Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[Diên Hi Công Lược]: Kiếp sau, xin nàng hãy bảo toàn cho con tim Cự Giải!

0

Không phải Phó Hằng không hiểu con người Ngụy Anh Lạc; cũng không phải bản thân chàng không biết tính toán của Càn Long, song cuối cùng, chính chàng lại không thể ngờ tới cái kết phũ phàng ấy. Giây phút ngồi trong thư phòng, đôi dòng lệ chảy dài trên má, chàng mới đành bi thống thú nhận, là sự ngây thơ cố chấp của chàng, đã khiến chàng để lỡ người con gái mà đời này chàng yêu thương nhất.

“Ngụy Anh Lạc, cả đời này ta đã bảo vệ cho nàng đã đủ rồi. Kiếp sau đổi lại là nàng bảo vệ cho ta có được không?”

Mùa hè năm ấy, biết bao nữ nhân xung quanh tôi đã vì câu nói này mà đổ lệ thương tâm. Phó Hằng quả nhiên đã dùng một đời dung bao, trợ giúp Ngụy Anh Lạc, nguyện hi sinh cả tính mạng vì nàng. Sự âm thầm bảo hộ như vậy, trân nâng thấu hiểu như thế, nếu không phải của một Cự Giải, thật khó lòng nào mường tượng ra ai.

Phó Hằng – Cự Giải “vạn người mê” nơi Tử Cấm Thành

Có hai điều tưởng như đối lập song lại rất liên quan, khiến tôi nhận ra Phó Hằng là một Cự Giải. Đó là sự lãnh đạm của chàng, cũng là sự ấm áp của chàng. Phó Hằng xuất hiện trong phim mang hình tượng “chuẩn soái ca”, bên ngoài lãnh đạm, thờ ơ, bên trong nhiệt tình, ấm áp. Nhưng đáng nói ở chỗ, sự lãnh đạm, thờ ơ nơi Phó Hằng không hẳn là kiểu cao lãnh, khinh khi; sự ấm áp của chàng cũng không nồng nàn, bốc lửa như ở các cung Lửa. Mà nó luôn chứa đựng một sự ôn hòa, ẩn nhẫn, đôi khi có chút rụt rè, từ đầu đến cuối vẫn đều nhất quán, bền bỉ. Và tôi thấy hình ảnh của một Cự Giải.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Cự Giải luôn duy trì được các mối quan hệ thân thiết một cách tích cực và hài hòa. Những người ở cạnh Phó Hằng, vì đó mà luôn cảm thấy tin tưởng, dễ chịu. Đối với Phú Sát Hoàng hậu, Phó Hằng là đệ đệ ruột thịt vô cùng thân thiết. Đối với Càn Long Hoàng đế, Phó Hằng là cánh tay phải trợ lực hữu hiệu. Đối với hảo huynh đệ Hải Lan Sát, Phó Hằng là người đồng liêu tốt bụng, biết quan tâm đến bằng hữu. Đối với hầu cận, binh sĩ, Phó Hằng là vị chủ tử công tư phân minh. Còn đối với Ngụy Anh Lạc – người chàng cả đời thương yêu, Phó Hằng đích thực là một tri kỷ.

Trong phim, Phó Hằng hẳn là một “soái ca” nơi Tử Cấm Thành

Phó Hằng mang họ Phú Sát, xuất thân Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ, tỉ tỉ ruột là Hoàng hậu Đại Thanh – chỉ riêng lai lịch đã hứa hẹn tương lai phong quang vinh hiển. Bản thân chàng lại tài mạo xuất chúng, không chỉ thu phục được chúng nhân mà còn khiến nữ tử trong ngoài hậu cung mê như điếu đổ: từ người có địa vị cao quý như Thuần phi đến nô tì bé nhỏ ở Phú Sát phủ chẳng ai không thần hồn điên đảo vì chàng. Dẫu cho Phó Hằng trước sau luôn thuận theo quy củ, chưa từng phi lễ với bất kì nữ nhân nào, sức hấp dẫn của một Cự Giải cứ tỏa ra hạ gục mọi con tim như thế. Không như Sư Tử ngạo nghễ hay Thiên Yết lạnh lùng bức người thường bước ra từ tiểu thuyết, soái ca Tử Cấm Thành ở đây lại tính tình trầm ổn, có phần khép kín: Lớp vỏ bọc cứng cáp che giấu con người đa cảm bên trong của Cự Giải dễ khiến cho nhiều người lầm tưởng đó là sự lãnh đạm, thờ ơ, song cũng khó lòng cưỡng lại nét cuốn hút tỏa ra từ đó.

Chỉ đến khi có người, bước qua được lớp vỏ bọc ấy, từng bước, từng bước một, thâm nhập sâu bên trong, chiếm lấy trái tim chàng…

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Phó Hằng – Chàng Cự Giải “uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo… cả đời!”

Rõ ràng, Phó Hằng nhiều cơ hội, song lại không phải kẻ phong lưu. Dẫu xung quanh có trăm ngàn cám dỗ, Phó Hằng cũng chưa bao giờ vượt quá giới hạn. Chàng luôn tự nhắc mình về lề thói, quy củ. Chàng coi trọng đạo hiếu, lễ nghĩa, tôn ti. Chàng ý thức mình là đấng nam nhi đại trượng phu, tương lai muốn dốc lòng cống hiến cho nước nhà, không để nữ nhi tình trường đeo bám… Hay thực chất chỉ bởi vì Cự Giải vốn khắt khe, kén chọn: tâm không đủ động thì ngoài mặt cũng sẽ làm thinh? Muốn biết thật giả đúng sai, chỉ có thể chờ sự xuất hiện của chân ái. Người mà tôi muốn nói, chính là Ngụy Anh Lạc.

Phút giây ở bên Ngụy Anh Lạc, chàng Cự Giải mới sống đúng với tất cả cảm xúc của mình

Phó Hằng không phải ngay từ đầu đã đem lòng yêu mến Ngụy Anh Lạc. Là Ngụy Anh Lạc chủ động tiếp cận chàng, vì nghi ngờ chàng liên quan đến cái chết của tỉ tỉ Ngụy Anh Ninh. Về sau, Phó Hằng và Ngụy Anh Lạc nhiều lần chạm trán nhau; Ngụy Anh Lạc cũng không phải từ đầu đến cuối chỉ dùng lời ngon ngọt. Song một mặt, mấy tiếng “thiếu gia, thiếu gia” khi ấy thật sự đã làm trái tim Cự Giải “rung rinh”; mặt khác, sự cương cường quyết liệt, yêu hận rõ ràng hiếm có ở một nữ nhân càng khiến cho Phó Hằng mười phần ái mộ, mê đắm. Biết rõ về ý định của Anh Lạc, Phó Hằng nhiều lần ngăn cản, thậm chí để Ngụy Anh Lạc đâm mình một nhát, vừa chứng minh bản thân vô can, vừa như muốn một nhát dao sẽ xoa dịu phần nào oán hận trong lòng nàng. Ý định bảo vệ Ngụy Anh Lạc của Phó Hằng được duy trì một cách tận tụy và cố chấp. Chàng không muốn người con gái mình yêu phải gặp nguy hiểm. Chàng muốn nàng từ đầu chí cuối bình an, buông bỏ hận thù. Chàng muốn một ngày được mang kiệu tám người khiêng vào cung đón nàng, muốn cho nàng một thân phận rõ ràng, để nàng suốt cuộc đời này an hưởng hạnh phúc. Cự Giải là cung hoàng đạo coi trọng gia đình, lại rất đỗi truyền thống: so với việc lập tức cướp đi đời con gái của đối phương khi có cơ hội, họ muốn được cùng người mình yêu chính thức nên duyên…

Thứ Phó Hằng thực sự mong muốn là mang đến cho Anh Lạc một hạnh phúc trọn vẹn chứ không chỉ là có được thân xác nàng

Chỉ tiếc là Cự Giải vốn dĩ ngây thơ, không lường hết được trời cao bể rộng, không đo được cả nhân tình thế thái. Không phải Phó Hằng không hiểu con người Ngụy Anh Lạc; cũng không phải bản thân chàng không biết tính toán của Càn Long, song cuối cùng, chính chàng lại không thể ngờ tới cái kết phũ phàng ấy. Giây phút ngồi trong thư phòng, đôi dòng lệ chảy dài trên má, chàng mới đành bi thống thú nhận, là sự ngây thơ cố chấp của chàng, đã khiến chàng để lỡ người con gái mà đời này chàng yêu thương nhất.

Song không vì thế mà tình yêu của chàng Cự Giải chấm dứt. Nửa đời sau của Phó Hằng nguyện chìm đắm trong chấp niệm. Chàng chọn cách hết lòng bảo vệ Ngụy Anh Lạc, nhiều lần yểm trợ cho nàng khi trắc trở, nguy biến, khước từ cả cơ hội cùng nàng cao chạy xa bay để thành toàn cho tâm nguyện người thương. Chàng chọn cách đứng từ xa, nuốt nước mắt vào trong, chấp nhận cả đời quạnh hiu, buồn bã để đổi lấy sự vững chắc, an lòng của Ngụy thị. Có người nói, tình yêu với Cự Giải được biểu thị bằng nỗi nhớ, và cách họ nuôi dưỡng chúng là hy sinh không tiếc mình. Cả đời Phó Hằng chỉ nhớ thương trọn vẹn một bóng hình, ngay cả nửa câu nói dối về tình cảm để khiến người sắp chết an lòng, chàng cũng không muốn nói. Cuộc đời Phó Hằng thật ra đã phụ lòng nhiều người phụ nữ, nhưng vì bản thân chàng hiểu rõ trái tim mình, một khi đã xác định là không thể hồi vãn, cũng giống như cung Cự Giải khi yêu thì sẽ một lòng thủy chung, bất chấp bản thân sau cùng sẽ nhận nhiều thua thiệt.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Trong tình yêu, đau lòng hơn cả làm người đến sau, có lẽ chính là việc vĩnh viễn đứng sau một người. Nhưng với Phó Hằng, với Cự Giải, tình yêu sẽ còn hơn cả hai từ “vị thế”. Được bảo vệ cho người mình yêu suốt đời mới là tâm nguyện sâu sắc nhất của mọi trái tim Cự Giải trên cõi đời này, bất kể nhiều đau thương hay tiếc nuối.

Chàng Cự Giải ra đi để lại nhiều tiếc nuối

Chỉ là, mong sao kiếp sau được thành toàn…

“Ngụy Anh Lạc, cả đời này ta đã bảo vệ cho nàng đã đủ rồi. Kiếp sau đổi lại là nàng bảo vệ cho ta có được không?”

*Cung Hoàng đạo trong bài được đưa ra dựa trên cảm nhận và đánh giá riêng của tác giả bài viết này, không liên quan đến ngày sinh thật của nhân vật trong phim.

 

Tác Giả