Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Tản mạn] Từ tháng Song Ngư đến Kỷ nguyên Song Ngư – Lòng tin thống trị tất cả

0

Mưa dầm dề, người uể oải, chả thiết làm gì lại còn hay nghĩ linh tinh… tôi biết có khối bạn mấy tuần gần đây vẫn thầm rủa cái tháng Song Ngư sao mà vô tích sự. Nhưng có lẽ bạn sẽ thay đổi phần nào suy nghĩ nếu biết rằng suốt hàng nghìn năm qua, chúng ta vẫn sống dưới sự chi phối của chòm sao huyền bí nhất vòng Hoàng đạo này.

Tôi có hai điều để nhớ đến mỗi độ tháng Song Ngư về. Đó là màu hoa xưa trắng đến nhức nhối bên ban công ngoài của lớp dưới bầu trời tháng ba, hoa vây quanh đôi giày nhỏ tinh khôi ai quay lưng bỏ lại. Đó là những ngày mê man chìm lấp trong bản Love of my life khắc khoải của Queen để thấy lòng tạnh ngắt. Những nỗi nhớ như một lễ tưởng niệm. Tôi đoán rằng trong những ngày dưới bầu trời Song Ngư này, bạn cũng đã, đang và sẽ nhớ, nghĩ, và mơ đến rất nhiều thứ. Bạn có thể chẳng ưa chúng tí nào, nhưng có một sự thật rằng khi bạn nhìn thấy chúng, bạn đang tiến lại gần hơn bao giờ hết với tiềm thức của mình.

thang song ngu0

Dưới bầu trời Song Ngư

Cuộc sống chậm lại và được phủ lên một lớp sương mơ hồ khi Mặt Trời đi vào Song Ngư (từ khoảng 19/2 – 20/3 hàng năm). Dường như cái gì cũng “ướt át” hơn mọi khi, từ thời tiết ủ dột cho đến tâm trạng nhạy cảm thất thường của con người. Mỗi ngày tôi lên facebook đều tròn mắt thú vị khi nhìn thấy những status tâm trạng, rồi là những clip tự hát, tự chơi đàn, tự… quay từ những người vốn tưởng toàn “bê tông cốt thép”. Tôi cũng gặp nhiều hơn những lời than thở về cuộc sống, về những sai lầm đã qua, hoặc đơn giản là về cái cảm xúc bất trị cứ hướng họ về những thứ không mong muốn.

Năng lượng của Song Ngư mang ý nghĩa của sự nghỉ ngơi và phản chiếu. Vào những ngày này, khi mà năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần đều xuống thấp, lý trí tương đối mờ nhạt và trực giác lên ngôi, bạn sẽ thấy mình lười biếng hơn mọi khi, kiểu “đến đâu thì đến”, nhưng đồng thời tâm hồn cũng phong phú và bay bổng hơn mọi khi. Là cung cuối cùng của vòng tròn Hoàng đạo, tượng trưng cho giai đoạn kết thúc của cuộc đời, Song Ngư ở trong một thế giới giao thoa giữa mộng và thực, của tồn tại và mất mát, và chính ở cái ranh giới cận kề với sự chấm dứt ấy, con người ta mới dễ đối mặt với những nuối tiếc, những khát khao, những ước vọng bản năng vẫn vô hình mang theo suốt cuộc đời. Nói cách khác, dù tháng Song Ngư khiến bạn có xu hướng nghỉ ngơi và trốn tránh khỏi cuộc sống thực, nhưng nó lại giúp bạn đối mặt với chính mình ở tầng sâu tiềm thức. Những cảm xúc “vô tích sự”, những hồi ức đáng quên hoặc những giấc mơ kỳ quặc, chúng đều mang nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng trong thời gian này. Nếu bạn cứ cố đè nén chúng hoặc dằn vặt vì chúng, bạn sẽ chỉ làm mình mệt thêm thôi (năng lượng của Song Ngư còn mang ý nghĩa của sự tự hủy hoại, than thân trách phận). Nên thay vào đó, có lẽ bạn nên tự cho mình một dịp để thờ ơ và nhàn hạ một chút, nhâm nhi ly café lâu hơn một chút, để nuông chiều những sự lãng mạn và ngây ngô của mình một chút. Cuộc sống có đôi lúc thật cần như thế.

thang song ngu1

Mà nhân tiện nhắc về từ “lãng mạn”, tôi biết nhiều người vẫn coi đây là từ khóa cơ bản của Song Ngư. Nhưng sự thật thì tôi đã gặp vô số Song Ngư khô khan còn hơn cả bao xi măng Bỉm Sơn, mà ngay cả những Song Ngư ngọt ngào nhất cũng không sánh kịp được độ lãng mạn của Kim Ngưu hay Thiên Bình. Tôi cũng biết hầu hết các Song Ngư đều dị ứng nặng khi “được” khen là ướt át hay sến súa. Nên có lẽ chúng ta hãy tạm dẹp từ “lãng mạn” sang một bên. Để tìm ra những điểm cốt yếu trong tính cách Song Ngư, có lẽ chúng ta cứ đi từ vị trí của họ trên vòng tròn Hoàng đạo. Họ là cung cuối cùng, có nghĩa họ đã “trải qua” cuộc đời của cả 11 cung còn lại, vì thế họ có khả năng thấu hiểu và đồng cảm với tất cả những người xung quanh, đồng cảm tới mức “lây” cả trạng thái và tâm trạng, do đó đôi khi bạn sẽ thấy họ nóng nảy hệt Bạch Dương, hóng hớt như Song Tử, hoặc ghen tuông như Bọ Cạp… Cũng chính vì là cung cuối cùng, họ là những người ở gần nhất với ranh giới âm – dương, hư – thực, và sở hữu những niềm tin mạnh mẽ khó giải thích trong thế giới quan về mọi thứ. Họ luôn tin rằng “có một điều gì đó hơn thế” dù là trong tình yêu, bạn bè, công việc… Một Song Ngư có thể vẫn sống vô cùng thực tế, nhưng sẽ không thể hạnh phúc hoàn toàn nếu chưa thỏa mãn những lòng tin ấy.

Mà lòng tin là một thứ phiền phức. Nó có thể thúc đẩy một Song Ngư vươn tới những điều phi thường như cách Albert Einstein (14/3/1879) tìm ra Thuyết tương đối vĩ đại, nhưng cũng có thể đẩy họ vào lạc lối và bế tắc như số phận của Kurt Coban (20/2/1967) hay Andy Gibb (5/3/1958). Đôi khi tôi nghĩ các bạn Song Ngư hẳn là những người ghét Horoscope nhất. Sách vở báo chí toàn miêu tả họ như những người bị hoang tưởng liều cao, lúc nào cũng treo ngược cành cây, đầu gật gà gật gù và mơ mộng vớ vẩn. Có mỗi lòng tin không thì sống thế quái nào trong thời đại này?

thang song ngu2

Nhưng, sự thật là suốt hơn 2000 năm qua, nhân loại vẫn bị thống trị bởi chính cái thứ có tên là “lòng tin” ấy. Chúng ta vẫn nằm dưới cái bóng của Kỷ nguyên Song Ngư.

Kỷ nguyên của lòng tin

Do hiện tượng dịch chuyển trục Trái Đất, nên vị trí của Mặt Trời vào ngày xuân phân (21/3) cứ mỗi năm lại lệch đi một chút. Kết quả là cứ khoảng mỗi 2000 năm, vào điểm xuân phân, Mặt Trời lại nằm trong một chòm sao khác nhau. Chòm sao ấy sẽ chi phối màu sắc của cả một thời kỳ hàng ngàn năm, và đó là xuất phát của khái niệm Kỷ nguyên trong Chiêm tinh. Lấy ví dụ, từ khoảng năm 2500 đến năm 300 trước Công Nguyên, ta có Kỷ nguyên Bạch Dương. Với tính cách hiếu thắng, thích tranh đấu và chinh phục của Bạch Dương, đó là thời kỳ của sự mở rộng, bành trướng và giao tranh giữa các đế quốc cổ đại để phân định lãnh thổ: Trung Hoa, Hy Lạp, La Mã, Ba Tư…

Sau đó, nhân loại bước vào Kỷ nguyên Song Ngư, ước tính kéo dài đến khoảng năm 2100-2500. Thời điểm kết thúc chính xác của Kỷ nguyên Song Ngư vẫn là một chủ đề gây tranh cãi lớn. Có những học thuyết cho rằng Kỷ nguyên Song Ngư đã chấm dứt vào năm 1942 hoặc 2012, và chúng ta đã bước sang Tân kỷ nguyên – Kỷ nguyên Bảo Bình. Nhưng đa số các tính toán cho thấy Kỷ nguyên Song Ngư vẫn còn tồn tại vài trăm năm nữa – và dù có đúng là nhân loại đã bắt đầu Kỷ nguyên Bảo Bình – thì vết tích của Kỷ nguyên cũ vẫn sẽ còn bao trùm thế giới trong thời gian chuyển giao (khoảng 600 năm). Như vậy, dù chỉ một phần hay toàn bộ, đây vẫn là thời đại của Song Ngư.

Kỷ nguyên Song Ngư – đó là kỷ nguyên thống trị của lòng tin: Lòng tin để khai sáng hoặc lòng tin để hủy diệt. Các tôn giáo lớn đều xuất hiện trong giai đoạn này, trong đó có Thiên Chúa giáo ra đời gần như trùng khớp với thời điểm bắt đầu của kỷ Song Ngư. Đời sống tâm linh của loài người phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và tôn giáo cùng những đức tin gắn kết họ, hướng họ vào những giá trị cao hơn, đẹp đẽ hơn của cuộc đời. Người ta luôn tìm đến thần, Phật, đến ông bà tổ tiên để cầu bình an và tìm điểm tựa trong cuộc sống

thang song ngu3

Nhưng lòng tin đồng thời cũng có sức chi phối khủng khiếp đến con người. Hơn 2000 năm qua cũng là thời kỳ của những cuộc tàn sát đẫm máu, những cuộc “thánh chiến” xuất phát từ khác biệt và mâu thuẫn về đức tin. Bằng cách tẩy não, bơm vào đầu con người lòng tin tuyệt đối vào chính nghĩa của quốc gia mình, giới cầm quyền dễ dàng đẩy họ vào những cuộc chiến tàn khốc. Con người sẵn sàng hành động dựa trên niềm tin và lý tưởng của số đông, của những viễn cảnh được gieo vào đầu hơn là những bằng chứng thuyết phục. Bởi sự đánh lừa và huyễn hoặc cũng là ảnh hưởng của Song Ngư.

Ngày mưa nói chuyện dông dài, để thấy không chỉ trong mỗi Song Ngư có hình bóng của mọi cung Hoàng đạo khác, mà trong mỗi chúng ta cũng đều mang hình bóng của Song Ngư. Người ta có thể ba hoa rất nhiều về Tân kỷ nguyên đã hoặc đang tới, hoặc tỏ ra chán ghét cái tính mơ mộng của Song Ngư, nhưng mỗi lần bạn đứng trước bàn thờ tổ tiên xin cho cả nhà mạnh khỏe, lẩm nhẩm cầu trời không bị cô giáo gọi lên bảng kiểm tra miệng hoặc ước gì người yêu cũ gặp toàn chuyện bất hạnh…

Những khi đó bạn sẽ nhận ra mình không, hoặc chưa thể sống thiếu lòng tin của những con Cá.

Tác Giả

Fish

bon bon