Sư Tử Thứ Hai - 08/08/2022

[Tản mạn đầu năm] Tết, tháng Bảo Bình và cái toilet công cộng

0

Đừng chỉ nằm ườn phè phỡn suốt những ngày đầu xuân năm mới, bởi chúng ta đang sống dưới bầu trời tinh khiết khát vọng tự do của Bảo Bình. Nhấc mông dậy và chuyển động đi.

Thành thật mà nói thì tôi cũng cảm thấy hơi có lỗi khi không viết một bài chúc mừng năm mới đúng nghĩa gửi tới các độc giả thân yêu của Lovedia sớm hơn, nhưng lại nghĩ đằng nào mùng 1, mùng 2 mọi người hẳn cũng bận bịu không ngủ nướng thì cũng tất bật đi chúc Tết để tối đa hóa doanh thu đầu năm, nên thôi kệ. Với lại ngay chính tôi cũng bận, một sự bận rộn nhàn hạ. Trên những con đường vắng và trắng như một bản nhạc không lời những ngày tân Xuân, tôi bận hít thở cái bầu không khí mát rượi mùi tinh tươm của tháng Bảo Bình.

[Chúc mừng năm mới] Tết, tháng Bảo Bình và cái toilet công cộng

Không biết các bạn có để ý không, nhưng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán gần như 100% luôn rơi vào tháng Bảo Bình (khoảng từ 20/1 – 18/2 hàng năm). Một sự tương hợp ẩn chứa những thông điệp thú vị và ý nghĩa. Chiêm tinh học tin rằng khi Mặt Trời tiến vào Bảo Bình – chòm sao của sự độc đáo và cách tân, nó sẽ thúc giục tất cả chúng ta rũ bỏ mọi lối mòn, tàn dư quá khứ để tìm kiếm tự do, trải nghiệm, kiến thức, nói chung là mọi điều mới mẻ. Tinh thần đó ăn khớp một cách tuyệt vời với những mong mỏi và chúc tụng chúng ta vẫn dành cho mình và dành cho nhau mỗi dịp Tết đến: “Năm mới thắng lợi mới”, rồi là “Năm mới cái gì cũng mới”.

Nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ đâu. Bảo Bình không đơn giản là “mới”, Bảo Bình là “độc đáo”.

[Chúc mừng năm mới] Tết, tháng Bảo Bình và cái toilet công cộng

Những con người độc đáo

Là cung thứ 11 (áp chót) trên vòng tròn Hoàng đạo, Bảo Bình tượng trưng cho tính cách con người ở lứa tuổi “xế chiều”, sau khi đã nếm trải phần lớn hỷ nộ ái ố của cuộc đời (nếu bạn còn xa lạ với quá trình chuyển hóa tính cách của 12 cung Hoàng đạo, hãy đọc bài viết tuyệt vời này của chị Thu-Hương Nguyễn). Đã nhìn thấu những quy luật của cuộc đời, đã hoàn thành mọi trách nhiệm với công danh sự nghiệp và gia đình (giai đoạn của Ma Kết), Bảo Bình bước vào cái tuổi chẳng thiết tha lắm với bất cứ thứ gì, không còn chịu vướng bận bởi bất cứ luật lệ hay nghĩa vụ nào để có thể tự do theo đuổi những sở thích riêng. Bạn có thể tạm hình dung họ là những ông bà già độc lập, thông thái, thú vị nhưng cũng lập dị, gàn dở và của nợ tùy lúc, chẳng coi lề lối của ai ra cái củ cải gì.

Vấn đề ở chỗ, chính sự tự do tuyệt đối trong tâm trí khiến tư duy của họ có thể thoải mái nảy nở những ý tưởng kỳ lạ và kỳ quặc nhất, và không ít trong số đó đã trở thành những phát kiến đi trước thời đại làm chấn động thế giới. Đây chính là sự “độc đáo” tôi muốn nhắc đến. Tất nhiên, những sự “độc đáo” ấy không dễ dàng được chấp nhận ngay từ đầu. Cùng xem ví dụ một vài bạn Bảo Bình nổi tiếng sau đây nhé:

[Chúc mừng năm mới] Tết, tháng Bảo Bình và cái toilet công cộng

– Charles Darwin (12/2/1809): Cha đẻ của thuyết tiến hóa. Khi ông chứng minh rằng loài người tiến hóa từ loài khỉ, và có họ hàng với loài vượn, cả thế giới chao đảo. Lúc bấy giờ nhà thờ và công chúng vẫn một mực cho rằng con người là do Chúa trời tạo ra, là loài siêu đẳng độc nhất vô nhị.

– Galileo Galilei (15/2/1564): Mệnh danh “cha đẻ của khoa học hiện đại”, với vô số phát minh trong các ngành thiên văn học, vật lý. Khi công khai bênh vực thuyết nhật tâm của Copernicus, ông đã bị tòa án Giáo hội kết tội phỉ báng Kinh Thánh (theo Kinh Thánh, Trái Đất đứng im và là trung tâm vũ trụ, còn Mặt Trời quay quanh Trái Đất). Dù cuối cùng buộc phải chịu thua, cụ vẫn làu bàu “Dù sao thì Trái đất vẫn quay”.

– Abraham Lincoln (12/2/1809): Những chính sách táo bạo và cương quyết của ông, trong đó có việc chấm dứt chế độ nô lệ đã đưa ông trở thành vị tổng thống kiệt xuất nhất lịch sử Mỹ, nhưng đồng thời cũng “tặng” cho ông vô số kẻ bất mãn và thù địch.

Bạn thấy đấy, trong cuộc đua tìm đến văn minh của loài người, có vẻ Bảo Bình luôn dẫn đầu nhân loại cả chục mét, trong khi đám đông lố nhố chạy phía sau thì cứ í ới chửi họ thần kinh.

Những tháng ngày độc đáo

Tháng Bảo Bình không chỉ sản sinh ra những người con thiên tài (hoặc quái đản), nó cũng nổi tiếng với việc diễn ra những sự kiện mang đầy tính cách mạng và tiến bộ. Đó là lần trình chiếu chiếc tivi đầu tiên (tại London, ngày 27/1/1926), sự kiện thay đổi hoàn toàn cách thức giải trí và kết nối của cả nhân loại. Đó là lần thử nghiệm gửi thư kiện bằng tên lửa đầu tiên (tại Austria, ngày 2/2/1931), một phát minh sau này… không ai dùng, vì vừa tốn kém vừa rủi ro. Đó cũng là lần mở cửa cái… toilet công cộng đầu tiên trên thế giới (tại London, ngày 2/2/1852). Đừng cười, nếu không có nó, bạn cứ tưởng tượng mỗi lần đi café ăn uống với bạn bè, cứ có “nhu cầu” là các nam thanh nữ tú lại phải phóng xe về nhà giải quyết thì biết.

[Chúc mừng năm mới] Tết, tháng Bảo Bình và cái toilet công cộng

Đó cũng chính là lời nhắn gửi của Lovedia đến bạn trong những ngày Bảo Bình đầu xuân. “Mới mẻ” thôi thì thường lắm, hãy “độc đáo”. “Mới mẻ” là kiểu sang năm mới bạn quyết tâm thi đỗ cao học cho bõ công đèn sách mười mấy năm, còn “độc đáo” là vứt quách đống sách vở ấy đi, có thời cơ kinh doanh ngàn năm có một đang lóe lên kia kìa. Hãy dẹp bỏ những gì “đã nghĩ” hoặc “đã làm”, bởi tinh thần của Bảo Bình là hành động không dựa trên bất cứ một cơ sở nào hết, nền móng duy nhất bạn cần là sự tự do. Ai mà biết được những ý tưởng vụt lóe lên trong thời gian này sẽ dẫn bạn đến đâu, đó có thể là những phát kiến vô tích sự, nhưng cũng có thể là một công trình khiến nhân loại sửng sốt và biết ơn bạn, như cái toilet công cộng chẳng hạn.

Hãy ra ngoài, hít thở, thả lỏng và động não, bầu trời Bảo Bình không bao giờ cạn ý tưởng với bất cứ ai.

Lovedia chúc bạn năm mới độc đáo và quyến rũ.

Tác Giả

Fish

bon bon