Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Iron Man] TÔI là Người Sắt, và TÔI là Bạch Dương!

0

“Muốn lấy áo tôi cũng được. Muốn lấy nhà tôi cũng được. Nhưng có một điều không ai được đụng đến: Tôi là Iron Man!” – Bạn đã nghe rõ tuyên ngôn của Bạch Dương chưa?

Ẩn đằng sau bộ giáp sắt lạnh lùng đó là gì? Một cá tính ngông cuồng, ngạo mạn. Một trí óc phi thường, vĩ đại. Một lối sống phóng túng, dân chơi. Một trái tim nồng ấm, giàu tình cảm… Tất cả đã hòa quyện với nhau để tạo nên một hình ảnh Iron Man, rất Bạch Dương và đầy cuốn hút trong lòng người xem.

“Cơn gió lạ” của làng siêu anh hùng

Sinh ra từ cái nôi truyện tranh Marvel Comics, nhưng Iron Man chẳng hề bị các đàn anh đình đám của mình như Spider man, X-men, Hulk, Fantastic Four… làm cho lu mờ. Ngược lại, anh đã tự khẳng định vị trí vững chắc của mình và đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Marvel trước đối thủ DC Comics.

Iron Man giống như một cơn gió lạ thổi vào thế giới siêu nhân đầy rẫy những luật lệ, đạo lý và nguyên tắc. Anh chẳng hề giống bất kỳ một người nào trong cái thế giới phi thường ấy. Không sức mạnh vô địch. Không kĩ năng chiến đấu. Không quyền năng vô hạn. Cũng không có các siêu năng lực: đóng băng, hóa đá, thôi miên… Tony Stark hoàn toàn là một con người bình thường như mỗi chúng ta. Nhưng với bộ óc thiên tài và tài năng hiếm có, anh đã chế tạo ra bộ áo giáp “thần thánh” với sức mạnh vô song, chẳng hề thua kém đàn anh đàn chị (và thậm chí còn mạnh hơn). Chính anh đã mang lại sức mạnh cho mình chứ không phải do một đấng sáng thế nào ban phát.

Và chính điều ấy đã làm anh trở nên khác biệt. Một người bình thường giữa đội quân siêu nhân, và một người phi thường giữa thế giới người thường.

Một Bạch Dương ngang tàng và cao ngạo

Điều khiến Iron Man trở nên khác biệt và nổi bật giữa thế giới 5000 siêu nhân chính là cái cá tính ngang tàng, bộc trực của Bạch Dương trong anh.

Stan Lee từng tâm sự Iron Man ra đời khi độc giả đã quá chán ngán với những anh hùng gương mẫu và chuẩn mực, vậy nên ông muốn sáng tạo ra một Anti-hero với đầy đủ các thói hư tật xấu như uống rượu, ham chơi, tính tình hơi tưng tửng… Thật bất ngờ là độc giả lại vô cùng hào hứng trước sự đột phá này. Có lẽ chính những tật xấu rất thật, rất người ấy khiến cho Iron Man trở nên gần gũi, thân thuộc với chúng ta hơn bất kì người hùng nào. Bạch Dương giống như những đứa trẻ ngây thơ và luôn khát khao khẳng định cái tôi của mình qua những thử thách. Ta có thể thấy một Iron Man ngoài đời thực ham chơi, háo thắng với màn đua xe mạo hiểm, nghiện rượu, đốt tiền trong các bữa tiệc xa hoa, thác loạn, một danh sách dài những “người tình một đêm” và cả sự kiêu ngạo đôi lúc ngu ngốc nhưng đầy cuốn hút, nam tính.

Iron Man như sống vượt ra ngoài những khuôn khổ và các nguyên tắc cứng nhắc của thế giới người hùng. Nếu những siêu nhân khác chọn cách sống ẩn dật và giấu kín thân phận, thì Iron Man nghiễm nhiên “huỵch toẹt” chúng trước toàn bộ báo chí thế giới. Lời tuyên bố thẳng thừng như sự khẳng định cái tôi mạnh mẽ, cao ngạo của Bạch Dương: “I AM IRON MAN”.

Chắc chắn đó không phải là một quyết định ngông cuồng, thiếu suy nghĩ. Bạch Dương tuy có đôi lúc bồng bột nhưng cũng không đến mức nông nổi, thiếu chín chắn. Rõ ràng ta có thể thấy Iron Man ban đầu luôn một mực phủ nhận thân phận mình. Nhưng sau một phút lắng đọng ngay giữa buổi họp báo, anh bỗng thay đổi ý định. Một phút tuy ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để Bạch Dương đưa ra quyết định của mình. Công nhận trước toàn thế giới và được sống đúng với thân phận, tính cách của mình; còn hơn là phải che giấu, lẩn tránh suốt đời.

Từng lời nói, từng cử chỉ, hành động của Iron Man đều toát lên cái khí chất ngang tàng, mạnh mẽ, bộc trực của Bạch Dương. Có ai như Tony Stark, ngang nhiên sỉ nhục kẻ thù trên truyền hình thế giới rồi cung cấp luôn địa chỉ nhà riêng và bảo sẽ chờ chúng đến. Và cũng chỉ duy nhất Tony Stark, vào ngục khen ngợi vũ khí của Ivan Vanko – kẻ thù vừa suýt giết mình và góp ý luôn cách làm cho nó hoạt động tốt hơn. Tính cách tưng tửng, bốc đồng, cộng thêm lối nói chuyện hài hước nhưng thẳng thừng, thậm chí có phần thách thức của Iron Man khiến chúng ta càng thêm yêu quý nhân vật này – một con người luôn sống hết mình với cái tôi cá nhân, không bao giờ chối bỏ thân phận.

– Captain America: Gã to xác trong bộ áo giáp ạ, nếu bỏ áo ra thì anh còn lại gì?
-Tony Stark: Thiên tài, tỷ phú, tay chơi, nhà từ thiện!

Bật mí thêm một điều thú vị: diễn viên Robert Downey Jr. – người thủ vai Iron Man cũng là một Bạch Dương chính hiệu. Có lẽ một phần nhờ sự tương đồng trong tính cách ấy mà Downey Jr. đã lột tả rất thành công vẻ tay chơi hào hoa, tính cách tưng tửng nhưng lại có chút gì đó tinh quái, ma mãnh của Tony Stark. Và thực tế đã chứng minh, Robert Downey Jr. và Iron Man sinh ra là để dành cho nhau.

———————————

Tác Giả