Bảo Bình Thứ Sáu - 24/01/2020

Britney Spears & Christina Aguilera: Quyến rũ với hai nàng Nhân Mã huyền thoại của nhạc Pop

0

Sau nhạc Jazz, nhạc Rock, nhạc Pop bắt đầu lên ngôi ở những thập niên 80, từ “ông hoàng nhạc Pop” Micheal Jackson với những bước nhảy bất hủ gây chấn động toàn cầu. Và đến cuối thập niên 90 đầu những năm 2000, là thời kỳ của những cô nàng nổi loạn và bốc lửa – Britney Spears và Christina Aguilera – những cô gái của chòm sao Nhân Mã.

4

“Tôi không thích việc phải xác định mình là ai. Tôi chỉ là chính tôi.”  – Britney Spears –

Nhân Mã – dám liều, dám thử, dám sống hết mình

Như những chú ngựa hoang khao khát tự do, bản năng của Nhân Mã là nồng nhiệt sống hết mình. Nhân Mã không ngại ngần hay băn khoăn bất cứ điều gì: từ sự thiệt hơn cũng chẳng toan tính, đến những lời xì xào hay định kiến xã hội cũng chẳng bận tâm. Britney và Christina cũng vậy.

“Bạn không bao giờ thấy một thứ theo cách tôi thấy. Vì bạn không phải là tôi!” – Britney Spears –

Trong khi những năm 90, mọi người vẫn còn e dè với những gì quyến rũ và táo bạo, thì Brit chẳng ngại khoe những đường cong cơ thể. Cô nhảy những vũ điệu sexy làm người xem nóng người, bỏng mắt; ăn mặc táo bạo, linh hoạt và thay đổi: từ những cô tiếp viên hàng không đến cô nữ sinh trung học, cô gái nổi loạn hay cô sát thủ xinh đẹp dùng mỹ nhân kế quyến rũ đàn ông rồi giết chết họ… Biết tiếp cận xu thế thị trường một cách khôn ngoan và đi đầu trong những trào lưu mới, chẳng lạ gì mà doanh thu album của Brit tăng chóng mặt và sớm được xếp vào thành Top cùng với các nghệ sĩ nổi tiếng trước thời cô. Hơn nữa, những scandal của Brit không hề ít, cũng ít nhiều đánh bóng tên tuổi cô nàng.

3

“Tôi là một người thích mạo hiểm, và tôi luôn luôn mạo hiểm. Đặc biệt là với thời trang.” – Christina Aguilera –

Chris thì lừng lẫy sau Brit một chút. Trong khi Brit bị giới chuyên môn chê bai “lên xuống” vì giọng hát không chuẩn, hay hát nhép, chỉ được vũ đạo đẹp và câu khách… thì Chris nổi lên nhanh chóng nhờ giọng hát với chất giọng soprano cao chót vót xuyên thấu lòng người. Không chỉ vậy, Chris cũng luôn thay đổi phong cách của mình chóng mặt. Cô không nhảy khiêu khích như Brit, nhưng cô luôn chọn cho mình những trang phục, những kiểu tóc ấn tượng và khoe được cơ thể một cách hoàn hảo nhất, hết phong cách sexy lại đến phong cách nổi loạn. Nếu Brit được coi là “Công chúa nhạc Pop”, thì cô được trao tặng danh hiệu “nữ hoàng của sự đổi mới” thì những phong cách được thay đổi liên “xoành xoạch” của mình.

Nhân Mã luôn táo bạo, làm những gì bản thân muốn nhất, và quan trọng nhất là chẳng hề ngại nổi loạn. Dám liều và dám thử những cái mới mà người ta còn e dè, cộng thêm với cái tính Lửa luôn muốn mình nổi bật hơn người khác, chẳng lạ gì khi hai cô ca sĩ này lại nhanh “hot” đến như vậy. Với Nhân Mã, cuộc sống là một cuộc hành trình lớn. Quan trọng không phải kết quả cuối cùng như thế nào, mà quan trọng bạn đã học được gì trong đó.

“Nếu cuộc sống là một hành trình, nó có thể đưa bạn tới bất cứ nơi nào bạn muốn đi.” – Christina Aguilera –

1

Sự khác biệt giữa sao Thủy Bọ Cạp và sao Thủy Nhân Mã

Rõ ràng, sự xuất hiện cao trào của Brit và Chris với hình tượng Pop khá giống nhau, nhưng qua từng lời bài hát, từng điệu nhạc, ta vẫn nhận ra những sự khác biệt trong đó. Bàn về sự khác nhau giữa hai nàng ca sĩ, không thể bỏ qua sao Thủy – hành tinh điều khiển suy nghĩ, ăn nói, viết lách của họ. Sao Thủy của Britney nằm tại cung Nhân Mã, còn sao Thủy của Christina lại là cung Bọ Cạp.

Các bài hát của Brit rất dễ thành “hit”: dễ nghe, dễ hiểu và không phải suy nghĩ quá nhiều. Hơn nữa lại còn khá bay bổng và mang ta đến những miền trời phiêu lưu và tự do: những tình yêu, những thú vui cuộc sống, những ham muốn vui vẻ, và đa phần là nói về tình yêu. Nhạc vui tươi, sôi động, hay lặp câu, lặp điệp khúc, không truyền tải nhiều điều sâu xa; giúp mọi người giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, lại thổi thêm chút Lửa – đam mê, tình yêu, nhiệt thành và sức sống vào mỗi một con người trong cái thời đại chán chường này khi nghe những lời ca đó. Đó là những nét cơ bản điển hình của sao Thủy Nhân Mã.

2

“With a taste of your lips
I’m on a ride
You’re toxic, I’m slipping under
With a taste of poison paradise
I’m addicted to you
Don’t you know that you’re toxic?
And I love what you do
Don’t you know that you’re toxic?”
– Toxic – Britney Spears –

Không phổ biến thị trường như những ca từ của Brit, bài hát của Chris sâu hơn, thâm trầm hơn, và nội dung nó truyền tải không hề ít. Một sao Thủy Bọ Cạp thì làm sao mà không sâu sắc, không suy nghĩ, không trầm tư cho được. Không chỉ nói nhiều về yêu đương vui tươi như Brit, Chris nói về những thứ rộng hơn: duy linh, nữ quyền và thể hiện tâm trạng buồn đau. Có một số bài hát, cô nói về những ham muốn và dục vọng mạnh mẽ rất bản năng.

Bọ Cạp luôn là cung bị ám ảnh bởi quá khứ. Cô cũng viết về tuổi thơ bị người cha ngược đãi của mình trong một vài đĩa nhạc như “I’m OK” trong Stripped hay “Oh Mother” trong Back to Basics. Chris thú nhận cô thấy cần chia sẻ những cảm giác yếu đuối và mặt tiêu cực trong cuộc sống của mình “để những người cùng hoàn cảnh với tôi không cảm thấy cô đơn”. Đó chính là nhu cầu cảm xúc cơ bản của Bọ Cạp.

5

“Con xin lỗi vì đã đổ lỗi cho cha… Con đã tự làm chính con tổn thương, vì đã làm đau cha.” – Christina Aguilera –

Ca từ của Chris thường ẩn chứa nỗi đau về những tình yêu không thành, tình yêu bị phản bội, tình yêu không trọn vẹn. Cô nói về những bi kịch, những cảm xúc đớn đau và khắc khoải. Cùng với giọng ca tuyệt vời, lời hát của Chris đi sâu vào lòng người, tạo nên những dư âm xa xôi của thanh điệu.

Dù mang những phong cách ca từ và âm điệu khác nhau, nhưng hai cô nghệ sĩ Nhân Mã này vẫn giống nhau ở những điểm khởi đầu, dám liều, dám thử, rất Nhân Mã. Chris và Brit đều được ghi danh vào một ngôi sao trên Đại lộ Hollywood. Thật không thể phủ nhận những gì tuyệt diệu và hai cô gái Nhân Mã này đã cống hiến cho nhạc Pop và cho thế giới. 

6

“Mọi người chỉ đơn giản coi tôi là một hình tượng nhạc Pop, mà ít ai hiểu rằng con người tôi còn nhiều điểm thật khác biệt chứ chẳng phải chỉ là một cô gái hát nhạc Pop”. – Christina Aguilera

Tác Giả