Bọ Cạp Thứ Hai - 11/11/2019

Đỉnh nhà 5 – Chuyện tình yêu và con cái của bạn

0

Tình yêu, sự lãng mạn, sức sáng tạo… Đó là những ý nghĩa của nhà 5. Cùng Lovedia khám phá xem đỉnh nhà 5 trên bản đồ sao nói gì về con người bạn!

Lưu ý một số thuật ngữ trong bài viết:

  • Năng lượng Bọ Cạp, Kim Ngưu… hay bất kì cung nào khác mạnh trong bản đồ sao, hay bản đồ sao có cung đấy nổi trội, có tính trội… mang ý nghĩa là bạn có cung Mọc, cung Mặt trời hay bất cứ hành tinh nào khác (mà tạo nhiều ảnh hưởng trên bản đồ sao của bạn) thuộc cung Hoàng đạo đó.
  • Hành tinh có góc chiếu tốt, góc hợp tốt/thuận lợi/tuyệt đẹp với các hành tinh khác, hay ở vị trí thuận lợi mang ý nghĩa hành tinh đó có nhiều soft aspect với các hành tinh khác trên bản đồ sao. Ngược lại, hành tinh có góc chiếu, góc hợp xấu/khó khăn/đáng ghét với các hành tinh khác, hay ở vị trí không thuận lợi mang ý nghĩa hành tinh đó có nhiều hard aspect với các hành tinh khác trên bản đồ sao

Ý nghĩa nhà 5:

Nhà 5 trong bản đồ sao của bạn là đại diện cho tình yêu và những điều lãng mạn, trẻ nhỏ (con cái), tính sáng tạo, khuynh hướng, giải trí và thể thao của bạn.

Cách xác định đỉnh nhà 5 trên bản đồ sao:

Nhìn trên hình vẽ, ta thấy: Phần được tô viền đen bên ngoài, ở góc có số 5 là nhà 5 trong bản đồ sao của 1 người. Mũi tên chỉ vào cung nào thì cung đấy chính là đỉnh nhà 5.

Bản đồ sao trên có đỉnh nhà 5 chỉ vào biểu tượng cung Kim Ngưu.

Ý nghĩa của đỉnh nhà 5 trong 12 cung:

Đỉnh nhà 5 Bạch Dương (Sao Hỏa là hành tinh chủ quản của Bạch Dương):

Bạn nóng lòng khám phá thế giới với một trái tim háo hức và đặt mọi niềm vui của mình vào những thứ khiến bạn vui vẻ: những môn thể thao, những thứ kích thích sự sáng tạo và các hoạt động thể chất. Người có đỉnh nhà 5 ở Bạch Dương sẽ là một huấn luyện viên hay một quản lí tốt bởi cái cách mà bạn truyền cảm hứng cho người khác bằng lòng nhiệt thành của mình thật sự rất tuyệt. Dù rất thích trẻ con, bạn chỉ có thể hòa hợp với chúng khi chúng tới tuổi trưởng thành. Nếu không, sự thiếu kiên nhẫn của bạn sẽ biểu hiện rõ rệt ra ngoài. Trong đời sống tình yêu và tình dục, khi lạm dụng năng lượng của mình, bạn có xu hướng trở nên quá trớn trong những khía cạnh về tình dục. Điều đó làm đỉnh nhà 5 Bạch Dương hay nhảy cóc từ hết mối tình này sang mối tình khác.

Nếu Nhân Mã là cung Mọc và Sao Hỏa được đặt đúng chỗ (vị trí thuận lợi) trong bản đồ sao, bạn có khả năng chuyển một trong số những lí tưởng của mình thành những hoạt động sáng tạo để bản thân có cuộc sống thoải mái đúng với tính cách và mong ước. Cũng có thể bạn sẽ dấn thân với những sở thích, những trò may rủi hay một nghề nghiệp không có sự chắc chắn, ổn định theo con mắt của xã hội.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Bạch Dương: thượng nghị sĩ phái bảo thủ cực đoan Jesse A.Helms, giọng nam cao người Ý Tito Schipa, tác giả James Clavel.

Đỉnh nhà 5 Kim Ngưu (Sao Kim là hành tinh chủ quản của Kim Ngưu):

Thường thì đỉnh 5 Kim Ngưu là người si tình và hiền như đất. Bạn yêu mến trẻ con. Những khoái cảm thể xác chính là những thứ khiến bạn quan tâm. Xúc giác của bạn rất mạnh mẽ; bạn thích cảm nhận mọi thứ trọn vẹn qua những động chạm.

Nếu có cung Mọc là Ma Kết và Sao Kim nằm ở vị trí hợp trên bản đồ sao, chúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn và đem đến nhiều thuận lợi hơn trên con đường chạm đến chuyện tình cảm yêu đương của bạn. Còn nếu sao Kim ở Xử Nữ hay Ma Kết, bạn sẽ thấy bản thân hay gặp khó khăn trong việc biểu lộ những tình cảm vốn rất mạnh mẽ bên trong mình, bởi ở bạn luôn tồn tại nỗi sự vô hình về việc bị từ chối. Chỉ cần “khai thông” cảm xúc và bộ lộ được nó ra, dần dà cảm xúc bên trong bạn cũng sẽ ổn định hơn. Khi Sao Kim đã được đặt ở đúng chỗ, lời hứa hẹn hạnh phúc về ngôi nhà và những đứa trẻ sẽ sớm bay đến bên bạn. Nếu Sao Kim tạo góc hợp với Sao Hải Vương, hoặc Sao Hải Vương nổi bật trên bản đồ sao, bạn sẽ là người cực kì sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc.

Dù được tận hưởng nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, đỉnh nhà 5 Kim Ngưu vẫn có thể hạnh phúc những thú vui giản dị, như là chỉ lọ mọ trong khu vườn, căn bếp của mình chẳng hạn. Từ sâu trong tim, bạn chẳng thích những trò may rủi hay những điều quá xa vời.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Kim Ngưu: nguyên đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt, nghệ sĩ hài/phóng viên Artemis Ward, nghệ sĩ violin Yehudi Menuhin.

Đỉnh nhà 5 Song Tử (Sao Thủy là hành tinh chủ quản của Song Tử):

Với vai trò là phụ huynh thì bạn thường là bậc cha mẹ thích dùng lí trí hơn là dùng tình cảm đối với con cái của mình. Đặc biệt, điều này lại càng được bộc lộ rõ hơn nếu như bạn có cung mọc Bảo Bình. Về chuyện con cái, khả năng sinh đôi không phải là điều hiếm thấy.

Bạn thể hiện là một người có quyết tâm, tham vọng và may mắn với một nhân cách đẹp. Nếu có cung Mọc Ma Kết, âm nhạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong bạn. Là người học rất nhanh từ những kinh nghiệm đã qua và có thái độ rất đẹp, rất “nice” với những gì mình làm, đỉnh nhà 5 Song Tử thường sẽ làm tốt trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật hay đồ thủ công. Nếu có cung Mọc Song Ngư, bạn sẽ phát triển hơn trên lĩnh vực giảng dạy, chăm sóc hay triết học.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Song Tử: diễn viên Anthony Hophins, nhà khoa học hành vi William K. Estes, ngôi sao nhạc rock Janis Joplin.

Đỉnh nhà 5 Cự Giải (Mặt Trăng là hành tinh chủ quản của Cự Giải):

Về chuyện tình yêu, nếu Mặt trăng không nằm trong cung có tính ổn định, bạn có xu hướng dễ bị lay chuyển, làm bạn lận đận hết từ mỗi quan hệ này sang một mối quan hệ khác. Tuy nhiên, khi tình cảm của bạn tập trung lại, bạn sẽ trở thành một yêu chung thuỷ hết mực. Xa hơn nữa sẽ trở thành người cha hoặc người mẹ đầy yêu thương.

Nếu có cung Mọc Bảo Bình hay Song Ngư, bạn có thiên hướng về âm nhạc nói riêng và các môn nghệ thuật nói chung. Vào những thời điểm cao trào, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng tuyệt vời của bạn thường bộc lộ trước đông đảo mọi người. Bạn làm việc hiệu quả hơn khi đêm xuống.

Nếu Mặt Trăng không ở đúng vị trí hay có những góc hợp xấu, bạn sẽ buộc phải kiềm chế ham muốn với cờ bạc hay với những trò may rủi; nếu dính đến chúng bạn sẽ gặp những khó khăn tài chính khó lường.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Cự Giải: chủ tịch Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế James Hoffa, người dẫn chương trình TV/nghệ sĩ hài Joan Rivers, nữ diễn viên Isabelle Adjani.

Đình nhà 5 Sư Tử (Mặt Trời là hành tinh chủ quản của Sư Tử):

Đây là nhà nguyên bản của Sư Tử và Mặt Trời hoạt động rất năng suất ở vị trí này. Với những lĩnh vực từ khoá của nhà 5, đỉnh nhà 5 Sư Tử thể hiện tốt nhất bản năng của mình. Dù thường có vẻ là người dễ dãi, hay đùa bỡn, nhưng bạn có cam đảm rất lớn để đương đầu với những khó khăn hay những vận rủi. Bạn có khả năng tập trung cao. Bạn khá ngây thơ trước những lời nịnh nọt, điều này đôi lúc sẽ gây ra những rắc rối đầy lãng mạn cho bạn. Với bản tính vui vẻ và cá tính dễ chịu, bạn có tài làm diễn viên hoặc là một giáo viên tốt.

Người có đỉnh nhà 5 Sư Tử thích trẻ con, tuy nhiên dù đây có là “đất” của Sư Tử đi chăng nữa, bạn không phải là người nhiều con cái, đặc biệt là khi Bạch Dương là cung mọc bởi khi đó bạn sẽ quá bận rộn với những công việc riêng của mình.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Sư Tử: nhạc sĩ, Chuck Magione, nhà khoa học/nhà văn tiểu thuyết viễn tưởng James Blish, nhà thiết kế Gloria Vanderbilt.

Đỉnh nhà 5 Xử Nữ (Sao Thủy là hành tinh chủ quản của Xử Nữ):

Bạn là kẻ dùng cái đầu để yêu! Không ngừng không ngừng phân tích cảm xúc của mình, và bạn càng có xu hướng máy móc hơn nữa nếu có cung Mọc Song Tử. Với cung Mọc Bạch Dương – cung Mọc mang đến tính bồng bột bản năng cho bạn thì cái đầu lí trí của đình nhà 5 Xử Nữ sẽ kìm hãm những cảm xúc mãnh liệt bốc đồng lại. Vì thế, những lúc muốn bộc lộ tình yêu và cảm xúc của mình, bạn thường không thể hiện được hết tình cảm sâu trong mình cho đối phương biết. Đỉnh nhà 5 Xử Nữ ghét sự thay đổi và bất cứ thứ gì làm phiền đến thời gian biểu của mình, điều này chỉ có thể giảm bớt khi Sao Thủy của bạn nằm ở cung Linh Hoạt (Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư).

Đỉnh nhà 5 Xử Nữ là vị trí tốt để sản sinh ra những nhà thơ nhưng không phù hợp lắm với vị trí giáo viên, bởi họ khó lòng khiến học sinh trong lớp nghe lời. Nếu là phụ nữ, bạn rất sợ cô đơn tĩnh mịch. Bạn độc lập và đối xử với tình yêu như công chuyện làm ăn vậy.

Nhìn chung, với Xử Nữ ở nhà 5 – ngôi nhà của sáng tạo, bạn có thể là một bậc thầy về ngôn từ, một nhạc sĩ tài năng hay một nhà thiết kế đỉnh cao… Tất cả đều nằm trong vùng được ảnh hưởng bởi từ tính chính xác và tỉ mỉ của Xử Nữ.

Nhưng người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Xử Nữ: nhà văn William Saroyan, nghệ sĩ hài Phyllis Diller, luật sư/nhà văn Vincent Bugliosi.

Đỉnh nhà 5 Thiên Bình (Sao Kim là hành tinh chủ quản của Thiên Bình):

Bạn là người quan tâm đến âm nhạc và nghệ thuật. Bạn bè cũng như những mối quan hệ khác trong xã hội sẽ đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống của bạn, đặc biệt nếu bạn có cung Mọc Song Tử hay Cự Giải. Thường thì bạn là người từng trải cuộc sống sớm, bạn cũng hiểu mình muốn đa dạng các mối quan hệ nên thường thích kết hôn muộn. Cách bạn tiếp cận cuộc sống có vè rất nhẹ nhàng và thoái mái nên bạn hay được đánh giá là người dễ chịu và hạnh phúc với những may mắn của mình.

Nếu có sao Thủy ở Thiên Bình, bạn sẽ quan tâm đến những cải cách xã hội cũng như các hoạt động xã hội. Nếu có cung Mọc Kim Ngưu, bạn sẽ có những mục tiêu nghiêm túc và đáng quý trong cuộc đời. Khi đó, vị trí của sao Kim trên bản đồ sao của bạn sẽ trở nên rất quan trọng.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Thiên Bình: nhạc sĩ Bobby Short, nhà hoạt động cầm quyền Dorothu Day, ca sĩ opera Teresa Stratas.

Đỉnh nhà 5 Bọ Cạp (Sao Hỏa/Sao Diêm Vương là hành tinh chủ quản của Bọ Cạp):

Bạn hoặc có tính tự chủ đáng nể hoặc chẳng có tí tự chủ nào, điều này phụ thuộc vào góc hợp của Sao Hỏa và Sao Diêm Vương trên bản đồ sao của bạn. Sự được mất đầy gai góc đó khá hiển nhiên với người có đỉnh nhà 5 Bọ Cạp (chủ quản của Bọ Cạp là sao Diêm Vương.

Bạn là minh chứng hùng hồn và rõ nét của niềm hứng thú ham muốn thể xác và mưu cầu lãng mạn, nhưng chúng còn vượt trên cả sự tò mò và mang tính chất giải trí hơn là đam mê đơn thuần. Đặc biệt điều này càng rõ ràng hơn khi bạn có cung Mọc Song Tử. Đỉnh nhà 5 Bọ Cạp vượt trội về các lĩnh vực thể thao và có hứng thú với công việc trí óc, thường có liên quan đến khoa học hay lĩnh vực nghiên cứu. Bạn yêu sâu đậm và cuồng nhiệt, có thể có cả những mối tình bí mật đáng ghen tị, đặc biệt khi bạn sở hữu Sao Hỏa hay Sao Diêm Vương ở cung Kiên Định (Kim Ngưu, Sư Tử, Bọ Cạp, Bảo Bình). Nếu biết chọn đúng cách đối mặt kẻ thù: chuyển từ sự cạnh tranh sang mục đích sáng tạo (ví dụ như thay vì ganh đua hay tìm cách vượt mặt 1 người, thì bạn không cần để ý đến người ta mà tự phát huy bản thân nhiều hơn nữa), bạn sẽ biểu hiện như một nhân tố bùng nổ. Và khi đó, đừng bao giờ bỏ cuộc!

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Bọ Cạp: họa sĩ Max Ernst, vận động viên trượt băng nghệ thuật Tonya Harding, nhà ngoại giao Henry Cabot Lodge.

Đỉnh nhà 5 Nhân Mã (Sao Mộc là hành tinh chủ quản của Nhân Mã):

Nếu sở hữu đỉnh nhà 5 Nhân Mã, tinh thần lạc quan và tham vọng của bạn có thể sẽ khiến bạn trở nên liều lĩnh và hơi táo bạo quá trớn; đúng ra đây chính là cung của những kẻ cờ bạc bẩm sinh, còn vận may của họ thì còn tùy thuộc vào góc hợp của sao Mộc trên bản đồ sao. Cá tính mạnh mẽ và vui vẻ của bạn mang lại cho bạn nhiều người ngưỡng mộ và điều này làm bạn rất hài lòng.

Đỉnh nhà 5 Nhân Mã nổi bật với lòng tự trọng, hào phóng, là mẫu người lí tưởng trong tình yêu, và thích thú với việc yêu đương. Bạn có thể không được nhờ về đường con cái, hay về những vấn đề liên quan đến thể thao hoặc tính toán cũng không thu lợi về cho bạn. Nếu sao Mộc có góc hợp gai góc nào đó trên bản đồ sao của bạn và bạn không thể giải quyết tốt những khó khăn mà góc hợp mang lại, bạn sẽ gặp một số vấn đề. Nếu có cung Mọc Xử Nữ, bạn khôn ngoan hơn và ít khả năng trở thành một con ngựa liều lĩnh. Bạn sẽ thích những vùng an toàn, yêu trẻ nhỏ, thể thao, may vá và đồ thủ công.

Những người nỏi tiếng có đỉnh nhà 5 Nhân Mã: diễn viên Jack Nicholson, ca sĩ Naomi Judd, tướng Douglas MacArthur.

Đỉnh nhà 5 Ma Kết (Sao Thổ là hành tinh chủ quản của Ma Kết):

Khi yêu bạn là người có bề ngoài khá lạnh lùng, đặc biệt nếu bạn có cung Mọc Xử Nữ. Bạn có nhu cầu quan hệ xác thịt cao nhưng theo nghĩa lành mạnh chứ không phải là một kẻ cuồng bạo. Bởi trong lòng luôn tiềm ẩn nỗi sợ bị từ chối mà bạn hay đặt ra khoảng cách với người khác.

Đỉnh nhà 5 Ma Kết là người đáng tin, nếu Sao Thổ của bạn có góc hợp vững thì bạn sẽ hơi bốc đồng. Bạn có thể trở thành một giáo viên tốt, dù bạn hay nghiêm khắc với người khác, bạn không dễ dàng cho đi và hay có xu hướng xây bức tường thành ngăn cách mình với mọi người. Bạn làm việc vì tất cả mà mình muốn, vì thế tất cả thành quả của bạn đều là xứng đáng. Nếu trong tương lai có con cái, bạn sẽ là bậc phụ huynh cực kì trách nhiệm. Theo tự nhiên, những người có đỉnh nhà 5 Ma Kết thường có tài thiên phú về âm nhạc, hội hoạ, văn học nghệ thuật… Khi bạn sở hữu cung mọc Sư Tử hay Thiên Bình thì điều này càng được minh chứng rõ nét. Bạn không phải mẫu người thích mạo hiểm, bạn thích bỏ công sức vào những thứ chắc chắn để có được kết quả rõ ràng.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Ma Kết: nhà soạn nhạc Ned Rorem, giọng ca Placido Domingo, tay đấm box George Foreman.

Đỉnh nhà 5 Bảo Bình (Sao Thổ/Sao Thiên Vương là hành tinh chủ quản của Bảo Bình):

Nếu có cung Mọc Thiên Bình hay Bọ Cạp, bạn là người cực kì dè chừng trong tình yêu. Tuy dè chừng nhưng bạn chẳng nghĩ là mình đang quá gượng gạo trong một mối quan hệ lãng mạn. Bạn cảm thấy rằng thứ gì đã tồn tại thì cứ từ từ mà tìm hiểu nó, không đi đâu mà vội vàng. Bạn có mối liên hệ tốt với trẻ nhỏ/con cái, đặc biệt là khi chúng đủ lớn để giao tiếp với bạn.

Đỉnh nhà 5 Bảo Bình sẽ hoàn thành tốt vai trò của một giáo viên bởi bạn cực kì yêu thích việc uốn nắn trẻ nhỏ cũng như hướng chúng đến đúng bản chất con người mình, nói chuyện được với chúng ở đúng trình độ của chúng. Trực giác của bạn tốt. Và nếu bản đồ sao của bạn thể hiện bất cứ tài năng nào dành cho nghệ thuật, bạn có khả năng sáng tạo theo một cách lạ đời nhất mà người ta có thể nghĩ ra.

Nếu sở hữu cung Mọc Xử Nữ, bạn có thể gặp những vấn đề trong việc thể hiện bản thân. Xử Nữ là hiện thân của việc suy xét hành động một cách đúng đắn nên không lí do gì khiến bạn sẵn sàng liều mình vào một cuộc phiêu lưu. Nếu sao Thiên Vương không có góc hợp thuận lợi thì đỉnh nhà 5 Bảo Bình rõ ràng không phải là vị trí để thử những trò may rủi hay để vận dụng trong những việc liên quan đến tính toán.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Bảo Bình: nhà chiêm tinh C.E.O Carter, tướng Stonewall Jackson, ngôi sao bóng rổ Kareem Abdul Jabbar.

Đỉnh nhà 5 Song Ngư (Sao Mộc/ Sao Hải Vương là hành tinh chủ quản của Song Ngư):

Dễ xúc động trước tình yêu và những điều lãng mạn, đỉnh nhà 5 Song Ngư thật sự là con người của tình yêu đích thực.

Nếu sao Hải Vương có những góc hợp gai góc trên bản đồ sao của bạn, xu hướng thần thánh hoá một mẫu hình lí tưởng có thể mang đến điều bất hạnh cho bạn. Điều này thể hiện trực tiếp qua những người bạn yêu hay con cái bạn. Bạn không nhìn nhận họ như đúng con người họ, hoặc là bạn đặt kì vọng quá lớn nơi họ. Bất cứ nơi nào có Song Ngư, thì việc bị vỡ mộng hay chịu tổn thương từ cách nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng đều có thể xảy ra, điều này cũng phụ thuộc ít nhiều vào góc hợp của sao Hải Vương. Nếu như Sao Hải Vương không được đặt đúng vị trí, bạn nên tránh xa những trò cờ bạc hay việc đầu tư liều lĩnh hứa hẹn hão về một khoản thu lợi nhanh chóng.

Dù sao thì nếu sở hữu đỉnh nhà 5 Song Ngư, bạn yêu thích âm nhạc. Dù là chơi nhạc cụ hay là sáng tác chúng thì đều khiến bạn thích thú, đặc biệt nếu bạn có cung Mọc Bọ Cạp hay Nhân Mã. Vì Song Ngư đại diện cho đôi chân, tất cả các loại nhảy nhót khiêu vũ đều là sở trường của bạn.

Những người nổi tiếng có đỉnh nhà 5 Song Ngư: ca sĩ Julio Iglesias, đạo diễn phim đại tài Akira Kurosawa, vũ công/biên đạo Twyla Tharp.

Theo The only way to learn Astrology – lược dịch

Tác Giả