Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[Hoàn Châu Cách Cách] Nhĩ Khang và Tử Vy – Tình yêu của Đất (Phần 2)

0

Bài viết tiếp theo trong chuỗi bài về bộ phim truyền hình đã gây sóng gió màn ảnh nhỏ suốt 15 năm qua – Hoàn Châu Cách Cách – xin được dành để nói về một cặp đôi nhận được cảm tình của rất nhiều khán giả: Nhĩ Khang và Hạ Tử Vy.

So với tình yêu đầy sóng gió và ồn ào của cặp đôi Lửa Nước – Tiểu Yến Tử Ngũ Aka thì tình yêu của Nhĩ Khang và Tử Vy có phần ổn định và lãng mạn hơn – ấy là tình yêu của Đất.

Hạ Tử Vy hiện lên với hình ảnh điển hình của một Xử Nữ – cung hoàng đạo được coi là mang nhiều tính nữ nhất: dịu dàng, nhu mì, tinh thông cầm kỳ thi họa, thông minh, khéo léo, cẩn thận. Cô đích thực là một Cách Cách “chính hiệu” tao nhã, thanh cao, mẫu hình lý tưởng của tiểu thư chốn khuê phòng.

Chắc hẳn không dễ gì tìm được ai có cách quan tâm người khác hết sức đặc biệt như cô. Trên đường vi hành cùng cha, Tử Vi đi theo cùng săn sóc từng li từng tí cho người. Người bị ốm, cô cũng thức cả đêm chầu chực. Biết Hoàng A Mã thích uống trà Bích La Xuân, cô đã đặc biệt giữ lại chỉ để pha cho cha uống, mỗi lần pha còn cẩn thận chỉ lấy những lá non, nước pha trà cũng phải là nước sương hứng từ lá cây xuống. Sự tỉ mỉ này, nhất định chỉ có thể là Xử Nữ.

Xử Nữ còn nổi tiếng với khả năng giao tiếp và suy nghĩ thấu đáo hơn người. Trong khi Nhĩ Khang nóng ruột muốn giúp cô chứng minh thân phận, cô lại không hề vội vàng mà chỉ lặng lẽ chờ đợi thời cơ. Ngay cả khi bị một đao của thích khách đâm trọng thương vì bảo vệ Hoàng A Mã, Tử Vy vẫn có thể suy nghĩ chu toàn, coi đó là cơ hội ngàn vàng để xin Hoàng Thượng một lệnh miễn tử cho Tiểu Yến Tử. Ấy quả là sự bình tĩnh trước mọi sự hiếm có khó tìm.

Khả năng nhìn người của Xử Nữ cũng thật đáng khâm phục. Khi biết Tiểu Yến Tử được phong làm Cách Cách, cô vì quá kích động mà làm loạn đám đông. Giữa biết bao quan binh như vậy mà Tử Vy chỉ túm lấy vạt áo của Nhĩ Khang mà cầu cứu. Khi đó liệu cô có biết được được rằng cô đã nắm được áo của chàng thanh niên ưu tú được yêu mến nhất triều đình, người mà sau này trở thành đấng phu quân một lòng chung tình với cô?

Đấng phu quân ấy là Nhĩ Khang – chàng trai ưu tú văn võ song toàn. Vì muốn lấy được Tử Vy một cách danh chính ngôn thuận, chàng trăm phương ngàn kế tìm cách đưa Tử Vy tiến cung nhận lại cha. Chàng trai Ma Kết biết nhìn xa trông rộng, tính toán mưu lược và điềm tĩnh. Mọi hành động của chàng đều có mục đích rõ ràng.

Ma Kết hơn hết thảy các cung hoàng đạo khác hiểu rất rõ thế mạnh của đồng tiền. Chàng ra tay hào phóng nhưng mọi sự hào phóng đều có mục đích chứ không hoang phí. Ví như khi Tiểu Yến Tử cứu cô gái chưa chồng mà có thai bị thiêu, mặc dù bản thân đang trong cảnh chạy trốn, ngân lượng không nhiều nhưng Nhĩ Khang vẫn bỏ ra 1 đĩnh bạc lớn làm quà mừng để tạo áp lực cho vị trưởng tộc phải tổ chức hôn lễ…

Ma Kết và Xử Nữ đều là những cung hoàng đạo thuộc nhóm yếu tố Đất, nên cả Nhĩ Khang và Tử Vy cũng như tình yêu của họ đều rất vững chãi và ổn định.

Dù cho cuộc sống có biết bao sóng gió rình rập chia rẽ thì tình yêu ấy vẫn bền chặt không đổi thay.

Dù cho cái chết cận kề thì tình yêu ấy vẫn nguyên vẹn với lời thề “Núi không góc, trời đất hợp làm một, mới dám tuyệt giao”

Như khi Tử Vy gửi gắm Kim Tỏa cho Nhĩ Khang, ngay sau khi cô bình phục, Nhĩ Khang bèn nhất quyết từ chối vì không muốn làm tổn thương người khác khi trong lòng mình chỉ có một bóng hình. Hay khi Lão Phật Gia có ý tác thành cho Nhĩ Khang và Tịnh Nhi, Tử Vy thì bộc lộ cơn ghen với những lời hờn dỗi, còn Nhĩ Khang vẫn chỉ một mực “Ta chỉ yêu có mình nàng”.

Sự thủy chung ấy chẳng phải đáng ngưỡng mộ lắm sao?

Có thể ai đó sẽ nói, tình yêu giữa Nhĩ Khang và Tử Vy không hấp dẫn và nhiều màu sắc như Ngũ Aka và Tiểu Yến Tử. Nhưng sống trên đời mà tìm được một tri kỉ như vậy, có được một tình yêu bền chặt vĩnh cửu như vậy có lẽ cũng là niềm ước ao của bao người…

Hai đôi uyên ương của Hoàn Châu Cách Cách, cũng như chính bản thân bộ phim, dường như đã trở thành huyền thoại in dấu trong lòng nhiều thế hệ khán giả yêu phim truyền hình. Những câu chuyện tình ấy đã theo tôi suốt bao nhiêu năm nay, đã bao lần khiến tôi cùng cười, cùng khóc, và thầm mong trong đời mình cũng được một lần yêu như thế, yêu hết mình, mãnh liệt đến khắc cốt ghi tâm.

Một lần nữa Hoàn Châu Cách Cách lên sóng. Một lần nữa tôi lại ru mình về những giấc mơ công chúa của thuở ấu thơ. Còn bạn thì sao?…

———————————

Tác Giả

wonderwind.

Gió Diệu Kì ♥