Thiên Bình Thứ Bảy - 20/10/2018

Nàng Tiên Cá – Cổ tích bi kịch tình yêu Song Ngư

0

Ngồi dưới bầu trời bao la, trước mặt là biển cả rộng lớn, nhớ về một người ở nơi xa, tôi bất giác thấu hiểu cái cảm giác đợi chờ, ngóng trông của Nàng tiên cá. Trong những đêm trăng bàng bạc chảy tràn sóng nước, trái tim nàng luôn chỉ hướng về nơi chàng hoàng tử. Giấc mơ tình yêu của nàng được nuôi lớn từng ngày bằng những mộng ảo hoang đường, sánh bước cùng những khát khao, tin tưởng bất diệt. Không chỉ dáng hình mà ngay cả tâm hồn, trái tim Nàng tiên cá cũng gợi nhớ đến hình ảnh của Song Ngư, những kẻ si tình nhất thế gian. 

Tình yêu mộng tưởng

Mọi cô gái đều mơ về một bạch mã hoàng tử phong nhã. Nhưng với Song Ngư, giấc mơ không chỉ là giấc mơ. Những giấc mộng dường như có vẻ phù phiếm với người khác thì Song Ngư lại có thể coi là mục tiêu theo đuổi suốt đời. Hoàng tử trong tim Nàng tiên cá không chỉ là giấc mơ thiếu nữ dịu ngọt, chàng còn là hiện thân cho cả thế giới con người đầy mới mẻ, thu hút mà nàng chưa một lần trải nghiệm, cái thế giới lung linh muôn màu sắc qua lời kể của các chị gái. Bởi vậy ngay từ ánh nhìn đầu tiên nàng đã phải lòng hoàng tử, điều ấy cũng không có gì lạ lẫm. Làm sao nàng có thể không yêu chàng khi chàng là hịên thân cho mọi khao khát của nàng đây?

Không gì có thể sánh nổi một tình yêu được dệt lên từ mộng ước của một cô gái, đặc biệt cô gái đó còn sinh ra dưới chòm sao Song Ngư. Thứ tình yêu tưởng chừng mỏng mảnh như tơ hoá ra lại bền chặt, dẻo dai hơn bất cứ thứ gì khác trên đời. Nó hư hư ảo ảo, rất khó mường tượng, nhưng lại ẩn chứa sức mạnh to lớn vượt qua mọi giới hạn, khoảng cách. Nếu không phải một Song Ngư si tình mộng mơ, mấy ai dám dấn thân vào một cuộc tình chông chênh, phi thực tế như vậy? Hoàng tử là người, thế giới của chàng là giang sơn, núi đồi trùng điệp nơi nàng chẳng thể bước chân tới. Còn nàng là công chúa của biển cả, thế giới của nàng là sóng nước mênh mông, nơi chỉ có cái chết đón chờ chàng. 

Tình yêu hy sinh 

Đối với Song Ngư tình yêu là sự quy phục không vị kỷ của cái tôi trước người mình yêu. Song Ngư cảm thấy thoải mái trong việc cho đi hơn là nhận lại, nhiều hạnh phúc trong việc phục vụ hơn là được phục vụ. Vì vậy tình yêu của những Song Ngư điển hình thường mang màu sắc thần thánh và đậm chất hy sinh cao cả.

Nàng tiên cá khi có được tình yêu với con người thì bắt buộc phải đánh đổi: đánh đổi tiếng hát, giọng nói, cao hơn là đánh đổi số phận của mình. Nàng hai lần đứng trước sự lựa chọn khó khăn nhưng lần nào nàng cũng chọn hy sinh.

Lần thứ nhất là khi đến gặp mụ phù thuỷ, nàng đã quyết định hy sinh tiếng hát, giọng nói trong veo ngọt ngào để có thể biến thành người, để gặp được hoàng tử yêu dấu. Cái giá cho tình yêu là từ bỏ bản thân, gia đình, quê hương, là nỗi đau đớn thể xác dày vò trong mỗi bước đi, là đánh cược mạng sống của mình vào tay người khác. Tuy lúc đầu nàng có đôi chút sợ hãi nhưng cuối cùng vẫn cương quyết chấp nhận mọi đánh đổi. Song Ngư có thể mong manh, yếu đuối, nhưng một khi họ đã quyết tâm thì không ai có thể lay chuyển.

Trở thành người, nàng được thoả ước nguyện gặp gỡ hoàng tử, cùng chàng sống những tháng ngày hạnh phúc. Nàng đã không còn phải ngắm nhìn chàng hay thế giới của chàng từ nơi xa như trước kia. Nàng ở đây, bên cạnh chàng, chân thực và hiện hữu. Nhưng nàng lại không thể nói với chàng rằng nàng yêu chàng hơn cả sao trăng trên trời, tình yêu của nàng rộng lớn hơn cả biển cả. Và quan trọng hơn, nàng chính là người đã cứu chàng, là người con gái chàng tìm kiếm bấy lâu. Nàng chỉ có ánh mắt xanh thẳm tha thiết dõi theo chàng. Nàng chỉ có thể vì chàng nhảy múa trên đôi chân rớm máu. Sự đau đớn trên da thịt chẳng quan trọng bằng hạnh phúc bé nhỏ trong tim. Bi kịch tình yêu câm lặng, không nói lên lời của Nàng tiên cá gợi nhớ không ít đến các bi kịch uẩn ức bị che dấu của Song Ngư.

Nàng tiên cá đã hiến dâng cả linh hồn và thể xác cho tình yêu. Trong trái tim thơ ngây của nàng luôn tin tưởng một ngày không xa hoàng tử cũng sẽ đáp trả tình cảm của nàng, chàng sẽ yêu nàng hơn cả cha mẹ và sẵn sàng trao cho nàng lời thề thiêng liêng dưới chân đức Chúa. Ngay cả khi nhận ra chàng chỉ coi nàng như cô em gái bé bỏng, niềm tin đó cũng không hề giảm sút. Ngay cả khi biết tin hoàng tử đã đính hôn với công chúa láng giềng nàng vẫn ôm ấp hy vọng chàng sẽ quay trở về. Có lẽ chỉ đến giây phút tận mắt chứng kiến người mình yêu trao lời thề nguyện trọn đời cho người con gái khác nàng mới tỉnh giấc. Niềm tin của Song Ngư là như vậy, một niềm tin mạnh mẽ, trường tồn, bất diệt đến mức mù quáng.

Những tưởng sau tất cả bi kịch đó tình yêu của nàng cũng sẽ sụp đổ vĩnh viễn nhưng khi có cơ hội lần thứ hai trong đời, cơ hội được trở về biển cả vẫy vùng trong vòng tay yêu thương của gia đình, được sống tiếp 300 năm dài lâu nàng vẫn không đành lòng đâm vào tim hoàng tử. Lựa chọn của nàng từ đầu đến cuối chỉ có hy sinh bản thân. Không biết trong khoảnh khắc chứng kiến hoàng tử thầm gọi tên vợ trong mơ nàng đã nghĩ gì. Nhưng có lẽ không quan trọng, bởi với chàng nàng chỉ có tình yêu tôn thờ mãnh liệt, sự hy sinh không đòi hỏi đền đáp. 

Tình yêu vĩnh cửu 

Cái kết của Nàng tiên cá có thể coi là bi kịch, cũng có thể tạm chấp nhận là một cái kết có hậu. Nhờ tình yêu cao cả dành cho hoàng tử mà nàng không phải trở thành bọt biển tan biến vĩnh viễn trong hư vô.  Nàng đã trở thành người con gái không trung, được hòa vào gió, thổi khắp bốn bể, để lau khô giọt nước mắt trên má trẻ thơ, thổi mát mái tóc các thiếu nữ trong buổi chiều tà, ngân nga theo khúc nhạc các chàng trai thổi mỗi đêm hội hè… Đối với một cô gái Song Ngư tốt bụng giàu lòng nhân ái và tình yêu với thế gian, có lẽ đó cũng là một dạng hạnh phúc…

Tác Giả