Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Khác biệt giữa Synastry và Composite – Chìa khóa cho mối quan hệ của bạn

0

Hãy cùng Lovedia khám phá sự khác biệt giữa bản đồ sao Synastry và bản đồ sao Composite khi xem về mối quan hệ nhé!

Bạn và người ấy đang yêu nhau thắm thiết, bạn muốn biết hai bạn có hợp nhau không, liệu có lâu dài đi bên nhau đến cuối con đường được không? Chắc hẳn bất cứ ai từng yêu cũng có suy nghĩ như vậy.

Hay bạn và đối tác sắp hợp tác một dự án làm ăn chung, và bạn muốn biết hai người làm ăn với nhau sẽ thế nào, có thuận lợi không? Liệu có xảy ra các xô xát hay mâu thuẫn gì không?

Có lẽ ở cuộc sống hiện tại, cái mà người ta quan tâm đến nhất chính là các mối quan hệ: Người yêu, người tình, bạn bè, đối tác… Câu hỏi mà tôi hay gặp phải nhất, chắc chắn là liên quan đến chủ đề muôn thuở: chuyện tình yêu. Trong chiêm tinh học, có hai phương pháp để xem hai người (hai bản đồ sao) tương tác thế nào với nhau: phương pháp synastry và phương pháp composite.

Vậy nhìn chung, synastry và composite là gì?

Synastry và composite là hai cách khác nhau để phân tích sự kết hợp của hai bản đồ sao. Sự khác biệt của hai phương pháp này hơi khó hiểu và khó giải thích, nhất là khi cả hai đều sử dụng những hành tinh giống nhau. Hẳn chúng ta sẽ tự đặt ra câu hỏi: Nếu năng lượng của các hành tinh trong synastry và composite giống nhau thì chúng có tác động lên mối quan hệ trong hai cách tính này giống nhau không? Tất nhiên là không phải tất cả rồi! Vì thế, hiểu rõ cả hai phương pháp này chính là chìa khóa tuyệt vời để xử lý các vấn đề giữa bạn và người còn lại (người yêu, đối tác, …)

Đầu tiên, chúng ta cần biết cách thức hoạt động của từng phương pháp như thế nào.

Synastry là cách bạn và người ấy tác động lên nhau dựa trên từng yếu tố trên bản đồ sao của từng người. Lấy điểm chung là cung hoàng đạo, hai bản đồ sao được chồng lên nhau. Ví dụ: Mặt trời (đại diện cho cái tôi, bản thân) của bạn rơi vào nhà 8 (khu vực của sự hấp dẫn, những gì sâu sắc) của đối phương – có nghĩa là giữa hai bạn có sức hấp dẫn không thể chối từ với nhau.

Composite

Bản đồ Synastry

 Nếu synastry nhìn có vẻ phức tạp hơn, do chồng hai bản đồ sao lên nhau, thì composite lại đơn giản hơn nhiều với hình ảnh một bản đồ sao tổng hợp năng lượng từ hai bản đồ sao của bạn và người ấy.

Composite

Bản đồ Composite

Hãy hình dung cơ bản thế này: Composite là bản đồ sao trung bình cộng của hai bản đồ sao. Ví dụ, bạn có sao Thủy ở 24 độ Kim Ngưu, người ấy có sao Thủy ở 24 độ Cự Giải, trung bình cộng của hai sao Thủy sẽ là một sao Thủy 24 độ ở Song Tử (Song Tử là cung giữa Kim Ngưu và Cự Giải). Tất nhiên, đây là một ví dụ khá đơn giản, có nhiều trường hợp độ lẻ cũng như cung lẻ hơn, nhưng các bạn bận tâm làm gì khi đã có thuật toán để làm điều đó 😉

*Cách lấy bản đồ Composite trên trang web Astro.com:

Composite

Bước 2

Synastry và Composite khác nhau như nào?

Ở bản đồ synastry, bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn trong bản đồ composite, bởi vì bạn cũng đóng góp một nửa yếu tố trong đó. Trở lại với ví dụ ở trên: “Mặt trời (đại diện cho cái tôi, bản thân) của bạn rơi vào nhà 8 (khu vực của sự hấp dẫn, những gì sâu sắc) của đối phương” – rõ ràng là bạn đã đóng góp một yếu tố trong dấu hiệu này. Vì thế, nếu người kia đồng ý hợp tác với bạn thì bạn hoàn toàn có cơ hội tốt để cải thiện nhiều mặt trong mối quan hệ của cả hai. Bạn không thể xóa đi một góc vuông khó chịu giữa sao Thổ và sao Kim, nhưng bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề giữa chúng, từ đó giúp mối quan hệ trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, composite mang đến nhiều thử thách hơn synastry. Bạn không thể tác động vào composite, đối phương cũng không thể, bởi composite như một bản thể riêng – gọi tên là mối quan hệ. Ở đây, bạn không thể làm gì để tác động đến nó. Dù không muốn, mọi chuyện vẫn sẽ xảy ra như vậy.  Đó là composite.

Ta có góc vuông vô vàn khó chịu giữa Mặt trăng và Sao Thổ. Chúng ta cùng đi đến một ví dụ minh họa nhé! 
  • Ở Synastry, giả sử Mặt trăng của bạn vuông góc với sao Thổ của người ấy. Vốn dĩ, nhu cầu và cảm xúc của người có Mặt trăng thường luôn đi ngược lại các nguyên tắc mà người sao Thổ đặt ra. Tính cứng nhắc của sao Thổ không cho phép điều đấy. Vì thế, mỗi người sẽ cảm thấy có những ức chế riêng của mình. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này từ mỗi bên. Chỉ cần người ấy hiểu ra rằng mình đang quá cứng nhắc, đặt ra quá nhiều luật lệ cho bạn, cũng như bạn hiểu ra những thứ mình muốn đã “động chạm” đến các nguyên tắc của đối phương. Người ấy hãy nới lỏng các quy tắc một chút, còn bạn đừng đòi hỏi quá đáng nhiều nữa. Khi cả hai cùng hiểu nhau hơn, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Ở Composite – vốn có cấu trúc như một bản đồ sao thông thường, góc vuông giữa Mặt trăng và sao Thổ thường diễn tả khoảng cách/sự xa cách tình cảm trong một mối quan hệ. Góc này được diễn giải cụ thể hơn thì phải đặt chúng vào các nhà. Ví dụ như ta có: Mặt trăng (cảm xúc, nhu cầu) ở nhà 2 (khu vực của tài chính, tiền bạc) và sao Thổ (trách nhiệm, luật lệ) ở nhà 5 (khu vực của tình yêu, con cái). Ghép các từ khóa lại, ta có thể hiểu đơn giản là trách nhiệm với con cái của cặp đôi này sẽ gây áp lực nên vấn đề tài chính của cả hai. Cả hai luôn có ý thức rằng những thứ mình có với nhau không bao giờ là đủ, vì thế luôn có một cảm giác bất an (Mặt trăng) liên tục nảy sinh giữa hai người. Con cái dường như chiếm hết thời gian cũng như năng lượng của cả hai, họ chỉ còn sót lại một chút thời gian ít ỏi bên nhau.
    Nếu chưa có con, thì vấn đề mà góc vuông này mang lại cho cặp đôi chính là vấn đề tâm đầu ý hợp. Cả hai sẽ cảm thấy có vấn đề trong sự hòa hợp với nhau. Họ cảm thấy khó tiến gần đến đối phương và cùng nhau vui chơi, hay làm những điều vui vẻ (nhà 5). Điều này sẽ tạo rào cản và làm mối quan hệ trở nên cứng nhắc.
    Đáng buồn thay, khác với synastry, cảm giác này sẽ không bao giờ thay đổi. Thậm chí theo thời gian, chúng còn trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi hai người đã gắn bó lâu dài với nhau và trở thành vợ chồng chẳng hạn. Cách duy nhất làm mối quan hệ tốt lên là tận dụng triệt để những yếu tố khác tươi đẹp hơn trong bản composite đó. Ví dụ, composite đó có góc hợp giữa Mặt trăng nhà 2 và sao Kim nhà 6 (khu vực của thói quen hàng ngày), cả hai hoàn toàn có thể bày tỏ tình yêu cho nhau qua những điều thực tế họ làm. Cảm giác yêu thương có thể được tăng lên nhờ những hành động đó, tuy vậy, cảm giác cả hai không thể gần nhau mãi mãi không thể xóa nhòa. Nó sẽ luôn là một phần của mối quan hệ. Đó chính là composite.
Làm cách nào để giải thoát vấn đề trong composite?

Câu trả lời là: Không có cách nào. Bạn phải sống chung với nó. Bạn có thể tăng thêm các cảm giác tốt đẹp, nhưng điều đó không có nghĩa những vấn đề xấu sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhìn nhận tất cả các góc hợp xấu bằng một góc nhìn tích cực hơn. Chẳng hạn, góc vuông giữa Mặt trăng nhà 2 và sao Thổ nhà 5 vừa nãy, tích cực hơn là mối quan hệ này sẽ luôn vững chắc. Cả hai sẽ có một cam kết bất di bất dịch về trách nhiệm với nhau, cũng như với con cái. Điều này thật sự quan trọng chẳng kém yếu tố cảm xúc trong một mối quan hệ. Hãy thử tưởng tượng xem, khi tình yêu mất đi, trách nhiệm vẫn giúp cả hai cần nhau và không thể xa nhau.

Như mọi người vẫn thấy đó, đôi khi tình yêu là không đủ 😉

Tác Giả