Sư Tử Thứ Tư - 03/08/2022

 [Cả một đời ân oán]: Phong – Còn lại gì cho một Ma Kết?

0

 “Cả một đời ân oán” là một trong những bộ phim truyền hình đình đám nhất trong năm nay của VFC, cũng là một trong số ít những bộ phim Việt mà bản thân tôi cảm thấy có thể kiên nhẫn chờ đợi cho tới giờ cuối cùng. Khác với nhiều ý kiến trái chiều nói mạch phim có phần chậm, rườm, cá nhân tôi lại cho rằng bộ phim rất đáng khen ở sự đều tay từ đầu đến cuối, sự chậm rãi nhưng chắc chắn ở mỗi một câu chuyện và đặc biệt là sự tinh tế, tròn vai ở từng nhân vật trong phim, mà Phong là nhân vật khiến tôi ấn tượng và nhớ tới nhiều hơn cả. Bởi, nếu ví những ân oán trong  phim là con thác cứ ào ào trút xuống, khiến người chết đứng, kẻ quay cuồng, thì có lẽ, Phong là người đầu tiên, tiếp nhận dòng chảy khắc nghiệt ấy, cũng là người đầu tiên, bước ra được khỏi nó: Không phải vì anh đoạn tuyệt với tất cả, mà chỉ là, anh đã nắm, và đã buông, như một Ma Kết.

Phong của 20 năm về trước: Góc tối thuộc về một Ma Kết

Ấn tượng sâu sắc của tôi về Phong là hình ảnh một người đàn ông với vẻ ngoài trịnh trọng, tác phong chậm rãi mà dứt khoát song ám ảnh hơn cả là nét buồn hoài vương trên đôi mắt. Khác với những vai diễn trước của Hồng Đăng (nam diễn viên thủ vai), nhân vật xuất hiện trong bộ dạng đầy ẩn ức, u hoài: Vì đó là Phong, vì đó là một Ma Kết, với quá khứ bất hạnh.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Phong là con đẻ của ông Quang – Chủ tịch Tập đoàn Vũ Gia tiếng tăm lừng lẫy – với mối tình trong quá khứ là mẹ anh. Suốt tuổi thơ của mình, Phong sống trong cảnh cơ cực, thiếu thốn tình cha và đặc biệt bị khinh thường, rẻ rúng bởi mẹ của Dung – mối tình đầu đã khiến anh quay quắt bởi tất cả những dư vị ngọt ngào trong quá khứ và nỗi ấm ức của hiện tại. Từng ấy nỗi đau không chỉ đủ để làm nên một góc tối lớn lao trong lòng Ma Kết, một mặt thúc đẩy Phong phải nỗ lực gấp trăm lần người bình thường để có cho mình một sự nghiệp, mặt khác, hối thúc anh “lấy lại tất cả những gì thuộc về mình”. Ma Kết vốn tham vọng, thứ động lực nghiệt ngã như chiếc roi quất liên hồi lên mình anh càng khiến Phong quyết tâm bước chân vào Vũ Gia để tìm lại những quyền lợi mà chính ra bao năm nay anh đáng được hưởng.
Screenshot_2018-08-06-16-32-43

Bước chân vào Vũ Gia, Phong nhanh chóng khẳng định được khả năng làm việc chuyên nghiệp của mình: tận tụy, chỉn chu, sáng tạo và đầy bản lĩnh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn trước mắt trong các mối quan hệ cũ và mới, Phong vẫn cho thấy sự kiên trì với những mục tiêu của bản thân, đồng thời là sự lì lợm, cố chấp của anh trên hành trình đòi lại những gì là của mình. Chính vì vậy, bức tường ngăn cách giữa anh và toàn thể Vũ Gia lại càng trở nên bao lơn, kiên cố: đối với sự oán hận, nghiệt ngã của bà Lan, Phong lạnh lùng; đối với sự giận dữ, tức tối của Khôi, Phong sẵn sàng chống đỡ; đối với sự điềm đạm, nhu hòa của Đăng, Phong tỏ ra bất cần, còn đối với thái độ cố gắng bù đắp của ông Quang, Phong thờ ơ, cự tuyệt. Trái tim đầy tổn thương của Ma Kết tưởng như đã đóng băng, để nhường chỗ cho tham vọng, oán hận, để Phong chỉ tập trung vào mục tiêu có lại quyền lợi và đoạt lại tình đầu, dù cho tất cả có khiến anh chán nản và vô vọng thế nào đi chăng nữa…Screenshot_2018-08-06-16-42-57

Tuy vậy, phải chăng tất cả chỉ dừng lại ở đó, rằng yêu thương và khao khát trong Phong nghiễm nhiên bị vùi dập bởi những tổn thương và thù hằn?

Có lẽ không hẳn thế: Ẩn sâu bên trong cõi lòng của một Ma Kết luôn tiềm tàng chứa đựng những tâm tư không nói thành lời. Ma Kết vốn là chòm sao coi trọng truyền thống, gia đình, nền tảng: việc trở về Vũ Gia với anh, ngoài mặt là chống trả, là giành lại, thực chất lại diễn ra như hành trình tìm về nguồn cội. Dù Phong có nói lí do mình trở về một cách cực đoan thế nào, thì người xem vẫn thấy ẩn sau mỗi một cử chỉ, lời nói có vẻ gai góc của anh đều là những hành động đóng góp và bảo vệ cho đại gia đình vốn  xa lạ nhiều năm. Phong cống hiến cho tập đoàn; Phong nén lại tình cảm riêng để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người anh trân trọng; Phong dẹp bỏ tự tôn cá nhân cùng sự cố chấp của một Ma Kết để dần dần đón nhận nhịp sống mới cùng trật tự mới. Thiếu vắng tình cha suốt gần 30 năm trời, Phong hận bố, xa lánh bố, song cũng phục bố, dần dần mở lòng ra với bố. Bị bà Lan ghét bỏ, miệt thị, anh cũng không vì vậy mà để Diệu cư xử thiếu lễ độ với bà. Giữa mối quan hệ với những người trong nhà, Phong dần học được cách cư xử hài hòa, chừng mực. Bất chấp nỗi sầu vọng, hoài cổ với tình yêu day dứt trong quá khứ, Phong đã lựa chọn buông bỏ tất cả để ai nấy được sống một cuộc đời bình an. Chàng Ma Kết càng ngày  càng cảm nhận được những giá trị quý báu thực sự, để mà, dẫu vẫn còn đó vướng bận, hoài nghi, không chắc chắn, Phong đã thôi xù gai nhím lên chống lại tất cả, vì dường như đã tìm thấy thứ mình thực sự cần, tìm thấy câu trả lời trước tất cả những sắp đặt oan trái của định mệnh.

Screenshot_2018-08-06-16-44-50 (1)

Vậy mà “ân oán” đã không buông tha Phong tại đó. Bi kịch một lần nữa lại ập đến là khi cuộc hôn nhân không trọn vẹn của anh với Diệu càng lúc càng trở nên gay gắt bởi quá khứ bị lật lại, Diệu mất đi đứa con chưa thành hình, trăm ngàn lần oán giận Phong và Dung, đồng thời vì muốn chiếm đoạt tài sản Vũ Gia, đã đẩy không chỉ Phong mà tất cả những người khác vào định mệnh nghiệt ngã. Riêng với Phong, bi kịch ấy còn cao trào hơn cả, khi anh vừa manh nha hồi sinh tình cảm cha con với ông Quang thì cũng là thời khắc sinh li tử biệt, vừa có được gia đình thì gia đình tan vỡ, vừa như có được bình an thì hóa ra tất cả chỉ toàn là tạm bợ, tạo nên “Cả một đời ân oán”.

Phong của 20 năm sau: Ánh sáng từ một Ma Kết

Người ta bảo Ma Kết dẫu trẻ hay già đều giữ nguyên một nét nghiêm nghị, Phong cũng vậy, song sự u uẩn ngày nào dường như đã tan biến. Phong của 20 năm sau từng trải, vững vàng hơn, cũng có điều gì đó lặng lẽ, thâm trầm mà tích cực hơn. Có thể nói, trong phần 2 của “Cả một đời ân oán”, Phong là người sáng suốt nhất. Bỏ qua những phân đoạn nổi giận với Diệu, Phong luôn giữ được sự tỉnh táo, lí trí để nhận ra điểm mấu chốt của vấn đề, trở thành cầu nối tháo gỡ rất nhiều khúc mắc. Chính Phong là người nói cho Đăng sự thật về Bình, cũng chính Phong là người đầu tiên nhận ra điểm không bình thường ở Nguyên An giả do Diệu sắp đặt trà trộn vào Vũ Gia, đồng thời cũng là anh đã tìm ra Nguyên An thực sự – hóa giải cho Dung và Đăng nỗi đau suốt 20 năm trời…

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Phong của những năm tháng sau này cũng chính là người đã bù đắp tình cảm ấm áp cho Thủy, trở thành điểm tựa của Dung, tri kỉ của Đăng và cho đám hậu bối như Bình, Nguyên, Ngân… một chỗ dựa vững trãi. Thậm chí, dù Phong luôn lạnh nhạt, xa cách Diệu, vợ cũ của anh – người đã tạo nên trùng trùng ân oán, song cho đến phút cuối cùng, Phong vẫn bao dung, thương cảm với một kẻ bất hạnh như mình. Nhìn cái cách Phong hi sinh cho tất cả, sẵn sàng nhận phần thiệt về mình, tôi vừa phục, vừa thương cho sự cao thượng đầy xót xa của một Ma Kết.

2359a966b6984f256d28748690c6bfbf_17-05-2018_09g_0Khi bộ phim kết thúc, có người sẽ hỏi, rốt cục thì, còn lại gì cho Phong, còn lại gì cho một Ma Kết? Bạn và tôi, có thể chưa tìm ra câu trả lời. Nhưng tôi tin rằng nhân vật của chúng ta đã có, bởi thật khó để hoàn toàn thanh thản giữa bể trầm luân của cuộc đời, song một khi đã chấp nhận mọi buồn vui được mất, cam tâm tình nguyện với tất thảy, thì ân oán rồi sẽ chấm dứt, rồi sẽ thấy lại bình yên.

*Cung Hoàng đạo trong bài được đưa ra dựa trên cảm nhận và đánh giá riêng của tác giả bài viết này, không liên quan đến ngày sinh thật của nhân vật trong phim.

 

Tác Giả