Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế]: Nỗi cô đơn của Bạch Dương và Song Ngư

0

Bộ phim Na Tra chi Ma Đồng Tái Thế đã lên sóng từ lâu, song hôm nay, Lovedia mới có dịp ngồi lại để ngẫm ngợi về Na Tra, về Ngao Bính, về định mệnh trái ngang của hai đứa trẻ tội nghiệp và cả tình bạn rất đỗi cảm động của chúng. Có nhiều lí do để ràng buộc hai số phận, song có lẽ, nguồn cơn đến từ hai nỗi cô đơn là lớn hơn cả…

Na Tra: Tiểu tử Bạch Dương ngỗ nghịch mang số phận đáng thương

Tôi tin nhiều độc giả sẽ đồng ý với chúng tôi rằng Na Tra là một Bạch Dương đích thực. Ngay từ khi mới xuất hiện, Na Tra đã có màn “chào sân” ấn tượng khiến… người người sợ hãi: hóa thành quả cầu lửa hung hãn lăn đi tứ phía, đi tới đâu là san bằng, thiêu rụi tới đó. Cứ cho rằng “sự nóng nảy” lúc bấy giờ là tác động của Ma Hoàn, nhưng càng về sau, những tính cách điển hình của Bạch Dương như trẻ con, bốc đồng, nghịch ngợm, đùa dai… lại càng thể hiện rõ.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Xét về định mệnh, rõ ràng, định mệnh ban đầu của Na Tra thật vô cùng vinh hạnh, vô cùng cao quý: là con của phu phụ Lý Tịnh trấn giữ Trần Đường quan, là đứa trẻ được ban cho Linh Châu, rồi đây sẽ theo Thái Ất Chân Nhân tầm sư học đạo, là “thiên mệnh anh hùng”… Nhưng không may thay, vì những mưu mô, ân oán cá nhân của kẻ khác, cuộc đời của Na Tra lại gắn với Ma Hoàn, khiến cho cậu từ lúc chào đời đã trở thành mối họa bị người người ghét bỏ. Nếu không phải vì Lý Tịnh và Ân Thị hết lòng bảo bọc (cũng như canh giữ), Na Tra chưa chắc đã có thể tồn tại cho tới khi lôi giáng tiêu diệt ác khí trong người.

Số phận đã khiến đứa trẻ Bạch Dương phát triển tất cả những tính cách điển hình theo hướng tiêu cực nhất: bốc đồng, nghịch phá, hung hăng, vô lễ… Song bản chất, Na Tra vẫn chỉ là một đứa trẻ tội nghiệp: một đứa trẻ luôn cô độc vì cha mẹ bận rộn, bạn bè ghét bỏ; một đứa trẻ luôn muốn trở thành anh hùng bảo vệ nhân gian nhưng bất đắc chí; một đứa luôn cảm thấy thiếu an toàn thành ra khó lòng tin tưởng bất kì ai … Na Tra khát khao biết bao những phút giây được ngắn ngủi được tâng cầu cùng mẹ, thèm muốn biết chừng nào cái cảm giác cùng bạn bè đùa vui và hơn thế là thái độ chấp nhận của toàn bộ dân làng. Quậy phá là thế, nghịch ngợm là thế song mục đích cuối cùng của cậu cũng chỉ là được mọi người chú ý tới. Nỗi cô đơn tột cùng của đứa trẻ Bạch Dương, rốt cục, lại được thể hiện ra ngoài vô cùng gai góc.

Ngao Bính: Song Ngư và nỗi cô đơn không thể giãi bày

Có đôi lần sau bộ phim nghĩ về Ngao Bính, tôi cho rằng thật ra so với Na Tra, số phận của Ngao Bính cũng chẳng khá khẩm gì hơn, thậm chí, còn đáng thương hơn. Là Thái tử Long tộc thì có sao, thân mang Linh Châu thì có sao, thậm chí mặt hoa da phấn thì có sao? Thay vì có được tình yêu thương và sự chăm sóc đơn thuần, Ngao Bính phải gánh trên vai trọng trách của cả gia tộc. Thay vì có thể bình an trưởng thành, Ngao Bính lại trở thành công cụ phục thù trong dã tâm của kẻ khác. Thay vì có thể tự do ngao du tứ bể, Ngao Bính đi đến đâu cũng phải che giấu dung nhan, thậm chí, thân là rồng mà phải tu luyện tới lúc… giấu được sừng rồng mới thôi!

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Trái ngược với hiện thực gai góc, trái ngược với tất cả những tham vọng, tính toán của những người xung quanh, Ngao Bính mềm mỏng, dịu dàng và có phần nhạy cảm – một sự mềm mỏng, dịu dàng và nhạy cảm được cho là thái quá với thân phận, nhưng rất đỗi Song Ngư. Dẫu ý thức về trọng trách, trái tim Ngao Bính vẫn yếu mềm, khắc khoải cô đơn: như cái cách một Song Ngư luôn khao khát được để ý, được yêu thương, được an bình sinh sống giữa thế gian này. Và rồi, chính con tim yếu mềm, khắc khoải cô đơn của cậu, đã run lên vì hạnh phúc, đã cảm thấy ngập tràn sự ấm áp và vinh dự lắm thay khi trở thành bạn của Na Tra. Một Song Ngư đã luôn khao khát yêu thương, vì yêu thương mà giằng xé, rốt cục chấp nhận hy sinh bản thân (cùng Na Tra gánh chịu đại họa) để một mặt không phản bội gia tộc, mặt khác, vẹn tình với người bằng hữu mới quen, cũng là duy nhất.

Nếu hỏi trên đời này, cung hoàng đạo nào si mê và rồi quay quắt về chữ “tình” của mọi cái “tình” đến thế, hình ảnh đầu tiên và mãi mãi luôn hiện ra trong đầu tôi, là hình ảnh hai con cá bơi ngược dòng.

Bạch Dương và Song Ngư: Lửa, Nước và hai nỗi buồn gặp nhau…

Ai mà chả biết Bạch Dương, Song Ngư vốn khác nhau. Na Tra và Ngao Bính cũng tương tự. Thành ra, mỗi một lần chạm trán, dù là trước đó, hay sau này, đều là những lần động thủ gay gắt. Ngay trong cách đôi bên tiếp cận và giải quyết vấn đề, ở Na Tra và Ngao Bính cũng tồn tại quá nhiều khác biệt. Ngao Bính rụt rè, Na Tra lại xông xáo. Ngao Bính biết tất cả sự thật nhưng luôn tìm cách thay đổi, tránh né, Na Tra lại lựa chọn, đối mặt trực diện với vấn đề, còn mạnh mồm tuyên bố rằng: “Số phận ta, là ta quyết!”. Nhìn bề ngoài, một bên là lửa Bạch Dương chẳng bao giờ tắt, một bên là nước Song Ngư dai dẳng mà nồng nàn, giống như số phận an bài cho hai con người thành kẻ địch, hai nguyên tố đối lập trông thấy liệu có thể nào ngừng tranh đua?

Song khi nhìn lại mối quan hệ của 2 kẻ tưởng như đối lập về mọi mặt, người ta chợt thấy, thực chất bọn chúng cũng có rất nhiều điểm tương đồng. Ngao Bính và Na Tra là những đứa trẻ con bằng tuổi, chúng dễ dàng quý mến lẫn nhau sau những lần chạm trán bằng thứ tình cảm thanh thuần, thiện lương. Không chỉ cùng chung một số phận, Bạch Dương và Song Ngư ở đây, có cùng chung một nỗi cô đơn. Một nỗi cô đơn dù được thể hiện trong những dạng thức khác nhau, ở những hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều đủ khiến hai trái tim trở nên côi cút. Sự côi cút lâu ngày, bỗng chốc đã hóa thành nỗi xúc động vô thường bởi duyên hội ngộ. Dù là Na Tra bộc trực hay Ngao Bính thâm trầm cũng đều có nét ngây thơ trước thế đời, còn sự chân thành, nồng nhiệt hay cao thượng vì một tình bạn chớm nở, cũng chưa bao giờ nguôi. Kinh qua vô vàn thử thách, gian nan, rốt cục câu trả lời cho tình bạn vừa trẻ con vừa vĩ đại ấy vẫn vậy: “Chỉ có kẻ ngốc mới làm bạn với ngươi!… Ta đúng là kẻ ngốc!” Quả thực, để khỏi cần cô đơn mà phải làm kẻ ngốc, là tôi, tôi cũng cam lòng. 

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Định mệnh giữa họ, rõ ràng là một kết thúc. Song chính họ đã chọn lựa sự khởi đầu cho tình bạn đẹp đẽ ấy, chọn cùng nhau viết một cái kết khác có hậu hơn với tất cả.

*Cung Hoàng đạo trong bài được đưa ra dựa trên cảm nhận và đánh giá riêng của tác giả bài viết này, không liên quan đến ngày sinh thật của nhân vật trong phim.

Tác Giả