Nhân Mã Thứ Sáu - 13/12/2019

Cô giáo Sư Tử – Yêu mãi một người má thứ hai

0

Nếu cầm trên tay một tấm vé để quay lại thời cấp ba, liệu con có sẵn sàng đặt chân lên con tàu ấy? 

Gần đến ngày 20/11, những cô cậu học trò lại nô nức để avatar logo trường cũ, set cover hình cũ. Có người nói “Ôi dào, lại ăn theo phong trào của bọn trẻ trâu”. Nhưng lại có người nức nở “vì con nhớ trường, nhớ cô, nhớ bạn bè…”

Có lẽ, trong cuộc đời mỗi con người, thời cấp 3 bao giờ cũng đầy ắp những kỉ niệm đáng nhớ. Từ ngày trải qua kì thi chuyển cấp đầy cam go, cho đến ngày khoác lên mình tà áo dài trắng tinh bay phấp phới, rồi lại những xích mích, những rung động đầu đời, những giọt mồ hôi xen lẫn nước mắt và cuối cùng là ngày chia tay, tất cả những xúc cảm ấy, đã là học sinh ai lại chưa từng trải qua. Nhưng trải qua là chưa đủ, vì chứng kiến chúng con đi qua quãng thời gian đẹp nhất của đời người, đó lại là cô, người má thứ hai luôn ân cần với những bài học giản dị.

 Cogiaosutu1

Sư Tử hài hước

Cô giáo của con là một người thuộc cung Sư Tử. Người ta nói, phụ nữ cung Sư Tử kiên cường, độc lập và luôn luôn mạnh mẽ, vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời, quả không sai. Cô của con đích thị là một người như thế.

Ngày đầu tiên con đến lớp, được gặp cô, con ấn tượng với khuôn mặt tròn tròn, “mặp mặp” y như mẹ của con. Và con có cảm tình với cô ngay từ đó. Lớp cấp ba, đứa nào chẳng tinh ranh, nghịch ngợm với đủ những trò tai quái. Đã là học trò, ai lại chẳng vài lần ngủ dậy muộn, quên làm bài tập, giả chữ ký phụ huynh, quay bài trong lớp, ấy vậy mà cô phát hiện ra hết. Câu hỏi đầu tiên mỗi khi đến giờ sinh hoạt chủ nhiệm đó là “Tuần này có đứa nào đi trễ không lớp trưởng?”

“Trời ơi, tóc gì mà dài như cái thằng đầu đường xó chợ vậy nè?”

“Cái lớp gì mà dơ hày vậy hả? Mấy cái xô cuối lớp mang hết về nhà đi!”

Mỗi lần cô bắt đầu la mắng, đứa nào cũng cúi gằm mặt, nhưng hồi sau lại khúc khích cười. Vì cô của chúng con xì tin lắm lắm. Cô của con có thể la đủ chuyện trên trời dưới đất, từ chuyện đi học muộn cho tới từng cái tóc quá dài của lũ con trai. Người cung Sư Tử thú vị như vậy đấy, luôn luôn hài hước, kể cả những khi la rầy tụi con. Có lẽ nhờ vậy mà những giờ sinh hoạt chủ nhiệm không bao giờ là quá căng thẳng.

Cogiaosutu2

Sư Tử ấm áp

Cô của con chắc chắn không bao giờ quên được ngày sinh nhật năm ấy. Hôm đó đã là quá trưa, chúng con gọi điện cho cô với giọng hớt hải “Cô ơi, tụi lớp mình chơi bóng trong lớp làm bể máy chiếu rồi, cô lên ngay nha”. Chưa đầy 15 phút sau, cô tới lớp, thấy lớp đóng cửa và kéo rèm kín mít, vừa đi vừa lo lắng, trời thì mưa. Mở cửa lớp ra, cũng chẳng kịp gỡ lớp áo mưa còn ướt nước, nước mắt cô như chực trào.

Tụi con đã đứng đầy đủ ở đó, tay cầm nến, hát vang bài Chúc mừng sinh nhật.

Sẽ chẳng giấy mực nào tả được cảm xúc của cô lúc ấy. Chúng con, những cô cậu học trò 17 tuổi còn rất trẻ con và nghịch ngợm chẳng thể thấu được tình cảm của cô. Mãi sau này, khi con bước chân vào giảng đường Sư phạm, dạy những lứa học trò đầu tiên, con mới hiểu rằng, có những đứa con như vậy thật đáng để đặt chân trên con đường nhà giáo.

Phụ nữ Sư Tử không phải ai cũng nghiêm khắc, dữ dằn như cái tên của họ, và không phải ai cũng có thể nhận ra rằng Sư Tử sống rất tình cảm. Và cô của con, hẳn là một người phụ nữ ấm áp.

Cogiaosutu4

Sư Tử kiên cường

Ngày tụi con tiến vào những tháng ngày gấp rút thi tốt nghiệp, thi đại học, tụi con và cô dính với nhau như hình với bóng. Chúng con ăn cùng Tây Tiến của Quang Dũng, ngủ cùng Sóng của Xuân Quỳnh, đến cả đi chơi cũng chẳng dám, lúc nào cũng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa” của Tô Hoài. Cô luôn theo sát bên tụi con, dò bài mọi lúc mọi nơi. Dường như những đoạn trích văn học đã ăn sâu vào tiềm thức tụi con từ đó.

Cô của con là một cô giáo giỏi. Người ta nói người cung Sư Tử ai cũng có một ý chí mạnh mẽ, luôn luôn cố gắng để vượt qua chính mình. Con thấy đúng y như thế. Ngay cả lớp con, trình độ văn học có thể nói là sánh ngang với “học xinh mẩu giáo” cũng tự tin đăng kí chọn ban D của Ngoại thương và đậu 100%.

Thế nhưng, niềm vui chưa được bao lâu, chúng con biết tin những tháng ngày tụi con cứng đầu với cô, những giây phút tụi con áp lực thi cử, những ngày con tưởng rằng cô đang đè nặng áp lực lên tụi con, cũng là lúc cô đang chống chọi với căn bệnh ung thư.

Con đã khóc suốt một đêm khi con biết tin ấy.

“Con với mế không phải hòn máu cắt

Nhưng trọn đời con nhớ mãi ơn nuôi”

Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên

Cogiaosutu6

Yêu mãi một người má thứ hai

Suốt đêm ấy, con đã hiểu tại sao con gọi cô một tiếng “má”. Má hy sinh cho tụi con nhiều chừng nào, má yêu quý tụi con nhiều biết bao, vậy mà má vẫn âm thầm lặng lẽ, trao đi tình yêu mà chúng con chẳng hề nhìn ra được. Và cũng đêm ấy, con mới nhận ra sợi dây liên kết đó, cô chính là người má thứ hai của con.

Khi má điều trị tại thành phố khác, đám học trò đứa thì thay nhau chở má đi khám, đứa thì gọi điện cho má, đứa thì mang trái cây gọt sẵn sang cùng má ăn… Tình cảm giản dị đơn sơ là thế, nhưng rung động lòng người thì chắc ai cũng hiểu. Có mấy đứa học trò nào ra trường rồi vẫn ngồi tâm sự với cô giáo cũ chuyện tình yêu!

Con chợt nhận ra rằng trường học không chỉ là kiến thức, mà là chân tình, là những mong ước mà thầy cô giáo làm được cho chúng con. Bởi, mong muốn lớn nhất của thầy cô giáo là được nhìn thấy thành công của chúng con. Bởi, thầy cô giáo là những người đang trao chân tình. Những gì gắn với tình cảm thì luôn luôn khó khăn để diễn tả thành lời. Bởi tấm chân tình chúng con đã nhận, tuyệt đối không thể đem ra nhìn, càng không thể lấy ra để so sánh.

Nó là thứ chỉ có thể cảm nhận bằng con tim.

“Nếu có ước muốn cho cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại.

Bên nhau tháng ngày, cho nhau những hoài niệm

Để nụ cười còn mãi, lắng trên hàng mi

Trên bờ môi và trong những kỉ niệm xưa”

Mong ước kỉ niệm xưa – Nguyễn Xuân Phương

Nếu cầm trên tay tấm vé để quay lại thời cấp ba, con sẽ vững vàng đặt chân lên con tàu ấy, để một lần nữa sống lại với những kỉ niệm tuổi học trò, với người má thứ hai tuyệt vời của con.

Con yêu má !

Tác Giả

Hoàng Anh

Don't walk, don't run. Let's dance!