Sư Tử Thứ Ba - 02/08/2022

[Rio 2] Gabi – nàng ếch độc Song Ngư mù quáng

0

Bộ phim hoạt hình đình đám Rio 2 có một điểm nhấn mang màu hồng đáng yêu cực kì đặc biệt, đó là bé ếch độc Gabi, một nàng Song Ngư chính hiệu!

gabi3

Ếch và vẹt yêu nhau, sao lại không? 

Gabi là nhân vật cực phụ, nhưng lại tạo được ấn tượng cực mạnh cho người xem, ít ra là đối với tôi. Hình ảnh đầu tiên của Gabi đập vào mắt tôi là 1 cô nàng tôn sùng vô điều kiện tình yêu của đời mình, Nigel. Cho dù cậu chàng này có lạnh lùng, coi cô nàng là 1 thứ vũ khí để tiêu diệt kẻ thù số 1 của mình, Blu, kẻ đã làm cho chàng không còn khả năng bay nữa.

Có thể nói Gabi – Nigel là hiện thân nguyên hình của 1 mối tình đơn phương sến sẩm ẩm ương của Song Ngư. Cô nàng tưởng tượng ra 1 mối tình lãng mạn như Romeo và Juliet, cho dù nó không thể nào thành hiện thực. Nhưng cứ nhìn vào cái giấc mơ của nàng ấy thì bạn cũng phải thốt lên 1 câu: vớ vẩn, hão huyền. Ừ, Song Ngư mà, cái gì mà nàng không thể tưởng tượng ra được chứ. Được sao Hải Vương, hành tinh của sự mộng mơ chiếu quản, Song Ngư có thể cho ra những giấc mơ, những sự tưởng tượng “bá đạo trên từng hạt gạo”. Những thứ mà người thường không thể nào tưởng tượng như việc 1 con ếch kết đôi với 1 con vẹt, về mặt sinh học là hoàn toàn không thể, nhưng với cái đầu của Song Ngư thì sao lại không, đó là tình yêu chính đáng mà.

gabi5

Song Ngư đã yêu thì yêu điên cuồng, mù quáng. 

Trong mắt Song Ngư, người yêu mình luôn là người hoàn hảo số 1! Dù cho chàng có trông già nua, xấu xí, độc ác và không thể bay, Gabi vẫn thấy người yêu của mình phong độ và chuẩn men. Nàng thích nhìn Nigel tỏ ra độc ác, tỏ ra nguy hiểm, nàng cho rằng những khi ấy chàng thật phong độ. Nàng cho rằng sự độc ác của chàng hợp một cách hoàn hảo với nọc độc của nàng, việc không biết bay của chàng là mảnh ghép hoàn hảo cho sự bị xa lánh của nàng. Với một Song Ngư, khi đã yêu thì luôn tìm mọi cách để biện minh “em và anh sinh ra là để cho nhau”.

Cách thể hiện tình cảm của Gabi cũng rất sến sẩm kiểu Song Ngư. Nàng dằn vặt đau khổ khi mình không thể chạm vào người mình yêu. Nàng có độc, chạm vào ai, người đó sẽ chết, nàng thà không thể gần gũi người yêu chứ không bao giờ để cho chàng chết. Gabi không hẳn là nhân vật đáng ghét, cô nàng chỉ mù quáng trong tình yêu.

gabi4

Kết cục nào cho mối tình đơn phương này?

Như 1 sự trớ trêu hoàn hảo, Nigel và Gabi được sát cánh bên nhau mọi lúc mọi nơi kể từ khi Nigel lên kế hoạch trả thù.

Được bên cạnh Nigel, Gabi vô cùng hạnh phúc. Cô nàng sẵn sang ca ngợi Nigel mọi lúc mọi nơi mỗi khi có thể. Có vẻ như cuộc tình này đối với Gabi vậy là đủ: được bên người mình yêu dù không thể chạm vào được, được cống hiến hết mình để người mình yêu đạt được mục đích, cực kỳ hãnh diện khi mình là trợ thủ đắc lực cho Nigel, có thể nói yêu anh mà không sợ bị từ chối (đơn giản vì nàng biết chàng không thể từ chối được, nếu không chàng sẽ không đạt được mục đích). Từ đầu phim đến gần cuối phim, Gabi chỉ thầm lặng yêu Nigel và Nigel lợi dụng nó để hại Blu và Jewel. Nhưng có vẻ may mắn mỉm cười với Gabi ở cuối phim, khi mà nàng bắn trật mũi tên độc của mình vào Nigel, Nigel ngã xuống và cất tiếng hát cuối cùng, tiếng hát hay nhất Nigel từng hát rồi ngất đi. Gabi thấy người mình yêu không còn sống nữa, nàng cũng chẳng thiết tha gì cuộc đời này, nàng tự nuốt nọc của chính mình để tự sát. Cảnh tượng này đã tạo ra 1 cái kết bi kịch đậm chất Shakespeare, 2 người chết bên nhau để được bên nhau mãi mãi. Kiểu lãng mạn này chắc chỉ có Song Ngư mới nghĩ ra được.

Cảnh tượng trên bị phá vỡ 1 cách phũ phàng khi mà nhóc Bia nói rằng Gabi không hề có độc. Và đây là điều Gabi mong muốn nhiều nhất, được ôm hôn Nigel mà không sợ bất kỳ cái gì. Giống như khi bị kìm nén quá lâu, Song Ngư sẽ trở nên bùng nổ và trở nên mãnh liệt nồng nàn, Nigel chỉ biết chấp nhận mọi thứ, kháng cự tình yêu này là không thể.

gabi2

Dù nó chỉ là trò cười, hay chỉ là cái kết hợp lý cho phim thì tôi vẫn thích nó và cảm thấy đọng lại gì đó trong mình. Vì tôi là Song Ngư chăng? 

-Lê Nguyệt Anh- 

Tác Giả