Sư Tử Thứ Năm - 04/08/2022

[Hoàn Châu Cách Cách] Hàm Hương – Nàng Kim Ngưu hoàn hảo

0

Ve vẻ vè ve nghe vè cách cách

Chuyên gia phá phách là cô Hoàn Châu

Mặt mũi u sầu Mông Đan sư phụ

Vì tình cay cú là vua Càn Long

Sắc mặt lạnh lùng là Hoàng Thái Hậu

Bướm bay đến đậu là cô Hàm Hương…

Chắc hẳn các bạn 8x và đời đầu 9x không ai là không biết đến bài vè nổi tiếng này, nhớ ngày xưa, lũ con gái vừa chơi đồ hàng, vừa thi nhau đóng giả các Cách Cách trong phim, Tiểu Yến Tử nghịch ngợm, Hạ Tử Vi giỏi giang đoan trang, hay Kim Tỏa hiền lành, đều đóng rất “ngọt”. Duy chỉ có một nhân vật mà dù có muốn đến mấy cũng không thể nào đóng được, ừ, đó chính là nàng Hàm Hương – chỉ bởi vì nàng ta có khả năng đặc biệt quá – người có thể tỏa ra hương thơm quyến rũ ong bướm (mà giờ thì mới biết người ta hoàn toàn có thể có được mùi hương như thế nhờ dùng nước hoa, có điều ong bướm có bay đến hay không thì không rõ).

Vậy, trên góc nhìn Chiêm tinh học, thì nàng Hàm Hương sẽ thuộc cung Hoàng đạo nào?

Đương nhiên rồi, nàng chắc chắn phải là một Kim Ngưu – một Kim Ngưu hoàn hảo!

Vì sao ư?

Đầu tiên, không thể phủ nhận là Hàm Hương rất đẹp, một sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, không những thế lại được trời ưu ái ban tặng một mùi hương cơ thể quyến rũ lòng người. Bởi thế mà Càn Long mới say mê nàng như điếu đổ, hết sức yêu quý chiều chuộng mỹ nữ. Điều này hoàn toàn phù hợp với một nữ Kim Ngưu. Trong 12 cung Hoàng đạo, Kim Ngưu được cai quản bởi Venus (Sao Kim) – hành tinh chi phối tình yêu và tính thẩm mỹ, nên những người sinh ra dưới chòm sao này luôn luôn có được sự sủng ái của Nữ thần tình yêu và sắc đẹp, họ sở hữu sự duyên dáng, vẻ đằm thắm và khả năng hấp dẫn lôi cuốn người khác giới.

Điểm thứ hai, Hàm Hương vô cùng chung thủy. Dù được Càn Long yêu quý chiều chuộng như ngọc như vàng, nhưng nàng đều cự tuyệt, chỉ một lòng một dạ hướng về chàng trai Mông Đan đã thề nguyền yêu đương cùng mình. Trải qua bao nhiêu thời gian khổ cực, vẫn yêu thương, vẫn đợi chờ, vẫn ngày ngày mong ngóng tin người yêu. Sự chung thủy đó thậm chí đã khiến Càn Long cảm động, cho nên đến cuối cùng, dù biết mình đã để mất người trong mộng, vẫn có thể mỉm cười. Một cái kết ngọt ngào cho đôi tình nhân đến từ xứ Hồi Cương.

“Chung thủy” là hai từ đắt giá nhất để miêu tả một Kim Ngưu. Những con người sinh ra đã mang trong mình tính Đất – ổn định, chắc chắn, không thích sự thay đổi. Hơn thế nữa, Kim Ngưu còn được xưng là “Muối của Đất”. Khi một nàng Kim Ngưu đã yêu, thì người đó sẽ trở thành người duy nhất, không ai có thể thay thế được trong trái tim nàng. Với bản chất là người coi trọng cuộc sống gia đình, Kim Ngưu luôn cố gắng hết mình để xây dựng, chăm chút mối quan hệ tình cảm và không dễ dàng để nó tuột khỏi tay.

Một nét tính cách khác cũng rất Kim Ngưu ở Hàm Hương, đó là nàng không chấp nhận được những thứ giả tạo. Khi Càn Long đón nàng về dinh, đã xây dựng hẳn một tòa nhà theo phong cách người Hồi, tất cả người hầu hạ cũng là người Hồi, cho phép nàng không cần theo phong tục của triều Thanh cho đến khi nàng chấp nhận làm phi, nhưng nàng vẫn một mực cự tuyệt, thà chết để thủ tiết chứ không chịu khuất phục. Tính cách này chắc chắn là của Kim Ngưu – những con người thực tế trong suy nghĩ, không bao giờ thích thứ gì là “đồ giả”. Với Kim Ngưu, một là những thứ thực tế và đẹp đẽ, hai là không gì cả. Sự phù du và nửa vời không bao giờ có thể làm cho Kim Ngưu lay chuyển.

Và điều cuối cùng trong tính cách của Hàm Hương giúp tôi có thể khẳng định 100% Hàm Hương là một Kim Ngưu – đó là nàng ấy rất thông minh! Sự thông minh của Hàm Hương thể hiện trong các màn múa có chủ đích của nàng. Nếu tôi nhớ không nhầm thì nàng có 2 lần chủ động múa cho Càn Long xem, và trong cả 2 lần múa đó, nàng đều tỏ rõ thái độ u sầu, mong muốn được giải thoát, được quay trở về với quê hương của mình. Nếu chỉ là một người con gái bình thường, nếu chỉ ngoan cố bình thường, chắc hẳn nàng sẽ không bao giờ chủ động múa cho Càn Long thưởng thức, nhưng nếu nàng chỉ làm như vậy, liệu nàng có làm Càn Long nể phục và cảm động được không? Kim Ngưu vốn là như vậy, họ là những người trong nghịch cảnh có thể thản nhiên, khi hợp thời thì biết thích ứng. Kim Ngưu có khả năng tiên đoán, lường trước mọi vấn đề, cộng thêm bản tính kiên nhẫn và bền bỉ, không khó để thấy họ luôn luôn đạt được những điều mà họ muốn, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

http://www.youtube.com/watch?v=zP7joYScSG8

Điệu múa đẹp như tiên trong phim

Chỉ tiếc rằng “hồng nhan bạc phận”, Lưu Đan – người đóng vai Hàm Hương tuyệt vời nhất từ trước đến nay lại ra đi quá sớm, khi mà nhan sắc và tài năng đều đang ở độ chín muồi. Tuy nhiên, vai diễn Hàm Hương mà chị để lại sẽ mãi mãi được ghi nhớ như một hồi ức đẹp đẽ nhất của tuổi thơ tôi và cả những bạn bè đồng lứa, cái thuở tối tối lại háo hức dán mắt vào màn hình tivi chờ mong Hoàn Châu Cách Cách.

Nghe vẻ nghè ve nghe vè cách cách
Chuyên gia phá phách là cô Hoàn Châu
Mặt mũi u sầu Mông Đan sư phụ
Vì tình cay cú là vua Càn Long
Sắc mặt lạnh lùng là Hoàng Thái Hậu
Bướm bay đến đậu là cô Hàm Hương…

 

———————————

Tác Giả

Chỉ là một người bình thường với những ước mơ nhỏ nhoi về Hạnh Phúc.