Sư Tử Thứ Tư - 03/08/2022

[Kiêu hãnh và định kiến] Darcy – Đàn ông Ma Kết và Chocolate đắng

0

Đàn ông Ma Kết lại luôn biết giá trị của bản thân. Thế nên, tất cả những nỗ lực phát triển bản thân cũng một phần là để xứng đáng với người phụ nữ sẽ ngự trị một phần không nhỏ trong trái tim và cuộc đời mình.

Nhân vật Mr Darcy trong tác phẩm Kiêu Hãnh và Định Kiến của Jane Austen là một mẫu đàn ông Ma Kết điển hình. Chàng xuất hiện như một nốt trầm u uất giữa buổi tiệc rạo rực của đám trai gái trong độ tuổi cập kê, bỏ ngoài tai bao nhiêu lời mời của đám thiếu nữ và chỉ ném vào giữa khoảng không một ánh nhìn sầu muộn. Đám đông trước mặt chàng cũng trống rỗng chẳng khác gì khoảng không kia. Đó là còn chưa kể đến sự lạc điệu trong cách mà họ cư xử và ăn vận. Giả sử chàng có là một kẻ biến thái rình mò cưỡng bức đám phụ nữ ăn hớ hênh thì cũng sớm thất nghiệp bởi chẳng tìm được nạn nhân nào high fashioned như ý muốn.

2

Một quý cô chuẩn mực trong mắt Darcy phải biết đủ cầm kì thi họa và một vốn hiếu biết cũng chẳng phải tầm thường. Cái giống Ma Kết vốn mang tiếng xấu là hay kén cá chọn canh như thế. Tuy nhiên, ít người hiểu rằng những kẻ trưởng thành từ khát vọng và mang nỗi u sầu của hoài bão như họ chẳng ai dám mạo hiểm trao gia đình tương lai của mình cho một người tình bất kì. Gia đình là cột trụ vững chắc số một đối với những người muốn xây dựng những thứ lớn lao. Vị trí trợ thủ của một người đàn ông quyền lực vì thế mà cũng chẳng thể là một người đàn bà không có bản lĩnh hơn người. Đàn ông Ma Kết lại luôn biết giá trị của bản thân. Thế nên, tất cả những nỗ lực phát triển bản thân cũng một phần là để xứng đáng với người phụ nữ sẽ ngự trị một phần không nhỏ trong trái tim và cuộc đời mình.

Trong mắt mọi người, Darcy là kẻ ngạo mạn, lạnh lùng như gỗ đá. Ấy vậy mà Elizabeth cũng phải thay đổi suy nghĩ của mình khi nhìn thấy Darcy một người anh cả nồng hậu trong gia đình. Khi đó, tất cả phép ứng xử mực thước của con người này lộ rõ chỉ là cách để anh ta che giấu sự bất an khi phải đối mặt với quá nhiều người lạ. Và cũng giống như lời tả từ bạn bè của Darcy, anh ta là một con người đầy nhiệt thành khi ở cạnh những người bằng hữu thân thiết.

4

Nếu bạn vẫn còn chưa tin thì hãy cứ nhìn vào cách mà anh ta ấp úng thú nhận rằng mình không cảm thấy thoải mái khi đứng giữa đám đông với Elizabeth. Đáng quý hơn là cách mà một gã đàn ông Ma Kết không nói nhiều lời, lên đường ngay trong đêm vì sợ sẽ chẳng còn cơ hội nào tìm lại em gái cho Elizabeth. Darcy cũng bí mật làm rất nhiều việc khác để giúp đỡ cho gia đình Bennett mà chẳng đòi hỏi phải nhận lại điều gì. Ở sâu thẳm bên trong người đàn ông Ma Kết này, mọi sự công bằng hay sòng phẳng đều chỉ mang giá trị tình cảm. Khao khát cống hiến và sự hy sinh vô điều kiện cho những người quan trọng vẫn cao hơn tất cả.

Đàn ông Ma Kết giấu tình cảm trên gương mặt nhưng lại thể hiện quá lộ liễu trong cách lẳng lặng tìm kiếm bóng hình của nàng thơ giữa chốn đông người. Những câu chuyện được bắt đầu bằng vài câu nói vu vơ cũng chỉ là để cố gắng nén lại bao cảm xúc trực chờ nổ tung trong tim. Cho dù nhớ Elizabeth đến phát điên cũng chỉ dám chợt đến rồi lại vụt đi trong nỗ nhớ. Có lẽ vì thế mà đàn ông Ma Kết vốn chỉ dành cho những người phụ nữ nhạy cảm, hoặc ít nhất là biết đọc suy nghĩ người khác từ những cử chỉ ân cần và ánh mắt sâu thẳm chứ không phán xét bằng từ ngữ. Bởi lẽ, mẫu đàn ông Ma Kết cổ điển sẽ chẳng sớm nói lời yêu khi chưa đi tới quyết định sẽ gắn bó lâu dài với một ai đó.

3

Hình mẫu của Darcy là một minh chứng điển hình cho việc đàn ông Ma Kết giống như chocolate đắng. Vị ngọt chẳng bao giờ đến từ ấn tượng đầu tiên. Cũng là lẽ thường khi những thứ kẹo hào nhoáng ít khi lưu giữ được vị ngọt lâu mãi tận sau này và chocolate đắng lại có cơ hội để đặc biệt đến như thế. Đàn ông Ma Kết thường chú ý hơn đến việc xây dựng một cuộc sống bền bỉ lâu dài hơn là những mánh khóe khoe mẽ để gây ấn tượng với phụ nữ trong những lần gặp đầu tiên. Xét về lâu dài, những kẻ lãng tử tình trường chưa chắc đã vượt qua được độ ngọt trường kì của Ma Kết. Hơn nữa, là phụ nữ, nếu như bạn có thể tự hào rằng mình có thể lôi cuốn những người đàn ông thuộc top đầu thì gã Ma Kết tìm đến bạn cũng sẽ chẳng phải loại nồi đồng cối đá tình cảm khô như ngói.

Đàn ông Ma Kết, đến một cái tuổi cũng nên hiểu rằng không nên lúc nào cũng đối xử với các quý cô bằng sự lịch thiệp của một quý ông. Phụ nữ cũng muốn được phiêu lưu tình ái, muốn được nếm trải cảm giác chinh phục như đàn ông. Bên trong họ cũng có đầy những ẩn ức về thể xác và khao khát được đôi lần trải nghiệm những thứ pervert. Thế nên, chỉ cần sửa mình đôi chút là họ có thể trở thành những con quỷ biết cách chi phối ham muốn của người khác và khiến phụ nữ phải quay cuồng trong đống mind game được sản xuất từ bộ não vốn dành để toan tính đại cuộc. Đến lúc này thì Ma Kết đã trở thành chocolate rượu.

5

Mặc dù vậy, cho dù đàn ông Ma Kết có thể đểu hơn một chút, lăng nhăng thêm vài phần, táo bạo đến không tưởng trong tình trường, họ vẫn chẳng muốn đem rượu của mình đi mời thiên hạ. Những thứ đồ tốt không bao giờ dành cho tất cả mọi người. Một người đàn ông đã mà phần lớn thời gian đã dành để theo đuổi sự nghiệp và xây dựng gia đình của mình thì cũng không có nhiều thời gian cho những cuộc phiêu lưu tình ái bình thường. Những thứ ngọt ngào nhất sẽ chỉ để dành cho nữ hoàng của đời hắn. Vả lại, nếu như thường trực mang một bộ mặt bad boy, Ma Kết sẽ chẳng còn những nét lịch lãm, chuẩn mực đã tạo nên giá trị cốt lõi cho chính mình nữa.

Quả thật, nếu để phân tích về hình tượng nhân vật Darcy trong Kiêu Hãnh và Định Kiến dưới góc nhìn của horoscope thì phần lớn giấy mực sẽ được tiêu tốn trong quá miêu tả sự u sầu ám ảnh thường trực trên gương mặt của chàng. Tuy nhiên, trọng tâm chính của bài viết này vẫn là chocolate. Đàn ông Ma Kết, chỉ cần không phải là bọn nửa mùa, thì sẽ đều có một sự quyến rũ thầm lặng giống như chocolate đắng. Nếu may mắn, bạn sẽ có cơ hội giữ được một hộp chocolate rượu độc nhất vô nhị làm của riêng cho mình.

   

  –By Mều Diego–

Tác Giả