Bảo Bình Thứ Năm - 23/01/2020

Tên gọi và ý nghĩa các mùa Trăng tròn trong năm

0

“Trăng tròn” là cái tên bắt nguồn từ khu vực Bắc Mỹ – nơi người Mỹ bản địa sinh sống và phát triển. Họ gán cho Mặt trăng những cái tên khác nhau để đánh dấu thời điểm trăng lên cao vào mỗi tháng.

Trăng tròn không chỉ hiện diện duy nhất một lần vào cuối năm. Để chiều lòng người hâm mộ, nó luôn trở lại với ánh đèn sân khấu vào thời điểm hàng tháng. Điều này đánh dấu 12 màn trình diễn đầy thú vị của Trăng tròn trong suốt 12 tháng trong năm. Tuy nhiên, mỗi mùa Trăng tròn lại là một câu chuyện thần tiên – một ý nghĩa mang đậm dấu ấn cá nhân khác nhau.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Lịch Trăng tròn năm 2020

Ngày Trăng tròn Tên gọi Thời điểm
21/1 Wolf Moon 12:16 AM
19/2 Snow Moon 10:54 AM
20/3 Worm Moon 9:43 AM
19/4 Pink Moon 7:12 AM
18/5 Flower Moon 5:11 AM
17/6 Strawberry Moon 4:311 AM
16/7 Buck Moon 5:38 AM
15/8 Sturgeon Moon 8:29 AM
14/9 Harvest Moon 12:33 AM
13/10 Hunter’s Moon 5:08 AM
12/11 Beaver Moon 8:34 AM
12/12 Cold Moon 12:12 AM

Ý nghĩa tên gọi các mùa Trăng tròn 

“Trăng tròn” là cái tên bắt nguồn từ khu vực Bắc Mỹ – nơi người Mỹ bản địa sinh sống và phát triển. Họ gán cho Mặt trăng những cái tên khác nhau để đánh dấu thời điểm trăng lên cao vào mỗi tháng. Trăng tròn là tên gọi chung của tất cả 12 mùa trăng đặc biệt này.

Full Wolf Moon (Mặt trăng sói) – Trăng tròn tháng Giêng

Tháng đầu tiên trong năm được tái hiện với bằng bức tranh nơi rừng rậm Ấn Độ với lán trại và tiếng kêu chói tai của bầy sói đang đói khát. Giữa tiết trời lạnh thấu xương tủy, sự kiên nhẫn của đàn sói dường đã đã biến mất toàn. Điều này khiến chúng mất kiểm soát trong hành trình săn mồi đầy thử thách. 

Đôi khi, người ta nhớ tới Trăng tròn tháng Giêng với cái tên Moon After Yule, hay Old Moon. Có lẽ cũng bởi bầu không khí heo hút và tháng Giêng “bão tuyết” đem lại. 

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Full Snow Moon (Mặt trăng tuyết) – Trăng tròn tháng Hai

Những đợt bão tuyết xuất hiện thường xuyên vào thời điểm tháng Hai khiến các bộ lạc ở phía bắc và phía đông lâm vào tình thế khó khăn. Họ đặt cho Mặt trăng này cái tên đem đến cảm giác lạnh lẽo thấu xương để nhắc nhở mọi người về thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. 

Một số bộ lạc còn gọi Snow Moon là Full Hungry Moon bởi sự thiếu thốn lương thực trong suốt mùa trăng này. Việc săn bắt ngày càng trở nên khó khăn dưới tiết trời rét buốt “thử thách lòng người”.

Full Worm Moon (Mặt trăng giun) – Trăng tròn tháng Ba

Tháng Ba hàng năm là thời điểm tiết trời dần ấm áp trở lại sau một mùa đông giá lạnh. Điều này tạo điều kiện cho mặt đất xua tan những tảng băng dày tạo điều kiện cho sinh vật tự do nảy nở. Đây cũng là lúc con người đón chào sự trở lại của rùa và từng đàn giun đất bò ngoe nguẩy trên mặt đất ẩm ướt. Đó là nguồn gốc của cái tên Worm Moon.

Tuy nhiên, rất nhiều bộ lạc gọi Trăng tròn tháng Ba là Full Crow Moon bởi tiếng kêu vang vọng của những chú quạ béo hiệu sự kết thúc của mùa đông. Full Crust Moon cũng là cái tên khá phổ biến tái hiện hình ảnh tan – hợp của lớp băng tuyết.

Full Sap Moon là cái tên đánh dấu thời điểm rừng phong nở rộ vào tháng Ba. Những người có vẻ còn thương nhớ cái se lạnh và hình ảnh băng tuyết phủ trắng lại thích gọi Trăng tròn tháng Ba là Lenten Moon – mùa Trăng tròn cuối cùng của mùa đông. 

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Full Pink Moon (Mặt trăng hồng) -Trăng tròn tháng Tư

Được bắt nguồn từ tên một loại thảo mộc màu hồng rêu – loài thực vật nở rộ trên nền đất hoang dại vào tháng 4. Đây cũng là loài hoa xuất hiện sớm nhất báo hiệu mùa xuân “sinh sôi nảy nở” đang cận kề. 

Các tên gọi khác của Trăng tròn tháng Tư: Full Sprouting Grass Moon, Egg Moon, Full Fish Moon (tên gọi bắt nguồn từ các bộ lạc ven biển tái hiện thời điểm cá bơi ngược dòng để tìm kiếm cơ hội sinh sôi nảy nở)

Full Flower Moon (Mặt trăng hoa) -Trăng tròn tháng Năm

Thời điểm những khóm hoa nở rộ trên mọi nẻo đường là cảm hứng của cái tên Flower Moon. Trăng tròn tháng 5 không huyền bí hay lạnh lẽo như các mùa trước đó. Nó đem lại cảm giác ngập tràn sức sống trong mọi mặt của cuộc sống. 

Các tên gọi khác của Trăng tròn tháng Năm: Full Corn Planting Moon, Milk Moon. 

Full Strawberry Moon (Mặt trăng dâu tây) -Trăng tròn tháng Sáu

Đây là tên gọi xuất hiện phổ biến ở các bộ lạc Algonquin. Tuy nhiên, người dân Châu Âu lại thích cái tên Rose Moon hơn. Nó gợi nhắc bạn  tới hình ảnh của nông trại dâu tây tươi vui và tràn trề sức sống. 

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Full Buck Moon (Mặt trăng gạc hươu) -Trăng tròn tháng Bảy

Thời điểm tháng 7 hàng năm là chiếc gạc của hươu, nai trở nên bóng mượt tuyệt đẹp. Chúng gây ấn tượng mạnh với nét đẹp kiêu hãnh và tràn đầy sức sống. Ngoài ra, Trăng tròn tháng Bảy cũng được gọi với cái tên Full Thunder Moon bởi sự xuất hiện bất thường của các cơn giông lốc.

Tên gọi khác của Full Buck Moon: Full Hay Moon

Full Sturgeon Moon (Mặt trăng cá tầm) -Trăng tròn tháng Tám

Các bộ lạc vùng ven biển rất quan tâm tới mùa Trăng tròn tháng Tám. Thời điểm này đánh dấu sự trỗi dậy của nguồn lương thực dồi dào, của từng đàn cá tầm bơi tung tăng và của cả loài cá lớn của vùng Great Lake. Trong khi đó, một số nơi lại gọi Trăng tròn này là Full Red Moon bởi sự xuất hiện cực kỳ chói loá của nó. Khi Trăng tròn lên đỉnh vào tháng Tám, không một màn sương mù nào có thể che khuất nguồn năng lượng toả ra từ Full Red Moon. 

Tên gọi khác của Trăng tròn tháng Tám: Green Corn Moon, Grain Moon.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Full Harvest Moon (Mặt trăng mùa vụ) -Trăng tròn tháng Chín

Harvest Moon là cái tên mỹ miều dành cho Trăng tròn tháng Chín. Nó có nguồn gốc từ cuộc sống đời thường của người Mỹ bản địa. Họ nhớ về Full Harvest Moon với những cánh đồng lúa trổ bông đang chờ thu hoạch. Đây cũng là Trăng tròn xuất hiện gần nhất với mùa thu của sự lãng mạn và những điều bình dị.

Thời điểm xuất hiện của Harvest Moon có thể không cố định. Nó sẽ đồng hành trong sự kiện đánh dấu ⅔ chặng đường của chu kỳ Mặt Trăng. Chính vì thế, Full Harvest Moon có thể rơi vào khoảng tháng Chín hoặc tháng Mười hàng năm. 

Ánh sáng rạng ngời từ Harvest Moon cũng là món quà của thiên nhiên ban tặng cho nông dân – những người dành cả đêm thu hoạch mùa vụ dưới ánh trăng vàng duộm. 

Thông thường, Trăng tròn rạng rỡ trên bầu trời khoảng 50 phút mỗi đêm. Tuy nhiên, trong mùa Trăng tròn tháng Chín đưa nó năng lượng của Mặt trăng tới mọi vùng đất thế thế giới. Người dân Mỹ tận hưởng ánh trăng trong vòng 25 – 30 phút; Canada và Châu Âu với 10-20 phút mỗi đêm. 

Ngay khi Mặt trăng sáng rực trên bầu trời đen u tối, ngô, bí ngô, đậu, lúa mạch đều sẵn sàng đề được thu hoạch gọn gàng. 

Full Hunter’s Moon (Mặt trăng thợ săn) -Trăng tròn tháng Mười

Đây là mùa Trăng tròn có vẻ rùng rợn nhất trong số 12 mùa. Ý nghĩa cái tên Full Hunter’s Moon ám chỉ những chú nai béo tốt bị giết thịt để dự trữ lương thực cho mùa đông lạnh sắp tới. Khi những chiếc lá vàng cuối cùng trên cây rụng xuống, nó báo sự lụi tàn của mùa thu và đánh dấu sự chuyển mình trỗi dậy của tiết trời se lạnh. 

Theo một cách hiểu khác, Full Hunter’s Moon đem lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh các thợ săn trong truyền thuyết. Họ tận dụng địa hình các cánh đồng đã được thu hoạch “xơ xác” để xác định con mồi cần săn bắt. Điều này khiến mũi tên của họ luôn đi đúng hướng và đem lại thắng lợi cho các thợ sẵn. Đối với người dân Châu Âu và người bản địa Mỹ, Hunter’s Moon đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó được tôn vinh như một sự kiện mang tầm cỡ lớn của cả bộ lạc cũng bởi nó đem lại nguồn thức ăn lớn cho con người.

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Full Beaver Moon (Mặt trăng hải ly) – Trăng tròn tháng Mười Một

Đây là thời điểm tuyệt vời để đặt bẫy hải ly trước khi đầm lầy đóng băng một lần nữa. Bộ lông hải ly có thể coi là vật phẩm đem lại sự ấm áp cho con người trong suốt mùa đông buốt giá. Chính vì thế, chúng trở nên quý giá và cực kỳ hiếm gặp. 

Theo quan điểm của nhiều bộ lạc, Trăng tròn tháng Mười Một cũng được coi là Mặt trăng chết chóc – Mourning Moon. Nó đánh dấu điểm khởi đầu và kết thúc của nhiều nền văn hoá. Âm thanh phổ biến diễn ra trong mùa trăng này là tiếng nhạc cụ gios thê lương ẩn hiện trong màn sương giăng mờ ảo. 

Tên gọi khác của Trăng tròn tháng Mười Một: Frosty Moon (Mặt trăng băng giá).

Xem vận hạn theo yêu cầu – đặt câu hỏi về tình duyên, sự nghiệp, định hướng tương lai 6 tháng – 1 năm qua dịch vụ xem hạn Lovedia Dịch vụ tư vấn vận hạn tương lai.

Full Cold Moon (Mặt trăng lạnh lẽo) – Trăng tròn tháng Mười Hai

Thời tiết rét buốt thấu xương với từng đợt bão tuyết khắc nghiệt đánh dấu sự xuất hiện của Full Cold Moon. Nó cũng là ánh trăng làm đảo lộn trình tự của quy luật tự nhiên. Trong suốt quãng thời gian Full Cold Moon, bạn đêm dường như dài hơn ban ngày. Điều này khiến con người luôn muốn đắp chìm trong màn đêm đen với ánh trăng sáng rực và tràn trề năng lượng hồi sinh. Đôi khi, Trăng tròn tháng Mười Hai cũng được gọi là “Moon before Yule” – Mặt trăng diễn ra trước lễ hội Yule đáng kính. 

Tên gọi khác của Trăng tròn tháng Mười Hai: Long Night’s Moon – thời điểm màn đêm cứ trải dài ra trên đường chân trời xa xôi. Ngoài ra, Full Cold Moon có quỹ đạo rất cao bởi nó sẽ tạo góc đối đỉnh với Mặt trời để tạo ra một vài xáo trộn trong cuộc sống. 

Lược dịch từ nhiều nguồn

Tác Giả