Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Sao Kim – hành tinh của đạo đức?

0

HỎI: Trong một sách Chiêm tinh mình vừa đọc, đoạn về sao Kim họ có nêu từ khóa “đạo đức” (morality). Mình thấy hơi khó hiểu, vì tưởng thứ chi phối quan điểm về đạo đức luân lí của chủ thể phải là sao Mộc?

 

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

ĐÁP: Đúng là tài liệu Chiêm tinh cổ điển khi nói về sao Kim (Venus) thường đều có “morality” đâu đó trong danh sách từ khóa. Sau này thì ít nhắc hơn, vì các giá trị trong xã hội hiện đại biến tướng và nhập nhèm rất phức tạp, morality giờ có chỗ được gán cho sao Thổ (lề lối quy chuẩn xã hội), chỗ thì thêm cả sao Hải Vương (vị tha, vô ngã). Đạo đức giờ định nghĩa khó hơn lên giời, triết học thời xưa còn hăng đi tìm khái niệm đạo đức thuần túy chứ giờ các cụ chắc cũng kệ m*.

Nhưng có thể thấy trong quan điểm cổ điển, sự nhận thức về giá trị (sao Kim) – chuyện gì tôi thích, tôi cho là đáng quý, tôi welcome, hành động nào tôi chấp nhận được – là những cơ sở đầu tiên và có tính cá nhân nhất hình thành quan điểm về đạo đức. Hệ đạo đức hình thành từ hệ giá trị. Sao Kim không hướng tới sự cao cả thiện lương (như sao Mộc), nhưng hệ giá trị của sao Kim là nền tảng tạo ra cảm giác “mình đang làm đúng”. Tôi thích gì tôi làm, đúng theo hệ giá trị của tôi thì tôi không thẹn với lòng. Tao đề cao sự thẳng thắn (điển hình Kim Bạch Dương) nên tao nói thật luôn mày bị ung thư đầu gối giai đoạn cuối, người nhà giấu mày đấy. Vì nói dối mày là phi đạo đức (với tao).

Sao Mộc là không thẹn với trời. Sao Kim là không thẹn với mình.

Từ đây cũng có mấy nghiệm lí:

1. (Kim) Ngưu tầm Ngưu, (Nhân) Mã tầm Mã. Sao Kim chủ về kết giao, nên thứ nhất những người chơi với nhau sẽ có quan điểm đạo đức tương đồng nhau, nếu không tương đồng thì sớm muộn cũng hít le không phải tiếc. Thứ hai, tình yêu/mối quan hệ là thứ có thể ảnh hưởng bẻ cong quan điểm về giá trị/đạo đức của một người ghê gớm. Kiểu anh biết em có người yêu rồi nhưng bọn em chưa cưới nhau nên anh vẫn được phép quà cáp đưa đón mời em đi chơi có sao đâu đừng ngại, ở thế giới người trưởng thành bọn anh thế là thường (lung lạc và áp đặt hệ giá trị). Gái trẻ nghe bùi tai xong bắt đầu bối rối, đảo lộn giá trị thế là xong chúc mừng bạn đã thành công bước thứ nhất trong quy trình trở thành người thứ ba hahaha.

2. Đạo đức là tự trọng. Món quà quan trọng của sao Kim là self-esteem (tự trọng). Mỗi người có một hệ giá trị riêng, củng cố và sống đúng theo nó thì thấy tin vào giá trị bản thân, tự trọng, biết phân biệt rõ chuyện gì nên làm chuyện gì không. Thiếu tự trọng thì dễ làm những việc tự vả vào mặt mình, thấy mình vô đạo đức xấu xa. Đằng sau mỗi sai lầm đều là một sự thiếu tự tin.

Nên bài học của sao Kim là, kẻ xấu (vô đạo đức) không phải là kẻ xung đột với hệ giá trị của những người khác, mà là kẻ xung đột với hệ giá trị của chính mình.

Tội ác lớn nhất là tự phản bội.

Nguồn: Chiêm Tinh Học Tâm Lý – Kiến thức Chiêm tinh hiện đại / Khóa Chiêm tinh cơ bản khai giảng hàng tháng

Tác Giả

Chiêm Tinh Học Tâm lý

https://www.facebook.com/chiemtinhhoctamly/