Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Sao Thổ nhà 12

0

Viết theo yêu cầu của một số bạn, vì xét thấy việc liên hệ ý nghĩa của sao Thổ với nhà 12 khá khó hình dung (các từ khóa của nhà 12 nhìn chung khá tối nghĩa nếu chỉ học thuộc). Hy vọng tiện đây giúp mọi người hiểu thêm chút đỉnh về cái nhà này – nhà hay được gọi là sọt rác của bản đồ sao. Tiên sư đứa nào dám gọi thế.

 

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

1. Không dám cho mình xả hơi

Nhà 12 là nhà của sự nghỉ ngơi, thoát li đời thực để tĩnh dưỡng, trong khi sao Thổ là hành tinh của cấm đoán và trách nhiệm. Khi nằm ở nhà 12, sao Thổ sẽ gây trở ngại, khó dễ mỗi khi chủ nhân của nó có nhu cầu nghỉ ngơi, trốn tránh. Mỗi khi họ chỉ muốn vứt mẹ mọi lo toan đi để trốn vào xó nào đó cho yên thân thì lập tức có tiếng vọng trong đầu “Mày không thể vô TRÁCH NHIỆM như vậy được, mày không thấy TỘI LỖI à, cứ lười biếng thế đi rồi mày sẽ phải TRẢ GIÁ” (ba từ khóa siêu hãm đặc trưng của sao Thổ). Nhà 12 chỉ muốn ngoảnh mặt khỏi thực tế nghiệt ngã một chút cho dễ thở, nhưng sao Thổ lại luôn gí đầu bắt ép phải nhìn vào sự thật trần trụi. Kết quả là những người này ít khi nào cho phép mình nghỉ ngơi, quên đi những ám ảnh về trách nhiệm dù chỉ chốc lát. Mặt tốt của điều này là họ chắc chắn không bao giờ để mình rơi vào cảnh vô tích sự.

2. Không cho mình quyền cô độc

Một trong các từ khóa quan trọng của nhà 12 là sự cô độc, hay “tự cô lập” (seclusion, isolation). Sự cô lập này thực tế là một trải nghiệm cần thiết và lành mạnh (đặc biệt với những người hướng nội). Chúng ta cần những khoảng thời gian hoàn toàn một mình để lắng nghe bản thân, phát hiện và chữa lành các vết thương của mình, kết nối với tiềm thức và những giấc mơ của mình, v.v.. Đi sâu hơn một chút, nhà 12, cũng như nhà 8, đều đề cập đến sự kết thúc và cái chết. Tuy nhiên nếu sự kết thúc của nhà 8 là sự chấm dứt, chết đi để tái sinh chuyển hóa, thì sự kết thúc mà nhà 12 nói đến đề cập đến việc chúng ta rồi đều sẽ phải chết đi và lìa xa thế giới này một mình, không thể mang theo bất cứ ai, bất cứ tài sản, danh vọng nào, thứ duy nhất ta có chỉ độc nhất tâm hồn mình. Thế nên là, về bản chất chúng ta vốn cô độc, và đôi lúc cần ĐƯỢC cô độc.

Trong khi đó, với tư cách là một hành tinh xã hội (cùng với sao Mộc), sao Thổ lại là hành tinh thúc giục việc phụng sự cho xã hội, tuân theo các chuẩn mực hệ thống xã hội, đạt lấy sự công nhận của xã hội. Hành tinh này khó lòng chấp nhận việc ngồi đồng một chỗ tự sướng không giúp ích gì cho đời. Chưa kể cái “chuẩn mực” của xã hội ngày nay thiên về đề cao sự hướng ngoại, do đó những người có sao Thổ trong nhà 12 dù rất cần sự cô độc, nhưng tự họ lại thường không cho phép mình quyền cô độc. Khi họ cảm thấy cần một mình tách khỏi xã hội, họ lại tự thấy nhu cầu đó là sai trái, kém cỏi, sẽ làm mình thiệt thòi, sẽ bị người khác coi thường… Nói cách khác, họ SỢ sự cô độc. Tệ hơn là xu hướng này dần dần có thể khiến họ luôn căng người ra cố vui vẻ, hòa đồng với tất cả mọi người, cố sao cho mình luôn “có ích” mà bỏ qua những mệt mỏi, tổn thương bên trong mình, mất kết nối với tiềm thức, những mơ ước và trí tưởng tượng của mình.

3. Những nỗi sợ vô hình

Sao Thổ thường mang đến lo âu, căng thẳng, và nhà 12 là của những điều vô hình, bí mật, kẻ thù giấu mặt… nhìn chung là những thứ mình không nhìn thấy, mà thậm chí còn không chắc là chúng có thật không. Vị trí này bởi thế đôi khi mang lại cho chủ nhân những nỗi lo sợ phi lí mơ hồ. Ví dụ người thường sợ những thứ hữu hình như sợ rắn, sợ độ cao, sợ vật thể hình trụ có lông… thì họ lại sợ ma quỷ, sợ mình hoặc người thân tự nhiên bị bệnh, sợ ngủ bỗng không tỉnh lại nữa, v,v,, Vì những nỗi sợ này phi logic, không có nguyên nhân nên cũng khó dứt và mang tính luẩn quẩn – nỗi sợ nọ sinh ra nỗi sợ kia.

4. Gánh nỗi đau của người khác

Sao Thổ là hành tinh của trách nhiệm, sự tự vấn và tạo ra cảm giác TỘI LỖI (guilt – vì sao Thổ luôn bắt chủ nhân tự nhìn nhận một cách khắt khe, xoáy vào những sai trái, thiếu sót của mình), còn nhà 12 là nhà của sự đồng cảm, sẻ chia, hy sinh quên mình vì người khác. Những người có sao Thổ trong nhà 12, bởi thế, dễ cảm thấy nặng nề, trầm uất bởi những tổn thương, nỗi đau của người khác. Họ có một lòng cảm thông (nhà 12) với những khốn khó (sao Thổ) của người khác, đến mức đôi khi cảm thấy mình cũng có một phần lỗi trong nỗi đau của người ta. Họ khá dễ bị lây lan cảm xúc tiêu cực từ người khác.

Tuy nhiên ở một mặt khác, vì bất cứ nơi đâu sao Thổ hiện diện trong bản đồ sao chính là nơi thôi thúc chúng ta phải lao động, phải tạo dựng một điều gì đó có ích cho đời để củng cố lòng tin vào giá trị của mình, nên sao Thổ ở nhà 12 cảm thấy mình có trách nhiệm giúp đỡ, chỉnh đốn, định hướng cho những người yếu thế trong xã hội. Thực tế là họ có một tài năng trong việc nhìn nhận được điểm mạnh của người khác (còn hơn của mình), cũng như cách để sử dụng điểm mạnh đó cho hữu ích. Bởi vậy những người có sao Thổ nhà 12 có thể tìm thấy thành công và sự thỏa mãn trong các công việc nhân đạo, bệnh viện, tư vấn… Sự nghiệp họ lựa chọn thường mang tính kín đáo, bí mật, “sau cánh gà”.

Bạn có thể nhận ra một cái paradox ở đây: họ dễ bị ảnh hưởng tệ bởi sự khốn khó của người khác, nhưng lại cần đi lắng nghe, giúp đỡ người khốn khó!

5. Mất kết nối với phụ huynh (thường là người cha)

Sao Thổ thường gắn với người cha, còn nhà 12 là ốm đau, cái chết, nỗi đau, cách li,… Kết hợp này có thể (có thể thôi) báo hiệu sự “vắng mặt” của một phụ huynh (thường là cha) trong đời chủ nhân của nó. Có thể người cha bỏ đi, hoặc qua đời, hoặc bị bệnh. Nhà 12 cũng nói về nghiện ngập, nên người cha có thể đắm chìm trong nghiện ngập gì đó. Hoặc, sự “vắng mặt” ở đây mang nghĩa bóng: người cha vẫn ở đó, nhưng chủ nhân của kết hợp này không cảm thấy có kết nối với cha, không gần gũi về cảm xúc với cha, không cảm thấy được truyền ảnh hưởng từ cha.

6. Hướng đến sự trưởng thành về tâm hồn

Sao Thổ tham vọng và luôn thôi thúc sự trưởng thành chín chắn, khi nằm ở nhà 12 thì chủ nhân của nó sẽ khó lòng thỏa mãn chỉ với các thành tựu trần tục (tiền bạc, nhà xe) được. Thay vào đó cái làm họ cảm thấy mình trưởng thành là sự phát triển về tâm hồn (bắt đầu trừu tượng khó hiểu). Hề hề đại loại là họ cần cảm giác mình đang ngày càng deep, tâm hồn thì thăng hoa tiến hóa. Con đường để họ đạt điều này chẳng hạn như là sáng tạo nghệ thuật, nghiên cứu tâm linh, v.v… Thực tế thì tâm hồn họ thường cũng già trước tuổi. Từ bé đã hiểu đời hơn hội cùng trang lứa.

7. Tổng kết và lời khuyên

Như các bạn có thể thấy thì vị trí này khá của nợ và nhiều tréo ngoe (nhiều người cho rằng sao Thổ tỏ ra lồi lõm nhất ở các nhà 1,4,5 và 12). Nhưng cũng nhiều nhận định cho thấy đây là kết hợp có tiềm năng phát triển rất lớn. Dù sao thì nhà 12 luôn ẩn chứa tiềm năng vô tận, và sao Thổ thì không đời nào không làm cái gì đó cho ra trò. Lời khuyên quan trọng nhất dành cho những người kết hợp này nằm ở đặc điểm (1) và (2): phải cho mình quyền được thi thoảng nghỉ ngơi và ở một mình. Họ có cái nhìn về cuộc đời đầy sâu sắc, khả năng sáng tạo lớn, nhưng nếu quen tự ngược đãi bản thân thì dễ mất kết nối với chúng, thường xuyên căng thẳng và nhìn đời hằn học. Khi đã giữ nội tâm ổn định thì họ làm điều (4) hay (6) đều dễ.

PS1: Các khó khăn, căng thẳng đến từ sao Thổ là các bài học để con người trưởng thành, và đến khi sao Thổ hồi vị (tầm 30 tuổi), bạn sẽ thấy chúng nhẹ nhàng đi nhiều, vì gian khó đã làm bạn am tường lão luyện rồi.

PS2: Vật hình trụ có nhiều lông là con sâu róm.

Nguồn: Chiêm Tinh Học Tâm Lý – Kiến thức Chiêm tinh hiện đại / Khóa Chiêm tinh cơ bản khai giảng hàng tháng

Tác Giả

Chiêm Tinh Học Tâm lý

https://www.facebook.com/chiemtinhhoctamly/