Bảo Bình Thứ Sáu - 24/01/2020

Cô Tấm qua lăng kính Horoscope – Phần II: Tấm Song Ngư

0

Tiếp theo bài viết về cô Tấm – Xử Nữ kì trước, lần này, hãy cùng lovedia khám phá thêm một góc nhìn khác về nhân vật dân gian vô cùng thân thuộc này: Những nét Song Ngư của cô Tấm

Phần II: Cô Tấm Song Ngư

Phân tích theo một góc nhìn khác,Tấm cũng mang trong mình nhiều nét tính cách của một cô gái cung Song Ngư

Người cung Song Ngư rất khôn khéo, dịu dàng và có lòng vị tha. Con Cá không có một chút kiên trì bền bỉ nào, cứ thủng thẳng bơi theo dòng nước, bằng lòng với những gì mà cuộc sống tự nhiên mang đến. Rất ít Song Ngư có khả năng đấu tranh với hoàn cảnh, vượt qua lực cản của dòng chảy.Vì mang trong mình những nét tính cách đó nên Tấm mới có thể nhẫn nhịn sống ngày qua ngày, chịu đựng sự chèn ép bóc lột sức lao động của mẹ con Cám. Ban ngày, hết chăn trâu, gánh nước, đến thái khoai, vớt bèo, đêm đến lại còn xay lúa giã gạo mà không hết việc… trong khi Cám được mẹ nuông chiều, ăn trắng mặc trơn, không phải làm việc nặng.

Con Cá sinh ra với mong muốn nhìn đời bằng cặp kính màu hồng. Thậm chí khi đã hiểu thế giới xung quanh nghiệt ngã như thế nào, nó vẫn chẳng chịu rút ra kết luận, chỉ lặn sâu hơn xuống đáy nước mát lành, nơi cảnh đẹp thật thần tiên. Song Ngư đầy tính thương người và luôn sẵn lòng giúp đỡ kẻ gặp nạn. Trong tình thương và thiện cảm của mình, Song Ngư không phân biệt những ai thực sự xứng đáng và những kẻ hoàn toàn không xứng đáng với điều đó. Bởi vậy, hết lần này đến lần khác, Tấm vẫn nhẹ dạ cả tin để mẹ con Cám lừa gạt, thậm chí mất đi cả mạng sống của mình.

Rồi những khi uất ức vì mất giỏ cá, vì cái chết của cá Bống, vì phải nhặt thóc rồi mới được đi xem hội, vì không có quần áo đẹp, Tấm chỉ biết òa khóc và mong chờ ông Bụt cùng những phép màu thần tiên xuất hiện giúp đỡ.

Song Ngư thậm chí còn có ảo tưởng rằng mình sẽ sống lâu mãi mãi. Chẳng thế mà thật kì diệu, chả có ông Bụt nào hiện ra cứu giúp mà khi bị mẹ con Cám hãm hại Tấm không chết mà hóa thân thành Chim Vàng Anh, cây xoan đào, khung cửi, rồi quả thị và sau đó hóa thân trở lại thành người nguyên vẹn như trước.

Những người cung Song Ngư thường có gót chân rất đẹp và nhỏ nhắn. Đó là lí do vì sao khi vua nhìn thấy chiếc giày của Tấm đã quyết định ngay cô gái đi vừa chiếc giày đó sẽ trở thành hoàng hậu.Và không phải ai cũng có được đôi chân nhỏ nhắn, và đẹp như chân Tấm nên đàn bà con gái khắp làng ướm thử mà chẳng ai vừa.

Cô gái Song Ngư luôn đầy nữ tính, mềm mại khiến đàn ông cảm thấy dễ chịu, bình yên, vui vẻ, như trên cõi thiên thai khi ở bên cạnh cô ấy. Bởi vậy mà khi Tấm chết đi, Cám vào thế nhưng nhà vua vẫn luôn đem lòng nhung nhớ Tấm.

Một cô gái Song Ngư, một khi đã tìm thấy người đàn ông của đời mình, cô sẽ mãi mãi thuộc về người đó, dâng cho người đó một tình yêu vĩnh cửu. Đó là lí do Tấm có chết đi sống lại, dù hóa thân thành gì đi chăng nữa nàng cũng vẫn luôn ở gần bên nhà vua và tìm cách để trở về bên người.

Về bản chất, Con Cá bình lặng và thờ ơ đến nỗi dường như không gì có thể làm cho nó mất thăng bằng. Sự cuồng nộ, độc ác, những xúc phạm, quy chụp, trách cứ đều trôi trượt qua, chẳng hề va chạm đến. Nếu bạn thông báo với Song Ngư rằng ngày mai trời sụp, người này cũng chỉ lơ đãng nghe, thậm chí còn có thể đáp lại bằng một cái ngáp mơ màng. Đôi khi bạn có cảm tưởng người này hoàn toàn không có cảm xúc. Nhưng không phải vậy. Cũng như khi bạn ném viên đá xuống hồ. Trong một khoảng thời gian, mặt nước cồn lên, những vòng sóng gợn trôi,Song Ngư cũng vậy. Họ thậm chí có thể tức giận, và trong lúc nào đó trở nên ghê gớm, gai góc.

Sau sự hãm hại của mẹ con nhà Cám, Tấm đã trở nên ghê gớm, gai góc hơn bao giờ hết. Khi biến thành khung cửi, Tấm đã kẽo kẹt mà rủa Cám rằng:

“ Cót ca cót két

Lấy tranh chồng chị

Chị khoét mắt ra”

Sau khi từ quả thị chui ra và trở về cung, Tấm đã trừng phạt mẹ con Cám bằng cách lừa dội nước sôi chết Cám rồi đem nấu mắm cho mẹ Cám ăn. Khi biết được sự thật, mẹ Cám cũng lăn ra mà chết.

Tuy rằng tàn nhẫn nhưng đó là cái giá mà mẹ con Cám phải trả vì hãm hại Tấm hết lần này đến lần khác. Chỉ có thể tàn nhẫn như vậy, Tấm mới có thể có được cuộc sống yên bình cho riêng mình.

Đừng thấy Song Ngư hiền mà chọc giận Song Ngư!

– Rainbow Ng @ TADA –

———————————

Tác Giả

wonderwind.

Gió Diệu Kì ♥