Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Dear Ex]: Tình yêu một thời hay cơn say cả đời của gã Song Tử họ Cao?

0

Vậy thì vì đâu mà trái tim Song Tử bị dày vò tan nát? Vì họ vô tâm nên phải nhận báo ứng ư? Hay thực chất, cung hoàng đạo tưởng như có nhiều thói hư, tật xấu nhất, đặc biệt trong chuyện tình cảm, lại vốn là kẻ luôn vun đắp và cho đi thật thầm lặng? Liệu những Song Tử mà bạn gặp, đã thật sự, thật sự yêu chân thành một người, giống như Cao Dụ Kiệt hay chưa?

Các cụ xưa thường dạy: “Không nghe đĩ kể chuyện, không nghe nghiện trình bày”. Song thực chất, giữa cuộc đời với đầy đủ sự vụ phức tạp, biến hóa không ngừng, việc chỉ nghe, chỉ tin vào những gì hiện ra trước mắt, chỉ cứng nhắc vin vào hai chữ “đúng – sai” mà đoán định, liệu đã đủ để một người thấu hiểu nhân sinh, thấu hiểu chính mình? Đây là thông điệp ý nghĩa mà bộ phim đình đám xứ Đài “Dear Ex” (2018) muốn truyền tải thông qua sự việc rối rắm giữa ba người cùng liên quan tới một người đã khuất mang tên: Tống Chính Viễn. Song hôm nay, nhân vật mà Lovedia muốn khai thác lại không phải người này, mà là tình yêu thực sự của cả đời anh ta, cũng là “tiểu tam” thường bị người người lên án trong truyền thuyết. Hắn tên Cao Dụ Kiệt, và là một Song Tử chính hiệu.

Cao Dụ Kiệt – Gã “người xấu” điển trai Song Tử

Cao Dụ Kiệt rõ ràng là một Song Tử. Đấy là bởi người viết bài viết này – đồng thời cũng là một Song Tử, muốn khẳng định như thế. Cơ mà tin tôi đi, nếu bạn cũng từng ngồi xuống xem bộ phim này, cũng từng để ý từng cử chỉ, dáng điệu cho đến tâm sự ẩn giấu bên trong con người Cao Dụ Kiệt, bạn cũng sẽ phần nào đồng ý với tôi. Không chỉ vì gã họ Cao này ăn mặc màu mè, nói năng kì lạ, suy nghĩ khó hiểu… Mà bởi khi nhìn vào mắt hắn ta, bạn sẽ nhận ra những gì bạn nhìn thấy, bạn nghe thấy trước đây về gã, về cả 2 chữ “người xấu” được nhắc đi nhắc lại đầu phim một cách miễn cưỡng, tất cả đều sai hết rồi! Mà để nhiều người cùng thay đổi hoàn toàn thái độ, cái nhìn về mình, thì còn ai giỏi hơn tên Song Tử kia chứ? Ai bảo, chúng là chúa… “nhiều mặt”!

Nói về ba đặc điểm vừa nêu ra ở trên, cho đến cuối cùng, “điển trai” có lẽ là tính từ miêu tả chính xác nhất về con người tên Cao Dụ Kiệt. Ngay cả trong quá khứ khi mới quen biết Tống Chính Viễn hay sau này khi Tống Chính Viễn đã qua đời, bản thân trở thành gã trung niên, thì Cao Dụ Kiệt, hay A Kiệt, vẫn khiến khán giả không khỏi xốn xang bởi vẻ ngoài, nói tốt thì là lãng tử, không tốt thì chính là vô lại của gã. Chung quy lại vẫn là người xem vẫn cảm thấy A Kiệt ấn tượng. Nhất là đôi mắt của A Kiệt: đó là đôi mắt vừa có gì đó trong trẻo, ngây thơ, vài giây sau đã trở thành đôi mắt xa xăm thấu tỏ sự đời. Đó là đôi mắt vừa hấp háy biết cười, lạc quan phấn khởi, song cũng là đôi mắt thấp thoáng bi ai của kẻ cảm niệm tháng năm vời vợi. Và đặc biệt, đó là đôi mắt với ánh nhìn ấm áp, biết giữ bình yên ở lại; cũng là đôi mắt, bất cần để trăm niềm hoang hoải buông trôi. Con người A Kiệt, sau này ai nấy mới nhận ra, cũng chính là tầng tầng phức tạp như thế. Mắt của A Kiệt không dấu nổi nội tâm phức tạp của hắn, và cũng chỉ có một người, chịu/dám lấy hết can đảm, bình tĩnh mà nhìn sâu. Khoảnh khắc Cao Dụ Kiệt và Tống Chính Viễn xao xuyến nhìn nhau từ hai phía cánh gà sân khấu đã cho thấy trái tim Cao Dụ Kiệt hoàn toàn bị chinh phục. Rồi kể từ giờ phút “uống nhầm một ánh mắt”, “cơn say” năm ấy đã vương vấn theo Song Tử một đời. Cho đến cuối cùng, người xem mới dần dần hiểu được tình cảm mà Cao Dụ Kiệt dành cho Tống Chính Viễn. Cũng vào khoảnh khắc thấy được điều đó, chính tôi chợt hiểu ra, rằng tình yêu thật sự nếu chỉ đến một lần, thì đối với Song Tử, nó lập tức sẽ trở nên vĩnh viễn.

Cao Dụ Kiệt: Ái tình hay là cơn say đeo đẳng một đời Song Tử?

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Người ta thường nói Song Tử là kẻ ích kỷ, trong chuyện tình yêu lại càng chỉ nghĩ đến bản thân mình. Nhưng mà khoan, liệu có phải Song Tử luôn là kẻ chiếm được toàn bộ ưu thế trong tình yêu? Hay bản thân họ, cũng là những người chịu nhiều sứt mẻ? Vậy thì vì đâu mà trái tim Song Tử bị dày vò tan nát? Vì họ vô tâm nên phải nhận báo ứng ư? Hay thực chất, cung hoàng đạo tưởng như có nhiều thói hư, tật xấu nhất, đặc biệt trong chuyện tình cảm, lại vốn là kẻ luôn vun đắp và cho đi thật thầm lặng? Liệu những Song Tử mà bạn gặp, đã thật sự, thật sự yêu chân thành một người, giống như Cao Dụ Kiệt hay chưa?

Cao Dụ Kiệt và Tống Chính Viễn rõ ràng có tình cảm với nhau, nhưng một ngày kia, Tống Chính Viễn lại muốn “trở lại làm người bình thường” – cưới vợ sinh con, hoàn thành trách nhiệm. A Kiệt khi ấy đau khổ tột cùng, lớn tiếng níu giữ, cũng từng làm loạn, song kết cục, lại lẳng lặng đến xem ngày vui của người yêu. Không có những cơn ghen lồng lộn như Bọ Cạp, càng không có thái độ bốc đồng, nóng nảy như các cung Lửa, cũng không ngấm ngầm nuôi lòng thù hận như các cung Đất, với cung Khí nói chung, Song Tử nói riêng, chuyện người yêu có lỗi, với mong muốn đối phương phải chịu đọa đày, xem ra vẫn rất rạch ròi. Thẳm sâu trong lòng những kẻ thường bị quy chụp là vô tâm, bất cần như Song Tử, rốt cuộc vẫn là quan tâm xem đối phương cảm thấy như thế nào… Sự quan tâm âm thầm mà Song Tử dành cho người thương, dường như không khiến họ mất đi lí trí, nhưng cũng là mối quan tâm ấy, dồn vào lòng họ những ưu tư muộn phiền, khiến mỗi một ngày của họ sau này, dài như một vạn năm. Dài như một vạn năm, bởi từng ấy tháng ngày xa nhau, Cao Dụ Kiệt chưa từng chủ động liên lạc hay có ý xen vào cuộc hôn nhân của Tống Chính Viễn. Từng ấy tháng ngày xa cách, Cao Dụ Kiệt vẫn là Cao Dụ Kiệt, vẫn cứ đi lại giữa căn hộ và sân khấu, vẫn cứ nghêu ngao bài hát trước đây, vẫn cứ phóng mô tô trên chặng đường đơn độc, nhưng trong tim thì không hề quên đi một bóng hình. Loại chấp niệm dai dẳng như vậy, ưu tư và đầy tuyệt vọng như vậy, ai ngờ đâu vẫn tồn tại ở một cung Khí. Thế mà nó tồn tại đấy, ở ngay bên trong con người Song Tử, bên trong con người Cao Dụ Kiệt. Khi những đứa trẻ không chịu lớn muốn kháng cự sự tàn khốc của thực tại, chúng từ chối trưởng thành bằng cách vin vào chấp niệm mặc cho dòng đời chảy trôi. Bề ngoài bất cần nhưng trong lòng Cao Dụ Kiệt dường như không hề quên đi những kĩ ức đẹp đẽ về người mình yêu, thế cho nên khi Tống Chính Viễn quay trở lại, thông báo rằng anh bị ung thư giai đoạn cuối và muốn dành những ngày cuối cùng ở bên nhau, Cao Dụ Kiệt đã quyết tâm chăm sóc anh cả đời.

Bình thường, Song Tử có chút ba phải, xuề xòa, thế nhưng trong tình yêu, họ lại trở nên vô cùng cố chấp. Vì tình yêu, Cao Dụ Kiệt sẵn sàng dành thời gian, công sức của mình để chăm một người bệnh nặng như Tống Chính Viễn, sẵn sàng đưa anh đến trước cổng trường học của con trai và khuyên anh từ từ tìm cách nói chuyện với con, sẵn sàng mỗi ngày vào viện đem theo màn thầu, tỏ ra vui vẻ trấn an tâm trạng người yêu, thậm chí sẵn sàng, vay tiền lãi cao để thực hiện ca phẫu thuật với hy vọng mong manh cho người đã từng rời bỏ mình. Chỉ duy nhất có một lần, Cao Dụ Kiệt trở nên mất kiểm soát. Đấy là lúc anh sẵn sàng cắt tóc khi thấy Tống Chính Viễn đau khổ vì căn bệnh ung thư và muốn bỏ cuộc. Sự cố chấp ở Song Tử bấy giờ, không phải là chấp mê bất ngộ, mà xuất phát từ tình yêu sâu đậm, lớn lao mà họ dành cho người yêu: chấp nhận tha thứ tất cả sai lầm trước đây, chỉ không cho phép đối phương tự làm tổn thương mình.

Và thế rồi, mặc cho sự chăm sóc tận tâm, nỗ lực tận cùng của A Kiệt, người yêu anh vẫn cứ thế ra đi. Thời khắc Cao Dụ Kiệt gọi cho Lưu Tam Liên để gặp Tống Chính Viễn lần cuối, cái cách anh nén nỗi đau để giao tiếp lịch sự với người phụ nữ hết sức căm thù mình, âm thanh của tiếng máy thở lấn át giọng nói run rẩy của Cao Dụ Kiệt, tất cả đều vô cùng ám ảnh với tình yêu cao cả mà hết sức tội nghiệp của họ Cao. Và người ta nhận ra, “tiểu tam” ở đây thật sự không phải là người xấu, thậm chí trong hoàn cảnh xấu cũng không cam lòng nhìn mọi thứ “xấu đi” chút nào với người xung quanh mình. Sau này người ta không còn thấy A Kiệt khóc than gì cho Tống Chính Viễn nữa, nhưng dáng điệu của kẻ vô lại màu mè ấy mỗi sáng đều mang màn thầu chạy vào bệnh viện những ngày sau đó, để rồi đôi mắt lấp lánh bất chợt chơi vơi giữa thinh không, hé lộ cho ta một sự thật, rằng quả thực A Kiệt chưa cách nào chấp nhận thực tại, thực tại không còn người anh yêu.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

… Và khi trái tim em sẽ còn thổn thức mãi…

Bộ phim bắt đầu bằng hình ảnh Lưu Tam Liên (vợ Tống Chính Viễn) đến tận nhà đập cửa đòi tiền bảo hiểm mà chồng cô đã để lại cho tình nhân, miệt thị chửi bới Cao Dụ Kiệt với ngàn vạn lời lẽ khó nghe nhất, nhưng chàng Song Tử bấy giờ vẫn có thể bỏ ngoài tai tất cả, chỉ tìm cách đuổi cô đi về. Song Tử đâu phải lúc nào cũng sẵn sàng cãi cọ tay đôi với người khác, nhưng phải công nhận mỗi lần họ đưa ra lí lẽ thì đối phương dễ dàng trở nên cứng họng. Cao Dụ Kiệt chẳng buồn tranh cãi với Lưu Tam Liên, bởi dù sao mỗi khi anh mở miệng thì Lưu Tam Liên có tức giận mấy cũng nói không lại.

Do không chịu nổi mẹ mình mà Tống Chính Hy – con trai Tống Chính Viễn và Lưu Tam Liên bỏ sang ở cùng gã “người xấu” họ Cao, song cách A Kiệt vừa chia sẻ lại vừa “dạy dỗ” cậu bé không được hỗn với mẹ lại càng khiến Tống Chính Hy cảm mến, thậm chí ngấm ngầm đồng tình. Là Song Tử luôn dễ khiến người khác yêu quý, hay thực chất, tâm hồn non trẻ không để họ nuôi dưỡng ý định làm tổn thương bất cứ người vô tội nào? Hơn thế, mọi sự quan tâm của Cao Dụ Kiệt bấy giờ, dường như chỉ tập trung vào vở kịch anh chuẩn bị công diễn. Dù để hoàn thành vở kịch đó, Cao Dụ Kiệt đã phải trả cái giá không hề rẻ, phải đối mặt với cả những hiểm nguy (mà thù lao gần như chẳng có gì), nhưng vở diễn cuối cùng vẫn diễn ra đúng vào 100 ngày mất của Tống Chính Viễn. Đây là món quà gói trọn hết tất cả ký ức, cũng là tâm tư mà gã Song Tử muốn gửi tặng người mình yêu. Mọi nỗi đau sẵn sàng được gác lại, bởi cho đến cùng thì A Kiệt vẫn muốn dành mọi sự tốt đẹp cho người yêu của mình – như cái cách mà Song Tử luôn sẵn sàng dâng hiến tất cả để tình yêu sống mãi.

Bài viết này không phải để tẩy trắng, hay thanh minh gì cho Song Tử – cho “Chúa đào hoa”’ “Lật mặt”; “Hời hợt”; “Vô tình”… đâu nhé. Cứ xem phim đi rồi biết, vì Song Tử có bao giờ cần giải thích, hay cần ai thanh minh hộ đâu mà. Cứ yêu Song Tử chân thành, hay một lần, được Song Tử yêu chân thành đi rồi biết, rốt cuộc si tình nhất thế gian này có phải là bọn “hai mang” chúng tôi hay không?

*Cung Hoàng đạo trong bài được đưa ra dựa trên cảm nhận và đánh giá riêng của tác giả bài viết này, không liên quan đến ngày sinh thật của nhân vật trong phim.

Đăng ký bản đồ sao trẻ em: https://bit.ly/2qnikui
Đăng ký dự báo tương lai: http://goo.gl/Onwm3E
Đăng ký Bản đồ sao cá nhân : http://goo.gl/x57hQk
Đăng ký Bản đồ sao cặp đôi/ combo: http://goo.gl/lnEhlT
Đăng ký Bản đồ sao sự nghiệp: http://goo.gl/IhjeSi

Tác Giả