Song Tử Chủ Nhật - 26/05/2019

Conan – Chàng trai Kim Ngưu đặc biệt nhất dù chỉ trong tưởng tượng

0

Conan – cậu bé Kim Ngưu – người bạn của mọi thế hệ…

Như có ai đó đã từng nói, một câu chuyện dù cho có hấp dẫn đến đâu, có kịch tính đến đâu, có thú vị đến đâu, nó vẫn chỉ là một câu chuyện. Thế nhưng sự thật đã chứng minh, có một nhân vật chỉ là tác phẩm của trí tưởng tượng, lại khiến người ta có thể hoàn toàn cảm thấy chân thực. Những tưởng, mỗi khi cầm trên tay một quyển truyện, ta lại được cùng nhân vật trong đó tham gia vào một cuộc hành trình mới, hiểu thêm được một câu chuyện mới, biết được những con người mới. Tất cả đều sống động đến không ngờ.

Conan – người bạn của rất nhiều thế hệ đã qua, và sẽ là bạn của nhiều thế hệ nữa. Một đứa trẻ mang tâm hồn người lớn, một thân phận cô độc với bí mật động trời không chỉ đe dọa tính mạng bản thân mà còn rất nhiều người khác, một Kim Ngưu vững vàng dù có gặp bất cứ hiểm nguy gì cũng dễ dàng vượt qua – đây hẳn là một cậu bé mà nếu được biết qua một lần, bạn khó có thể nào quên.

conan1Sau khi đã loại bỏ những điều vô lý, thứ còn lại, dù có khó tin đến đâu… vẫn là sự thật!”

Tính ổn định

Là cung Đất đầu tiên của vòng Hoàng đạo, có thể nói Kim Ngưu là cung mang đặc tính vững vàng nhất. Từ vẻ bề ngoài, Kim Ngưu Shinichi cũng không có chiều cao vượt trội mà chỉ trung bình, tầm thước. Và khi đã bị teo nhỏ, cậu nhóc Kim Ngưu này cũng chỉ có một mẩu – thấp bé hơn nhiều cậu trai khác cùng tuổi. Bù lại, sức khỏe của Kim Ngưu thật đáng nể, Conan (Shinichi) đá bóng rất giỏi với nhiều kỹ thuật cá nhân tuyệt vời, đồng thời chơi giỏi nhiều loại thể thao đồng đội với những luật lệ được quy định rõ ràng. Kim Ngưu chỉ làm gì khiến mình thấy yên tâm, chơi gì khiến mình bộc lộ được sức mạnh bản thân, vì Kim Ngưu luôn mưu cầu sự ổn định từ mọi thứ.

Chàng trai Kim Ngưu một khi xuất hiện, luôn khiến người xung quanh cảm thấy được sự an tâm tuyệt đối. Có thể vì sự điềm tĩnh kỳ lạ trong mọi tình huống, cũng có thể vì thần thái thông minh của cậu trong những khi gặp khó khăn. Trong một vụ án mà mọi người đang vò đầu tìm phương án giải quyết (không ngoài cậu nhóc Conan), thì Ran – cô bạn thanh mai trúc mã của Shinichi – đã vô thức thốt lên: “Giờ nếu có Shin ở đây thì vụ án đã được giải quyết ngon lành.”. Chỉ là một câu nói vô tình nhưng đủ thấy được vị trí của Shinichi quan trọng như thế nào trong lòng Ran: đó là vị trí ngay cạnh, là chỗ dựa, là nơi yên ổn.

conan6 “Giờ nếu có Shin ở đây thì vụ án đã được giải quyết ngon lành!”

Và với sự ổn định vốn có và vẫn luôn hướng tới, trong tình yêu, Kim Ngưu Shinichi cũng không có gì khác biệt. Hơi “cù lần”, ngốc nghếch, không hiểu rõ tình cảm – phải chăng là đặc điểm chung của con trai Kim Ngưu? Có thể, nhưng chỉ là… Họ không muốn những tình cảm quá mãnh liệt, quá dữ dội, quá nhanh chóng. Cái họ cần là sự chắc chắn, là vững bền, là chân thực. Shinichi không đi cùng ba mẹ mà sẵn sàng ở lại Nhật cùng Ran. Conan mạo hiểm mọi thứ ở lại nhà Ran chứ không phải ở cùng một ai đó khác… Một khi họ xem bạn là người yêu, trái tim họ sẽ chỉ hướng về một người. Đó là bạn.

conan2 Nếu có ai đó nói con trai thường không chung thủy… chắc hẳn là họ đã bỏ quên con trai Kim Ngưu!

Sự cẩn trọng

Đi liền với tính ổn định, sự cẩn trọng của Kim Ngưu cũng là điều không thể chối cãi. Gặp bất kỳ một vụ án nào, Conan (Shinichi) cũng chú ý từng vấn đề dù là nhỏ nhất. Tỉ mỉ xem rõ từng ngóc ngách, thu thập chứng cứ, móc nối chúng để tạo ra chân tướng sự thật – xem ra Kim Ngưu thật sự hoàn toàn có đủ tố chất để làm một nhà thám tử đại tài.

Sự thật thì chỉ có một!

Ở trong một gia đình thân thiết với mình từ nhỏ đến lớn, sống ngay cạnh một người đã cùng mình trưởng thành, nhưng hầu như bí mật của Conan vẫn được giữ kín. Conan là Shinichi? Ai cũng nghi ngờ, nhưng chẳng ai có bằng chứng chính xác nếu không phải do chính Conan tiết lộ. Không đáng ngạc nhiên sao? Không, nếu Conan là một Kim Ngưu. Với sự cẩn trọng vốn có, cậu luôn tạo cho mình một kế hoạch dự phòng hoàn hảo, luôn có những phương án thứ hai nếu gặp chuyện bất trắc. Chắc cũng vì điều này này mà suốt 80 tập truyện, những người xung quanh cậu vẫn hoàn toàn bình yên vô sự khỏi bí mật có thể đe dọa đến tính mạng không chỉ của một mà còn của rất nhiều người.

Bảo hộ bởi thần Vệ nữ

Không phải ngẫu nhiên mà Kim Ngưu được sự bảo hộ của thần Vệ nữ – một vị thần mang đầy thiên hướng nghệ thuật. Dù chưa bao giờ có thể hát được một bài hát cho ra hồn, Shinichi có thể nhận biết ngay nốt nhạc khi chỉ nghe một lần nhờ khả năng nhận biết âm thanh hoàn hảo của mình. Ngoài ra, cậu còn quan tâm đặc biệt đến vĩ cầm (violin) và chơi khá giỏi nhạc cụ này. Nhờ những lợi thế này, trong rất nhiều vụ án, Shinichi có thể giải quyết và tìm ra chân tướng một cách dễ dàng (Sherlock Holmes cũng chơi rất giỏi violin). Đối với bất cứ ai, nghệ thuật chính là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, là thứ giúp giải tỏa tâm lý, đồng thời giúp trí óc suy luận tuyệt vời hơn. Điều này lại càng quan trọng với một Kim Ngưu luôn phải ở giữa muôn vàn hiểm nguy – chỉ một sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

conan4

Ngoài ra, có thể nói… Conan là một diễn viên tài ba. Ở ngay cạnh những người rất quen thuộc với mình, cùng nhau trải qua rất nhiều chuyện, nhưng Conan lại có thể hoàn thành một cách xuất sắc thân phận của một con người khác – không phải tố chất của một diễn viên đây sao? Nói theo truyện, Conan được di truyền khả năng diễn xuất từ mẹ; nhưng nói theo Hoàng đạo, bởi vì cậu là Kim Ngưu.

Được bảo trợ bởi thần Vệ Nữ – nữ thần tình yêu và sắc đẹp, nam Kim Ngưu mang trong mình sự cuốn hút và thú vị một cách kỳ lạ. Nụ cười hiền đôi lúc có phần hơi ngang ngạnh, ánh mắt sắc bén, chẳng trách mà cậu khiến cả FBI và Tổ chức Áo đen đều dè chừng nhưng cảm thấy thú vị. Vermouth – một thành viên chủ chốt của Tổ chức Áo đen đã đặt cho cậu hai biệt danh, một trong số đó là “Cool guy”. Đó là sức hút tự nhiên của Kim Ngưu, là đặc điểm đặc biệt của thần Vệ Nữ mà khó ai khác có thể có được.

conan3

Và… không thiếu những điểm xấu!

Điều đầu tiên và cũng có thể nói là khá dễ thấy qua những vụ án mà Conan đã phá, cậu đều có một phương thức giao tiếp quá ư là… dài dòng và nhiều khi gây cho người đọc cảm giác khó chịu vì quá sốt ruột! Tuy nhiên, chẳng thể trách được cậu khi cậu là một Kim Ngưu. Vì ổn định và cẩn trọng là thế, cậu muốn mọi việc đều phải được giải quyết tường tận, mọi vấn đề đều phải được nói ra ngọn nguồn. Chuyện gì cũng phải đi đến tận chân tơ kẽ tóc – điều này làm cổ của những fan hâm mộ bộ truyện này… dài ra không ít.

Cũng vì tính quá yêu cầu sự ổn định, Kim Ngưu hơi… cù lần trong truyện tình cảm. Cô bé Ran thích cậu mười mươi, mà cậu cứ lờ lớ lơ khiến mọi người không biết là cậu không hiểu hay cố tình không hiểu… Điều này lại càng không thể khiến người đọc giận cậu lâu được, đành cứ phải… trông chờ vào tập truyện tiếp theo xem giữa hai người có chuyển biến gì tích cực hơn không.

conan5 Ai bảo chàng trai Kim Ngưu toàn ngốc nghếch ở những vấn đề không nên ngốc nghếch…

Hoàn toàn không phải là thể loại truyện tranh “đục khoét tâm hồn” trẻ nhỏ, Thám tử lừng danh Conan là một liều thuốc thần kỳ cho trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bất cứ ai đọc qua. Và chàng trai Kim Ngưu Shinichi, với sự trông đợi của tất cả độc giả, liệu có chiến thắng tất cả giành lại được sự công bằng cho bản thân và những người xung quanh?

Tác Giả

Tâm Phong