Bảo Bình Thứ Sáu - 24/01/2020

Nhật kí Anne Frank – nhật kí trái tim Song Tử giàu quả cảm

0

“Nếu chỉ có hai cuốn sách dành cho cuối cuộc đời của tôi, hai cuốn này sẽ là cuốn Thánh Kinh và cuốn Nhật Ký của Anne Frank”.

Cách đây gần 70 năm, có một cuốn nhật ký được viết trong Thế chiến thứ II đã làm lay động trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới…

Cuốn nhật ký của Anne Frank là những lời tâm sự chan chứa tình cảm trong sáng, niềm hi vọng, lạc quan của mộ cô bé 13 tuổi, và đồng thời đã khiến thế giới hiểu được những đau thương của người Do Thái. 

Nhật kí Anne Frank – nhật kí trái tim Song Tử giàu quả cảm

Annelies Marie Frank (1929 – 1945) sinh ra tại Đức trong một gia đình người Do Thái. Cô là con gái thứ hai của Otto Heinrich Frank – một sĩ quan của quân đội Đức thời Thế chiến thứ I. Annelies có một chị gái tên Margot và những người xung quanh thường gọi cô là Anne.

Tuổi thơ của cô bé không hề bình lặng và đẹp đẽ như những đứa trẻ cùng trang lứa khác. Nhưng với trái tim quả cảm của một cô gái Song Tử, Anne đã vượt cùng người thân chống chọi chiến tranh đến giờ khắc cuối cùng. Những suy nghĩ mà cô bé chia sẻ trong cuốn nhật kí đã làm không ít người phải suy ngẫm.

“Mình viết nhật ký, thật là điều kỳ lạ! Dĩ nhiên mình viết về những đều trước đây, nhưng ai là người sẽ quan tâm đến sự suy nghĩ của cô nữ sinh 13 tuổi? Cái đó có quan trọng không? Mình muốn viết thì mình cứ viết, và mình muốn bày tỏ rất nhiều điều nằm sâu trong trái tim mình .

 Mình có bố mẹ yêu thương, một người chị 16 tuổi, một ngôi nhà ấm cúng và khoảng ba mươi người có thể gọi là bạn. Có một số con trai cũng quan tâm đến mình! Nhưng mình chẳng có được một người bạn thật sự hiểu biết mình. Do vậy, cuốn nhật ký này có thể là người bạn mới của mình. Hãy khởi đầu với câu chuyện của đời mình”.

Đôi mắt Song Tử hay lăng kính hiện thực cuộc sống?

13 tuổi, vượt qua những hồn nhiên tuổi nhỏ, Anne hiểu mình sinh ra ở đâu, trong thời đại nào và điều gì đang chờ em phía trước. Có thể đôi khi Song Tử tỏ ra thờ ơ, đứng ngoài cuộc, nhưng không có nghĩa là họ không có khả năng nhận thức sâu sắc vấn đề.

Không giống như Ma Kết hay Bọ Cạp viết nhật kí để chui vào một góc nhỏ riêng mình, Song Tử viết nhật kí gần như một cuộc khám phá – khám phá những mới mẻ trong chính tâm hồn họ. Anne cũng vậy, em say mê viết. Anne đọc thật kỹ các cuốn sách do cô Miep mang tới: “Ôi, có quá nhiều để tìm kiếm và để học hỏi” và cô bé ước mong viết ra một cuốn sách có tên là “Căn phòng bí mật”, tức là cuốn nhật ký của cô. “Tôi muốn trở thành một nhà văn. Tôi biết rằng tôi có thể viết văn. Tôi muốn tiếp tục sống sau khi qua đời! Và đây là lý do tại sao tôi biết ơn Thượng Đế vì đã cho tôi năng khiếu này, nhờ đó tôi có thể diễn tả những gì bên trong tâm hồn của tôi”.

Nhật kí Anne Frank – nhật kí trái tim Song Tử giàu quả cảm

Lời văn của Anne vừa mạnh mẽ, vừa thật thà, đã tạo nên sức hấp dẫn của một cuốn tiểu thuyết. Có người đã viết trong cuốn sổ dành cho các du khách tại tòa nhà số 263 đường Prinsengracht như sau: “Nếu chỉ có hai cuốn sách dành cho cuối cuộc đời của tôi, hai cuốn này sẽ là cuốn Thánh Kinh và cuốn Nhật Ký của Anne Frank”.

Ngay từ những dòng chữ đầu, phần lớn nói về đời học trò, Anne đã bắt đầu đề cập đến những thay đổi đáng quan ngại từ khi người Đức đến chiếm đóng. Ở vài chỗ, Anne miêu tả chi tiết sự đàn áp đang gia tăng như việc tất cả người Do Thái bị buộc phải mang dấu hiệu riêng là ngôi sao màu vàng khi họ ra ngoài, cùng những biện pháp hạn chế và bức hại đang phủ bóng đen lên cuộc sống của cộng đồng Do Thái tại Amsterdam.

Nhật ký của Anne Frank ghi như sau: “Vào lúc trời tối, tôi thường trông rõ nhiều hàng dài các con người vô tội bị dẫn đi. Họ đi vào cõi chết. Tôi cảm thấy mắc tội khi còn ngủ trên chiếc giường ấm áp và hết sức hãi hùng khi nghĩ đến các bạn thân hiện nay là nạn nhân của các con quỷ dữ tợn nhất trên mặt đất. Tất cả là nạn nhân, bởi vì họ là các người Do Thái”. Sau này, Anne còn viết rằng: “Nhưng tôi sẽ không nói thêm về đề tài này. Các ý nghĩ này đủ cho tôi các cơn ác mộng”.

Song Tử – những trái tim đa cảm và có phần khó hiểu

Là biểu tượng của không khí, sao chiếu mệnh là sao Thuỷ, tính cách nổi bật nhất của Song Tử là hay tự mâu thuẫn với chính mình. Họ là túyp người khó hiểu nhất trong 12 cung Hoàng đạo. Tính khí có thể nóng lạnh đột ngột. Họ cũng khó tự biết mình mong muốn điều gì, luôn tràn đầy mâu thuẫn và biến đổi rất nhanh – chính bản thân họ cũng không thể lý giải vì sao như vậy.

Nhật kí Anne Frank – nhật kí trái tim Song Tử giàu quả cảm

Trái tim thiếu nữ của Anne cũng vậy, lúc đầu, Anne Frank đã cự tuyệt cậu Peter van Pels, 15 tuổi, coi như là “một cậu trai vụng về, kết bạn chẳng có lợi gì” nhưng vào mùa xuân năm 1944 khi Anne sắp được 15, hai người trẻ tuổi này đã yêu thương nhau. Họ thường gặp nhau tại tầng sát mái, nơi có cửa sổ nhìn lên bầu trời xanh, nhìn thấy ngọn cây hạt dẻ xanh tươi và các con hải âu bay lượn theo chiều gió.

“Ngày 16 tháng 4. Tôi nhớ lại buổi gặp gỡ hôm qua. Đây có phải là một ngày quan trọng không khi người con gái nhận nụ hôn đầu tiên?… Cha muốn tôi chấm dứt việc tôi lên trên tầng cao nhất đó nhưng tôi thích gần Peter. Tôi tin anh ấy”.

Cuốn nhật ký là người bạn thân nhất của Anne, cô viết theo trí tưởng tượng: “Tôi cảm thấy mình như một con chim sơn ca có cánh bị chặt bỏ và tự đập mình vào thành của chiếc lồng đen tối”. Hai tháng sau lần viết ra câu này, Anne tự hỏi: “Có ai biết rằng tôi chỉ là một thiếu nữ rất cần tới các trò chơi đơn giản không?”.

Song Tử – mầm sống dồi dào năng lượng

Trong cuộc sống khó khăn của một người bị ép phải sống trong nơi ẩn náu chui lủi, cô bé Do Thái ấy vẫn luôn tìm đủ không gian để thể nghiệm cảm giác làm người bình thường, em cảm thấy tự hào về điều đó.

Nhật kí Anne Frank – nhật kí trái tim Song Tử giàu quả cảm

“Tôi có can đảm để sống khác thường. Tôi luôn luôn cảm thấy tại sao mình khỏe thế, sao tự do và trẻ trung thế”.

“Thật lạ cho điều này: tôi chưa bao giờ rời bỏ hi vọng”

Anne Frank đã trở nên bất tử do sự nghiệp văn chương của em. Hàng triệu độc giả đã phải xúc động vì cách mô tả ngây thơ, chân thật ấy. Anne tự hỏi về nhiều vấn đề như sinh lý, tôn giáo, cha mẹ… , cô mô tả sự nhàm chán và buồn tẻ, cô thắc mắc về các đề tài như lòng rộng lượng và tính công bằng trong xã hội loài người.

Anne Frank – gọi tên em là thiên thần bất diệt

Trang nhật ký cuối cùng được viết 3 ngày trước khi cả 8 người bị bắt. Bà Miep Gies – chủ căn nhà đã giữ lại quyển nhật ký và ảnh gia đình của Anne, đưa lại cho bố cô sau khi chiến tranh kết thúc.

Anne Frank đã từng cầu mong: “khi nhìn lên trời cao, tôi nghĩ rằng mọi sự việc sẽ trở nên tốt lành, rằng sự tàn bạo sẽ chấm dứt, rằng nền hòa bình và sự yên tĩnh sẽ trở lại…”. Đây không phải là tiếng kêu của một người Do Thái bị nhốt trên tầng chót của một tòa nhà mà là tiếng than của một tâm hồn trong thế kỷ 20, là lời cầu mong của kẻ lạc lõng, bất lực và đau khổ giữa các thảm cảnh đàn áp rất tàn bạo trong thời kỳ Thế Chiến Thứ Hai. Bọn Đức Quốc Xã đã giết chết một cô bé ngây thơ, vô tội, nhưng cuốn Nhật Ký của Anne Frank đã là một bằng chứng về loại tội ác diệt chủng.

Nhật kí Anne Frank – nhật kí trái tim Song Tử giàu quả cảm

Nhật ký của Anne Frank xuất bản nhanh chóng tạo nên một làn sóng, cơn sốt lớn. Mọi người sững sờ trước những suy nghĩ sâu sắc của một bé gái mới 13 tuổi về những gì xảy ra trong Chiến tranh thế giới II.

Xong hơn hết, quyển nhật ký đã đưa tới một góc nhìn khác về tội ác diệt chủng mà Đức Quốc Xã đã gây ra. Cho tới nay, nhật ký đã được dịch ra 55 thứ tiếng khác nhau, trở thành sách gối đầu giường cho nhiều thế hệ.

Ngày nay các khách thăm viếng “căn phòng bí mật” khi đi qua cái tủ sách ngụy trang xoay vào căn phòng của Anne, sẽ nhìn thấy tấm bản đồ Normandy trên đó ông Otto đã vạch bước từng tiến của quân đội Đồng Minh. Bên cạnh tấm bản đồ là các nét bút chì mà ông Otto đã ghi lại chiều cao của ba đứa trẻ chẳng bao giờ có được cơ hội trở nên người trưởng thành! Trong căn phòng của Anne, dán trên tường là các hình điện ảnh và các tấm ảnh nhạt màu đã từng làm cho Anne Frank vui tươi và nuôi ảo mộng, nhưng cô bé Anne không còn nữa, nhiều du khách đã rơi nước mắt.

Cho tới ngày nay, Anne Frank vẫn là một ngọn nến cháy sáng trong đêm tối vì loài người, do cô bé đã ghi nhận: “Tôi còn tin tưởng rằng dù thế nào đi nữa, mọi người đều có bản tâm thật tốt”.

P/s: Nhiều lúc thật muốn được sống như Song Tử, không gì có thể trói buộc, nhanh như gió, thoảng như mây, chỉ biết là vẫn luôn tồn tại …

Tác Giả