Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

[Tập đọc bản đồ sao] Bản đồ sao thiếu tính chất – Rắc rối hay Thuận lợi?

0

Bên cạnh 4 nguyên tố, thì 3 tính chất cũng là một trong những khái niệm cơ bản của Chiêm tinh học. Việc bản đồ sao thiếu tính chất nào đó là hiếm hơn nhiều so với trường hợp bản đồ sao thiếu nguyên tố, nhưng nếu có thì người đó sẽ như thế nào? Hãy cùng Lovedia tìm hiểu nhé!

Như đã đề cập ở bài viết trước trong series Tập đọc bản đồ sao, chúng ta đã biết được việc thiếu đi một nguyên tố có ảnh hưởng đến bản đồ sao mỗi cá nhân như thế nào. Vậy còn việc thiếu đi một tính chất thì sao?

Tương tự như “thiếu nguyên tố”, “thiếu tính chất” có thể hiểu đơn giản là khi bản đồ sao cá nhân không có hành tinh nào thuộc cùng một nhóm tính chất. Ví dụ: Nếu bản đồ sao không có hành tinh nào nằm ở các cung Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình, Ma Kết (các cung Thống lĩnh), ta có thể nói đó là bản đồ sao “thiếu tính chất Thống lĩnh”. Sự thiếu hụt này sẽ được giảm bớt nếu trong bản đồ sao đó có các hành tinh nằm trong các nhà 1, 4, 7, 10 – nhà của các cung Thống lĩnh.

bds-thieu-nto

Khoanh đỏ trong hình là bảng mô tả phân bố hành tinh theo Nguyên tố (hàng ngang) và Tính chất (hàng dọc). Các bạn hãy chú ý hàng dọc, các chữ cái C (Cardinal) – Thống lĩnh; F (Fixed) – Kiên định; M (Mutable) – Linh hoạt: Nếu hàng dọc nào không có hoặc rất ít hành tinh thì bản đồ sao này thiếu tính chất của hàng dọc đó. Bản đồ sao trong hình phân bố khá đồng đều các hành tinh trong các tính chất, không thực sự “thiếu” gì.

Bạn tò mò về sự kiện sắp tới? Những dự định của bạn liệu có thành công? Hãy cùng vén màn tương lai qua Sản phẩm Dự báo tương lai theo Chiêm tinh học.

Lovedia xin nhắc lại, khác với việc có đến 4 nguyên tố Lửa, Khí, Đất, Nước, bản đồ sao chỉ có 3 nhóm tính chất, gồm Thống lĩnh (Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình, Ma Kết); Kiên định (Kim Ngưu, Sư Tử, Bọ Cạp, Bảo Bình) và Linh hoạt (Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Song Ngư). Chính vì chỉ có 3 nhóm, nên bạn sẽ hiếm thấy có một người nào lại thiếu đi hẳn một tính chất hoặc thiếu những nhà tương ứng để bù đắp cho việc thiếu hụt tính chất đó. Tuy nhiên, hiếm không đồng nghĩa với không có.

Nếu bản đồ sao thiếu tính chất nào đó thì có gì xảy ra?

Tính chất thể hiện xu hướng, cách thức mà bạn phản ứng với thế giới bên ngoài, nhất là khi bị kích thích hay chịu áp lực. Hãy tưởng tượng nhé: Khi con đường mà bạn đang đi bị một ngọn núi chặn đứng (đại diện cho việc bạn đang gặp khó khăn), các cung Thống lĩnh sẽ chủ động tìm hướng đi vòng qua ngọn núi và dẫn mọi người đi theo hướng đó; cung Kiên định sẽ phá núi để tiếp tục đi thẳng theo con đường họ đã chọn; còn cung Linh hoạt, họ sẽ chờ cung Thống lĩnh tìm được đường hoặc cung Kiên định mở xong đường và cứ thế đi theo, nếu không thì họ sẽ bỏ đi làm việc khác, trừ khi ngọn núi vỡ ra làm đôi và để lộ con đường mà họ cần đi (điều cực kì hiếm khi xảy ra).

Việc thiếu đi một tính chất trong bản đồ sao cá nhân sẽ khiến bạn không có xu hướng lựa chọn, thậm chí nghĩ đến cách thức phản ứng hay giải quyết vấn đề của những người có tính chất đó. Tiếp tục ví dụ nêu trên: Nếu bạn thiếu tính Thống lĩnh, bạn có thể không nghĩ đến việc đi tìm đường vòng hay làm thế nào để tìm ra nó; thiếu tính Kiên định, bạn không đủ kiên nhẫn và quyết tâm để mở đường; thiếu tính Linh hoạt, bạn sẽ chẳng nhận ra là có rất nhiều cách để vượt qua ngọn núi mà chẳng tốn mấy công sức. Bởi thế, nếu thiếu một tính chất nào đó, bạn có thể nhìn nhận nó là một điểm yếu, hoặc có thể phản ứng quá tiêu cực khi tìm cách bổ khuyết nó. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp mà người thiếu một tính chất lại tự cảm thấy tính chất đó đối với mình là không quan trọng lắm, và nhờ thế, họ có thể nghĩ cách để kiểm soát và sử dụng nó lúc cần (về mặt này, Bill Gates là một ví dụ tiêu biểu, Lovedia sẽ phân tích rõ hơn dưới đây).

Bản đồ sao thiếu tính chất Thống lĩnh

bds thiếu tính chất 01

Bruno Hauptmann (Nhân Mã) – một ví dụ điển hình cho bản đồ sao không có tính Thống lĩnh và cũng rất ít tính Kiên định.

Nếu thiếu tính chất Thống lĩnh, bạn sẽ thiếu những sáng kiến, sáng tạo, thiếu hành động, sự nhanh nhạy, tinh thần lãnh đạo, tham vọng và sẽ thường chép miệng mà nói “Thôi để đứa/thằng ABC XYZ làm cái đó đi!”. Mọi động lực sau mỗi hành động đều đến từ sự thương hại chính mình, bởi “Chẳng có điều gì tốt đẹp đến với mình cả!” chứ không phải đến từ sự xác định phương hướng hay ưu tiên của bản thân. Ngược lại, bạn cũng có thể cảm thấy rất tự ti khi ý thức được thiếu sót này và cố gắng khắc phục nó (bằng cách đứng ra nhận trách nhiệm, xung phong làm leader chẳng hạn), nhưng nhiều khi lại “chữa lợn lành thành lợn què” và càng bất mãn với bản thân nhiều hơn. Bruno Hauptmann (Nhân Mã), kẻ gây ra “vụ bắt cóc thế kỉ”, là một ví dụ điển hình của suy nghĩ “Chẳng có điều gì tốt đẹp đến với mình cả!” và “Đó là do lỗi của bọn họ!”

Mặt khác, nếu bạn có một khả năng đặc biệt nào đó, thì lại có thể sẽ rất thành công. Bởi trong khi những người khác mải mê với những mục tiêu, tham vọng, danh tiếng, địa vị, thì bạn đơn giản là chẳng hề quan tâm tới chúng và chỉ chăm chăm làm việc của mình (nếu bạn nhiều tính Kiên định) hoặc tự do làm điều mình thích (nếu nhiều tính Linh hoạt). Tiêu biểu cho xu hướng này là Mick Jagger – ca sĩ hát chính của nhóm The Rolling Stone (ông chính là cảm hứng cho bài hit Move like Jagger của Maroon 5). Bản đồ sao của Mick có 6 hành tinh thuộc cung Kiên định, 4 thuộc cung Linh hoạt, động lực cả đời của ông là các mối giao thiệp, quan hệ và được đứng ở trung tâm của sự chú ý (Mick có Mặt trời Sư Tử).

 Bản đồ sao thiếu tính chất Kiên định

Những người thuộc nhóm Kiên định lại là những người ổn định, kiên quyết, kiên trì với con đường của mình. Họ khá cứng đầu, nhưng cũng trung thành và đáng tin cậy. Họ sẽ đạt được mọi thứ một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Vì vậy, khi thiếu nhóm tính chất Kiên định, bạn thường thiếu chính kiến, dễ bị lung lay và khó bảo vệ quan điểm cá nhân. Bạn có thể rất can đảm, táo bạo và có những ý tưởng tuyệt vời, nhưng lại khó có thể hoàn thành được những gì mà mình bắt đầu.

Tuy nhiên, thiếu sự ổn định thì vẫn có mặt tích cực của nó. Bạn có thể tự do hơn so với người khác, ít phải chịu những hạn chế hay gánh nặng do sự ngoan cố của mình, và dễ dàng thay đổi và phát triển mà không gặp phải những khó khăn, thậm chí là những đau đớn luôn đi kèm với sự thay đổi. Nam diễn viên Errol Flynn (Song Tử – bản đồ sao dưới đây) là một ví dụ điển hình. Ông nổi tiếng với hình tượng lãng tử trên cả phim ảnh lẫn đời thực, có cuộc sống phóng túng và thường xuyên ngập trong nợ nần. Ca sĩ – diễn viên Nelson Eddy (Cự Giải) cũng không có hành tinh nào nằm trong các cung Kiên định, và có đến 5 hành tinh thuộc cung Linh hoạt – vốn được biết đến là khá hời hợt, nông cạn, có lẽ cũng bởi thế mà những bộ phim của ông bị đánh giá là chẳng có ý nghĩa gì sâu sắc cả.

bds thiếu tính chất 02

Bản đồ sao thiếu tính chất Linh hoạt

Khi tính chất Linh hoạt bị thiếu, người đó có thể thiếu sự mềm dẻo, khả năng thích ứng và hay thay đổi như những cung Linh hoạt thông thường. Điều này có thể chỉ ra rằng người đó rất đáng tin cậy và nhất quán, tuy nhiên, lại thường xuyên khiến người khác cảm thấy buồn tẻ, luôn sống theo cách của mình và đòi hỏi những người khác cũng phải hoàn hảo như mình. Mặt khác, những cung Linh hoạt là những cung rất muốn được gắn kết với người khác, thậm chí là phụ thuộc, bị ảnh hưởng từ người khác. Thiếu đi tính chất Linh hoạt sẽ giải phóng cá tính của người đó, được là chính mình, tự phát triển bản thân theo cách riêng của họ mà không lo lắng đến những gì người khác nói hay suy nghĩ.

Một ví dụ rất điển hình là nhà tỉ phú, đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates (Bọ Cạp). Tất cả các hành tinh trong bản đồ sao của Bill đều thuộc cung Thống lĩnh và Kiên định, chẳng lạ gì khi ông được biết đến là người rất khó tính, yêu cầu cao và chẳng bao giờ nể nang ai. Đương nhiên là cũng có những lúc Bill biết lùi một bước, nhường nhịn và chấp nhận – đây là lúc ông sử dụng sự “Linh hoạt”. Nhưng, từ “bỏ cuộc” không có trong từ điển của ông, và sự nhún nhường chỉ là chiến lược nhất thời để chuẩn bị cho những đợt “càn quét” khủng khiếp hơn. (Bạn có thể soi kĩ hơn bản đồ sao của tỉ phú số 1 thế giới này ở đây)

bds thiếu tính chất 03

Một điều khá đặc biệt là, nếu không có bất cứ hành tinh nào nằm ở trong một tính chất nhưng cung Mọc lại nằm ở tính chất đó thì thường lại là một sự bù đắp hơi thừa. Ví dụ như trường hợp của nữ diễn viên Barbra Streisand (Kim Ngưu), tuy không có hành tinh nào nẳm ở cung Thống lĩnh nhưng lại có cung Mọc thuộc cung Thống lĩnh (Bạch Dương). Bạn sẽ khó có thể tìm được một người nào khác hoạt bát, giàu năng lượng, đầy tham vọng, tràn đầy quyết tâm như bà.

Còn bạn thì sao? Bản đồ sao của bạn có thiếu nhóm tính chất nào hay không? Nếu có thì nó mang đến cho bạn rắc rối hay thuận lợi? Hãy cùng chia sẻ với Lovedia nhé!

Nguồn tham khảo: Sách “The Only way to learn Astrology”

Tác Giả

Ice Block