Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

[Lớp học chiêm tinh kì 5] Planet aspect – Góc tạo bởi các hành tinh

0

Bản đồ sao của mỗi người không chỉ được tạo bởi các chòm sao, hành tinh, nhà mà còn 1 phần quan trọng là aspect (góc hợp). Aspect được kí hiệu bởi những đường màu đỏ, xanh da trời hoặc xanh lá nối giữa các hành tinh với nhau.

Định nghĩa planet aspect là góc được tạo bởi vị trí tương quan giữa các hành tinh. Trong bản đồ sao cá nhân (natal chart), góc hợp là góc tạo bởi 2 hành tinh bất kì trong bản đồ sao khi lấy tâm là Trái đất. Nói một cách đơn giản, các hành tinh không chỉ tác động lên bạn một cách độc lập mà chúng còn tác động năng lượng qua lại với nhau thông qua các góc hợp. Tùy theo góc tạo bởi các hành tinh này là gì mà các chúng có thể “hòa thuận” hoặc “xung đột” với nhau, và phản ánh trực tiếp lên tính cách và tiềm năng của bạn!

Bài viết sau sẽ giới thiệu những nét cơ bản về các góc hợp chính (major aspect) có tác động mạnh mẽ trên bản đồ sao mỗi người.

[Lớp học Chiêm tinh - kì 5] Planet aspect – Góc tạo bởi các hành tinh

Soft aspect: là những góc hợp thuận lợi , tạo cơ hội tốt, được kí hiệu bởi những đường màu xanh da trời

Sextile (60 độ): Khi hai hành tinh tạo thành một cung khoảng 60 độ (±6). Đây là 1 trong những góc hợp có tác động tốt nhất, được tạo ra giữa các hành tinh có các yếu tố tương thích với nhau (Đất-Nước, Lửa-Khí). Chúng hỗ trợ và làm mạnh lên các mặt tích cực của nhau, giúp các cơ hội và năng lực được tận dụng tốt nhất. Chẳng hạn nếu bạn có sao Thủy (giao tiếp) sextile với sao Kim (tình yêu, nghệ thuật), bạn sẽ có khả năng ăn nói đi vào lòng người, biết cách lắng nghe người khác, và có năng khiếu về nghệ thuật (ca hát, viết lách…).

Một bản đồ sao có nhiều sextile là người sáng tạo, biểu cảm tốt, giỏi giao tiếp. Ngược lại, nếu  quá ít hoặc thiếu hẳn sextile người đó sẽ hạn chế các khả năng trên.

Trine (120 độ): Khi hai hành tinh tạo với nhau một cung khoảng 120 độ (±6 độ). Vị trí này thường được tạo nên từ những hành tinh nằm cở các cung có cùng yếu tố (Đất, Nước, Khí, Lửa). Đây cũng là một góc hợp tốt, thể hiện sự hài hòa và những năng lực bẩm sinh mà đôi khi chính họ cũng không biết. Ví dụ: một người có sao Kim (tình yêu, nghệ thuật) trine với sao Hải Vương (tâm linh, mơ mộng) sẽ là người có khả năng nghệ thuật, giỏi tưởng tượng bay bổng, làm thơ viết văn giỏi. Khi yêu sẽ rất mơ mộng lãng mạn.

Khi có nhiều trine, bạn nhiều khả năng có một cuộc sống êm đềm và tốt đẹp, bạn có tài năng và dễ hài lòng với những gì mình có được. Thiếu góc hợp này bạn sẽ là người không giỏi cân bằng, phức tạp và gặp khó khăn trong việc định hướng.

Điểm khác biệt giữa sextile và trine: Cả hai aspect này đều cho thấy sự hài hòa giữa các hành tinh. Nhưng sự hài hòa mang tính xây dựng hỗ trợ của trine rất hiển nhiên và tự động (thậm chí chủ thể đôi lúc không nhận ra mình có những năng lực đó). Còn với sextile, sự hợp tác của chúng cần có sự nỗ lực để phát huy xây dựng, chủ thể thường ý thức được năng lực này và biết tìm cách phát huy chúng.

BẠN CÓ BIẾT: Một bản đồ sao có nhiều soft aspect thường là những người có cuộc sống dễ chịu, thuận lợi, ít phải đối mặt với những thách thức khó khăn. Họ có tài năng và dễ được công nhận, thường có quan hệ rộng. Tuy nhiên, việc bản đồ sao toàn màu xanh dịu mắt cũng cho thấy đây là người dễ bằng lòng, thỏa mãn và dễ thiếu động lực để phấn đấu.

Bản đồ sao rất nhiều “đường xanh” của Diego Maradona – thần đồng bóng đá, tài năng nở rộ và được công nhận từ rất sớm. Tuy nhiên dù sự nghiệp lẫy lừng nhưng ông không có ý thức phấn đấu giữ gìn, để mình vướng vào quá nhiều scandal trong đó nổi bật là dùng chất kích thích.

Hard aspect: Đây thường là các aspect tạo khó khăn mâu thuẫn, được thể hiện bằng các đường màu đỏ trên bản đồ sao.

Conjunction (trùng nhau – 0 độ): Khi hai hành tinh nằm ở cùng vị trí, hoặc xê dịch trong khoảng 6 độ. Năng lượng của chúng trộn lẫn vào nhau, điều này tốt hay xấu tùy theo tính chất của chúng. Mặt khác, do ở cùng vị trí, chúng bị nhiễm đặc điểm của nhau và hoạt động theo cùng một hướng. Ví dụ khi Mặt trời (cái tôi) trùng với sao Thủy (tư duy, giao tiếp), đây là người có tư duy mạnh mẽ và độc lập, nghĩ nhiều và nói nhiều về bản thân, giỏi bộc lộ cá tính, nhưng thường không giỏi lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của người khác.

Việc có quá nhiều Conjunction trong bản đồ sao cho thấy bạn là người tập trung, lấy động lực từ bên trong, nhất quán, khó nhìn thấy nhiều khía cạnh trong một vấn đề, và thường quy chụp đánh đồng ai cũng như mình. Ngược lại nếu thiếu Conjunction, bạn dễ bị phân tâm, thiếu định hướng, chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường.

Square (vuông góc – 90 độ): Khi 2 hành tinh tạo với vòng tròn một cung 90 độ (±6 độ). Đây là góc thường tạo ra những mâu thuẩn, căng thẳng, thể hiện những khó khăn, thử thách mà một người cần phải vượt qua. Ví dụ một người có Mặt trăng (cảm xúc) square với sao Hỏa (hành động), cảm xúc của người này có thể ảnh hưởng ko tốt đến hành động, ngáng đường năng lượng nhiệt huyết của sao Hỏa bởi những cảm xúc có thể tiêu cực của Mặt trăng.

Bản đồ sao nhiều square là người dễ phải đối mặt với nhiều trở ngại cần giải quyết, không dễ dàng bằng lòng, có nhiều năng lượng và sức mạnh ý chí để đối đầu với khó khăn. Thiếu aspect này đồng nghĩa với việc thiếu động lực, ngại đương đầu, ít thách thức, nhàm chán.

Opposite (đối đỉnh– 180 độ): được tạo ra khi hai hành tinh ở vị trí đối diện nhau trên bản đồ sao. Đây là vị trí có tác động mạnh, thể hiện sự kéo đẩy đầy mâu thuẫn và căng thẳng giữa 2 năng lượng trái ngược. Sự đối lập khiến chủ thể bị giằng xé và mệt mỏi. Cảm giác không ổn định và thiếu an toàn là những hệ quả của góc hợp này. Khi chúng ta hiểu rõ được những mâu thuẫn ấy, chúng ta có thể xem xét để thỏa hiệp làm dịu đi mâu thuẫn. Ví dụ khi Mặt trời đối đỉnh với Mặt trăng, người này luôn phải chịu giằng xé trong nội tâm, đây cũng là những người luôn băn khoăn đau đầu khi phải quyết định giữa lý trí (Mặt trời) và cảm xúc (Mặt trăng).

Opposite xuất hiện nhiều chứng tỏ bạn là người nhiều mâu thuẫn bên trong, thường phải tìm kiếm sự cân bằng thông qua các mối quan hệ, sâu sắc, khách quan, giỏi cân nhắc nhiều mặt vấn đề. Thiếu góc hợp này, bạn chủ quan, không cần các mối quan hệ để nhìn nhận bản thân, tự mãn, không tập trung phát triển các mối quan hệ, thích tự lập.

BẠN CÓ BIẾT: Nếu bản đồ sao toàn là hard aspect – có quá nhiều màu đỏ chằng chịt, bạn sẽ là người hay phải chịu nhiều áp lực, dễ phải đối mặt với những khó khăn thách thức từ bên ngoài và cả những mâu thuẫn từ bên trong. Thường phải chịu những giằng xe căng thẳng và khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Tuy nhiên chính những khó khăn đó khiến bạn phải cố gắng nhiều hơn và trở nên mạnh mẽ, luôn nỗ lực và không dễ hài lòng với cuộc sống, và có thể đạt được những thành tựu to lớn.

Bản đồ sao “đỏ lòm” của Steve Jobs – cha đẻ của Apple với những sáng tạo chấn động đi trước thời đại. Tuy nhiên ông cũng được biết đến với cuộc đời trắc trở lên thác xuống ghềnh, và qua đời vì bệnh tật nghiệt ngã.

Tác Giả