Xử Nữ Chủ Nhật - 29/08/2021

Mùi hương – Cự Giải, thiên tài, sát nhân và hành trình tìm lẽ sống

0

Mùi hương (Perfume) – một trong những tiểu thuyết kinh điển của văn học Đức – là câu chuyện đầy ám ảnh về một thiên tài “cuồng hương thơm”, một kẻ sát nhân bị cuộc đời ruồng bỏ và cũng là một Cự Giải cô đơn cùng cực. 

muihuong4

Bi kịch của đứa trẻ Cự Giải bị ruồng rẫy, sức sống tiềm tàng mãnh liệt và thế giới nội tâm luôn được chôn kín

Tên của hắn Grenouille (tiếng Pháp nghĩa là “Con cóc” hàm ý là đứa con không mong đợi) đã nói lên được số phận bị ruồng rẫy ngay từ khi mới lọt lòng. Mẹ hắn là một người đàn bà hàng cá, đã có suy nghĩ sẽ vứt bỏ hắn như vứt bỏ 4 đứa con trước ở nơi tanh tưởi, nhớp nháp nhất Paris này. Như những lần trước, bà ta sẽ sinh hạ đứa trẻ, mặc nó giữa đống ruột cá nhớp nháp đến chết và bà sẽ lại sống cuộc sống tạm bợ của mình. Thế nhưng không an phận như những anh chị trước, Grenouille đã khóc ré lên cho mọi người biết đến sự hiện diện của mình và hắn được cứu sống.

Granouille chỉ có hai lần duy nhất trong cuộc đời được mọi người để mắt đến: Ngày hắn sinh ra đời và ngày hắn từ giã cõi đời. Quãng thời gian còn lại của cuộc đời hắn, là chuỗi ngày hắn thu mình lại đến mức vô hình trước con mắt của hết thảy mọi người, để cảm thấy an toàn, tự do làm những việc mình thích.

Grenouille từ nhỏ đã trở nên khó ưa, hắn không muốn ai đụng đến mình, không muốn ai quá thân gần với hắn, hắn lầm lì và không muốn giao tiếp. Hắn là một đứa trẻ Cự Giải đáng thương, từ nhỏ đã mang trong mình vết thương của tình mẫu tử sâu sắc. Hắn không được mẹ yêu thương và không có gia đình hạnh phúc. Hơn bất cứ cung Hoàng đạo nào hết, Cự Giải là cung chịu ảnh hưởng từ gia đình rất nặng nề. Một đứa trẻ Cự Giải có hạnh phúc hay không, phụ thuộc rất nhiều vào gia đình của nó khi bé. Trong tim Cự Giải luôn mang hình bóng của gia đình, dù là hạnh phúc hay khổ đau, không bao giờ quên được.

muihuong

Việc từ nhỏ đã bị ruồng rẫy khiến Granouille nhận thức được sâu sắc sự tàn nhẫn của thế giới này và hắn chẳng tin một ai ngoài chính hắn. Cho đến lúc chết, hắn cũng chưa hề mở lòng ra để đón nhận bất kì yêu thương nào – điều đó rất hiếm với các Cự Giải – và Granouille đã cô độc suốt cả cuộc đời.

Hành trình đi tìm mục đích sống của chàng Cự Giải cô đơn

Sinh ra giữa cái hố rác vĩ đại nhất của Paris, chàng trai trẻ Granouille được trời phú cho một khả năng tuyệt vời, đó là khứu giác cực nhạy. Mà vốn dĩ là một Cự Giải đã sở hữu khứu giác và thính giác nhạy hơn nhiều cung khác rồi. Hắn có thể thu về hàng trăm, hàng nghìn mùi hương và có thể ghi nhớ chúng, phân loại chúng trong đầu mà không hề nhầm lẫn. Sự nhạy cảm và cô đơn đã mang hắn đến thế giới của mùi hương vào một chiều nắng nhẹ ngồi một mình giữa đống gỗ mới xẻ. Hắn ngửi no nê mùi thơm của gỗ và nhựa thông, rồi từ đấy hắn nhận ra niềm đam mê của mình đối với mùi hương của hết thảy mọi vật. Chàng trai Cự Giải bắt đầu nhận thức của mình bằng khứu giác và say mê khám phá mọi thứ mùi hương xung quanh cuộc sống. Càng tìm tòi, Granouille càng thu mình lại, lầm lầm lì lì khi mọi người tò mò việc làm của hắn và chẳng thiết tha bất kì việc gì ngoài việc đi thu thập càng nhiều mùi hương càng tốt. Cự Giải một khi đã xác định được mục tiêu, là sẽ bỏ mọi thứ mà theo đến cùng, rốt cuộc thì hắn cũng đã tìm ra được lẽ sống cho mình giữa cô đơn cùng cực.

Trải qua nhiều thăng trầm, hắn tìm đến được thế giới kì diệu của hương thơm: nước hoa. Mục tiêu tiếp theo đã được đặt ra trước mắt: Granouille muốn mình phải trở thành thợ làm nước hoa giỏi nhất Paris hoa lệ, nên hắn đã kiên nhẫn theo học tất cả những gì cần thiết để có thể tự mình tạo nên được mùi thơm tuyệt vời của hương hoa. Với sự nhạy cảm hiếm có của một Cự Giải, Granouille pha chế nước hoa theo một cách cảm tính đến khó tin, nhưng đem đến rất nhiều cảm xúc cho người sử dụng. Dường như hắn hiểu tất cả mọi người thực sự cần gì ở một lọ nước hoa. Rồi dần dần những sản phẩm hắn làm ra trở nên được ưa chuộng trong tầng lớp quí tộc khắp châu Âu. Hắn mặc kệ cho lão thầy lợi dụng hắn để đánh bóng tên tuổi. Chỉ cần hắn tự làm ra được những mùi hương tuyệt hảo và tự mình cảm thấy thích, là hắn hài lòng.

muihuong3

Cự Giải vẫn luôn như thế, luôn sống vì bản thân và gia đình. Không quá chú trọng danh lợi, chỉ cần thỏa mãn được niềm đam mê và cảm thấy hạnh phúc.

Câu chuyện theo đuổi mùi hương trinh nữ và khao khát được mọi người yêu quí

Khi bắt gặp được hương thơm tuyệt vời của một cô gái mới lớn, Granouille đã mẩn mê, say đắm. Lần đầu tiên, hắn được thưởng thức một thứ mùi thơm “đẹp” đến vậy. Mùi hương ấy được kết hợp bởi những mùi hương tự nhiên khác trên khắp cơ thể của cô gái khiến cho nó trở nên thuần khiết. Hắn sung sướng gọi tên đó là cái đẹp thuần túy. Cự Giải vốn yêu thích những điều tự nhiên, thuần khiết và khi bước ra từ cái nơi hôi hám, nhớp nháp nhất Paris ấy, một chàng trai Cự Giải như Granouille say mê mùi hương đến mức giết cả cô gái chỉ để thu được trọn vẹn mùi hương từ cơ thể là điều dễ hiểu.

muihuong5

Mùi hương ấy luôn ám ảnh hắn, thôi thúc hắn tìm mọi cách để chưng cất mùi hương từ con người. Hắn tìm mọi cách và không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích kể cả giết người. Và rồi trên con đường tìm kiếm phương thức chưng cất tinh dầu kì diệu ấy, hắn phát hiện ra hắn có khả năng khiến người khác yêu mến hắn nhờ vào thứ mùi hương này. Và mục tiêu lớn nhất đời hắn đã được vạch ra: Hắn muốn được hết thảy mọi người yêu quí, tôn sùng nhờ vào thứ nước hoa kì diệu kia.

Cự Giải nói riêng và cung Nước nói chung rất mù quáng. Khi con tim lên tiếng là lấn át cả lí trí. Granouille săn lùng và giết chết những cô trinh nữ mà hắn tìm được, rồi dùng phương pháp độc đáo của hắn để thu được trọn vẹn mùi hương của 25 cô trinh nữ ấy. Cuộc đua giữa hắn và cảnh sát điều tra thực sự gay cấn vì tên Cự Giải ấy làm mọi thứ cực kì cẩn trọng và chu đáo. Cho đến gần cuối truyện, ngay khi vừa hoàn thành xong lọ nước hoa, hắn bị bắt. Nhưng hắn không kháng cự, hắn đã đạt được một nửa kế hoạch của mình. Giờ đây, hắn chỉ háo hức chờ ngày được hành hình, hắn xin được hành hình càng sớm càng tốt để có thể đứng giữa đông người, làm trung tâm của sự chú ý.

muihuong2

Chàng Cự Giải đáng thương của chúng ta, một đời lẻ loi trong bóng tối của sự cô độc, giờ đây đang rất hạnh phúc trước viễn cảnh được tung hô, được yêu quí, được sùng bái, nhờ thứ nước hoa tuyệt vời kia. Granouille thực sự loạn trí trước viễn cảnh đó và rồi cuối cùng hắn cũng đạt được tâm nguyện. Và chết. Cái chết thảm khốc, nhưng không một ai đau buồn cả. Rốt cuộc, hắn sinh ra cô đơn, sống một cuộc đời cô độc, rồi chết đi không một ai nhớ đến.

Bóng tối của Cự Giải là sự cô độc. Cho dù Cự Giải ấy có tươi vui rực rỡ hay âm thầm khép kín đi chăng nữa, họ vẫn luôn đau đáu đi tìm những chốn an toàn, những yêu thương nồng nhiệt mà đa phần xuất phát từ gia đình. Đáng tiếc thay, « kẻ lạc loài » cung Cự Giải Grenouilleđến cuối cùng vẫn không tìm được nơi chốn ấy cho mình.

Tác Giả

Mèo Con