Xử Nữ Chủ Nhật - 29/08/2021

“Đông Cung”: Cự Giải – Ma Kết và mối tình vô vọng

0

Đọc Đông Cung giữa ngày mưa rỉ rả, từng dòng chữ cứ như nước mưa, rũ rượi, ướt át, thậm chí thấm vào lòng người cho đến mãi những ngày hanh hao nắng, không kịp hong khô.

Tôi chọn Đông Cung của Phỉ Ngã Tư Tồn để viết, dù cho chị có những bộ tiểu thuyết nổi tiếng hơn, thậm chí hay hơn như Thiên sơn mộ tuyếtGiai kỳ như mộng… Đơn giản vì tôi thấy thương cho tất thảy những nhân vật trong câu chuyện, từ Tiểu Phong, Lý Thừa Ngân, đến cả những nhân vật phụ như Cố Kiếm và A Độ. Họ đều chân thực và sắc nét, dưới ngòi bút của Phỉ Ngã Tư Tồn, họ hiện lên và để lại cho người đọc những cảm xúc sâu lắng, có cả vui vẻ và đau thương, có cả hi vọng và tuyệt vọng.

Có con cáo nhỏ bơ vơ
Ngồi trên cồn cát thẩn thơ sưởi mình
Nào đâu cáo muốn sưởi mình
Cáo đợi cô mình cưỡi ngựa đi ngang

Đợi chờ năm tháng võ vàng
Người đâu chẳng thấy, cát vàng vẫn bay”
 

Liệu cáo nhỏ có thể thấy được bóng hình xưa, hay sẽ lại ủ mình trong giấc mơ về những ngày yêu thương vắng bóng. Về những buổi chiều gọi tên ai, về những yêu thương đã được quá khứ xếp vào quên lãng? 

dongcung4

Cự Giải – Ma Kết: những ràng buộc vô hình

Tiểu Phong có đầy đủ những tố chất của một cung Nước, mà đại diện là Cự Giải, nàng yếu đuối và nhạy cảm. Chính vì vậy, trong mọi mối quan hệ tình cảm, nàng luôn chính là người tổn thương và phải cho đi nhiều nhất. Gia đình, lòng tin, kí ức… cuối cùng lại chính là tình yêu của bản thân mình.

Ngược lại, Lý Thừa Ngân là hình ảnh của một Ma Kết điển hình, hắn là thái tử của một vương triều, là người của cả một đất nước, một dân tộc. Hắn bận rộn với những kế hoạch, toan tính, tình yêu chẳng đủ lớn để nhận ra, nhưng lại tích góp dần, cuối cùng tuôn trào ở giọt nước mắt cuối truyện. Không thể trách hắn lừa dối Tiểu Phong, vì đến trái tim mình, hắn còn bỏ rơi trong những khát khao riêng biệt, trong những ước muốn thậm chí với chẳng chẳng hề ý nhĩa.

Tuy nhiên, hai cung đối lập trong vòng tròn Hoàng đạo này lại vô tình hút lấy nhau, cuối cùng tạo nên một cái kết bi kịch trong cung cấm Trung Nguyên, phải chăng giữa Cự Giải và Ma Kết, chỉ có thể tồn tại thứ quan hệ ràng buộc, chứ không thể đến với nhau như những câu chuyện tình bình yên khác? 

dongcung3

Tiểu Phong – trái tim Cự Giải và những khoảng trống không thể lấp đầy

Đó là từng nàng công chúa Tây Lương tự do, hạnh phúc. Tiểu Phong sống trong vòng tay yêu thương của gia đình, của ông ngoại và Hách Thất. Rồi cuộc đời nàng rẽ sang hướng mới khi gặp Cố Tiểu Ngũ. Những đam mê riêng – nàng vụng về góp lại, những cảm xúc riêng – nàng ngại ngùng che dấu dưới tâm hồn mềm mại của một cung Nước. Nàng yêu Cố Tiểu Ngũ, thứ tình đầu đẹp đẽ và dễ cuốn con người ta vào mộng mị. Nàng yêu như một Cự Giải bước vào đời, ngây ngô và để nó tự nhiên như vốn có.

Thế nhưng tình yêu thì lại không như vậy, chẳng hề ngây ngô, và cũng chẳng hề tự nhiên như bao cuộc tình khác. Đó là một trò chơi vương quyền được sắp xếp, được tính toán tỉ mỉ từng bước từng bước một. Nàng suy sụp bởi thứ tình cảm mình trao, kỉ niệm bị xâu xé thành từng mảnh nhỏ, cứ mơ hồ lướt qua, như những bụi cát vàng bay trong buổi chiều gay gắt nắng. Mất gia đình – nỗi đau lớn nhất của một Cự Giải, ở đây lại là mất trong tay bản thân mình và người thương, phải chăng chính vì vậy, nên Tiểu Phong mới chọn quên đi? Kí ức đối với Cự Giải chính là liều thuốc độc kinh hoàng. 

dongcung2

“Nước sông Quên. Đặng quên tình…” 

“Muôn đời muôn kiếp, rồi mãi mãi về sau ta sẽ quên được chàng…”

Cự Giải có thể tha thứ, nhưng lại không thể quên. Ba năm sau, chính vòng luẩn quẩn của mối nhân duyên này lại cuốn nàng vào đau khổ. Vì không thể quên đi, nên trái tim mới đau như bị xé ra ngàn mảnh. Vì mãi vẫn còn nhớ, nên nàng mới phải một lần nữa đối diện với bản án ngày xưa, “cõng rắn cắn gà nhà”, hại chết gia đình và cả đất nước.

Tôi bảo nàng có những khoảng trống trong tim, thậm chí còn rất sâu và khó lấp, vì dường như trong suốt hành trình dài của cả câu chuyện, vẫn còn vướng mắc trong lòng nàng một câu hỏi không lời đáp, rằng Lý Thừa Ngân là ai, là cái gì, là nỗi khát khao nào trong nàng? Hay chỉ là một vị thái tử uy quyền bị ép buộc phải phong nàng làm phi rồi đưa vào Đông cung lạnh lẽo?

Cự Giải mang trong mình tâm hồn bình lặng của nước, có lẽ vì vậy nên một phần trong họ, cuộc sống luôn được an bài theo cách khá tự nhiên và tốt đẹp. Nhưng với Tiểu Phong, một nàng công chúa quen sống tự do, liệu có thể gồng mình trong cung cấm Trung Nguyên, tập quen với sự ganh đua hãm hại, tập quen với sự ghẻ lạnh và xót xa? Để rồi cuối cùng, nàng gieo mình xuống khỏi tường thành, chỉ còn phất phơ trong gió tà áo bay, chì còn người ở lại với những giọt nước chực trào từ khóe mắt…

Lý Thừa Ngân – Ma Kết, khi tình yêu không còn đủ để cho đi

Nếu như Cự Giải Tiểu Phong là mẫu phụ nữ xem trọng tình cảm, khát khao yêu và được yêu, thì Lý Thừa Ngân lại hiện lên là một người đàn ông Ma Kết đích thực.

Hắn không từ mọi thủ đoạn, mọi toan tính, thậm chí là lừa dối Tiểu Phong để đạt được thứ mình muốn. Nhưng cái hắn muốn có nhất thì lại không giữ được, thậm chí đánh mất nó đến hai lần.

Là một Thái tử của vương triều Trung Nguyên, Lý Thừa Ngân mang trên mình trọng trách lớn lao và tự ý thức được con đường của mình. Hắn là một Ma Kết bản lĩnh, quyết đoán trong mọi việc, từng bước đi, từng nước cờ đều được tính toán kĩ lưỡng. Tuy nhiên, hắn cũng là con người, và con người thì phải yêu.

Có lẽ Lý Thừa Ngân đã yêu Tiểu Phong từ khi mình là Cố Tiểu Ngũ. Hắn yêu, nhưng yêu theo một cách ngu xuẩn. Phải nói rằng tôi thương cho một Cự Giải chọn cái chết làm lối thoát bao nhiêu, thì tôi lại xót xa với một Ma Kết ở lại trong nỗi đau bấy nhiêu. Ai nói Tiểu Phong là người đau khổ nhất, ai nói Lý Thừa Ngân ruốt cuộc cũng đạt được ước nguyện sau khi gián tiếp giết chết người thương? Rõ ràng trong trò chơi này, người buông tay sẽ là người đau ít nhất. Một Thái tử cầm cung chinh chiến biết bao năm, lại có thể vì nữ nhân của mình mà nhảy xuống sông Quên, mà bỏ trống hậu cung vì tiếc thương người cũ… Rõ ràng Lý Thừa Ngân có yêu Tiểu Phong, nhưng đáng tiếc lại nhận ra quá muộn, như cái cách nhớ lại chính mình trong giây phút Tiểu Phong nhảy khỏi tường thành, chỉ còn trước mắt tà áo bay, chỉ còn mơ hồ sau màn nước là bóng hình người con gái cầm thanh đao đâm trước ngực.

dongcung

Đau, nhưng nỗi đau này lại dường như không có tên gọi, Lý Thừa Ngân từng bước vô tình bức chết Tiểu Phong, nhưng cũng là vô tình tự đặt mình vào vòng tròn luẩn quẩn không lối thoát. Đến khi Tiểu Phong chết đi, hắn vẫn lần mò trong mớ bòng bong đó, không phải vì hắn không có bản lĩnh thoát ra, mà có lẽ với hắn, không thoát ra sẽ bớt đau hơn, cứ tự mình dối mình sẽ tốt hơn hiện tại.

30 năm, hắn vẫn là Một Ma Kết bản lĩnh và quyết đoán, vẫn là một con người với khí thế hiên ngang. Nhưng cho dù thời gian có trôi xa, Lý Thừa Ngân chẳng thể nào quên được người xưa, tự huyễn hoặc bản thân mình rằng Tiểu Phong chưa chết, tự dối lòng mình mà nhận một đứa trẻ chẳng có nét gì giống với Tiểu Phong làm con, yêu thương nó, cưng chiều nó, như tất cả những gì mà đối với Tiểu Phong hắn chưa bao giờ làm được.

Tôi đã nói chưa nhỉ, Ma Kết khi yêu rất chân thành, có lẽ bây giờ, Lý Thừa Ngân đã hiểu được trái tim mình, đã biết rằng mình yêu ai, muốn có ai. Mà muộn mất rồi, thật sự rất muộn. Chỉ còn lại giọt nước mắt chảy dọc, không hối hận, không luyến tiếc, nhưng có vẻ như là xót xa.

Kết

Gấp lại Đông Cung, cảm giác như gấp lại cả một cuộc tình và tất cả những số phận trong đó. Tôi không biết cáo nhỏ trong bài hát của Tiểu Phong là ai, có thể là nàng, cũng có thể là Lý Thừa Ngân… Chỉ duy nhất một điều tôi biết, đó chính là con cáo nhỏ ấy, sẽ vĩnh viễn không thể gặp được người nó đợi nữa.

dongcung6

Tiểu Phong chọn cái chết làm sự giải thoát cho mình, Lý Thừa Ngân chọn cách dối mình để bớt đau khi nhớ về quá khứ… Mà tất cả, rồi cũng sẽ qua đi, sẽ chẳng còn ai nhớ về nàng công chúa Tây Lương mãi đến mười năm sau khi chết mới được phong làm Hoàng hậu, sẽ chẳng ai nhớ về một vị vua vì cái chết của con gái mình mà ưu tư suy sụp, chẳng ai nhớ về Cố Kiếm, chẳng ai nhớ về A Độ… Và cũng chẳng ai nhớ, về những giấc mơ yêu mãi mãi không bao giờ thành sự thực.

“Nước sông Quên, đặng quên tình…”

 

Tác Giả