Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Robin Williams – Cự Giải không biết cười

0

Robin Williams, người đàn ông Cự Giải sống và mang đến tiếng cười cho toàn thế giới. Vậy tiếng cười của ông thì sao?…

Một màu buồn bao trùm lên Hollywood sau Robin Williams qua đời tại tư gia ngày 11/8 vừa qua. Susan Schneider, người vợ đã ở bên ông những năm cuối đời đau buồn nói: “Tôi đã mất đi người chồng, cũng là người bạn thân thiết nhất. Còn thế giới mất đi một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất, một con người tuyệt vời.” Thế giới không chỉ u buồn vì mất đi một tài năng họ yêu quý, họ không hiểu được tại sao một con người hoạt bát, yêu đời trên màn ảnh, lại có một cuộc đời u uất, bất hạnh tới vậy.

robinwilliams6

Ấu thơ đơn độc

Robin Williams sinh ngày 21/7/1951 tại Chicago. Đối với một Cự Giải, gia đình dường như là nguồn sống cho mọi điều trên đời. Nhưng với Robin Williams, có lẽ đây là nỗi bất hạnh đầu tiên của cuộc đời ông.

Sinh ra trong một gia đình lớn có nhiều mối quan hệ phức tạp, nhiều anh chị em nhưng đều là con riêng trước của cha mẹ, giữa ông và các anh chị em không thực sự gắn bó. Cuộc sống của ông thời thơ ấu không có nhiều tình cảm và hơi ấm từ gia đình. Cự Giải vốn nổi tiếng là cung Hoàng đạo “gắn liền” với gia đình, khao khát tình cảm và sự quan tâm càng lớn bao nhiêu, thì nỗi đau đến từ niềm hạnh phúc không trọn vẹn lại nhức nhối bấy nhiêu. Nhưng chí ít, có lẽ đây là nơi khởi đầu cho đam mê hài kịch của cậu bé Cự Giải Robin, với khiếu hài hước trời phú và lối diễn xuất tự nhiên mà khán giả không ai khác, chính là gia đình của cậu.

Do đặc thù công việc của cha, gia đình ông thường xuyên phải chuyển nơi ở. Vì vậy mà suốt thời thơ ấu ông không có lấy một người bạn thân. Không chỉ có vậy, vì thân hình lùn và béo mập, ông luôn bị bạn đồng trang lứa trêu ghẹo, bắt nạt. Một Cự Giải dù bên ngoài có kiên cường, vỏ bọc có cứng cáp bao nhiêu đi nữa thì tổn thương bên trong vẫn là vĩnh viễn. Bất chấp hoàn cảnh cô đơn, thiếu tình cảm từ bé, nhưng Robin Williams vẫn luôn đáp trả cuộc đời bằng cái nhìn tích cực, hóm hỉnh. Cậu học trò khi ấy đã tham gia đội đấu vật của trường, với tâm lý vững vàng rằng mình sẽ được bạn bè tôn trọng.

robinwilliams5

Tốt nghiệp trung học cũng là lúc cha ông nghỉ hưu sớm, gia đình ông định cư luôn tại quận Marin, California. Tại đây, song song với việc học Khoa học chính trị tại Claremont Men’s College, ông bắt đầu theo học nhiều khoá diễn xuất và tự trang trải học phí bằng việc diễn hài độc thoại. Chính từ đây mà đam mê của ông đã dẫn đường, cho ông thấy hơn hết, hài kịch chứ không phải phim ảnh là con đường tốt nhất cho bản thân.

Tài năng hài kịch hiếm có, chói sáng

Bằng đam mê, nỗ lực của bản thân, bằng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng sâu sắc của một Cự Giải, vai diễn trong phim truyền hình Happy Days đã giúp ông đặt viên gạch đầu tiên trên con đường sự nghiệp của mình. Dù con đường của ông không hề bằng phẳng, bởi mồ hôi và nước mắt đôi khi là chưa đủ, nhưng với sức mạnh bền bỉ, với niềm đam mê chân chính, một Cự Giải đã chứng tỏ mình không bỏ cuộc sau những thất bại. Sau những bộ phim không đạt doanh thu, tài năng của Robin lại có đất để toả sáng qua bộ phim Good Morning, Vietnam, cùng với đó là đề cử Oscar danh giá cho vai nam chính xuất sắc nhất.

robinwilliams3

40 năm thăng trầm với nghiệp diễn với hơn 50 giải thưởng lớn nhỏ, gây dựng được tên tuổi và hình ảnh một diễn viên dễ mến, yêu đời, luôn đem lại tiếng cười cho mọi người.

Bất hạnh cuộc sống sau những tiếng cười tặng đời

Có phải chăng bởi là một Cự Giải, là một con cua ngang ngạnh cứng cáp, nên người ta chẳng bao giờ đoán biết được thẳm sâu sau lớp vỏ như đá như tảng ấy là một tâm hồn mong manh đã chịu nhiều tổn thương đến nhường nào. Bán tiếng cười cho đời, nhưng bản thân ông lại rơi vào trạng thái trầm cảm, u uất. Một thời gian dài ông phải điều trị chứng trầm cảm, nghiện chất kích thích và nhiều chứng bệnh khác. Chính việc chìm đắm không lối thoát vào rượu và các chất kích thích đã huỷ hoại cuộc hôn nhân đầu tiên của ông.

robinwilliams2

Đổ vỡ trong hôn nhân, tinh thần xuống dốc cùng nhiều bộ phim có doanh thu thảm hại khiến một Cự Giải bên ngoài yêu đời, tích cực bao nhiêu thì bên trong sụp đổ, thất vọng và tự ti bấy nhiêu. Để cuối cùng, khi hoàn toàn ngột ngạt trước những cô đơn không thể sẻ chia cùng ai, ông đã chọn cách ra đi, như một cách giải thoát bản thân khỏi cuộc đời đơn độc này, cũng để lại bao sững sờ, tiếc thương cho tất thảy mọi người.

Tôi nói ông là một Cự Giải chẳng biết cười. Vì ông cười thật đẹp, ông đem niềm vui, lan toả niềm hạnh phúc, nhân lên hàng vạn nụ cười, nhưng bản thân ông lại đau khổ trong nỗi đơn độc giữa thế gian.

Đôi khi, những con người tích cực nhất, hay cười nhất lại là những người mang nỗi cô đơn cùng cực, đem nỗi buồn giấu sâu bên trong, dùng nụ cười với hi vọng khoả lấp chúng.

Nỗi bất hạnh lớn nhất trong cuộc đời của một Cự Giải chính là một ngày, nụ cười chẳng còn khoả lấp được nỗi đơn độc trong tim.

robin1

“Thần đèn, giờ ông được tự do!” 

Tác Giả

Little Demon

Aquarians don't do ordinary thing