Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

[Ống nhòm Horoscope] Cung hoàng đạo của những diễn viên đoạt giải Oscar

0

Những diễn viên xuất sắc nhất thế giới – những “người muôn mặt” có khả năng hóa thân thành công vào vô vàn các vai diễn khác nhau – bạn có muốn biết đa số họ thuộc cung Hoàng đạo nào không?

Tháng Song Ngư – tháng của những giấc mơ và sự lãng mạn, hẳn chẳng còn thời điểm nào phù hợp hơn để tổ chức sự kiện đáng mong chờ nhất trong năm của giới điện ảnh – lễ trao giải Oscar. Là chủ nhân của tượng vàng này là vinh dự to lớn nhất đối với một diễn viên, khẳng định tài năng và vị trí của họ trong môn nghệ thuật thứ 7. Với bề dày lịch sử 86 năm huy hoàng, những diễn viên xuất sắc nhất của giải Oscar cũng đồng thời là những diễn viên xuất sắc nhất thế giới.

469359691SM00120_86th_AnnuaCác diễn viên đoạt được tượng vàng Oscar năm nay. Từ trái qua phải: Nam chính xuất sắc nhất: Matthew McConaughey (Bọ Cạp); Nữ chính xuất sắc nhất: Cate Blanchett (Kim Ngưu); Nữ phụ xuất sắc nhất: Lupita Nyong’o (Song Ngư); Nam phụ xuất sắc nhất: Jared Leto (Ma Kết)

Vậy trên đỉnh cao của nghệ thuật diễn xuất thì cung Hoàng đạo nào chiếm số lượng đông đảo nhất. Ống nhòm Horoscope kỳ này sẽ giúp bạn tìm hiểu cung Hoàng đạo của những diễn viên đoạt giải Oscar tài hoa này.

12928751895_a512c648e6_oBiểu: Số lượng diễn viên giành giải Oscar chia theo cung Hoàng đạo (Dựa trên danh sách diễn viên giành giải Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, nguồn: wikipedia)

Hạng 3: Kim Ngưu (27/284 – chiếm 9.5%)

Vị trí xứng đáng cho Kim Ngưu – cung Hoàng đạo được thần tình yêu và nghệ thuật Venus hộ mệnh. Nhan sắc là một lợi thế trời cho đối với một diễn viên, và sự thật các nữ diễn viên cung Kim Ngưu luôn được đánh giá là những mỹ nhân đẹp nhất trong lịch sử màn bạc như Katharine Hepburn, Audrey Hepburn, Celeste Holm, Renée Zellweger… Sự thiên tài trong diễn xuất và cả tính “tham lam” của Kim Ngưu cũng thể hiện rõ khi họ chính là cung có nhiều diễn viên sở hữu nhiều tượng vàng nhất. Tiêu biểu là diễn viên giành được nhiều giải Oscar nhất – Katharine Hepburn với 4 giải Nữ chính xuất sắc nhất năm 1933, 1967, 1968 và 1981. Không chỉ thế, trong 3 diễn viên nam giành được nhiều giải Oscar nhất, có đến 2 người cũng là Kim Ngưu: Daniel Day-Lewis (3 giải Nam chính 1989, 2007, 2012) và Jack Nicholson (2 giải Nam chính 1975, 1997 và giải Nam phụ 1983). Một Kim Ngưu khác là Cate Blanchett cũng vừa nhận giải Nữ chính xuất sắc nhất trong Oscar năm nay, và đây là tượng vàng thứ 2 của cô.

12928858613_9cafd55e04_oTừ trái qua phải, từ trên xuống dưới: Cate Blanchett, Katharine Hepburn, Audrey Hepburn

Hạng 2: Bọ Cạp (30/284 – chiếm 10.6%)

Tuy chỉ về đích ở vị trí số 2, nhưng những diễn viên cung Bọ Cạp có lẽ lại gây được chú ý và ấn tượng trong lòng khán giả nhiều hơn cả. Sự nhạy cảm và cuồng nhiệt đến mức cực đoan khi nhập vai của cung Hoàng đạo này luôn giúp họ đào sâu đến cùng mọi khía cạnh của nhân vật. Mặt khác, nếu là một fan lâu năm của Oscar, bạn sẽ nhận ra có một số mô tuýp nhân vật rất “dễ ăn giải”: Họ hoặc có số phận bi thảm: tuổi thơ bất hạnh, khiếm khuyết về thể chất lẫn tinh thần, kết cục không chết thì cũng vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo; hoặc là những nhân vật phản diện có nội tâm đen tối phức tạp (như Joker của The Dark Knight). Bọ Cạp, hơn ai hết chính là những người có khả năng lột tả những nhân vật “mệt mỏi” ấy xuất thần nhất!

Năm nay, diễn viên giành được giải Nam chính xuất sắc nhất cũng là Bọ Cạp, nhưng đáng tiếc không phải là Leonardo Dicaprio như nhiều cư dân mạng hy vọng, mà là Matthew McConaughey. Chỉ cần thêm 3 lần được đề cử mà vẫn trắng tay nữa, Leo tội nghiệp sẽ “vinh dự” đứng cùng với Peter O’Toole (Sư Tử) trong hàng ngũ những người “vô duyên” nhất với giải thưởng này.

12928854413_c25d5df2f3_o(Lại) hẹn lần sau nhé Leo

Một số diễn viên xuất sắc cung Bọ Cạp: Roberto Benigni đã giành cả hai giải thưởng Nam chính xuất sắc nhất và Phim nước ngoài hay nhất cho bộ phim Life is beautiful (Cuộc sống tươi đẹp) do ông đạo diễn (năm 1998). Ông cũng là diễn viên đầu tiên không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính giành được giải thưởng này. Ngoài ra còn có Vivien Leigh (Nữ chính 1951), Grace Kelly (Nữ chính 1954), Julia Roberts (Nữ chính 2000), Anne Hathaway (Nữ phụ 2013)…

12929167304_6bae5c6753_oTừ trái qua phải, từ trên xuống dưới: Grace Kelly,Roberto Benigni, Julia Roberts, Anne Hathaway

Hạng 1: Bạch Dương (37/284 – chiếm 13.0%)

… Bạch Dương lại vô địch, đã thế còn về đích với số lượng áp đảo nữa chứ. Một kết quả làm bất ngờ chính người viết, bởi tính cách của Bạch Dương có vẻ hoàn toàn xa lạ với từ “diễn”. Thế nhưng, tạm bỏ qua những phẩm chất nhiệt tình, hiếu thắng, giàu năng lượng vốn vẫn giúp họ thành công trong mọi lĩnh vực, thì vũ khí lợi hại nhất khiến các diễn viên Bạch Dương tỏa sáng chính là lối diễn xuất mãnh liệt, dùng cá tính của mình áp đảo lên cả cá tính nhân vật, thậm chí là cá tính của cả đạo diễn.

Đặc điểm trên có thể thấy rõ ở một trong những Bạch Dương nổi tiếng nhất, người được công nhận là diễn viên xuất sắc nhất mọi thời đại – Marlon Brando (2 giải Nam chính xuất sắc nhất năm 1954, 1972). Ông thường xuyên… quên lời thoại (Bạch Dương ẩu thế là cùng), thay vào đó là sử dụng những cảm nhận và trải nghiệm cá nhân của mình để tự định hình từng hành động, lời thoại, thần thái nhân vật. Những vai diễn như lên đồng của ông như người đàn ông góa vợ Paul trong Last Tango in Paris, hay “bố già” Vito Corleone trong The Godfather là những ví dụ tiêu biểu.

Một số diễn viên nổi tiếng khác cung Bạch Dương: Mary Pickford (Nữ chính xuất sắc nhất 1929), Bette Davis (2 giải Nữ chính xuất sắc nhất năm1935, 1938), Russell Crowe (Nam chính 2000), Reese Witherspoon (Nữ chính xuất sắc nhất 2005)…

12928858733_c9bc99ae15_oCác huyền thoại màn bạc Bạch Dương: Marlon Brando, Bette Davis và Mary Pickford

Funfacts:

Lai lịch của cái tên Oscar thực chất lại… chả liên quan gì đến môn nghệ thuật thứ 7. Có hai khả năng được nhiều người tin là thật nhất: một là tên của bức tượng vàng nổi tiếng này được lấy từ tên ông cậu của Margaret Herrick – bà thủ thư của thư viện Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Khoa học – tổ chức chấm giải Oscar; hai là từ tên của Harmon Oscar Nelson – chồng của nữ diễn viên Bette Davis, một nhạc sĩ.

– Nếu bạn là đạo diễn và muốn thắng giải Oscar, hãy chọn diễn viên cung Bạch Dương đóng vai chính và Nhân Mã vai phụ. Bạch Dương chiếm số lượng lớn nhất trong danh sách các diễn viênchính xuất sắc, nhưng họ lại cực kỳ ít xuất hiện trong vai trò diễn viên phụ – trong khi đây lại là hạng mục mà Nhân Mã “tỏa sáng”.

– Thời điểm xui xẻo: lễ trao giải Oscar hàng năm hầu như đều tổ chức vào tháng Song Ngư, nhưng điều này cũng chẳng mang lại may mắn gì cho các diễn viên thuộc cung Hoàng đạo này. Song Ngư ngậm ngùi xếp hạng chót trong danh sách.- Người có duyên nhất với Oscar là John Cazale (Sư Tử), trong suốt sự nghiệp diễn xuất của mình, ông chỉ tham gia 5 bộ phim The Godfather, The Conversation, The Godfather: Part II, Dog Day Afternoon và The Deer Hunter, cả 5 đều nhận được đề cử giải Oscar cho Phim hay nhất.

– Và người “vô duyên” nhất chắc hẳn là Peter O’Toole (cũng Sư Tử). Ông đã nhận đến 8 đề cử mà vẫn kết thúc sự nghiệp tay trắng.

– Các nữ diễn viên cung Khí có lẽ là những người “kém may mắn” nhất khi Deborah Kerr (Thiên Bình) và Thelma Ritter (Bảo Bình) đều đã được “mừng hụt” 6 lần. Bên cạnh đó, người nhận được nhiều đề cử nhất lịch sử Oscar là Meryl Streep (Song Tử), với 18 lần được xướng tên nhưng bà cũng chỉ giành được 3 tượng vàng.

Những diễn viên từng từ chối Oscar là George C. Scott (Thiên Bình – Oscar 1970 phim Patton) vì cho rằng ý nghĩa mỗi bộ phim là khác nhau và không thể so sánh được với nhau; và Marlon Brando (Bạch Dương – Oscar 1972 phim The Godfather) vì những mâu thuẫn với Học viện.

Người duy nhất bán tượng vàng Oscar là Harold Russell (Ma Kết), và ông nhận được $60,500 để chi trả tiền thuốc cho vợ. Quả nhiên Ma Kết lúc nào cũng rất… thực tế.

12928751325_6b64b7a1f6_o

Bonus: Ảnh tự sướng của các sao tại lễ trao giải Oscar 2014, lập tức trở thành bức hình được retweet nhiều nhất mọi thời đại. Leonardo Dicaprio xui xẻo cũng quên mất không chạy vào đây góp mặt…

Tác Giả

Hyo