Song Tử Thứ Hai - 27/05/2019

[Đạo Tình] Bảo Bình và Kim Ngưu: Khi hai trái tim mạnh mẽ cô độc tìm được điểm yếu

0
Bảo Bình là gió, Kim Ngưu là đất. Bảo Bình thích tự do bay bổng, trong khi Kim Ngưu ưa cố định, bền vững. Bảo Bình năng động hoạt bát, còn Kim Ngưu thì ít nói thâm trầm. Về lý thuyết, cặp đôi Bảo Bình – Kim Ngưu tồn tại khá nhiều những mặt tính cách đối lập. Thế nhưng cặp đôi Mộc Ly Tâm – Tề Mặc trong Đạo Tình lại là sự kết hợp tới mức hoàn hảo.
Hầu hết bạn bè sau khi đọc xong Đạo Tình đều thốt lên rằng “Nó quá kích thích!“. Lý do họ đưa ra là nam nữ chính được xây dựng quá “chất”, không chê vào đâu được. Tình tiết truyện dồn dập và căng thẳng đến nghẹt thở. Sự tương tác giữa nam – nữ chính tuy không thông qua những tình huống dây dưa sướt mướt hay yêu hận tình thù, mối nhưng quan hệ của họ khăng khít tới mức tuyệt đối, như một tiên đề luôn đúng chẳng cần chứng minh. Dưới lăng kính Horoscope, tôi muốn một lần nữa nhìn rõ hơn về hai nhân vật này và mối quan hệ của họ. 

Mộc Ly Tâm – cơn gió Bảo Bình vô tâm vô tư

Mộc Ly Tâm là một cô nàng thông minh, bướng bỉnh, thẳng thắn, tự do, độc lập, tư tưởng cởi mở nhưng rất khó tiếp cận và luôn trốn tránh mọi tình cảm gần gũi… Những đặc điểm ấy đủ để ta phần nào đoán được, đó hẳn là một cô nàng Bảo Bình chính hiệu.

Mới bắt đầu người đọc đã bị hấp dẫn bởi thân phận đặc biệt của nữ chính: cô không chỉ là một trong những Thần trộm xuất sắc nhất của Tổ chức ăn trộm hàng đầu thế giới; mà còn là Ám Vân – tay đua đệ nhất thế giới ngầm vô cùng thần bí khiến bao người ngưỡng mộ. Được bảo hộ dưới chòm sao Thiên Vương – ngôi sao bảo hộ cho thần bầu trời, Bảo Bình luôn bí ẩn và khác thường. Chính thế, những danh xưng trên đây không hề hưu danh vô thực, trong những trường hợp cần thiết Ly Tâm luôn cho thấy sự thông minh, khả năng quan sát nhạt bén đáng kinh ngạc của mình.

Song, đừng vì những điều đó mà bạn vội nghĩ Ly Tâm là một nhân vật ghê gớm, nguy hiểm. Chưa khi nào cô che giấu hay phủ định bản tính ham chơi, tùy hứng của mình. Làm thần trộm ban đầu là để sinh tồn, sau là kiếm tiền để thoát khỏi Tổ chức; còn đua xe cũng chỉ là do sở thích cá nhân của cô mà thôi. Trong 12 cung Hoàng Đạo, Bảo Bình là những người thông thái nhất, nhưng hãy nhớ bên trong họ là trái tim phóng khoáng yêu tự do của gió.

“Cô ấy vô tâm vô tư, tự nhiên thích làm gì thì làm, lúc nào cũng như cơn gió”. Bảo Bình vốn là gió, “gió thì không định hình, lượn khắp bầu trời” nên rất khó nắm giữ và khống chế. Tổ chức ăn trộm với những nhân vật đứng đầu thần bí không níu chân được Ly Tâm, anh chàng playboy hấp dẫn Phương Tuấn Kỷ cũng không cách nào làm cô xao động. Ban đầu mới theo Tề Mặc, cô cũng năm lần bảy lượt muốn trốn chạy.

Tùy hứng là thế song trong đời sống nội tâm của Bảo Bình lại luôn cô độc. Họ giống như người đến từ hành tinh xa lạ nào đó đang quan sát nhìn nhận thế giới cái tôi cá nhân mạnh mẽ, nên thường được cho là kẻ lạnh nhạt hoặc không bao giờ mở rộng cánh cửa tâm hồn. Tác phong xưa này của Ly Tâm là “không bao giờ để ý đến những chuyện không liên quan gì đến mình“. Cô biết cách đặt mình ở bên ngoài những ân oán, rắc rối không cần thiết. Đứng trước mọi mối quan hệ, Ly Tâm luôn giữ được một khoảng cách nhất định thân thiện nhưng không nhiệt tình, lạnh lùng nhưng không đối địch. Do ảnh hưởng từ cái nhìn khách quan, độc lập của nhóm nguyên tố Khí, Ly Tâm không thích mắc nợ ai cũng không muốn để ai nợ mình; khi phải lăn lộn để sinh tồn Ly Tâm sớm đã tôi rèn được bản lĩnh mạnh mẽ với trái tim không yếu đuối bi lụy song không hề đánh mất sự lương thiện. Ly Tâm sẽ chẳng thèm xót thương “những kẻ đáng chết” tự làm tự chịu, nhưng cô lại luôn biết trân trọng mạng sống của những người vô tội. 

Cuộc sống của Mộc Ly Tâm cứ tự do tự tại như thế cho tới khi cô gặp và tình nguyện ở lại bên cạnh Tề Mặc.

Tề Mặc – Kim Ngưu lão đại

“Kim Ngưu có tính độc lập cao, có xu hướng trưởng thành và phát triển nhanh hơn các cung Hoàng đạo khác một bậc”. Vì thế dù là nội lực bên trong hay sức mạnh bên ngoài của Tề Mặc đều nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Ngay từ khi còn bé Kim Ngưu đã bắt đầu tiếp nhận thế giới bên ngoài và nhìn xã hội với cặp mắt của sự trưởng thành. Điều đó giải thích tại sao một cậu bé mới ba tuổi dù bị họ hàng đánh đập hành hạ, chửi bới sỉ nhục cũng không hề khóc lóc, và đôi mắt ngây thơ lanh lợi thì “lạnh đến mức ghê người”. Đến năm 19 tuổi, Tề Mặc leo lên vị trí cao nhất của Tề gia. Năm 30 tuổi hắn đã trở thành nhân vật truyền kỳ của giới hắc đạo khi dẫn dắt Tề gia phát triển thành một trong hai thế lực mạnh nhất trong giới.

Nhắc tới Kim Ngưu không phải chỉ nói đến sự trưởng thành, mà điều làm nên nét đặc biệt của những người được sao Kim bảo hộ này chính là sự uy tín, đáng tin cậy. Người ta sợ Tề Mặc vì hắn là người khó đối phó, không biết thương xót bất cứ kẻ nào. Nhưng người ta cũng tin tưởng Tề Mặc vì hắn là người đã nói là làm, không sợ lật lọng hai lời bởi hắn là người biết giữ chữ tín.“Chữ tín giúp hắn nổi tiếng trong giới buôn bán vũ khí, khi đã nhận lời là phải làm bằng được, dù phải trả một cái giá đắt như thế nào. Đây là gốc rễ làm người của hắn, tuy mâu thuẫn nhưng là định luật khó thay đổi.”  Và một khi Tề Mặc đã đề cao uy tín và sự thành thật, hắn sẽ không tha thứ cho bất cứ kẻ nào dám cả gan lừa dối hắn.

Kỳ thực Kim Ngưu có yêu cầu vô cùng đơn giản với người khác, chỉ cần làm đúng theo nguyên tắc của hắn, trung thành tuyệt đối, hắn sẽ không bao giờ để người của mình phải chịu thiệt thòi. Do vậy, mọi người cam tâm tình nguyện có một lão đại như Tề Mặc. Với đám Tứ Ưng, Lập Hộ hay bất cứ kẻ nào dưới trướng, Tề Mặc dường như đã trở thành một loại tín ngưỡng:

“Anh ta không cần lo lắng đến sự an toàn của lão đại. Lão đại là Tề Mặc, hai từ này có thể đại diện cho tất cả mọi thứ.”

Khác với Nhân Mã khi có được giác quan thứ 6, Kim Ngưu lại đặc biệt có khả năng cảm nhận về suy nghĩ của mọi người xung quanh. Tề Mặc bất cứ lúc nào cũng cso thể nhận ra trước mặt là sát ý hay địch ý, thành thật hay giả dối, chỉ cần đó là vật thể sống. Nhờ đó hắn đã bao lần thoát khỏi hiểm nguy trong gang tấc, cũng nhờ đó mà hắn tìm được người con gái đặc biệt của đời mình – Mộc Ly Tâm

Mọi thứ thuộc về Tề lão đại từ những điều nhỏ nhặt như khái niệm về thời gian cho đến tính chiếm hữu độc tài đều khiến người ta liên tưởng đến hai chữ “tuyệt đối”. Ngay cả trong phương diện tình cảm, Tề Mặc cũng chưa từng buông lỏng nguyên tắc của mình:

“Người đặc biệt với Tề Mặc, vĩnh viễn phải ở bên cạnh hắn, đừng nghĩ đến chuyện thoát khỏi hắn”.

Là cơn gió lạ mang sức sống mới tới mảnh đất khô cằn, hay căn bản, gió đã bị vùng vững chãi ấy níu chân?

“Thích một người không có giới hạn cũng không có tiêu chuẩn, chỉ là em muốn ở bên người đó cả đời, cùng người đó lên trời xuống đất, toàn tâm toàn ý tin tưởng đối phương, toàn tâm toàn ý đem bản thân trao cho đối phương…”

Hai con người đặc biệt này vì những hoàn cảnh đặc biệt của bản thân mà sớm đã hình thành tính cách độc lập, không thích dựa dẫm vào kẻ khác. Ấy thế mà họ lại dần nhích lại gần nhau, rồi trở thành điểm yếu của nhau lúc nào không hay.

“Tề Mặc nói Ly Tâm có khí chất khiến hắn bình ổn tinh thần, bây giờ cô cũng cảm thấy hắn có khí chất giúp cô bình tĩnh”.

Cả Kim Ngưu và Bảo Bình đều là những người mang trái tim cô độc, có xu hướng sống trong thế giới của chính mình. Vì những chuyện xảy ra lúc nhỏ, Tề Mặc tuyệt đối chán ghét phụ nữ, cả hai giới hắc bạch đạo đều biết hắn không gần nữ sắc. Ly Tâm vốn luôn tạo khoảng cách với người đối diện, không thân thiết với bất cứ ai, cô sống chỉ luôn dựa vào bản thân mình, đương nhiên chưa từng nghĩ cần một người đàn ông để dựa dẫm. Thế nhưng, tựa như cơn gió mát lạnh không mang tạp niệm, Ly Tâm khiến tâm tình Tề Mặc được thả lỏng hoàn toàn. Đồng thời, sự kiên định chắc chắn của Tề Mặc lại xóa tan hoàn toàn những bất an trong Ly Tâm. Sự kết hợp giữa hai bọn họ đã đạt tới cảnh giới lý tưởng.

Với bọn họ, nhắc đến “tình yêu” nghe có vẻ buồn cười, bởi hai người đó căn bản còn không hiểu “thích” là gì?

…Thích là gì? Thích một người có cảm giác như thế nào, cô đều không biết…

Em và Tề Mặc là quan hệ lão đại và thuộc hạ, sao có thể dính đến “thích” được chứ?

…”Lão đại anh có thích tôi không?” … “Từ đó không có trong thế giới của tôi “…

Dường như với họ, khái niệm này không hề quan trọng. Họ chỉ cần biết sống sẽ luôn ở cạnh nhau không rời, có chết cũng sẽ chết cùng nhau.

Bảo Bình và Kim Ngưu vốn mang trong mình những nét tính cách đối lập, nhưng trong trường hợp này sự tương tác giữa nguyên tố Khí và Đất dường như đã tạo được hiệu ứng tốt, giống như hai cực của nam châm mà hấp dẫn thu hút lẫn nhau. Ly Tâm vốn vô tâm vô tư, tự nhiên phóng khoáng thích làm gì thì làm, nhưng khi có người để nhớ nhung, có nơi dừng chân thì cô đã thay đổi để ấm áp và có tình người hơn. Ngược lại chính nhờ có Ly Tâm, Tề Mặc từ mội tảng băng lạnh giá đã trở thành “ngọn lửa có thể thiêu rụi tất cả”.

Nếu như một anh chàng Kim Ngưu thích bạn, thay vì nhảy vào lửa để cứu người yêu trong trường hợp bạn gặp tai nạn, thì với óc phán đoán thực tế anh ta đã ngăn chặn mọi nguy hiểm trước khi nó rình rập bạn. Khi đã xác định Ly Tâm là người của mình, Tề Mặc đã lên kế hoạch bồi dưỡng để cô có thể trưởng thành và mạnh mẽ hơn thay vì để cô cứ núp mãi dưới bóng của mình. Bởi hắn hiểu rằng, trong thế giới của hắn đầy rẫy những nguy hiểm, cách tốt nhất để bảo vệ cô là phải làm cho cô trở nên mạnh mẽ. May mắn thay, trí thông minh và nhạy bén của Bảo Bình khiến Ly Tâm luôn hiểu được tâm ý của Tề Mặc. Điều đó khiến hành động của họ ăn ý hơn bao giờ hết.

Chuyện tình yêu của họ tự đầu đến cuối chưa từng có tán tỉnh thổ lộ. Hẳn nhiên, điều đó áp dụng lên hai người bọn họ cũng không hề thích hợp. Câu chuyện của Tề Mặc – Ly Tâm trở thành điểm đặc biệt khiến Đạo Tình không hề bị lẫn lộn với những truyện ngôn tình khác. Nó như một món ăn lạ trong vô vàn những món ăn tinh thần phong phú hiện nay.

Tác Giả