Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Sao Thổ: Người thầy trong bản đồ sao (Phần 1)

0

Sao Thổ là một vị trí đáng để tò mò trong bản đồ sao. Có lẽ chiêm tinh xa xưa đã hơi quá lời khi gọi hành tinh này là “đại ác”!

Sao Thổ là một vị trí đáng để tò mò trong bản đồ sao. Có lẽ chiêm tinh xa xưa đã hơi quá lời khi gọi hành tinh này là “đại ác” (great malefic). Đến nay, mặc dù chúng ta đã đón nhận những cái nhìn lạc quan hơn về sao Thổ, nhưng khu vực chứa nó vẫn luôn là một vùng ảm đạm. Hạn chế. Tự ti. Mất mát. Thất vọng. Chúng ta hay đọc được những câu từ như thế. Chúng ta tò mò vì hứng thú với nỗi đau của chính mình. Nhưng đấy không phải lý do mà mình cho là xứng đáng nhất để tìm hiểu về sao Thổ. Ngoài việc cai quản những gì cứng nhắc trong tính cách của một con người, sao Thổ quan trọng vì nó là chủ quản truyền thống của nhà 10 – một trong bốn nhà ở góc, chủ chốt của bản đồ sao. Mỗi chúng ta đều là một tế bào nhỏ của xã hội. Nhà 10 là nơi chúng ta thể hiện điều đó và sao Thổ sẽ là người thầy đảm bảo việc này.

sao thổ

Nếu như không có Hải Vương ở đó, bạn sẽ nhận ra ngay khi có ai đó vừa miêu tả đến khu vực có sao Thổ của bạn. Chính là nó. Là những điều bạn không muốn làm, nhưng vẫn phải làm. Là những kĩ năng bạn biết mình không giỏi, nhưng liên tục phải thể hiện. Là nơi mà bạn thấy thời gian trôi qua nhanh vùn vụt, không bao giờ là đủ để bạn chuẩn bị. Và cùng lúc đó bạn nhận ra trong khu vực này bạn sợ phải thay đổi hay đón nhận cái mới biết bao nhiêu, những cái cũ xưa bạn còn chưa nắm bắt được cơ mà. Nghe có vẻ nghiêm trọng? Đúng rồi, vì sao Thổ của chúng ta không thích đùa. Bất cứ nơi nào hành tinh này xuất hiện, chúng ta sẽ cảm nhận được sự nghiêm túc đến căng thẳng ở đó.

sao thổ

Và thế là chúng ta đổ lỗi cho sao Thổ. Vì sao Thổ ở nhà 1 nên tôi trở thành ông cụ non như thế này đây. Chúng ta không thể bảo rằng Conan đi đến đâu thì án mạng theo đến đó được. Sao Thổ cũng vậy. Việc của nó là chỉ ra vấn đề trong cuộc sống của chúng ta và dạy cho chúng ta trở thành bậc thầy trong những vấn đề ấy. Ở đâu có nó, ở đó có rắc rối. Nhưng nó xuất hiện với vai trò là để giải quyết rắc rối đó. Mọi hành tinh khác cũng đều như thế. Nhưng vì sao Thổ là hành tinh cuối cùng trong dãy hành tinh cá nhân, nên nó cũng mang bên mình một trách nhiệm khó nhọc hơn: giải quyết mớ lộn xộn mà các hành tinh cá nhân còn lại gây ra, tôi luyện chúng ta thành những người chín chắn và có trách nhiệm. Chúng ta là những cái cây nhỏ có gốc rễ từ Mặt trăng, và nếu gốc rễ này bám đủ chặt, sao Thổ sẽ giúp chúng ta mọc cao một cách cứng cáp. Đủ vững vàng khi cơn bão của các hành tinh vòng ngoài kéo qua.

sao thổ

Khi chúng ta chạm đến sao Thổ, mọi thứ thuộc về cá nhân chấm dứt. Cảm xúc của Mặt trăng, định kiến của sao Thuỷ, phù hoa của sao Kim và sự bốc đồng của sao Hoả, tất cả đều phải được bỏ lại. Nếu sao Thổ tạo góc hợp với Mặt trời hoặc các hành tinh kể trên, thì hành tinh ấy sẽ hoạt động trong một khuôn khổ an toàn. Chắc hẳn lúc nhỏ chúng ta ai cũng có một cảm giác e dè với người thầy cô của mình. Đây chính là cảm giác của các hành tinh chịu góc hợp với sao Thổ. Thật ra sao Thổ của chúng ta chỉ muốn nói với các hành tinh ấy, để ta dạy mi cách như thế nào để đạt được thứ mi cần và muốn. Chỉ thế thôi. Và để đạt được điều đó chúng ta cần phải bỏ đi những thói quen không nên có. Những thứ sao Thổ đào thải là những thứ không dùng được. Với những góc hợp thoải mái như 60, 120,… chúng ta dễ dàng có được cảm giác “mọi thứ đều trong tầm kiểm soát”. Mặt trái của các góc hợp này là tước đi của chúng ta sự tự nhiên, ngẫu hứng. Ngược lại, với các góc hợp căng thẳng như 90, 180,… cái khuôn của sao Thổ trở thành một nhà tù đáng sợ. Sao Kim cảm thấy tự ti, Mặt trăng cảm thấy bị bỏ rơi và sao Thuỷ thấy mình chậm chạp hơn bao giờ hết. Một môn học bị điểm thấp, bạn có quyền bỏ thí luôn cái môn ấy hoặc nỗ lực đêm ngày vào học kì sau. Tương tự, cách giải quyết luôn nằm trong tay những người sở hữu góc hợp này. Chúng ta có quyền bỏ cuộc, đấu tranh với nó hoặc đấu tranh vì nó. Nhưng cuối cùng, sao Thổ luôn thắng.

Gia Thư

http://saturn-cafe.blogspot.com/

Tác Giả