Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Tập đọc bản đồ sao] “Chức vụ” của mỗi cung Hoàng đạo và ứng dụng đầy thú vị

0

Mỗi cung Hoàng đạo là hình ảnh tượng trưng của những mẫu người nào trong xã hội? “Trò chơi” tưởng tượng này mang lại nhiều ứng dụng thiết thực hơn bạn nghĩ đấy.

Bài viết này sẽ giúp bạn:
1. Có một tưởng tượng thú vị về việc trong một xã hội “lý tưởng”, mỗi cung Hoàng đạo sẽ đóng chức vụ, nghề nghiệp, vai trò gì.
2. Áp dụng điều trên để hình dung nhanh phần cốt lõi tính cách của một người khi đọc bản đồ sao.

Những hình mẫu tượng trưng

Ai cũng đều có thể đọc tên vanh vách đủ 12 cung Hoàng đạo, nhưng có thuộc lòng được đặc điểm, tính chất của cả 12 cung không thì lại là chuyện khác (nghiên cứu không chính thức của Lovedia cho thấy phần lớn chúng ta đều chỉ am tường đúng cung của chính mình, cung của người yêu, và đặc biệt là cung của người yêu cũ). Một trong những phương pháp hữu dụng và thú vị nhất mà những người học Chiêm tinh vẫn áp dụng để ghi nhớ nhanh tính cách của mỗi chòm sao, đó là phương pháp gán chúng với những “hình ảnh nguyên mẫu” (nguyên gốc tiếng Anh là Archetypes).

nguyen mau1

Hình ảnh nguyên mẫu là những hình tượng cơ bản, mang tính khái quát và gợi hình cao, và điều quan trọng nhất là bất cứ ai khi nghĩ đến chúng đều ngay lập tức có những hình dung về đặc điểm, tính chất của chúng trong đầu. Ví dụ khi tôi nói về “Chiến binh”, bạn sẽ liên tưởng ngay đến những tính cách: dũng cảm, hiếu thắng và cả… bạo lực. Tương tự như vậy, dù bạn có thể chẳng hề nhớ cung Nhân Mã thì như thế nào, nhưng nếu tôi nói với bạn rằng Nhân Mã có hình ảnh biểu trưng là “Lãng khách”, bạn sẽ mường tượng ra vài đặc điểm của cung này: tự do, thích ngao du, không thích ở lâu một chỗ… và những gì nữa tùy thuộc vào hiểu biết và trí tưởng tượng của bạn.

Và sau đây là danh sách các hình ảnh nguyên mẫu ứng với 12 cung Hoàng đạo, được tham khảo rất nhiều từ tác giả Steven Forrest trong quyển “The Inner Sky” (một cuốn sách về Chiêm tinh cơ bản rất hữu ích). Nào, cùng xem mỗi cung là ai, làm nghề gì và giữ chức gì nhé!

TS_zodiac_art

Bạch Dương: Chiến binh, Người tiên phong, Em bé sơ sinh – ứng với tính cách: nhiệt huyết, dũng cảm, hiếu thắng, ngây thơ, thích được quan tâm.

Kim Ngưu: Kiến trúc sư, Nhạc sĩ/ Nhạc công, Đầu bếp – ứng với tính cách: bền bỉ, kiên nhẫn, yêu nghệ thuật và cái đẹp, thích hưởng thụ.

Song Tử: Nhà báo, Nhà văn, Người kể chuyện, Thương nhân – ứng với tính cách: nhanh nhạy, linh hoạt, giỏi giao tiếp, khôn ngoan.

Cự Giải: Bác sĩ/Y tá, Người Mẹ – ứng với tính cách: quan tâm, chu đáo, thích bao bọc, nhạy cảm.

Sư Tử: Nhà Vua/Nữ hoàng, Người trình diễn, Anh hề, Đứa trẻ – ứng với tính cách: kiêu hãnh, hào phóng, giỏi thể hiện/ra oai, hài hước, trẻ con.

Xử Nữ: Nhà phân tích, Nhà phê bình, Bầy tôi trung thành – ứng với tính cách: kỹ tính, cầu toàn, hay soi, chăm chỉ, cống hiến.

Thiên Bình: Nhà ngoại giao, Người hòa giải, Nghệ sĩ, Người tình – ứng với tính cách: yêu hòa bình, giỏi ngoại giao, duyên dáng, năng khiếu nghệ thuật, lãng mạn.

Bọ Cạp: Thám tử, Phù thủy, Nhà thôi miên, Kẻ báo thù – ứng với tính cách: sắc sảo, cuồng nhiệt, đa nghi, giỏi thao túng, cố chấp.

Nhân Mã: Nhà triết học, Học sinh, Lãng khách, Thợ săn – ứng với tính cách: ham hiểu biết, tầm nhìn xa, yêu tự do, thích chinh phục, vô tâm.

Ma Kết: Nhà quản lý, Kẻ thống trị, Người chinh phục, Ẩn sĩ – ứng với tính cách: trách nhiệm, kỷ luật, tham vọng, gia trưởng, che đậy nội tâm.

Bảo Bình: Nhà cách mạng, Bác học, Thiên tài, Khủng bố – ứng với tính cách: sáng tạo, nhân văn, phá cách, lập dị, nổi loạn.

Song Ngư: Nhà thơ, Kẻ mơ mộng, Cha đạo/Thầy tu/Nữ tư tế – ứng với tính cách: bay bổng, giàu tưởng tượng, tâm linh, thấu hiểu, hy sinh.

Áp dụng trong việc đọc bản đồ sao

Một vấn đề rất nhiều người gặp phải khi đọc bản đồ sao, đó là càng biết và phân tích được nhiều dấu hiệu thì càng dễ bị quá tải và “loạn” thông tin. Ví dụ vừa lúc nãy thấy vị trí hành tinh này cho thấy bạn này là người chung thủy, một lúc sau lại gặp dấu hiệu bạn ấy cũng mau chán và lăng nhăng (?). Kết quả là càng đọc lâu càng không biết… đây là người thế nào. Lời khuyên ở đây là bạn phải phác thảo được cái cốt lõi tính cách của con người ấy, bám thật chắc vào đó để tự biết cách sàng lọc và đánh giá các thông tin khác trên bản đồ sao. Cái lõi đó không có gì xa lạ: Đó chính là kết hợp của cung Mặt trời, cung Mặt trăng và cung Mọc. Và đây chính là chỗ bạn có thể áp dụng những hình ảnh nguyên mẫu chúng ta vừa làm quen ở trên.

nguyen mau 3Lõi táo thì đương nhiên phải mọc thành quả táo

Chúng ta thử lấy ví dụ một bạn, tạm gọi là bạn B. Bạn B có cung Mặt trời là Song Ngư, cung Mặt trăng là Nhân Mã và cung Mọc là Cự Giải. Chúng ta đều biết cung Mặt trời cho thấy bạn thực sự là ai, cung Mặt trăng miêu tả tâm hồn bạn, và cung Mọc là mặt nạ của bạn. Bây giờ, hãy chọn bừa một vài hình ảnh nguyên mẫu ứng với các cung trong danh sách phía trên để ghép vào đây. Ta sẽ được kết quả: “Bạn B một kẻ mơ mộng, với tâm hồn của một lãng khách, và mang mặt nạ của một bác sĩ”.

Bạn thấy đấy, chỉ bằng một phép thay thế đơn giản, chúng ta đã có cái nhìn khái quát nhưng rất gợi hình về con người của bạn B. Khi đã có được cái lõi này rồi, bạn sẽ bớt sợ việc “đi lạc” khi phân tích bản đồ sao. Chẳng hạn khi tìm thấy một dấu hiệu cho thấy bạn B rất thực dụng, coi trọng tiền bạc, bạn hãy lập tức tự hỏi xem, một kẻ mơ mộng với tâm hồn của một lãng khách có thể thực sự “thực dụng” được không, và thực dụng đến mức nào?

Có một chú ý ở đây, đó là bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn các hình ảnh nguyên mẫu để ghép vào, miễn sao bạn cảm thấy dễ hiểu, dễ nhớ và gợi hình với mình nhất. Nếu hình ảnh “tâm hồn của lãng khách” không làm bạn cảm thấy dễ hình dung, thử thay bằng “nhà triết học” xem. Hãy thử nhiều phương án ở cả ba vị trí, đến khi bạn thu được một “bộ ba cốt lõi” ưng ý nhất!

nguyen mau 4Tí thì quên, đây là ảnh của bạn B, vừa đúng hôm nay là sinh nhật bạn ý: Albert Einstein (14/3/1879)

Tác giả bài viết này là một tên khủng bố với tâm hồn của một kẻ báo thù và mặt nạ của một em bé sơ sinh. Còn bạn, bạn là ai? Cho Lovedia biết với nhé 🙂

Tác Giả

Fish

bon bon