Nhân Mã Thứ Ba - 10/12/2019

Sự tích ngày 20/10 ở vương quốc Bọ Cạp

0

Câu chuyện mà tôi sắp kể xảy ra tại vương quốc Bọ Cạp – vương quốc nổi tiếng hùng mạnh quyền lực và giàu đẹp được tạo nên khi những tộc người Bọ Cạp – đầy tham vọng và ý chí, lại vốn thấu hiểu sức mạnh đoàn kết – tập hợp lại với nhau.

Ngày xa xưa… Cái thời điểm vũ trụ vĩ đại và huyền bí vừa mới được hình thành… Cảm kích trước vẻ đẹp của hành tinh xanh thân thiện mang tên Trái Đất, Thượng Đế tối cao quyết định ban cho nơi này đặc quyền về sự sống của một sinh vật đặc biệt mang tên Con Người với hy vọng họ sẽ khám phá, xây dựng, phát triển, tái tạo và làm giàu đẹp thêm hành tinh xinh đẹp quê hương họ và mãi mãi duy trì sự trường tồn về giống nòi trong tình đoàn kết và yêu thương lẫn nhau. Vậy là, con Người lần đầu tiên có mặt trên Trái Đất.

Vào thời điểm đó, Trái Đất còn vô cùng hoang sơ, Con Người xuất hiện rải rác ở các vùng đất khác nhau theo từng bộ tộc. Mỗi tộc người có một đặc điểm chung dựa vào vị trí của Mặt Trời khi họ sinh ra. Phía Nam Bán Cầu có các tộc người Bạch Dương, Song Tử, Sư Tử, Thiên Bình, Nhân Mã, Bảo Bình – những bộ tộc mà người ta thường rất yêu ánh nắng Mặt Trời, yêu hát ca hò hét giữa một cộng đồng sôi nổi, nơi người ta luôn lạc quan và hướng ngoại. Ngược lại, ở phía Bắc là địa phận sinh sống của những tộc người mà mỗi cá nhân đều ít nhiều sống rất nội tâm, dè chừng, cẩn trọng, kín đáo, tình cảm và thủy chung. Đó là tộc người Kim Ngưu, Cự Giải, Xử Nữ, Bọ Cạp, Ma Kết và Song Ngư. Giữa các tộc người với nhau ít nhiều cũng có những xích mích, bất đồng, những xâm chiếm tranh giành địa phận, tài sản quyền lực. Nhưng dần dần họ hiểu, mỗi tộc người tồn tại trên Trái Đất này đều có những nhiệm vụ và ưu điểm riêng mà Thượng Đế đã cân nhắc kỹ lưỡng khi tạo ra. Vì vậy, 12 tộc người lúc này biết nhường nhịn, thương lượng, sống hòa bình với nhau hơn và biết tận dụng những ưu điểm khả năng của nhau để cùng làm cho Trái Đất thêm xinh đẹp và giàu có.

 vuongquocbocap1

Câu chuyện mà tôi sắp kể xảy ra tại vương quốc Bọ Cạp – vương quốc nổi tiếng hùng mạnh quyền lực và giàu đẹp được tạo nên khi những tộc người Bọ Cạp – đầy tham vọng và ý chí, lại vốn thấu hiểu sức mạnh đoàn kết – tập hợp lại với nhau. Tương truyền khi đó, Thái tử của vương quốc Bọ Cạp đến tuổi lập thân. Quốc vương Bọ Cạp cho người tuyển chọn triệu tập tất cả những thiếu nữ Bọ Cạp xinh đẹp nhất, quyến rũ nhất và thử thách tấm lòng sắt son của họ để Thái tử lựa chọn nhưng Người đều không đồng ý.

Nhưng rồi trong một buổi đi săn, Thái tử điện hạ tình cờ cứu được một cô gái yêu kiều, duyên dáng, thông minh đang bị bắt nạt bởi một toán cướp lang bạt giang hồ. Cô gái chừng mực xinh đẹp đó là con gái một vị quan của vương quốc Thiên Bình, vì ham mê ngao du nên gặp tai họa. Bị rung động trước vẻ đẹp thanh tao, khác lạ và sự thông minh duyên dáng của nàng, Thái tử ngỏ ý muốn lấy nàng. Người con gái Thiên Bình phân vân do dự thật nhiều, nhưng cảm kích trước ơn cứu mạng, nàng đồng ý với một điều kiện: mỗi năm, vào ngày 20/10 theo lịch Mặt Trời – cũng chính là ngày mà nàng sinh ra – Thái tử hãy cho phép nàng được biến mất trong suốt 24h của ngày hôm đó mà không nghi ngờ, không theo dõi, không điều tra. Thái tử Bọ Cạp có chút thắc mắc nhưng vì người đẹp, chàng bằng lòng ngay lập tức.

vuongquocbocap3

Hôn lễ diễn ra trong hân hoan của người dân cả hai vương quốc Bọ Cạp và Thiên Bình, người dân các vương quốc khác cũng đến chung vui. Sau khi kết hôn, người vợ Thiên Bình tỏ ra là một người vợ đoan trang, đảm đang, thông minh và thật hoàn hảo. Nàng chăm bẵm từng bữa ăn giấc ngủ cho chồng, nàng quán xuyến mọi việc trong gia đình nhỏ và cả công việc của hậu cung, nàng ứng đối cư xử bang giao tuyệt hảo với sứ thần các vương quốc khác. Thái tử Bọ Cạp rất hài lòng và thầm cảm ơn cuộc đời đã tặng chàng một người vợ tuyệt vời như thế.

Thế nhưng, đúng như giao hẹn, mỗi năm, vào ngày sinh nhật của mình, Thái tử phi Thiên Bình đều vắng mặt trong hoàng cung đúng 24 tiếng đồng hồ. Điều đặc biệt là mỗi khi quay trở về vào ngày hôm sau, nàng lại trở nên xinh đẹp nhiều hơn, tươi tắn hơn và tràn trề sức sống. Những năm đầu tiên, Thái tử chỉ có chút thắc mắc trong lòng nhưng rồi chàng nghĩ đến lời hứa của mình và bỏ qua. Chàng tự an ủi: “Chỉ cần nàng một lòng bên ta, thì 1/365 phần của năm không có nàng cũng đâu hề gì”.

Thế nhưng nhiều thật nhiều năm trôi qua, Thái tử đã lên làm vua. Chàng già đi trong khi cứ sau ngày sinh nhật, người vợ Hoàng hậu của chàng lại cứ biến mất và trở về thật rạng ngời làm chàng không khỏi hoài nghi. Nỗi nghi ngờ và ghen tuông ngày một nhiều lên trong trái tim và lấn át cả lý trí. Đến ngày sinh nhật thứ 35 của Hoàng hậu, chàng lặng lẽ dẫn một đạo quân nhỏ theo dõi nàng.

vuongquocbocap2

Hoàng hậu ra đi vào lúc nửa đêm, nàng đi mãi đi mãi. Đến một nơi xa vắng cô quạnh không có dấu hiệu của sự sống và biến mất trong một căn nhà gỗ. Ở bên ngoài, Quốc vương và binh lính nghe tiếng gào thét đau đớn của nàng. Xông vào căn nhà gỗ, tất cả binh đoàn cùng sợ hãi và kinh ngạc khi nhìn thấy một con rắn to đang quằn quại lột xác trong căn nhà. Quá hoảng sợ và tức giận, Quốc vương rút gươm chém đứt đầu con rắn. Con rắn hiện nguyên hình là Hoàng hậu trong vũng máu tươi.

Trong cơn hấp hối, Hoàng hậu nói trong làn nước mắt: “Chàng đã không giữ lời hứa với thiếp. Một năm là người của chàng, thiếp dùng tất cả sức lực, tình cảm, tâm trí cho chàng, nhịn nhục và cố gắng dằn xuống những phẫn uất tủi hổ của một người vợ. Vào ngày sinh nhật, thiếp lột xác cũng chính là rũ bỏ đi những điều không tốt đó trong tâm trí và thể xác để trở về với chàng và phục vụ vương quốc của chàng một cách hoàn hảo, tận tâm hơn. Nhưng sự đa nghi và ghen tuông quá lớn của chàng…”.  Hoàng hậu nói chưa hết câu thì tắt thở.

Đau đớn khôn xiết, Quốc vương biết mình đã mắc sai lầm lớn nhất cuộc đời. Chàng mong được quyên sinh theo người vợ đáng thương nhưng một cơ đồ và hàng triệu mảnh đời đang ở trong bàn tay chàng cai quản. Quốc vương đưa xác vợ về mai táng long trọng. Và từ đó, chàng đưa ngày tháng định mệnh đó vào ngày Quốc lễ của vương quốc Bọ Cạp. Vào ngày đó, Quốc vương yêu cầu mọi người đàn ông phải đảm nhận mọi công việc, trách nhiệm hàng ngày của những người phụ nữ bên cạnh mình và dùng nhiều cách để bày tỏ tình cảm cũng như lòng biết ơn dành cho họ – những người đã hy sinh rất nhiều để vun đắp cuộc sống này, những người đã xây nên một nửa thế giới.

Cũng từ đó, Quốc vương trở nên bớt đa nghi hơn, nhân ái hơn nhưng trái tim của chàng chẳng bao giờ ấm lên được nữa…

Yến Gem

Tác Giả

Yen Gem