Bảo Bình Thứ Sáu - 24/01/2020

Đường Thất Công Tử – Cự Giải và những giấc mộng yêu

0

Hẳn là những độc giả yêu thích ngôn tình Trung Quốc không hề xa lạ gì với Đường Thất Công Tử – tác giả của những bộ tiểu thuyết đình đám như Hoa Tư Dẫn,Tam Sinh Tam Thế – Thập lý đào hoa, Tam Sinh Tam Thế – Chẩm thượng thư,…

Sinh ngày 12/7 dưới chòm sao Cự Giải, Đường Thất Công Tử thích làm một tác gia “ẩn”, không muốn lộ diện nhiều. Cô từng nói lý do mình “mai danh ẩn tích” là vì “không muốn bị làm phiền đến cuộc sống và công việc bình thường”. Mặc dù Đường Thất Công Tử viết nhiều thể loại, không có một khuôn phép nào nhất định. Nhưng với bản thân tôi, tôi vẫn cảm thấy cô ấy thực sự thăng hoa nhất chỉ có thể là với những tác phẩm ngôn tình cổ đại. Từng câu chuyện, từng câu chuyện của cô hiện lên sinh động với những mối quan hệ chồng chéo, những dây dưa ân oán từ kiếp này sang kiếp khác. Có lẽ vì cô là Cự Giải, nên mới luôn hoài cổ và đặc biệt khiến độc giả động lòng với những câu chuyện thần thoại cổ xưa đến thế chăng? Trong các tác phẩm của cô, liệu có còn ẩn dấu những đặc trưng dễ nhận thấy của cung Nước này nữa chứ?

Đường Thất Công Tử – Cự Giải và những giấc mộng yêu

Một Cự Giải tình cảm cũng luôn xây dựng những nhân vật cố chấp, trung thành với tình yêu

Hành tinh bảo hộ cho cung Cự Giải là Mặt trăng. Cũng giống như biển khơi với những đợt sóng triều, Mặt trăng khiến Cự Giải bị chi phối nhiều bởi cảm xúc. Những ai đã đọc văn của Đường Thất đều biết rõ dù là nam chính hay nữ chính, tất cả bọn họ đều không thể buông bỏ được mối tình mà mình coi như sinh mệnh. Cho nên những câu chuyện về Dạ Hoa – Bạch Thiển, Đông Hoa – Phượng Cửu, Mộ Ngôn – Quân Phất mới không ngừng khiến người ta thổn thức đến vậy.

Hơn hết thảy, tôi muốn nói về một tấm chân tình đã khiến mình ám ảnh, đó là của Tống Ngưng dành trọn cho Thẩm Ngạn, trong bộ ngôn tình Hoa Tư Dẫn. Cứ ngỡ những hy sinh của mình sẽ có ngày hái được quả ngọt, lại không ngờ những thứ đang chờ nàng phía trước vốn chỉ là trái đắng. Nàng cho đi quá nhiều mà nhận lại chỉ là những hờn tủi đau thương. Kết cục cuối cùng buộc độc giả phải buông một lời oán trách Thẩm Ngạn, nhưng Tống Ngưng nàng tại sao lại không chút hối hận? Lựa chọn cuối cùng có lẽ đã khiến nàng mãn nguyện, nhưng lại vừa vặn khiến một kẻ mọt truyện là tôi đây xúc động khôn nguôi, để rồi nhận ra khi yêu nhiều lúc người ta phải chấp nhận trả giá. Đó phải chăng chính là tấm lòng của một người phụ nữ cung Nước – sống vì yêu mà chết cũng vì yêu – đã được gửi gắm trong nhân vật của chính cô?

 

“Thắp một ngọn đèn, lắng nghe tiếng sáo đêm cô độc
Đợi chờ một người, năm tháng luân chuyển đã bốn bận ba phiên…
Là ai còn chờ đợi lời nguyện thề nhất thế bình an?
Là ai đã quá thật lòng?”
(Bài hát Hoa Tư Dẫn – Hà Đồ) 

Cự Giải tuy nhẹ nhàng mà đầy mạnh mẽ

Người ta nói Cự Giải là cung hiền lành nhất, nhưng đừng vì thế mà bạn lầm tưởng Con Cua nhu nhược yếu ớt. Nội nực tiềm tàng trong nó có khi sẽ khiến bạn kinh ngạc đấy. Hầu hết các nữ chính của Đường Thất Công Tử đều không thuộc loại “liễu yếu đào tơ”. Có dịu dàng, có ôn nhu đấy, nhưng họ luôn quật cường, kiên định và có chủ kiến. Họ là những con người dám yêu dám hận. Cự Giải có thể cho đi một cách vô hạn, có thể chờ đợi không oán trách, nhưng khi bị tổn thương, Con Cua luôn có một quyết định dứt khoát không bi lụy. Đó là tính cách mà tôi yêu thích nhất ở Cự Giải.

Nếu đọc Hoa Tư Dẫn có lẽ mọi người đều biết tình yêu của Tống Ngưng dành cho Thẩm Ngạn sâu sắc đến đâu. Cũng không ai tưởng tượng ra được một cô gái lại có thể lại có sức mạnh phi thường đến thế:

“Trên sa mạc hoang vắng, bao la tuyết, Tống Ngưng rạp mình trên lưng ngựa, vượt qua sa mạc lổn nhổn đá, gió mang theo cát và đá vụn táp vào mặt, vào cánh tay để lại những vết sây sát loang lổ, cô ôm cổ ngựa thúc giục con ngựa chiến đã gần kiệt sức: “Chạy nhanh hơn nữa đi, xin mày đấy chạy nhanh lên, Thẩm Ngạn không đợi được nữa rồi”.

Cô ép sát vào người chàng, ôm thật chặt. Suốt ba ngày cô cõng chàng, mấy lần ngã lăn trên dốc núi, cô đứng không vững nhưng vẫn cố gượng dậy, hôn mắt chàng, ôm mặt chàng: “Em sẽ cứu chàng, cho dù phải chết, em cũng cứu chàng”.

(Hoa Tư Dẫn – Tận kiếp phù du)

Đường Thất Công Tử – Cự Giải và những giấc mộng yêu

Hay như trong Chẩm thượng thư, ấn tượng ban đầu Phượng Cửu để lại trong tôi là một thiếu nữ phóng khoáng, bướng bỉnh và lắm chiêu trò. Nhưng khi từng bí mật được mở ra, nội tâm yếu đuối mà sâu sắc, bền bỉ mà dứt khoát như những thể đối lập cùng tồn tại song song trong con người “tiểu Đế cơ” cứ thế bất tri bất giác thu hút mọi sự chú ý của tôi. Nàng thế mà lại giống hoàn toàn với mẫu hình chuẩn mực mà hết thảy phụ nữ hiện đại đang theo đuổi.

Cự Giải không thiếu những giấc mơ

Cứ cho là tôi áp đặt, nhưng rất dễ dàng nhận thấy dấu ấn của những giấc mơ trong các tác phẩm của Đường Thất Công Tử. Tại sao tôi lại chú ý đến những giấc mơ? Bởi vốn Cự Giải là một cung hoàng đạo khá mơ mộng lại hướng nội. Giấc mơ chính là một sự thể hiện khát khao, mong muốn của họ. Có thể đó là khát khao về hạnh phúc, hoặc cũng có thể là mong muốn xóa bỏ đau thương. Thêm nữa,những giấc mơ mang tính chất ảo ảnh, không thực cũng cho thấy sự thiếu thốn cảm giác an toàn đặc trưng.

Trong Tam Sinh Tam Thế – Thập lý đào hoa, khi Tố Tố trở về làm Bạch Thiển chân chính, nàng đem hết thảy những yêu hận trước đó với Dạ Hoa xem như một giấc mộng.

“Thế gian này rốt cuộc chưa bao giờ có một Tố Tố trên Tuấn Tật Sơn. Chẳng qua nó chỉ là giấc mộng của thượng thần Bạch Thiển, con gái của Bạch Chỉ đế quân, khổ sở vô tận dần dần tan thành mây khói trong sắc hoa đào. Sau khi tỉnh mộng những gì đã trải qua đều nên quên sạch.”

Đường Thất Công Tử – Cự Giải và những giấc mộng yêu

Đau khổ hay hạnh phúc rốt cuộc cũng chỉ như giấc mộng. Mọi thứ vốn đã không rõ ràng lại càng mờ ảo mông lung. Không biết là vô tình hay hữu ý, nhưng những giấc mơ chứa đựng mọi cung bậc cảm xúc luôn đóng vai trò là một nút thắt quan trọng trong mỗi tác phẩm của Đường Thất. Nó khiếnnhững đau thương như vơi nhẹ, những khát khao như được lấp đầy. Đó có lẽ là một thủ pháp để Đường Thất phát huy sở trường “viết những câu chuyện ấm áp” chăng?

Kết

Giống như Nước chẳng thể nắm được trong tay, Cự Giải là một trong những cung khó nắm bắt nhất trong 12 cung Hoàng đạo. Tôi nghĩ có thể là lý do ấy khiến những câu chuyện của Đường Thất Công Tử luôn “khó dò”. Diễn biến của các câu chuyện không có sự trùng lặp, xuyên suốt các tác phẩm yếu tố bi hài đan xen khiến người đọc luôn cảm nhận được một sự an ủi nhẹ nhàng đặc trưng. Tất cả đều hư hư ảo ảo, nửa tỉnh nửa mộng, chan chứa tình và nghĩa.

Đường Thất Công Tử – Cự Giải và những giấc mộng yêu

Tác Giả