Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Cách hiểu ngôn ngữ Tarot thông qua hình ảnh lá bài

0

Làm thế nào để phân tích các lá bài Tarot thông qua hình ảnh và các biểu tượng của chúng? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách tổng hợp và biến ngôn ngữ hình ảnh thành ngôn ngữ nói để dễ dàng phân tích các lá bài hơn.

Rất nhiều người trong chúng ta đã lãng phí thời gian quí báu của mình để nghiên cứu những cuốn từ điển giải thích các biểu tượng vì muốn hiểu từng chi tiết trong lá bài Tarot. Ví dụ như chúng ta có thể tìm hiểu và khám phá ra rằng một chiếc chìa khóa bên cạnh việc chỉ đơn giản là mở ra hay đóng vào một không gian khép kín thì còn được coi như là phương tiện để mở ra những ẩn ý. Đặc biệt hơn, trong lá bài The Hierophant, những chiếc chìa khóa dưới góc độ tôn giáo còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác: chiếc chìa khóa vàng là biểu tượng của lòng khoan dung và sự tha thứ, chiếc chìa khóa bạc là biểu tượng của phán quyết và sự sám hối. Bên cạnh đó, những chiếc chìa khóa này ám chỉ sách phúc âm của Mathew (16:19) trong đó có đoạn Chúa Jesus nói với Peter “ta sẽ đưa con chiếc chìa khóa dẫn tới thiên đường. Bất cứ điều gì ràng buộc con trên mặt đất sẽ bị cấm cửa trên thiên đường; bất cứ điều gì con bỏ lại trên mặt đất cũng sẽ không có ở thiên đường”. Phân tích sâu hơn, ta có thể thấy Khoan dung và Phán quyết ( chìa khóa vàng và chìa khóa bạc) là hai cây cột trong Cây sự sống của đạo Do Thái.

Nhưng mà khoan đã, bạn sẽ đề cập đến những ý nghĩa này bao nhiêu lần trong những lần đọc Tarot thật sự?

Một vài Reader đưa ra những dự đoán dựa vào trực giác của bản thân, ví dụ như: “Theo như những gì tôi đang thấy thì hiện tại người chủ trì về tâm linh hoặc phong tục của tôn giáo mà bạn đang theo đang ‘nắm chìa khóa’ quyết định việc bạn có nên li hôn hay không”. Đây có thể là một cách hay để đọc Tarot, nhưng đôi khi nó khiến bạn bị xa rời ý nghĩa quan trọng của lá bài. Thậm chí những định nghĩa mà người vẽ đưa ra cho các biểu tượng cũng mang tính cá nhân và mang dấu ấn riêng nên cũng mắc phải lỗi này. Tôi không nói rằng cách sau đây là cách tốt nhất để phân tích hình ảnh, nhưng nó có thể hữu ích và cung cấp những trọng tâm để bạn có thể đảm bảo rằng mình đã chạm tới gốc rễ của vấn đề.

Điều mà tôi yêu cầu ở đây là một phương pháp bao gồm dịch những ý nghĩa quan trọng và khách quan của hình ảnh  (ý nghĩa nó thể hiện và ý nghĩa ẩn dụ của nó) và những đặc trưng cốt lõi hay có thể hiểu là chức năng của chúng (chúng được dùng như thế nào).

Ở mức độ ý nghĩa cơ bản, chìa khóa là một miếng kim loại nhỏ được tạo hình với các phần tương thích với các bộ phận trong một chiếc máy nào đó để khi vận động (quay chìa khóa) ta có thể thay đổi trạng thái của chiếc máy đó – thường là mở hoặc khóa các vật lại. Với ý nghĩa ẩn dụ, chiếc chìa khóa thường gợi ý việc cố gắng liên kết sự vật với một thứ gì đó. Nếu chúng ta trừu tượng hóa nó thêm một chút nữa, chiếc chìa khóa gợi ý về sự tồn tại của câu trả lời, giải pháp hay phương tiện cho những điều quan trọng và thiết yếu. Nghĩa ẩn dụ mang tính chủ quan nhiều hơn và thể hiện cảm giác hài lòng hay không hài lòng thông qua ngôn ngữ.

Bước 1
Để thử phương pháp này, bạn cần phải bắt đầu từ những ý nghĩa và tính chất khách quan nhất – thứ mà tôi thường hay gọi là nghĩa đen của từ – thay vì những quan điểm cá nhân hay những ý nghĩa thuộc về lĩnh vực thần học, huyền học, giả kim thuật, chiêm tinh hay tâm lí. Nói cách khác, hãy cố gắng sử dụng càng ít yếu tố trừu tượng, ấn tượng cá nhân hay ý kiến chủ quan càng tốt.

Hãy thử một ví dụ khác. Trong ý nghĩa cơ bản, chú chó trong lá The Fool thuộc hệ thống Rider Waite là “một loài động vật có vú ăn thịt, đi bằng 4 chân, đã được thuần hóa và có sự nhạy bén với mùi hương”. Ở góc độ chức năng, chú chó này được con người thuần hóa để trở thành người bạn đồng hành, người bảo vệ hoặc thú đi săn. Bên cạnh đó, ý nghĩa ẩn dụ của chú chó còn bao gồm lòng trung thành, bản năng hay thậm chí là kẻ vô lại hay kẻ khốn khổ (ở bước này ta sẽ không đề cập tới sự liên hệ thần học giữa chó và cái chết như đã được thấy qua chó Cerberus canh gác cổng Địa ngục, vị thần Anubis đầu chó của người Ai Cập hay sự liên hệ giữ chó và Mặt trăng,…). Nếu có gì nghi ngờ, hãy tìm một cuốn từ điển thay vì một cuốn sách tôn giáo, truyện thần thoại hay sách văn học.

Bước 2
Bước hai đòi hỏi bạn liên kết những định nghĩa, tính chất và ẩn ý quan trọng của ba tới năm hình ảnh đi kèm trong một lá bài để tạo ra một  lời diễn giải hoàn chỉnh.

Với lá Six of Cups thuộc hệ thống Rider Waite, hãy đi từ bước một tới bước hai (chúng ta cũng nên để ý tới ý nghĩa thông dụng của lá bài này là những món quà, những kỉ niệm hay cảm xúc đẹp, sự luyến tiếc quá khứ và những điều đã trôi qua). Dưới đây là ba hình ảnh có tính ẩn dụ được thể hiện bởi Pamela Colman Smith.

– Trẻ em: có nhiều hơn hai đứa trẻ ở đây. Đặc điểm nổi bật của chúng là nhỏ nhắn, chưa trưởng thành, trong sáng, dễ bị tổn thương, nghịch ngợm, ham tìm hiểu và đang lớn.

– Những bông hoa: cơ quan sinh sản của cây, thường có những đặc điểm thu hút côn trùng để phục vụ cho sự thụ phấn (mùi, hình dáng và màu sắc). Hoa được trồng để trang trí hoặc làm quà tặng. Những bông hoa nở ám chỉ thời gian rực rỡ nhất của sắc đẹp, sức khỏe hoặc cũng có thể ám chỉ người trinh nữ.

– Găng tay: lớp vải bọc bên ngoài tay, bảo vệ tay khỏi những gây khó chịu, bị thương, bệnh tật hay tránh những vết bẩn từ bản thân, những người khác hay từ môi trường. Găng tay cũng có thể được sử dụng như một món đồ thời trang.

Cách hiểu ngôn ngữ Tarot thông qua hình ảnh lá bài

Đầu tiên, chúng ta hãy tổng hợp những hình ảnh đơn lẻ này để tạo nên một câu nói đơn giản hoàn chỉnh: ”Đứa trẻ lớn hơn tặng cho đứa trẻ đeo găng tay nhỏ tuổi hơn một bông hoa”.

Để dịch hình ảnh này thành một câu diễn giải hoàn chỉnh, ta hãy thay thế những từ hay cụm từ khóa của mỗi hình ảnh:

Một người lớn tuổi hơn tặng món quà biểu tượng của sắc đẹp và sự sinh sôi cho một người nhỏ tuổi hơn – một người dễ bị tổn thương và cần sự bảo vệ, một cách vô tư và chân thành.

Và bây giờ, bạn hãy thử thêm vào hai hình ảnh nữa để xem có điều gì thay đổi hay không nhé!

– Khoảng sân: một khoảng không gian riêng tư được bao vây bời những bức tường hoặc các tòa nhà. Nó có đặc điểm là một nơi đầy không khí, ánh sáng, sự riêng tư, an toàn và yên tĩnh.

– Người canh gác: người canh chừng. Đặc điểm của anh ta là tư thế phòng thủ để canh chừng hay bảo vệ những thứ dễ bị tổn thương hay hạn chế sự xâm nhập.

Với nét nghĩa cơ bản nhất, chúng ta có: ”Trong một không gian riêng tư được bảo vệ, một đứa trẻ muốn tặng những bông hoa cho một đứa trẻ khác.”

Phân tích sâu hơn nữa ta sẽ có:

Ở một nơi riêng tư, được canh gác nhưng người đứng gác không thật sự để tâm vào công việc của mình, một đứa trẻ lơn hơn đang tặng cho đứa trẻ nhỏ hơn một món quà, dù cho đứa trẻ ấy còn đang có chút ngập ngừng (đeo găng tay).”

Bước 3
Liên hệ những thứ mà bạn đã dịch được với câu hỏi hoặc trường hợp của Querent (theo vị trí trong spread nếu có thể). Bây giờ bạn cần phân tích những thứ bạn đã diễn giải được qua hình ảnh trong lá bài để áp vào trường hợp cụ thể. Đặt ra những câu hỏi dựa trên sự diễn dịch đó là một cách hay để bắt đầu.

Cách hiểu ngôn ngữ Tarot thông qua hình ảnh lá bài

Thử thêm vào một từ khóa lấy từ ý nghĩa cơ bản của lá bài, ta sẽ có: “Một kỉ niệm mà trong đó có sự ngây thơ non trẻ và dễ bị tổn thương
Đoạn dưới đây là một ví dụ cho những câu hỏi được đưa ra dựa trên sự diễn giải hình ảnh đã có:

Bạn có còn nhớ những khoảnh khắc vui vẻ trước đây mà trong đó những niềm vui, những ý nghĩa của chúng phải đến gần đây bạn mới bắt đầu thấm thía? Có lẽ bạn đã bị hấp dẫn bởi điều gì đó hoặc được tặng một thứ gì đó và chuyện này tạo ra những dư âm cảm xúc (các lá cốc) mà đến tận bây giờ bạn vẫn giữ trong lòng? Bạn đã từng bao giờ không thật sự trân trọng một món quà hay một điều gì đó được tặng vì quá cảnh giác hoặc quá ngây thơ?

Bên cạnh đó, có thể một người lớn tuổi hơn hoặc chững chạc hơn đề nghị một điều gì đó với một người nhỏ tuổi hơn – một người vẫn còn ngần ngại (đeo găng tay) vì chưa hoàn toàn sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới?

Liệu phải chăng kí ức của bạn đã bị che giấu? Bạn đã làm gì để bảo vệ bản thân khỏi những chuyện đã từng xảy ra trong quá khứ? Trong trường hợp xấu nhất khung cảnh này ám chỉ những tình cảnh tồi tệ bạn đã từng gặp phải trong thời thơ ấu mà ở đó bạn cố gắng tự bảo vệ bản thân. Mặc dù vậy nhìn chung đây là một lá bài tốt.

Và bây giờ, còn chờ gì nữa? Bạn hãy thử vận dụng các bước hướng dẫn trên đây để tự mình khám phá ra những điều mà bộ bài muốn nói với bạn đi nào!

Tác Giả

Yêu cái đẹp dưới mọi hình thức.