Bảo Bình Thứ Tư - 22/01/2020

Cung mọc – Kẻ thù thật sự của con người?

0

Nó là chiếc mặt nạ bạn vẫn đeo, nhưng bạn không hề có quyền lựa chọn nó – dù muốn hay không, nó đã nằm trên gương mặt bạn từ khi chào đời. Bạn có chắc là mình yêu quý nó?

Cung Mọc là gì?

Cung Mọc (hay AC/ Ascendant/ Rising Sign) là cung Hoàng đạo mà đường chân trời phía Đông chỉ vào khi bạn ra đời. Cung Mọc cũng chính là chòm sao mà đỉnh nhà 1 trỏ vào trên bản đồ sao của bạn. Nhà 1 là nhà nói về cá tính, cách thể hiện bản thân, vì vậy tuy không phải là một hành tinh mang năng lượng nhưng Cung Mọc vẫn đóng vai trò chủ chốt trong việc hình thành tính cách mỗi người – bên cạnh cung Mặt trời và cung Mặt trăng. Nói một cách ngắn gọn, cung Mọc là lớp vỏ bọc của bạn, quy định cách thức tiếp cận cuộc sống, là con người bạn thể hiện ra với xã hội.

STEVE JOBS

Trong bản đồ sao của cha đẻ thương hiệu Apple: Steve Jobs trên đây, cung Mặt Trời là Song Ngư nhưng cung Mọc là Xử Nữ. Không khó hiểu tại sao một người có Mặt Trời rơi vào chòm sao Song Ngư hiền lành dễ hòa hảo nhất trong 12 cung Hoàng đạo lại là một vị sếp cực kì khó tính, hay chửi mắng nhân viên và tỉ mỉ cầu toàn đến vậy. Những cách hành xử vô cùng… Xử Nữ.

Tấm áo bảo vệ hay kẻ thù truyền kiếp?

Tại sao Cung Mọc lại quan trọng? Cung Mọc là cách chúng ta tiếp cận và từ đó phản ứng, bộc lộ ra với thế giới trong vô thức. Cung Mọc “lên ngôi” khi không có một sự kiểm soát hay mệnh lệnh nào từ lý trí. Một cách dễ hình dung, đó như chiếc mặt nạ, như tấm áo mà mỗi người vô tình khoác lên mình. Những người mới quen sẽ đánh giá chúng ta qua chiếc áo đó, đôi khi đó là trở ngại để họ cảm nhận được những điều thật sư tồn tại chúng ta có phía bên trong. Và biết đâu, điều đó sẽ thực sự khiến ta gặp khó khăn trong việc thể hiện đúng con người mình?

mask

Một cô nàng Bọ Cạp có cung Mọc Song Tử, không biết sẽ vui mừng khi có một vỏ bọc vui vẻ lí lắc che giấu những gai góc ẩn giấu sâu bên trong mình, hay sẽ càng thêm cô đơn khi những nỗi niềm thật sự chẳng bao giờ được thấu hiểu đằng sau những tiếng cười rạng rỡ tưởng chừng tràn đầy lạc quan? Chiếc mặt nạ này không phải là thứ chúng ta cố tình tạo ra để tự bảo vệ mình, cũng không thể tự lựa chọn – đó mới chính là vấn đề. Như việc dễ nảy sinh nóng giận vô cớ dù không muốn, như việc dễ gật gù với người khác dù bên trong không hề đồng tình, những phản xạ vô thức đó đôi khi khiến chúng ta như không được là chính mình.

Khởi nguồn cho những xung đột

Và mặt nạ – đâu đơn giản là thứ khiến con người thật bị che khuất, nó còn ảnh hưởng đến cách con người tiếp cận và thấu hiểu nhau. Một người có cung Mặt Trời Thiên Bình nhưng lại mang cung Mọc Xử Nữ chẳng hạn, đương nhiên khả năng kết nối giao thiệp nổi tiếng của Thiên Bình sẽ bị cản trở bởi vẻ ngoài có phần lạnh lùng, trầm mặc và khó gần của Xử Nữ. Hoặc, sự nhạy cảm, đòi hỏi được yêu thương và quan tâm bên trong một cung Mặt Trời Cự Giải có thể bị bỏ qua phũ phàng như thế nào nếu họ mang vẻ ngoài bình thản, khô khan và khó bộc lộ cảm xúc của cung Mọc Kim Ngưu.

mask 2

Theo một góc nhìn khác, cung Mọc là cách chúng ta tiếp cận với thế giới. Cung Mọc Nhân Mã sẽ luôn tiếp cận mọi thứ với con mắt lạc quan và vô tư. Cung Mọc Song Ngư thì đứng nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng từ một khoảng cách nhất định, trong khi cung Mọc Ma Kết lại luôn thận trọng, cẩn thận và có phần bảo thủ trước khi đánh giá bất kì vấn đề nào đó. Đó âu cũng là một sự đa dạng trong cuộc sống, nhưng vấn đề sẽ xuất hiện khi có những sự xung đột giữa cung Mọc với cung Mặt Trời hoặc cung sao Thủy (chủ về tư duy, phân tích). Bản chất lạc quan của cung MọcNhân Mã sẽ mâu thuẫn với xu hướng bi quan dè chừng của Mặt Trời Ma Kết; hoặc sự nghĩa hiệp, lí tưởng hóa của Sư Tử đi cùng với kiểu tính toán chi li và tỉ mỉ của cung Mọc Xử Nữ sẽ tạo ra những lúng túng thậm chí đấu tranh nội tâm mạnh mẽ cho chủ nhân của nó.

Duyên nợ này bao giờ mới hết?

Đa phần các quan điểm đều cho rằng cung Mọc chỉ tác động mạnh khi còn trẻ, thậm chí lấn át cả cung Mặt Trời. Đến khoảng tầm 30 tuổi, tác động của cung Mọc dần yếu đi bởi nhận thức từ cung Mặt Trời ngày càng trở nên mạnh mẽ để có thể chế ngự vô thức của cung Mọc. Tuy nhiên có thật ảnh hưởng của cung Mọc sẽ kết thúc đơn giản như vậy không?

Mask 5

Hệ quả từ cung Mọc đến tâm lý và tính cách lớn hơn chúng ta vẫn nghĩ. Hãy tưởng tượng trong suốt gần 30 năm sống chung với một chiếc mặt nạ, quen cách hành xử của chiếc mặt nạ, bị mọi người nhìn nhận theo chiếc mặt nạ, chắc chắn tính cách của chúng ta đã bị chiếc mặt nạ ấy chi phối, thậm chí là bóp méo. Bởi vậy, dù cùng đến thời điểm trút bỏ được chiếc mặt nạ để sống đúng với Mặt Trời của mình, thì một bạn Cự Giải mang cung Mọc Thiên Bình chắc chắn sẽ bộc lộ tính cách khác hoàn toàn so với một Cự Giải mang cung Mọc Nhân Mã. Cái chất Cự Giải khi đó của hai người không giống nhau, vì trong 30 năm tuổi trẻ cung Mọc của họ đã “điều chỉnh” và thay đổi Mặt Trời của họ theo những hướng khác nhau.

Từng ấy lí do đã đủ để coi cung Mọc là kẻ thù của mỗi người?

Cung Mọc có thật sự đáng ghét?

Là ranh giới mỏng manh giữa nhà 12 chủ về tiềm năng và những điều bị che giấu với nhà 1 chủ về tính cách, cái tôi, vẻ bề ngoài; cung Mọc giống như một sự giải thoát bùng nổ đưa những dồn nén, che giấu được bộc lộ ra ngoài. Có thể coi cung Mọc là kẻ thù, tìm cách khống chế nó; hoặc có một con đường khác: điều hòa mối quan hệ giữa cung mọc và cung Mặt Trời, học cách sử dụng cung Mọc trời sinh của mình hiệu quả. Cung Mọc Xử Nữ có thể khiến Mặt Trời Thiên Bình trở nên khó gần, tuy nhiên nhìn nhận theo hướng khác, sự sắc sảo và bền bỉ tăng lên là một điều tuyệt vời với tính chất thiếu quyết đoán của Thiên Bình.

Có thể tham khảo qua về một nữ diễn viên đã từng đoạt cả giải Oscar và Quả cầu vàng: Natalie Portman. Cô được coi là biểu tượng hoàn hảo cho một ngôi sao Hollywood với tài năng diễn xuất và học vấn cao (tốt nghiệp Havard bằng cử nhân tâm lý học) nhờ sự bảo trợ của Mặt Trời Song Tử nổi tiếng thông minh cùng vẻ xinh đẹp cổ điển, sự chăm chỉ và lối sống sạch không scandal nhờ ảnh hưởng của cung mọc Xử Nữ.

DPRES(200x270)SkinForever_DE03009__

Phân tâm học, một nhánh của tâm lý học đã đi đầu đề cao ảnh hưởng của vô thức đến tâm lý, nhân cách và cả các bệnh lý tinh thần của con người, cũng là một khía cạnh khác cho thấy tầm ảnh hưởng không thể bỏ qua của cung Mọc. Mặt nạ thì ai cũng có một chiếc riêng mình. Nhưng việc nhận thức hình hài thực sự của nó mới chính là chìa khóa, để sẵn sàng cho tới lúc trút bỏ và bộc lộ trọn vẹn cá tính thật sự của chính mình.

Giống như loài bướm, muốn cứng cáp sải cánh tung bay thì cần miệt mài tự trút bỏ tấm kén dày của chính mình!

Tác Giả

chanchu