Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Song Ngư và ngày “Cá” tháng tư

0

Mùng một tháng tư thì, cũng như mọi năm, là một ngày hợp lý để trốn kỹ trong nhà, nhất là nếu bạn không may lại là một người cả tin. 

Trong khi thiên hạ đang say mê lừa đảo nhau bằng những thông tin đại loại như giá xăng sắp tăng hoặc tháng sau Takizawa Laura sẽ đến Việt Nam, một số người bình thản và ưa chiêm nghiệm – sau khi đã khóa kỹ cửa và tắt điện thoại bèn tự đặt ra câu hỏi: Tại sao lại là “Cá” tháng tư ? Cá thì liên quan gì đến chuyện nói dối ?

Google không giúp ích nhiều cho thắc mắc này lắm, nhưng Horoscope như thường lệ lại có thể cung cấp một góc nhìn thú vị với mọi câu hỏi. Nhắc đến “Cá”, thì ngay lập tức những nhà chiêm tinh chân chính sẽ nghĩ đến Song Ngư, và éo le thay đây chính là chòm sao nổi tiếng về khả năng nói dối.

Thông tin này hẳn sẽ làm tổn thương không ít các Song Ngư nhạy cảm. Em gái của tác giả, một Song Ngư thuần khiết, sau khi nghe lời buộc tội trên liền duyên dáng bĩu môi “Em có nói dối bao giờ đâu”… Tiếc thay, đây lại cũng là một câu nói dối trắng trợn.

Vậy thì, nếu bạn đã google Takizawa Laura là ai xong xuôi, hãy cùng thử bước vào thế giới của Song Ngư để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến biệt tài nói dối của họ.

Từ cách tư duy đến mồm mép

Khá là đáng buồn, nhưng với Song Ngư thì nói dối gần như là một phản xạ, và họ thực hiện điều này một cách tự nhiên đến nỗi chính họ cũng không kịp ý thức được rằng mình vừa bốc phét. Với tinh thần yêu thương bao la và muốn mang lại hòa bình cho cả thế giới, bản năng tự nhiên của họ là muốn nói ra những lời đẹp đẽ nhất, hài hòa nhất, và tạo ra không khí tuyệt vời nhất cho cuộc nói chuyện. Điều này dẫn đến ngay cả trong những câu nói bình thường vô thưởng vô phạt, họ cũng sẽ đưa vào một lượng kha khá yếu tố “ảo” để làm đẹp lòng người đối diện. Ngoài ra, vì họ tuyệt nhiên ghét việc làm đau người khác, Song Ngư sẵn sàng nói những lời không thật với suy nghĩ của mình. Với họ, đó đều là những lời nói dối vô hại, và nói dối không đồng nghĩa với lừa dối.

Trí tưởng tượng phong phú và khả năng thiên bẩm về ngôn ngữ cũng vô tình chắp cánh cho những câu nói dối của Song Ngư. Thêm vào đó là gương mặt mong manh và thánh thiện. Nhưng đôi khi chính lối nói chuyện hấp dẫn nhưng mờ ảo như ánh trăng lại làm hại chính họ: họ nói đùa nhưng người kia lại tưởng thật, nói thật lại tưởng đùa, chỉ khen vu vơ rằng café ở đây ngon nhỉ mà cô nàng ngồi đối diện lại tưởng mình đang bắn tín hiệu với nàng. Để rồi sau này mang tiếng lừa đảo.

“Mọi chuyện đều ổn”

Đây là câu nói dối kinh điển của các Song Ngư, đương nhiên nó nằm dưới nhiều phiên bản khác nhau. Rõ ràng bạn biết hôm qua nó vừa bị xe tông ở ngã tư, nhưng khi gọi điện hỏi thăm, Song Ngư ngay lập tức sẽ cười khì “Tao bình thường mà”. Với bản chất lương thiện và nghĩ cho người khác, Song Ngư sẽ thoải mái với việc được lo lắng cho bạn, hơn là được bạn quan tâm. Họ sẽ nói dối rằng chuyện không có gì to tát để tránh làm không khí căng thẳng thêm, và vì các Song Ngư đều tuyệt đối ghét cảm giác nặng nề và nghiêm trọng.

Nhưng ở tầng sâu hơn, câu nói dối này xuất phát từ ý thức cơ bản của Song Ngư: Sự lẩn tránh. Khi thực sự gặp vấn đề, họ chọn nói dối như một cách huyễn hoặc mình là mọi chuyện không tệ đến mức đó. Nói cách khác, “Mọi chuyện đều ổn” không chỉ là câu nói dối người khác, mà còn là nói dối chính mình. Vấn đề nằm ở chỗ, với cách tư duy nằm ngoài mọi quy tắc, chỉ có những con cá sở hữu khả năng tự tạo ra một viễn cảnh khác xa với thực tại để đắm chìm trong đó và cảm thấy yên lành hơn.

Đó là lí do vì sao khi bị người yêu đá, một anh chàng Song Ngư vẫn có thể mỉm cười hiền hậu “Anh ổn mà đừng lo. Em phải thật hạnh phúc nhé”. Thật là thiên tài và láo toét làm sao.

Thế giới bất khả xâm phạm

Ai đó đã từng nói, hoặc nếu chưa ai nói thì tác giả sẽ nói, mỗi Song Ngư đều mang trong mình một thế giới riêng, sâu thẳm và huyền bí như đáy đại dương. Rất ít khi, Song Ngư sẽ chịu chia sẻ và hé mở cho bạn nhìn thấy thế giới tuyệt diệu ấy, còn bình thường họ sẽ bảo vệ cẩn thận phần nội tâm bí mật đó, bởi nó rất mong manh và có thể nát vụn bất cứ lúc nào. Và vì thế, Song Ngư nói dối để che giấu bản thân. Hay là che giấu những sự yếu đuối của họ.

“Em có tự kỷ bao giờ đâu”
“Anh chưa bao giờ xem phim con heo cả”

Dù có thể vô cùng cảm kích bởi sự quan tâm chân thành của ai đó, họ vẫn sẽ tuyệt đối không chia sẻ các bí mật của mình. Con cá thích thú với việc tạo ra một bức màn mỏng bao quanh mình và khiến người khác phải tò mò tìm hiểu. Bạn sẽ không thể ý thức trọn vẹn điều này, cho đến khi chứng kiến cuộc trò chuyện của hai Song Ngư: làn sương mù mờ ảo của cả hai tạo ra sẽ khiến bạn lăn ra ngủ, hoặc bỏ về vì nhức đầu. Đây cũng là lí do dù thật lòng và đồng cảm đến đâu, các Song Ngư cũng không mấy khi giúp giải quyết được vấn đề của nhau. Hai cái đại dương thì quá nhiều nước.

Bản thân rất muốn được nói thật

Bi kịch ở chỗ, chính bản tính và nỗi sợ đã làm cho lời nói của họ đi ngược với khao khát đó. Họ muốn nói thật nhưng lại sợ người khác hiểu mình, muốn nói thật nhưng sợ làm buồn lòng người khác, muốn nói thật nhưng chính họ còn hoang mang và không muốn đối mặt với cái sự thật đó.

Vậy nên, nếu bạn có lỡ ghét Song Ngư nào đó vì họ đã nói dối bạn thì hiển nhiên là chẳng có gì sai, tuy rằng trong phần lớn trường hợp, họ không hề có ý xấu và cũng chẳng hề nghĩ rằng mình đã phạm lỗi lầm gì. Nên tốt nhất đừng ghét họ lâu cho khỏe.

Cũng bởi vì không phải tự nhiên sinh ra cái ngày Cá tháng tư. Rốt cuộc thì cũng có lúc thế giới mệt mỏi vì những sự thật trần trụi, cần chút gì đó láo lếu một chút, bỡn cợt một chút, và thú vị một chút. Đã gọi ngày này là ngày “Cá”, thì cũng nên chấp nhận Cá  nói dối như là chấp nhận chính ngày nói dối vậy.

Và cũng bởi chắc hẳn không phải tình cờ mà ngày này 12 năm trước, Trịnh Công Sơn đã rời bỏ cuộc đời này. Chọn ra đi vào ngày nói dối, hẳn ông có ý ám chỉ cuộc đời cũng chỉ như một chuyện đùa thoáng qua, nếu có thể hãy nhặt lấy nhiều nụ cười hơn là trách cứ. Ông cũng là một Song Ngư.

“Tôi nay ở trọ trần gian
Trăm năm về chốn xa xăm cuối trời”

Mà cũng đừng vội tin vào một bài viết đăng vào ngày Cá tháng tư, biết đâu cũng toàn là nói dối!

Nhất là lại do một Song Ngư viết.

 

Tác Giả

Fish

bon bon