Xử Nữ Chủ Nhật - 11/09/2022

Nữ hoàng Anh – Nữ hoàng của thời trang

0

Với sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, thế giới không chỉ mất đi một biểu tượng quyền lực với hơn 70 năm tại vị, mà còn nói lời vĩnh biệt với một tượng đài thời trang. Vậy hãy cùng phân tích đôi chút khía cạnh thẩm mĩ trong bản đồ sao của bà.

👑 Kim Ngưu – cái đẹp là sự ổn định

Giữa rất nhiều dấu hiệu về sự ưa thích cái đẹp trong bản đồ sao của Nữ hoàng, dễ thấy nhất là Mặt trời ở Kim Ngưu – cung Hoàng đạo có gu thẩm mĩ cao bậc nhất, cũng là cung sản sinh ra vô số người đẹp. Nữ hoàng rất thích thời trang, có cả một tầng lầu trong cung điện Buckingham chỉ để chứa trang phục (Kim Ngưu thích tích trữ). Kim Ngưu cũng đặc biệt đề cao chất lượng, và những món đồ Nữ hoàng sử dụng luôn đến từ những thương hiệu đẳng cấp nhất: túi xách Launer, khăn lụa Hermès, giày loafer của Anello & Davide… Sự kĩ lưỡng với thời trang của bà thể hiện qua việc suốt hơn 70 năm trị vì, trong đội ngũ nhân viên khổng lồ chỉ có vài người được tin tưởng giao nhiệm vụ chế tác trang phục cho Hoàng gia.

Kim Ngưu cũng là cung của sự ổn định, ít thay đổi, và từ những năm 90 Nữ hoàng luôn trung thành với một tạo hình duy nhất: suit chân váy hoặc áo khoác dáng dài, mũ đồng màu, túi xách da, vòng ngọc trai, giày loafer và những chiếc trâm cài áo. Cách phối đồ đồng nhất và lặp đi lặp lại này mang ngụ ý về sự ổn định. Theo cây viết Robb Young: “Sự nhất quán mà Nữ hoàng đã xây dựng trong phong cách của bà giúp những người dưới quyền cảm thấy nhà nước vẫn ổn định ngay cả trong những thời điểm khủng hoảng”.

👑 Mặt trăng Sư Tử – cái đẹp là sự nổi bật

Những bộ trang phục của Nữ hoàng Elizabeth II luôn gây ấn tượng mạnh bởi màu sắc rực rỡ: vàng, hồng fuchsia, tím, cam… giúp bà không thể bị lẫn giữa đám đông dù sở hữu chiều cao khiêm tốn. Với Mặt trăng ở Sư Tử – một cung Hoàng đạo cũng ưa cái đẹp và thích ở vị trí trung tâm, Nữ hoàng muốn mình đi đến đâu là được nhận ra ngay đến đó. Để đảm bảo cho sự nổi bật của mình, bà không bao giờ mặc màu xanh lá ở nơi có cỏ, hay mặc màu trầm ở chỗ tối. Ngoài ra, một lí do khác khiến Nữ hoàng chuộng những màu sặc sỡ là chúng sẽ khiến bà và những người gặp bà vui vẻ hơn (Sư Tử cũng là cung bảo trợ cho niềm vui).

👑 Sao Kim tam hợp Diêm vương – cái đẹp là quyền lực

Cuối cùng, để hiểu về quan điểm thẩm mĩ một người thì không thể bỏ qua sao Kim – hành tinh của cái đẹp. Với sao Kim nằm ở vị trí rất mạnh: tại Song Ngư (Vượng địa) và trong nhà 1 (nhà của bản thân, ngoại hình), Nữ hoàng Elizabeth II không những có gu thẩm mĩ phát triển, mà cái đẹp còn là phần thiết yếu trong con người bà.

Nhưng quan trọng hơn, với sao Kim tạo góc hợp lớn duy nhất là góc tam hợp với sao Diêm vương nhà 6, cái đẹp là công cụ bổ trợ cho quyền lực (Diêm vương) trong công việc (nhà 6) của Nữ hoàng. Lựa chọn trang phục trong mắt bà chính là một hình thức ngoại giao đầy ẩn ý. Trong các chuyến công du, bà thường chọn trang phục mang đặc trưng của đất nước bà đến thăm. Khi đến Bờ Tây Mỹ năm 1983, bà mặc đầm trắng thêu hoa anh túc màu cam – loài hoa của bang California. Khi tới Dublin năm 2011, bà đội mũ đồng điệu áo khoác xanh lá và áo choàng lụa trắng – những sắc màu xuất hiện trên quốc kỳ Ireland. Những lựa chọn tinh tế này ngoài việc thể hiện sự thấu hiểu, đặt mình vào vị trí đối tác (đặc trưng của Song Ngư), thì còn là cách khôn khéo truyền đi những thông điệp chính trị và khẳng định quyền lực. Khái niệm “thời trang ngoại giao” (sartorial diplomacy) chính là một di sản lớn lao bà để lại cho hậu thế.

P/S: Giữa rất nhiều bức hình của bà, tôi rốt cuộc vẫn chọn bộ đồ màu vàng đất, màu hợp nhất với Kim Ngưu.

Tác Giả

Fish

bon bon