Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Cô Tấm qua lăng kính Horoscope – Phần I: Tấm Xử Nữ

0

Là người con của đất Việt, có mấy ai chưa từng được nghe, đọc, hoặc kề về câu chuyện Tấm Cám. Suốt nhiều năm qua cùng biết bao thế hệ học trò, hình tượng cô Tấm được khai thác phân tích trải dài trên biết bao trang giấy cùng những áng văn thơ

Nhưng hôm nay, tôi muốn bỏ qua cái nhìn của lăng kính văn học cái thiện – cái ác, với bài học nhân quả và sự phê phán chế độ xã hội. Tôi muốn phân tích nhân vật Tấm trong câu truyện qua một lăng kính khác hoàn toàn mới mẻ – lăng kính Horoscope. 

Khác với lăng kính của văn học, lăng kính Horoscope sẽ chỉ phân tích hành vi cúa con người mà nhân vật chúng ta quan tâm ở đây là Tấm. Sẽ không có phê phán đúng sai, chỉ có hành vi tính cách nói lên con người Tấm là ai trong số 12 cung hoàng đạo. 

Sau nhiều lần đọc đi đọc lại câu truyện và dựa vào một số kiến thức horoscope tôi đã thu hẹp giới hạn lại còn 2 hình mẫu cô Tấm: Tấm – Song Ngư hay Tấm – Xử Nữ.

 

 Phần I: Cô Tấm Xử Nữ

Tham khảo một số tài liệu nói về chiêm tinh và horoscope, có thể thấy cô Tấm mang trong mình những nét tính cách đặc trưng của một Xử Nữ.

Sạch sẽ, cần cù, siêng năng,khoa học, có phương pháp, có mục đích,có tính toán và chính xác là những nét tính cách đặc trưng của Xử Nữ.Và đó cũng là những nét tương đồng trong tính cách của Tấm.

Ngày qua ngày, Tấm làm việc luôn canh, hết chăn trâu,gánh nước,đến thái khoai, vớt bèo,đêm lại còn xay lúa giã gạo mà không hết việc.

Để có được chiếc yếm đào là phần thưởng mà dì ghẻ đưa ra, Tấm làm việc siêng năng,nhờ có kinh nghiệm thường xuyên làm việc nên chẳng mấy chốc mà giỏ đầy cá đầy tép, trong khi Cám dạo chơi cả ngày ko bắt đc gì.

Biết Tấm ưa sạch sẽ và trọng hình thức, Cám bảo Tấm hụp xuống ao sâu tắm rửa cho sạch lợi dụng cơ hội để lấy hết giỏ cá của Tấm.

Bỏ qua yếu tố hư cấu cổ tích – nhân vật ông Bụt, khi tắm xong trở lên thấy giỏ cá của mình mất hết, Tấm vẫn bình tĩnh, quan sát một cách tỉ mỉ để nhận ra trong giỏ còn một chú cá Bống nhỏ.

Xử nữ vốn là cung hoàng đạo thuộc yếu tố đất, mang trong mình tình yêu thiên nhiên động vật.Do đó xung quanh Tấm xuất hiện khá nhiều loài động vật và Tấm nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ chúng.Cá Bống đem lại cho Tấm quần áo đẹp để đi hội làng, chim sẻ giúp Tấm nhặt thóc gạo để Tấm có thể nhanh chóng hoàn thành công việc.Và bản thân Tấm sau khi bị mẹ con Cám hại chết cũng biến thành chú chim Vàng Anh và các cây quả thiên nhiên khác.

 Xử Nữ khác hẳn mọi người ở tính không thể ngồi lâu một chỗ. Xử Nữ đến làm khách, thường vui vẻ giúp gia chủ dọn dẹp thậm chí không cần bạn ngỏ lời xin giúp đỡ.Bởi vậy, Tấm không thể ngồi yên trong quả thị nên ngày ngày khi bà cụ đi vắng đều chui ra ngoài để giúp đỡ cụ nấu cơm, quét dọn.

Xử Nữ thường rất yêu ngôi nhà của họ,được chăm sóc nhà cửa là niềm vui của họ.

Xử Nữ rất cẩn trọng và khắt khe trong ăn, mặc, công việc, tình yêu và quan hệ bạn bè.Mặc dù rất muốn nhanh chóng đi dự hội làng nhưng khi quần áo còn chưa tươm tất Tấm sẽ không đi.

Sự kĩ tính và hay nhắc nhở người khác của Xử Nữ còn bộc lộ ở Tấm ngay cả khi Tấm đã biến thành chim Vàng Anh “ Phơi áo chồng tao, phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao”

Với một người khó tính  và khắt khe như Xử Nữ, tiêu chuẩn người bạn trai, bạn đời của cô ấy cũng cao ngất ngưởng.Với nhan sắc và sự khéo léo của Tấm, Tấm có thể làm vợ bất cứ chàng trai vương tôn công tử nào trong làng.Nhưng không, chồng Tấm phải là nhà Vua – người đàn ông ở trên vạn người.

Có phải là may mắn không khi Tấm đánh rơi chiếc giày??

Có phải là may mắn không khi đoàn của Vua lại đi qua đúng nơi chiếc giày của Tấm rơi???

Có phải là may mắn không khi nhìn một chiếc giày mà nhà Vua quyết tìm chủ nhân bằng được để lấy làm vợ??

Có phải là may mắn không khi cả làng chỉ mình Tấm là vừa với chiếc giày đó??? 

Một lần có thể là may mắn, nhưng nhiều cái may mắn gộp lại thì đó là một thứ tài năng.

 Với khả năng tính toán khoa học, chính xác của một Xử Nữ điển hình, Tấm hoàn toàn có thể vạch ra một kế hoạch hoàn hảo để trở thành Hoàng Hậu.Tấm đủ thông minh để hiểu rằng để đi tới hội làng nhà Vua buộc phải đi qua con đường đó. Với gu thẩm mỹ cùng với sự cầu kì kĩ tính của bản thân, ắt hẳn chiếc giày của Tấm phải có màu sắc bắt mắt kích động đôi voi dẫn đoàn không chịu đi tiếp.Và chiếc giày của Tấm ắt phải cầu kì tinh xảo toát lên vẻ tao nhã,cao sang của chủ nhân mới có thể khiến cho nhà Vua thích mà quyết định tìm chủ nhân chiếc giày về làm vợ.

Xử Nữ là mẫu người chung thuỷ và tận tuỵ. Do đó, dù cho có gặp muôn vàn nguy hiểm, chết đi sống lại,Tấm vẫn luôn tìm mọi cách để được ở gần nhà Vua và trở về bên cạnh ngài.

Xử Nữ hầu như không có khả năng làm những điều tội lỗi. Nếu nàng có hành động nào đó thoạt nhìn có vẻ phạm pháp, thì điều bào chữa chỉ có thể đó là hành động vì một tình yêu.Nàng sẵn lòng chịu những hy sinh vô hạn vì người yêu và sẽ chiến đấu đến cùng vì hạnh phúc của mình. Một khi Xử Nữ đã có ý định bước vào đường phạm lỗi, nàng sẽ làm điều đó một cách rất khéo léo, đến nỗi bạn không bao giờ biết chuyện.

Và vì để bảo vệ cho hạnh phúc của mình, Tấm buộc phải trừng phạt mẹ con Cám bằng cái chết tức tưởi tàn nhẫn.Và quả thực,nhà Vua chẳng hề hay biết gì.

Bạn có nghĩ rằng đàn bà Xử Nữ là biểu tượng của sự dịu dàng, thuần phục và yếu đuối? Nếu thế, bạn sẽ thất vọng. Xử Nữ hoàn toàn không phải hình ảnh một nàng tiên áo lụa e lệ soi bóng xuống mặt hồ chốn rừng xanh.

– Rainbow Ng @ TADA –

———————————

Tác Giả

wonderwind.

Gió Diệu Kì ♥