Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

Đỉnh nhà 1 – Bộ mặt với thế giới bên ngoài của bạn

0

Bạn là ai trong cuộc đời này? Người khác nhìn qua bạn sẽ có cảm tưởng bạn là người như thế nào? Biểu hiện của bạn với thế giới bên ngoài là gì? Hãy nhìn vào đỉnh nhà 1 trên bản đồ sao của bạn!

Ý nghĩa của nhà 1:

Nhà 1 trong bản đồ sao đại diện cho đặc điểm nhận dạng, tính cách, cái tôi bộc lộ ra bên ngoài và còn nói lên đặc điểm cơ thể của mỗi chúng ta. Nhìn chung, nhà 1 là bộ mặt chúng ta bộc lộ ra ngoài thế giới. Vì thế, nó khá quan trọng và cần phân tích kĩ lưỡng khi đọc bản đồ sao cho 1 người.

Tuy nhiên, bài viết này không đưa ra các từ khoá về đặc điểm bên ngoài, bởi nhiều yếu tố trong đó cần phải cân nhắc (gene, chủng tộc…) và dưới góc độ đó, vấn đề trở nên phức tạp hơn nhiều.

Cách xác định đỉnh nhà 1 trên bản đồ sao:

Nói cơ bản, đỉnh nhà 1 chính là Cung Mọc của chúng ta. Nếu bạn có cung mọc Song Tử, nghĩa là đỉnh nhà 1 của bạn là Song Tử. Nếu bạn có cung mọc Ma Kết, đỉnh nhà 1 của bạn là Ma Kết.

Nhìn trên hình, ta thấy đường màu đen hay chữ AC chỉ thẳng vào cung nào, cung đó là đỉnh nhà 1 của bạn. Hình vẽ trên là cung Nhân Mã.

Ý nghĩa của đỉnh nhà 1 trong 12 cung:

Đỉnh nhà 1 Bạch Dương (Sao Hỏa là hành tinh chủ quản của Bạch Dương)

Với bản chất hiếu động, người có đỉnh nhà 1 là Bạch Dương thích tiếp cận thế giới một cách trực tiếp hơn là bằng sự khéo léo, nhẹ nhàng hay tinh tế… Hướng ngoại và bướng bỉnh, bạn ít khi (thậm chí là không bao giờ) sợ hãi điều gì. Thực tế thì thỉnh thoảng, bạn cũng làm người khác phát cáu vì cách khăng khăng muốn khẳng định bản thân của mình. Mang trong mình dòng máu dũng cảm và sôi nổi, bạn luôn sẵn sàng đấu tranh cho niềm tin của mình khi cần thiết, nhưng thông thường bạn thích sử dụng sự hiểu biết của mình để tranh luận hơn.

Người có đỉnh nhà 1 Bạch Dương luôn là người bắt đầu tốt nhưng lại gặp khó khăn khi đi đến kết thúc. Lý do là bạn rất nhanh chán và luôn muốn chuyển sang dự định khác ngay sau đó. Tính kiên nhẫn chính là điều bạn cần trau dồi. Nếu bạn có sao Hỏa thuộc 1 cung bị động (các cung Nước và Đất), ví dụ Song Ngư chẳng hạn, bạn có thể sẽ hoà nhã hơn và chỉ khẳng định bản thân một nửa thôi. Bạn cũng sẽ ít bốc đồng hơn và dễ thấu hiểu hơn. Vì thế, nếu bạn có đỉnh nhà 1 Bạch Dương, hãy chịu khó kết hợp với sao Hỏa nữa nhé!

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Bạch Dương: Nữ diễn viên Barbra Streisand, Thượng nghị sĩ Howard Baker, nữ vận động viên quần vợt Martina Navratilova.

Đỉnh nhà 1 Kim Ngưu (Sao Kim là hành tinh chủ quản của Kim Ngưu):

Nếu nhà 1 của bạn không có sao Hoả Tinh hay sao Thiên Vương “cư ngụ” thì người có đỉnh nhà 1 Kim Ngưu vốn điềm tĩnh và ôn hoà. Bạn luôn cần thời gian để học hỏi và tiếp thu những ấn tượng bên ngoài. Tuy nhiên, một khi đã tiếp thu được, bạn rất hiếm khi quên. Bạn luôn cẩn thận khi đưa ra những lời đánh giá, nhận xét. Bạn không thích tiêu tiền, đặc biệt là tiêu tiền vào những thứ không thực tế. Khi phải đưa ra quyết định, bạn thường từ từ suy xét và không vội vã đi đến kết luận.

Nếu sao Kim của bạn thuộc các cung Hoàng đạo có khuynh hướng nuông chiều bản thân (Sư Tử, Thiên Bình, Kim Ngưu hoặc Nhân Mã) thì bạn sẽ có xu hướng cố xuý cho những thú vui vật chất của mình. Thậm chí đôi lúc bạn còn nhượng bộ cho sự lười biếng và trì trệ.

Dù sao thì Kim Ngưu là cung Hoàng đạo luôn kiếm tìm những giá trị, Vì thế, đến cuối cùng, sau tất cả nỗ lực và bền bỉ, người mang đỉnh nhà 1 Kim Ngưu sẽ tìm thấy mục tiêu thật sự của cuộc đời mình.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Kim Ngưu: Jim Brady, ca sĩ Liza Minelli, nhạc trưởng Claudio Abbado.

Đỉnh nhà 1 Song Tử (Sao Thủy là hành tinh chủ quản của Song Tử):

Bạn linh hoạt dễ uốn như những sợi dây đàn violin và cũng thất thường như thời tiết. Nay đây – mai đó chính là tính cách của bạn! Tuy nhiên, nếu sao Thủy ở một trong các cung Kiên Định (Kim Ngưu, Sư Tử, Bọ Cạp, Bảo Bình) thì khuynh hướng này nhìn chung có thể kiểm soát.

Bạn có khả năng bẩm sinh kì diệu trong việc hiện thực hóa những ý tưởng, ước mơ. Và tính cách hay thay đổi của bạn thường là do việc hay suy đi tính lại mọi thứ quá nhiều – và may mắn thay, chúng thường sáng suốt hơn. Người có đỉnh nhà 1 Song Tử thường rất hiểu người khác nhờ khả năng suy diễn nhanh nhạy của mình. Hiếm khi thô lỗ và cục cằn, bạn linh hoạt và đa tài, nhưng cũng cần phải học cách tập trung và không hành động bộc phát. Nếu sao Thủy có những góc hợp tốt với các hành tinh khác (soft aspect), bạn vô cùng khéo léo và có khả năng bắt chước tài tình. Nếu sao Thuỷ có những góc chiếu khó chịu (hard aspect), bạn là một kẻ lắm lời. Tuy nhiên, nếu áp dụng khả năng nói bẩm sinh đúng cách, bạn lại có tiềm năng trở thành một nhà văn, một nhà kể chuyện tài ba.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Song Tử: Nhà chống chủ nghĩa nam nữ bình quyền Philis Schafly, nhà sáng lập EST Werner Erhardt, ca sĩ/diễn viên Belafonte.

Đỉnh nhà 1 Cự Giải (Mặt trăng là hành tinh chủ quản của Cự Giải):

Người có đỉnh nhà 1 Cự Giải là người gắn bó sâu sắc với ngôi nhà, gia đình và người mẹ, đặc biệt nếu bạn có Mặt Trăng Cự Giải cũng ở nhà 1. Lòng yêu thương quê hương đất nước, yêu những gì gắn bó quen thuộc và tính cách truyền thống đóng vai trò chủ yếu trong cuộc sống của bạn. Hồi nhỏ, bạn cũng thích lục lọi và sưu tầm. Bạn có trí tưởng tượng phong phú. Cách bạn phát triển trí tưởng tượng của mình phụ thuộc vào vị trí của Mặt Trăng và góc hợp của nó trong bản đồ sao của bạn.

Bẩm sinh đã nhút nhát, bạn cần có sự khích lệ và ủng hộ để có thể thể hiện bản thân và toả sáng.  Luôn cảm thấy thiếu an toàn, đỉnh nhà 1 Cự Giải có xu hướng trốn tránh những thứ khó chịu. Bạn cũng có xu hướng thu mình lại trước những lời xúc phạm gay gắt. Bù lại, bạn luôn luôn chu đáo và quan tâm chăm sóc người khác bằng những cử chỉ, hành động nhã nhặn, tinh tế vô cùng.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Cự Giải: Nhà văn Jeffrey Acher, nhà vật lý Albert Einstein, hoạ sĩ Salvador Dali.

Nhà 1 Sư Tử (Mặt trời là hành tinh chủ quản của Sư Tử):

Bạn nổi bật bởi tính cách mạnh mẽ và có khả năng thống trị người khác, đặc biệt là khi Mặt Trời của bạn cũng ở nhà 1. Trung thực và thẳng thắn, lãng mạn và lí tưởng, có vẻ như bạn là người vô cùng lý tưởng! Nhưng, nếu bạn không học được bài học về sự rộng lượng, vị tha, bạn có thể rất ích kỷ, ngang bướng và vô kỷ luật. Là người phô trương, luôn muốn làm trung tâm và tràn đầy kiêu hãnh, đỉnh nhà 1 Sư Tử có khả năng thiên bẩm trong việc thể hiện bản thân. Lại thêm việc thích tận hưởng những tràng pháo tay, những ánh mắt ngưỡng mộ nên bạn đặc biệt thích thú với những nghề đi diễn trên sân khấu (diễn viên, ca sĩ,…).

Tuy vậy, nếu bạn có Mặt trời là 1 cung có bản tính nhút nhát (ví dụ như Cự Giải), bạn sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn phô bày bản thân hay kiềm chế lại, và vì thế, những người xung quanh bạn thì chẳng bao giờ biết được họ đang đối diện với ai.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Sư Tử: Vũ công Heather Watts, nhạc sĩ Herb Alpert, nhà văn người Bỉ Marguerite Yourcena.

Đỉnh nhà 1 Xử Nữ (sao Thuỷ là hành tinh của quản của Xử Nữ):

Bạn thường xuyên là chỗ dựa vững chắc cho người khác. Bạn có vừa đầu óc sáng tạo nhưng vẫn vô cùng kỷ luật và tổ chức. Tuy nhiên, bạn lại hay lại mất thời gian vào những thứ không cần thiết. Bạn được ban tặng vẻ ngoài trẻ trung. Người có đỉnh nhà 1 Xử Nữ có khả năng nhìn nhận điểm yếu của người khác và lợi dụng chúng. Có điều bạn cư xử khéo léo và tế nhị khiến người khác không biết được bạn có khả năng này.

Với sao Thuỷ có nhiều góc hợp khó chịu với các hành tinh khác, bạn có thể là người quá kén chọn và hay bới móc những tiểu tiết nhỏ nhặt. Bạn có thể trở thành 1 nhà phân tích, 1 diễn viên hài, 1 nhà văn bởi khả năng ngôn ngữ trời phú của mình. Với sao Thủy có những góc hợp tốt, bằng sự sắc sảo thiên bẩm, bạn có thể đoán ra được tính nết của người khác và làm cho chúng nổi bật lên.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Xử Nữ: Nhà thiên văn Bart Bok, nhà văn Ernest Hemingway, diễn viên Warren Beatty.

Đỉnh nhà 1 Thiên Bình (sao Kim là hành tinh chủ quản của Thiên Bình):

Tinh tế và hoà nhã, bạn mang sứ mệnh hoà giải và có khả năng tuyệt vời trong việc tạo dựng mối quan hệ với người khác. Luôn có nhiều mối quan hệ xã hội, người có đỉnh nhà 1 Thiên Bình chắc chắn không phải là loài sói đơn độc. Nếu muốn có thành tựu, bạn cần biết đoàn kết và kết nối các mối quan hệ quanh mình lại. Bạn có thể nhìn ra các khía cạnh khác nhau của một vấn đề, nhưng vì hay gặp khó khăn trong việc bộc lộ lập trường cá nhân, thành ra đôi khi bạn trở thành người thiếu quyết đoán.

Mang phong thái vô cùng thu hút và ưa nhìn, bạn muốn và luôn cố gắng cân bằng mọi thứ, cả về lí trí lẫn cảm xúc. Có điều bạn hiếm khi đạt được cả hai trừ khi sao Kim của bạn có vị trí và góc hợp tốt trong bản đồ sao. Bạn có thể gặp vấn đề về cân nặng sau tuổi trung niên.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Thiên Bình: Ca sĩ Neil Diamond, diễn viên Debbie Raynolds, tay golf Dave Stockton.

Đỉnh nhà 1 Bọ Cạp (sao Hoả, sao Diêm Vương là hành tinh chủ quản của Bọ Cạp)

Chẳng dễ gì hiểu được một người có đỉnh nhà 1 Bọ Cạp, bởi có vô số điều khác ẩn sau cái vẻ bề ngoài ấy.

Dù bạn tỏ ra điềm nhiên và bình thản thì vẫn không phủ nhận được rằng thực tế bạn là người khá phức tạp, nhạy cảm và khắc nghiệt. Đồng thời, đỉnh nhà 1 Bọ Cạp còn đem đến cho bạn đời sống tình dục mãnh liệt cùng với một thái độ thường trực đầy mời gọi kiểu “Lại đây nào, bé con!” (Vào ăn kẹo là dính bẫy nha các bé!). Năng lực và sự bền bỉ của bạn luôn được người khác nể phục và một khi bạn dấn thân vào cái gì, bạn sẽ sống chết với nó đến cùng, đặc biệt sao Hoả và sao Diêm Vương nằm ở vị trí tốt. Bạn nên cẩn thận miệng lưỡi của mình bởi đó là nguyên nhân khiến người khác quay lưng lại với bạn. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách đúng đắn và tích cực, thì những lời mỉa mai, nói xóc của đỉnh nhà 1 Bọ Cạp sẽ trở thành những lời châm chọc hài hước và thông minh.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Bọ Cạp: Diễn viên hài Groucho Marx, tú bà Sidney Biddle Barrow, hoạ sĩ người Pháp Paul Cezanne.

Đỉnh nhà 1 Nhân Mã (sao Mộc là hành tinh chủ quản của Nhân Mã):

Mục tiêu mấu chốt trong cuộc sống của đỉnh nhà 1 Nhân Mã chính là tự do – kể cả trong suy nghĩ, hành động lẫn lời nói. Không phải tuýp người tế nhị, bạn thường có gì nói đó. Hoạt bát, thân thiện và lạc quan, bạn thường bận rộn từ rất sớm, đặc biệt là khi sao Mộc nằm trong một cung Linh Hoạt (Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư) hay có các góc hợp mang tính thử thách.

Bạn có tầm nhìn và duy tâm, thích tìm hiểu triết học và chạy theo những giấc mộng lí tưởng. Mang đậm phong cách cá nhân, hào phóng và dũng cảm, bạn có thể hơi ba hoa, thậm chí dễ bị kích động. Bạn có một nụ cười dễ gây chú ý. Bạn thuộc tuýp người không dễ gì bị đám đông ngó lơ bởi sự lạc quan và nhiệt huyết dồi dào của mình.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Nhân Mã: Nhà soạn nhạc Maurice Jarrre, ngôi sao bóng rổ Ernie Banks, diễn viên/nhà ngoại giao Shirley Temple Black.

Đỉnh nhà 1 Ma Kết (sao Thổ là hành tinh chủ quản của Ma Kết):

Có thể sinh ra với sức khỏe yếu nhưng nhờ sự hỗ trợ của sao Thổ Tinh, khả năng chịu đựng của bạn được cải thiện dần dần theo năm tháng. Là một người làm việc chăm chỉ, đỉnh nhà 1 Ma Kết luôn có tham vọng đạt được thành công; điều quan trọng với bạn là phải đạt được thành tựu về địa vị và vật chất trong xã hội, không chỉ cho người khác, mà còn cho chính mình. Bạn cần phải nhìn thấy thành quả cụ thể sau những nỗ lực bỏ ra.

Luôn nghiêm túc, kiên nhẫn và cố chấp, bạn thường hay nghiêng hẳn về một phía, bảo thủ khăng khăng với phía đấy. Đỉnh nhà 1 Ma Kết thường kỷ luật quá mức, luôn nghiêm trọng hoá vấn đề. Bạn cũng thường xuyên tỏ ra kín đáo và lạnh lùng nữa. Thời thơ ấu thường là quãng thời gian khó khăn đối với bạn – có lẽ vì thế mà ở bạn gần như không có nét trẻ trung, bạn chưa bao giờ bạn là một thiếu niên vô tư cả. Nhưng cũng vì thế mà ẩn dưới lớp vẻ ngoài “già đời”, bạn duyên dáng và hiếm khi già như tuổi thật của mình.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Ma Kết: Diễn viên Sean Connery, nhà viết kịch Tennesse Wililams, vận động viên trượt băng Rosalyn Sumners.

Đỉnh nhà 1 Bảo Bình (sao Thổ, sao Thiên Vương là hành tinh chủ quản của Bảo Bình):

Bạn có vẻ ngoài tự tin, đặc biệt rất khôn ngoan. Bạn luôn cư xử kiểu “Nếu bạn thích tôi thì tốt, mà không thích cũng chả sao, tôi không quan tâm đâu!”. Thật ra bạn cũng không hẳn có ý đó hay là người như thế đâu, chỉ đơn giản là phong thái và vẻ ngoài của bạn có vẻ rất như thế thôi!

Bạn thích sự khác biệt, thậm chí bạn tự hào về chủ nghĩa cá nhân của mình, nhưng được mọi người yêu thích cũng rất quan trọng đấy nhé! Nếu sao Thiên Vương của bạn ở vị trí quan trọng, bạn có thể là kẻ nổi loạn chính hiệu (so với các tiêu chuẩn của xã hội đặt ra). Tuy nhiên, bạn luôn tìm ra một lý do hợp lí để giải thích (biện minh?) cho sự nổi loạn của mình! Nếu sao Thiên Vương rơi vào 1 trong các cung Linh Hoạt (Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư), bạn có vẻ khá nề nếp và quy củ.

Bạn có một sức hút riêng, vừa đủ để điều khiển người khác. Mọi người thường chấp nhận cách ứng xử kiểu đó của bạn, điều mà họ sẽ khó bao dung nếu người khác cư xử như vậy. Nếu sao Thổ có ảnh hưởng mạnh trong bản đồ sao, bạn thường nghiêng theo xu hướng truyền thống. Còn nếu năng lượng của sao Thiên Vương mạnh hơn năng lượng của sao Thổ, bạn sẽ tìm đủ mọi cách phá vỡ những quy tắc, luật lệ đã có từ trước.

Lưu ý: Một vài bài tập thể dục hàng ngày rất quan trọng với bạn; hệ tuần hoàn của bạn lưu thông không được tốt cho lắm!

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Bảo Bình: Nhà tâm lý Rollo May, diễn viên Whoopi Goldberg, mẹ nuôi Mary Beth Whitehead.

Đỉnh nhà 1 Song Ngư (sao Mộc, Hải Vương là hành tinh chủ quản của Song Ngư):

Trừ trường hợp sao Hoả có ảnh hưởng mạnh trong bản đồ sao của bạn, nếu không bạn sẽ có một thể trạng và sức chịu đựng kém.

Biểu tượng của cung Song Ngư là hai con cá, bơi theo hai chiều trái ngược nhau, lại là cung Linh Hoạt (Mutable) – lúc thì thế này lúc thì thế khác. Vì thế, xu hướng biển hiện của bạn thường có hai kiểu hoàn toàn trái ngược nhau. Kiểu thứ nhất là người phục vụ tận tụy, người tạo ra năng lượng từ những nguồn cao hơn (cái này hơi tâm linh một chút – nguồn cao hơn khách quan quan có thể hiểu là năng lượng tự nhiên, chủ quan có thể hiểu là Đức Phật, Thiên Chúa, Đấng Tối Cao…) và có một trực giác siêu nhạy. Lúc đó, bạn sẽ là người làm việc lặng lẽ, đoàn kết và có cái nhìn khách quan. Kiểu thứ hai là kẻ trôi nổi và mơ mộng, không thể đối diện được với thất bại và thậm chí không muốn cố gắng thành công. Kiểu này rất dễ bị làm nhụt chí và đôi khi không thực tế, cứ như người trên mây. Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của cả hai tuýp người này; nó có thể làm dịu tâm trạng của họ, giúp tâm trí họ yên bình hơn. Thơ ca cũng có tác dụng và tầm quan trọng không kém gì âm nhạc. Có điều dù ở tuýp người nào, thì đỉnh nhà 1 Song Ngư cũng dùng những cảm xúc dào dạt nhất để phản ứng với cuộc sống.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 1 Song Ngư: Ca sĩ/tay trống Ringo Starr, nhiếp ảnh gia Oriana Fallaci, nhạc trưởng Leopord Stowoski.

Theo The only way to learn Astrology – lược dịch

Tác Giả