Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[Quả tim máu] Bạch Dương – Linh hồn Lửa đầy ám ảnh

0

Quả tim máu – ngọn lửa tình yêu nồng nàn của con ma Bạch Dương. Bạn đã xem bộ phim kinh dị đình đám này chưa?

[Quả tim máu] – Bạch Dương – Linh hồn Lửa đầy ám ảnh

Bỏ qua nhân vật nữ chính được thay tim rồi sau đó luôn có những giấc mơ kỳ lạ. Bỏ qua nhân vật nam chính có những chuyển biến tâm lý đầy bất ngờ và đáng sợ. Bỏ qua nhân vật nữ (tưởng như) là chính nhưng thật ra rất nhạt nhòa và ít đất diễn. Bỏ qua luôn cả nhân vật nam tạo không khí hài hước và phát biểu những câu nói góp phần tháo gỡ nút thắt cho cả câu chuyện. Ở đây, sau tất cả, nhân vật khiến tôi cảm thấy ấn tượng nhất, lại chính là Kim Hồng – “con ma” thật, người nhân tình bí mật của Tâm mãi đến gần cuối phim mới được phát hiện. Nhân vật này có yêu có hận, là nút thắt xuyên suốt và là ảnh hưởng lớn nhất đến toàn bộ phim.

Bạch Dương – Ngọn lửa nồng nàn

Phân cảnh đầu tiên Kim Hồng xuất hiện bằng xương bằng thịt, rõ ràng và không còn gì để nghi ngờ là 1 hình ảnh của Bạch Dương. Ánh nắng ấm áp như tỏa ra từ mái tóc, từ ánh mắt, từ dáng đi – những đứa con của Lửa luôn được xuất hiện thật nổi bật và không bao giờ là nhạt nhòa. Tay kéo vali, lưng thẳng, đầu ngẩng cao, chân cô bước từng bước đầy tự tin vào một nơi mình không hề quen thuôc. Nàng Bạch Dương luôn đối diện mọi thứ bằng thái độ có phần ngông cuồng như thế. Thử hỏi có ai đã từng bước chân vào ngôi nhà của nhân tình mình, nơi hắn đang ở với vợ và mẹ vợ với một thái độ như thế chưa? Nếu có, ắt hẳn chỉ có mỗi Bạch Dương.

[Quả tim máu] – Bạch Dương – Linh hồn Lửa đầy ám ảnh

Hình ảnh xinh đẹp của “con ma Hồng” trên thảm đỏ

Sau đó, Tâm sắp xếp cho Hồng ở 1 căn nhà hoang gần vườn hoa hắn đang làm. Một căn nhà dơ bẩn, gớm ghiếc, không khí thì u ám và đầy những thứ nhìn vào là phát sợ. Không chỉ thế, cu Hù còn nhận xét thêm:”mấy thằng nghiện vào đó không cần thuốc cũng phê”… Ấy thế, nhưng Hồng lại đồng ý. Với suy nghĩ của bất cứ người bình thường nào, có cho tiền cũng không vào một nơi như thế. Nhưng Hồng – cô nàng Bạch Dương của chúng ta lại đồng ý ở lại. Trái ngược với hình ảnh lộng lẫy trên, con Cừu với 2 sừng cong vút ngạo nghễ cam lòng chịu ở một nơi không đáng cho người ở. Điều này chỉ có thể giải thích với duy nhất 1 lý do: vì yêu. Cô yêu Tâm, thật sự.

Không khí càng ngày càng trở nên căng thẳng khi sự thật dần được phanh phui. Hồng là nhân tình của Tâm, hắn đang mắc một số nợ rất lớn. Trong khi Hồng đứng tên số nợ và ở lại thành phố lo liệu, Tâm sẽ quay về quê cưới vợ rồi lấy hết tiền nhà vợ để giải quyết. Và khi Tâm đang sống thật hạnh phúc với gia đình vợ ở nhà, thì trên thành phố, Hồng đang bị những tay chủ nợ bủa vây thừa sống thiếu chết… Nhưng Hồng đã một mình lo liệu tất cả. Không biết đã đối phó với những nguy hiểm ra sao, nhưng khi xuất hiện trước mắt Tâm, cô vẫn lộng lẫy như chẳng có gì đáng phải lo lắng. Con gái BạchDương là những cô gái hiếm hoi không cần nhờ đến đàn ông! Tự mình, họ có thể làm được tất cả… Tài giỏi là thế, nhưng khi yêu, Bạch Dương ngốc nghếch đến đáng thương. Vì yêu nên tuân phục. Vì yêu nên tin. Vì yêu nên bất chấp. Dù biết việc mình làm thật sự rất tội nghiệp, nhưng Bạch Dươngcòn cách nào khác đâu?

Nhận ra Tâm đang dùng dằng không quyết, và cũng đồng thời nhận ra Tâm hoàn toàn không yêu mình, Kim Hồng bắt đầu trở mặt. Cô chỉ muốn Tâm là của riêng cô. Ích kỷ và chiếm hữu, ừ thì bản tính của Bạch Dương là trẻ con. Khi yêu chân thật như trẻ con, khi hận cũng chân thật như trẻ con. Không mưu mô, không thủ đoạn, Hồng nhắn tin hẹn Phương, vợ Tâm đến thẳng căn nhà hoang mà cô đang ở. Hồng muốn Phương nhận ra sự thật về một người chồng mang bộ mặt đạo đức và một tên đàn ông khốn nạn mà Phương đang đầu ấp tay gối. Hồng chẳng có suy nghĩ gì sâu xa, cô chỉ biết, khi Phương không còn ở cạnh Tâm nữa, hắn sẽ thuộc về cô.

Và cô gái Bạch Dương đầy mạnh mẽ đó bị chính người mình yêu giết chết. Một cách tàn nhẫn và dã man.

[Quả tim máu] – Bạch Dương – Linh hồn Lửa đầy ám ảnh

Bạch Dương – Khi ngọn lửa phụt tắt

Khi trở thành ma, một con ma ghê tởm, xấu xí với khuôn mặt hoàn toàn biến dạng và mất đi trái tim trong lồng ngực, Bạch Dương vẫn là Bạch Dương không-thể-nhầm-lẫn. Nếu như là một con ma khác, thuộc một cung hoàng đạo khác, có thể sự thật đã không được làm sáng tỏ. Qua dẫn dắt của hồn ma này, người ta dần dần gỡ ra được từng nút thắt một, ban đầu chỉ là 1 sự việc nhỏ, sau dần là cả một bất ngờ to lớn đằng sau.

Ban đầu, cô gái mang trái tim của Hồng – Linh – mỗi đêm đều mơ những giấc mơ kì lạ được lặp đi lặp lại. Một ngôi nhà to lớn, một con đường dẫn vào đầy hoa cỏ, một sự bài trí ấm áp. Một căn nhà hoang, những vật dụng đáng sợ, một tầng hầm sâu hun hút… Hai hình ảnh đó cứ tái hiện trong giấc mơ của cô gái tội nghiệp từ ngày này qua ngày khác – hoàn toàn là do hồn ma Bạch Dương sắp đặt. Đó chính là cái thông minh của Bạch Dương – không cần những dẫn dắt vớ vẩn và mông lung, họ chỉ đưa ra những gợi ý đúng đắn và chính xác. Nhờ đó, Linh đã đến được đúng nơi cần đến: Nhà của Phương.

Đến đây rồi, bạn sẽ phần nào khâm phục trí nhớ của Bạch Dương. Chỉ nhìn thấy ngôi nhà đó duy nhất 1 lần khi đến tìm Tâm, nhưng hồn ma của Hồng có thể miêu tả lại tỉ mỉ cho Linh trong những giấc mơ. Bạch Dương có trí nhớ đặc biệt khác thường, họ thường nhớ những cái người khác không nhớ, và quên tất cả những điều còn lại. Có lẽ vì điều này, suốt phân nửa chiều dài bộ phim, người ta vẫn hoàn toàn không mảy may nghi ngờ hồn ma có phải Phương hay không.

[Quả tim máu] – Bạch Dương – Linh hồn Lửa đầy ám ảnh

Như đã nói, Bạch Dương là một cung thuộc hệ Lửa, lại mang đặc tính của trẻ con. Vì vậy, những gợi ý của hồn ma này dành cho Linh có phần hơi… quá kinh dị và đáng sợ. Khuôn mặt chuyên dùng để hù dọa người của cu Hù, căn nhà hoang dơ bẩn, đường hầm sâu hút. Những bước chân rầm rập, những tiếng gió ghê người, những tiếng động kỳ lạ trong tủ. Tất cả, tất cả, mặc dù thông minh, nhưng thật quá đáng sợ nếu dành cho 1 cô gái như Linh.

Mặc dù mang khuynh hướng hơi bạo lực và tính tình có đôi phần trẻ con, Bạch Dương vẫn luôn là 1 cung yêu hận phân minh. Theo suy nghĩ thường thấy của mọi người phụ nữ trên đời này, tình địch luôn là kẻ đáng ghét nhất. Ấy thế nhưng, hồn ma Bạch Dương lại không như thế. Dù đó là người Tâm yêu nhất, dù Tâm bất chấp tất cả kể cả giết mình một cách nhẫn tâm chỉ để giữ lại người con gái kia, thì Hồng vẫn không mảy may suy nghĩ đến chuyện hại Phương. Suốt 1 tháng trời ở trong căn nhà hoang dơ bẩn lem luốc, chân bị xích, lại không được tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài Tâm, nhưng tinh thần của Phương vẫn rất thoải mái. Điều này chứng tỏ: hồn ma chưa hề ám ảnh đến cô. Chỉ cần một vài lần hù dọa, một vài tiếng động quái dị… Phương có thể đã quá hoảng sợ mà chết đi. Thế nhưng hồn ma Bạch Dương đầy chân thành và thiện lương, Hồng không muốn làm hại thêm người con gái tội nghiệp đó. Đến tận khi gặp lại Phương trong hình hài của Linh, điều duy nhất mà hồn ma của Hồng muốn làm là tiết lộ hết mọi chuyện cho Phương biết. Không hành hạ Phương thêm bất cứ gì dù cho chỉ là 1 hành động nhỏ nhất. Bạch Dương biết đâu nên yêu đâu nên hận, và tuyệt đối không làm hại đến người vô tội. Còn có hồn ma nào đáng yêu như thế không?

[Quả tim máu] – Bạch Dương – Linh hồn Lửa đầy ám ảnh

Cuối cùng, sau tất cả những điều Tâm làm: giết chết, ếm bùa, muốn mình mãi bị mất tích một cách bí ẩn như vậy, thì điều duy nhất hồn ma Hồng để lại trong trái tim mình chính là tình yêu với Tâm. Ngoài những gợi ý trong giấc mơ, điều Linh được trái tim gợi nhớ về Tâm chính là những phút giây hạnh phúc. Những cái nắm tay thật chặt, vai kề vai sánh đôi. Những nụ cười ấm áp của ai đó. Những nụ hôn ngây ngất. Những phút giây hạnh phúc bên nhau… Bạch Dương có thể là một cung hành động bạo lực, nhưng trái tim vẫn tràn đầy tình cảm như thế. Ngoài lạnh trong nóng, có thể Bạch Dương không nói ra, nhưng nếu có thể bước vào tận sâu suy nghĩ của họ, bạn sẽ biết họ yêu bạn đến thế nào. Tâm là người mà Hồng yêu, trái tim Hồng là thứ minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Kể cả khi trái tim bị lấy đi… Hồng vẫn muốn yêu Tâm. Yêu bằng tất cả những gì còn sót lại.

Một cơn mưa đi qua để lại… những ký ức anh và em
Tìm em trong cơn mưa… anh thẩn thờ
Lần theo những dấu vết đánh rơi.
Tưởng như rất gần, mà ngờ đâu đã rất xa
Vụt mất theo cơn mưa ngày qua…
Tưởng như rất lạ mà ngờ đâu sao quá quen
Là lúc em ngang đời ta

Nếu có một Bạch Dương đang ở cạnh bạn… Yêu một cách chân thành và ngốc nghếch, bạn không muốn một tình yêu như thế sao?

Tác Giả

Tâm Phong