Bảo Bình Thứ Tư - 22/01/2020

Người thầy trong bản đồ sao: Sao Thổ từ nhà 5 đến 7

0

…Vậy nên, với sao Thổ nhà 7, hoặc họ lập gia đình khá muộn, hoặc họ có nhiều bài học với cuộc hôn nhân ban đầu non trẻ của mình.

Nhà 5, theo Steven Forrest, là nhà của sự vui thích. “Một phần nào đó trong chúng ta luôn ồn ào, ngây thơ và khao khát được chú ý”. Đó chính là phần trẻ con luôn muốn thể hiện và vui vẻ bên trong mỗi con người. Nhưng với sao Thổ nhà 5, vui vẻ là một việc nặng nhọc cần có quá trình. Trước khi thể hiện bản thân, họ mong muốn nó phải chắc chắn và bài bản. Nói như vậy không có nghĩa là họ luôn rụt rè và ngồi chéo chân trong các bữa tiệc. Em gái mình có vị trí này, cô bé rất thường xuyên múa và hát một cách không thể tự tin hơn cho mình xem. Có những tính cách ta sinh ra đã có, có những tính cách được hình thành sau những tác động từ bên ngoài. Sự kín đáo của sao Thổ nhà 5 trong việc bộc lộ bản thân có thể bắt nguồn từ tuổi thơ của họ. Hoặc họ thiếu sự tán thưởng từ cha mẹ, hoặc họ cố gắng hướng sự yêu thích của mình vào một lĩnh vực khác mà cha mẹ họ mong mỏi hơn, vân vân. Điều đó bỏ lại đứa trẻ bên trong họ thèm khát sự chú ý cho chính sự sáng tạo, đặc biệt của riêng nó. Mỗi người có một cách thể hiện cho vị trí sao Thổ nhà 5 của mình. Thông thường nhất, họ kiềm hãm sự ngẫu hứng của bản thân. Nhà 5 như một đứa trẻ, nếu nó muốn vẽ một con mèo có cánh, nó sẽ làm vậy. Sao Thổ đi ngược lại sự mạo hiểm đó, tự hỏi liệu sinh vật này có thể tồn tại không, và trước hết phải đi tìm thông tin về loài mèo đã. Mặc dù cái tôi riêng biệt của họ và cái tôi họ thể hiện sau khi đã cảm thấy chắc chắn không hoàn toàn trùng khớp với nhau, mất đi ít nhiều tính tự phát, nhưng quá trình ấy đã đưa sự sáng tạo của họ vào khuôn khổ. Chỉ cần không mắc phải lỗi chần chừ của sao Thổ, họ sẽ cho ra đời những tác phẩm sáng tạo kì công. Và dĩ nhiên là đừng xem nhẹ sở thích của mình.

sao thổ

Chúng ta không thể nói hết những vấn đề của nhà 5 ở đây, nhưng bỏ qua chuyện tình yêu lãng mạn các kiểu thì thật là thiếu sót. Sao Thổ cô đọng mọi thứ nó đi qua, nên nó thường đi kèm với từ khoá hạn chế. Điều này thỉnh thoảng làm những người có vị trí này hoang mang. Về con cái, dĩ nhiên không thể kết luận họ sẽ có con muộn vì nó còn tuỳ thuộc vào đối phương và nhiều thứ khác. Nhưng mình tin là chúng ta sẽ làm cha mẹ tốt hơn khi đã trải qua tuổi trẻ với đủ dại khờ các kiểu, khi đã khám phá ra được những gì toả sáng nhất ở bản thân mình. Với sao Thổ nhà 5, những trải nghiệm đó cần thời gian, vậy nên kết luận trên cũng là một điều dễ hiểu. Về tình yêu, yên tâm là họ sẽ có vài mảnh tình vắt vai. Phải yêu để còn có cái mà thất vọng rồi trưởng thành. Khó tính hơn cả hành tinh Xử Nữ nào khác ở nhà 5, sao Thổ luôn đặt ra những yêu cầu nhất định đối với chuyện tình cảm của mình, với bản thân và đối phương. Họ muốn cả hai thứ, nồng nhiệt và nghiêm túc, cùng một lúc. Thế nên họ rất bền bỉ và đầy trách nhiệm để có một mối quan hệ hoàn hảo. Nhưng nhà 5 là những gì chúng ta không thể đối mặt mãi mãi. Niềm vui, sở thích, sự sáng tạo, lãng mạn và nhiệt tình – chúng ta chỉ có thể trải nghiệm nó vào một thời khắc nhất định. Bạn hãy nghĩ điều này đơn giản như việc Mặt trời không chiếu sáng vùng trời của chúng ta mãi mãi. Ngày tàn, đêm đến. Khu vực mà nó cai quản cũng có tính chất tương tự, nếu cố gắn kết mãi với những hoạt động của nhà 5, chúng ta có thể đi đến mặt tiêu cực của nó là sự khoa trương hoặc phóng túng. Khi sao Thổ nhà 5 nhận ra sự nồng nhiệt của đối phương đã tạm hết hạn sử dụng, hoặc không đáp ứng được những yêu cầu toàn diện ban đầu, họ thất vọng. Sự cầu toàn của sao Thổ thất vọng. Sự thực tế của sao Thổ trở nên viễn vông hơn bao giờ hết khi nó quá nghiêm túc với những chuyện đùa vui. Mọi thứ lại quay về câu nói ban đầu, vui vẻ là một chuyện nặng nhọc cần có quá trình. Sao Thổ nhà 5 thực sự phải học cách thư giãn và đừng quá chỉ trích bản thân mình. Khi ấy họ mới có thể sáng suốt và học được những bài học của sao Thổ như một người chững chạc, không phải thất vọng và lo âu.

Theo sau nhà 5, nhà 6 miêu tả những ước mơ của nhà 5 khi đem ra ngoài thực tế, phô bày ra sự thiếu sót và đòi hỏi chúng ta phải hoàn thiện hơn bản thân mình. Để đạt được điều đó, chúng ta phải có kĩ năng. Để có được kĩ năng, chúng ta phải có năng lực tiếp nhận nó. Và để năng lực được hình thành, chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân, với những nhiệm vụ, công việc đi kèm. Vì cái giai đoạn lằng nhằng ấy mà nhà 6 trở nên không mấy hấp dẫn, nó thể hiện công việc chúng ta được giao hằng ngày hoặc “phải” làm như một nhiệm vụ, mối quan hệ với đồng nghiệp, các vấn đề về sức khoẻ… Nhưng thật ra khu vực này ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc hơn. Dane Rudhyar từng ví nhà 6 như thuật giả kim, ở đây chúng ta chuyển hoá bản thân để sẵn sàng cho một nhận thức mới, một góc nhìn hoàn toàn khác ở phía kia đường chân trời, tức nhà 7. Mọi hành tinh ở đây đều là một lời gợi ý cho việc chúng ta nên giải quyết các công việc ở nhà 6 như thế nào, đối mặt với quá trình chuyển mình ấy ra sao. Sao Thổ nhà 6 miêu tả những người luôn có sự chuẩn bị kĩ càng cho mọi công việc thường ngày. Điều đó dĩ nhiên là tốt, nếu họ biết an tâm với sự chu đáo của mình. Nếu không, thái độ cầu toàn với mọi thứ, bận tâm đến công việc từng phút từng giây trước tiên sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ, sau đó là đến các mối quan hệ với đồng nghiệp. Tốt nhất là họ không nên mang những tiêu chuẩn của rmình áp đặt cho những người làm việc cùng. Luôn cảm thấy một áp lực vô hình nào đó với danh sách những việc phải làm của bản thân, tuỳ vào tình trạng của sao Thổ và sự phát triển riêng của mỗi người, những người có vị trí này sẽ chọn cách giải quyết tương ứng – bí bách với nó hoặc rèn luyện cùng nó. Chúng ta từng nghe qua về sự thành công của các nhà, kiểu như nếu bạn thuần thục nhà 1, bạn sẽ có được phong thái tuyệt vời cùng khởi đầu không sai phạm. Gặt hái nhà 6 cũng tuỵêt vời như vậy. Nếu bạn từng hoàn thành tất cả các bài tập giáo viên cho trước khi đến lớp, bạn sẽ hiểu thứ mà mình đang muốn nói tới. Đó là một cảm giác đã xong xuôi mọi chuyện. Ngày hôm ấy đã trôi qua một cách có ích, bạn đã có được những kiến thức cần thiết hoặc biết được bản thân còn chưa rõ phần nào trong bài giảng. Sai sót và sự thô sơ chưa mài giũa trong kĩ năng sẽ không còn là điều đáng sợ trong nhà 6 khi sao Thổ ở đây cần mẫn rèn luyện và khiêm tốn trước những gì mà nó đạt được.

sao thổ

Nhà 7 là một trong những khu vực hấp dẫn nhất bản đồ sao. Vượt qua những gì mà chúng ta có thể tự cảm nhận từ bên trong, nhà 7 là nhà đầu tiên của bán cầu Nam, đại diện cho những khía cạnh tâm lý của bản thân mà chúng ta chỉ có thể khám phá thông qua người khác. Vậy nên, nhà 7 gắn liền với “đối phương”, với những mối quan hệ 1-1 mà ở đó chúng ta phải biết điều chỉnh bản thân mình. Ngoài đại diện cho bạn đời, khu vực này còn bao gồm khách hàng, người đỡ đầu, đối thủ hoặc cộng sự. Hành tinh ở nhà 7 sẽ tiết lộ điểm chung của những mối quan hệ ấy, những mảnh ghép mà chúng ta còn thiếu và thái độ tiếp nhận của chúng ta khi nhìn thấy nó ở đối phương.

Diễn giải phổ biến nhất của sao Thổ nhà 7 là sự phiền muộn trong hôn nhân. Mình không phủ nhận điều này, nhưng cũng không khẳng định nó, vì hôn nhân không chỉ được thể hiện bởi nhà 7 trong bản đồ sao. Thế nhưng những từ khoá của sao Thổ thực tế có thể làm bất kì ai buồn phiền khi đối mặt với nó. Nơi nào có sao Thổ, nơi ấy chứa sự sợ hãi và e dè của chúng ta. Đối với những người có sao Thổ nhà 7, sự sợ hãi ấy nằm ở việc gắn kết với ai đó. Sự hứa hẹn và phụ thuộc vào người khác khiến họ cảm thấy bất an. Như mình đã nói trong các phần trước – và mình sẽ lặp lại nó mọi lúc khi nào có thể – mọi diễn biến tâm lý của các diễn giải chiêm tinh đều có thể là kết quả của một sự việc nào đó. Trong trường hợp này, sự việc ấy có thể là một cuộc hôn nhân không êm ấm của cha mẹ, hoặc sự kỉ luật nghiêm khắc từ thời thơ ấu. Đến tuổi trưởng thành, những vết thương chưa lành này khiến họ thận trọng hơn với những mối quan hệ cá nhân của mình. Hoặc tệ hơn, nó thu hút những người vợ hoặc chồng tái hiện lại nỗi đau của họ – một người bạn đời quá hà khắc, thiếu sự quan tâm hoặc thiếu trách nhiệm và sự chín chắn. Những tính cách được đại diện bởi sao Thổ có thể được thể hiện theo nhiều thái cực, nhưng dù theo chiều hướng nào, đó cũng là dấu hiệu báo rằng họ phải giải quyết những vấn đề gốc rễ của riêng họ.

Sự thận trọng trong hôn nhân có thể khiến họ kết hôn muộn. Mình nghĩ đây là một trong những điều mà sao Thổ cố ý giúp họ. Vì với vị trí này, họ cần nhiều thời gian để có thể trưởng thành trong mối quan hệ cá nhân, hay nói rõ hơn là mối quan hệ vợ chồng. Vậy nên, với sao Thổ nhà 7, hoặc họ lập gia đình khá muộn, hoặc họ có nhiều bài học với cuộc hôn nhân ban đầu non trẻ của mình.

Tác Giả