hội cô đơn.

[Breaking Bad] Cự Giải, Bạch Dương và mối thâm tình khó dứt bỏ

  

———————————

*Cung Hoàng đạo trong bài được đưa ra dựa trên cảm nhận và đánh giá riêng của tác giả bài viết này, không liên quan đến ngày sinh thật của nhân vật trong phim.

Tác Giả