Sư Tử Thứ Hai - 01/08/2022

[Tèo Em] Bảo Bình, người bạn đồng hành quái dị nhưng đầy thú vị!

0

Một cuộc hành trình hài hước với bối cảnh phim khá đơn giản, nhưng chính sự đơn giản đó đã làm nổi bật lên hai nhân vật chính mang hai tính cách trái ngược nhau: Tí anh lịch lãm thành đạt và Tèo em cù lần ngây ngô. 

Vừa qua, nhân ngày Noel, mình và bạn mình có tụ tập đi xem phim. Hỏi ý kiến một vòng, cuối cùng mọi người nhất trí xem phim “Tèo em”. Ai cũng nghĩ, ngày lễ mà, xem phim gì cho thoải mái tâm trí một chút.Hầu hết thời gian trong phim, mình đều phải cười bò ra vì nhân vật Tèo em. Từng hành động, câu nói. Kể cả cái cách nháy mắt nhìn cũng buồn cười. Cái mặt méo méo, cái cách ăn mặc kì quái. Trong một trận cười sặc sụa, bản tính “cuồng Horoscope” nổi lên. Mình gật đầu, chắc mẩm: “Người điên cũng phải có cung Hoàng đạo của riêng mình”.

[Tèo em] Bảo Bình, người bạn đồng hành quái dị nhưng đầy thú vị!

Bảo Bình – Quái

Chắc hẳn ấn tượng đầu tiên ở nhân vật này mà không ai không thấy, đó chính là cái “quái”. Ngay cảnh đầu tiên, anh dám xông vào phòng “sếp” mình để báo cáo về những chuyện mình thấy là nó không đúng. Chuyện đó là không đúng, anh phải nói, dù cho khi đó sếp đang có khách. Bị đuổi ra khỏi phòng, anh còn cố gắng quay lại, chất vấn:”Tại sao ông đó không chịu đi ra mà con phải ra?”.

Ánh mắt mơ màng, từ ngữ thì điên điên, hành động thì tùy hứng. Xem ra Tèo em không hề muốn giấu đi cái điên của mình. Anh biết anh bị điên chứ: “Uống thuốc không phải bị bệnh, mà không uống mới là bệnh!”. Anh không ngại ánh mắt của mọi người nhìn mình. Anh chỉ biết anh là vậy, và Bảo Bình chính là vậy. Với họ cái gì thích thì tức là nó đúng, mặc kệ ý kiến người khác hoặc chuẩn mực xã hội cho là có đúng hay không. Và khi Bảo Bình cảm thấy gì, họ có xu hướng nói thẳng ra. Không quanh co, không vòng vo, không giấu diếm. Bảo Bình quái, nhưng rất thẳng.

“Anh trai, mình ghé thăm ba mẹ nha?” – Mặc dù nơi Tí anh muốn đến và nơi chôn cất bố mẹ cách nhau 100 mấy cây số.

Hay “Oa… Hôm qua anh ăn cơm ở… đúng không? Còn ăn… nữa. Còn cái mùi này… ngộ ta. Nghe quài không ra ta? – Cảnh Tí anh đang đi vệ sinh… Tèo em cứ đứng ngay đó, đoán thức ăn Tí anh đã ăn chỉ qua mùi của cái sản phẩm thải ra…

Quãng đường đi có hơn 100km, nhưng với lý lẽ của riêng mình: “Em đi đường tắt dài hơn đường chính có mấy chục km!” hay: “… cả Đông Nam Á nổ tung nếu em không tấp xe vào lề ngủ” mà cuộc hành trình kéo dài gần cả 2 ngày. Thử hỏi, nếu cho bạn chọn, bạn có chọn tham gia vào một cuộc hành trình có Tèo em, hay nói đúng hơn là có một Bảo Bình, như thế chứ?

Bất cứ hành động nào của Tèo em, Tí anh đều không thể đoán trước. Không biết bao nhiêu lần trong suốt cuộc hành trình, Tèo em khiến Tí anh không kịp trở tay. Xe hư, đi nhờ xe, mất ví, đi lạc, hết xăng… Tất cả, đều là những điều bất ngờ mà bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý nếu muốn đồng hành cùngBảo Bình đến bất kì đâu. Những ý tưởng của Bảo Bình như một con ngựa hoang, và bạn hoàn toàn không phải là một nài ngựa giỏi. Bạn chỉ có thể biết được Bảo Bình, nếu Bảo Bình để cho bạn biết.

Bảo Bình – “Mặc kệ!”

[Tèo em] Bảo Bình, người bạn đồng hành quái dị nhưng đầy thú vị!

Thêm một tính cách rất đặc trưng của Bảo Bình mà mọi người có thể thấy ở Tèo em, đó là nói và mặc kệ người nghe *cười*. Trong cuộc hành trình, không ít lần Tí anh phải la lên: “Trời ơi mày nói cái gì tao không hiểu”, hoặc đứng hình vì những câu nói không đầu đuôi của Tèo em. Nhưng vậy thì sao? Anh vẫn nói.

Trong một cảnh phim, khi một người bán vé số đến mời, Tèo em đã trả lời thẳng: “Mấy tờ này hụt hết rồi cô ơi”. Anh đã nghiên cứu kỹ về vé số, biết được con số chắc chắn trúng là bao nhiêu, và: “Tỷ lệ khả năng tìm được tờ vé số chắc chắn trúng đó còn ít hơn là khả năng mình vô tình gặp được tờ vé số đó nữa”. Tèo em nói câu đó ra được Tí anh coi như lời nói của một tên điên, nhưng khi thấy vẻ mặt khinh thường của Tí anh, Tèo em vẫn thản nhiên như không.

“Nói chuyện với mấy người không cùng đẳng cấp nói không có được!!!” – Đây phải chăng là chân lý nói chuyện của Bảo Bình?

Bảo Bình – Lẻo mép

[Tèo em] Bảo Bình, người bạn đồng hành quái dị nhưng đầy thú vị!

Dù là một người điên, nhưng bất cứ câu nào Tèo em nói ra cũng khiến một người thông minh tài giỏi như Tí anh phải “chột dạ”.

“Anh, dạo này anh ở đâu mà không thăm em?”

“Ờ… anh ở Bắc Cực ah… Chỗ có tuyết, có gấu, có cánh cụt tùm lum hết”

“Ủa, anh trai, CÁNH CỤT Ở NAM CỰC MÀ?”

Đến đoạn đó, cả rạp cười ồ lên. Chắc có lẽ sau câu nói này, mọi người, cả ở trong và ngoài phim, đều trở nên hơi dè chừng con người đó. Liệu anh chàng Tèo em tâm thần này còn có thể nói ra những câu hay ho gì nữa?

“Mày có thể đi nhanh dùm tao một chút được không?”

“Vậy anh có thể h… d… ai đó dùm em một cái được không?”

“Mày. Chuyện vậy mà mày cũng so sánh được.”

“Em là đang cân nhắc giữa việc VI PHẠM PHÁP LUẬT và việc VI PHẠM PHÁP LUẬT!”

Được rồi, thừa nhận đi, có phải những chuyện đó rất logic với nhau không? Có phải là rất đúng không? Với bản chất cung Khí, khả năng ăn của Bảo Bình là không thể chối cãi. Bảo Bình không nói thừa lời, mỗi câu nói đều rất đúng những điều cần nói. Quả là một cung lắm tài nhiều tật, đó là còn chưa kể đến khiếu hài hước trời phú cho Bảo Bình theo một cách rất riêng.

Và Bảo Bình – Thông minh

[Tèo em] Bảo Bình, người bạn đồng hành quái dị nhưng đầy thú vị!

Bảo Bình rất thông minh, hay phải nói là Tèo em rất thông minh. Không ư? Trong suốt bộ phim, bạn có thấy hành động nào của Tèo em là không có mục đích không?

Xem lại nhé.

Khoác lên mình vẻ ngoài của một kẻ điên, nhưng bất kì hành động nào của Tèo em đều có lý do thật sự đằng sau đó. Không phải rất kỳ quái sao, khi một nhân viên như Tèo em – sửa cái xe 1 tháng không biết nó có xài được chưa – mà đến bây giờ vẫn còn làm ở 1 nơi lớn như thế? Một người ăn cơm để từ 1 tuần trước mà không hề biết, trong khi đã ra ở riêng một thân một mình từ rất lâu? Một người dám cầm lái đi một đoạn đường rất xa trong khi không hề biết đường đi, không biết mình đang ở đâu và đang muốn đi đến đâu? Bạn sẽ trả lời là, ừ vì Tèo em điên mà. Nhưng thật sai lầm, không phải thế.

Cố tình nói xe của Tí anh hư, để được đi cùng người anh trai mình rất mực yêu quý mà rất lâu rồi mới được gặp lại. Cố tình cho anh mình ăn cơm bị thiu, để khi Tí anh vào wc đi vệ sinh, Tèo em lẳng lặng giấu ví Tí anh đi để Tí anh không thể đi xe khách một mình đến nơi muốn đến. Cố tình đi lạc, đi chậm, hết xăng,… tất cả, là vì anh muốn cùng “anh trai” về thăm nơi ba mẹ đang yên nghỉ. Chuyện gì anh làm cũng có lý do của nó.

Có những hành động rất nhỏ của Tèo em khiến người xem kinh ngạc về sự thông minh và nhanh nhạy của anh. Ví dụ như việc khi chiếc xe chở 2 người lao thẳng vào một con thuyền chở cát dưới sông, anh lẳng lặng lấy 1 cái bao ni lông nhỏ (không biết từ đâu mà có!) và bỏ điện thoại cùng bóp tiền vào. Một lúc sau, y như rằng 2 người phải đối diện với dòng nước sông để tìm đường đến nơi muốn đến – điều đáng nói là người anh tài giỏi Tí anh thậm chí không hề để ý đến chuyện đó. Hay ví dụ như lúc chạy đến 1 chiếc cầu, phát hiện nó bị gãy, Tèo em bắt đầu tính toán vận tốc chiếc xe, khoảng cách lùi là bao nhiêu để chiếc xe qua được phần cầu bên kia an toàn. Một cách rất tự tin, anh trách Tí anh rằng, những cái đã được học sao không biết vận dụng mà lại bỏ nó một cách vô ích. Điều này khiến Tí anh “nghẹn” không nói được lời nào.

Mặc dù cuối cùng thì chiếc xe cũng không qua được phần cầu bên kia…

[Tèo em] Bảo Bình, người bạn đồng hành quái dị nhưng đầy thú vị!

Sau khi được trình chiếu, đã xuất hiện nhiều vấn đề không đáng có đã ảnh hưởng đến bộ phim. Nhưng không gì có thể phủ nhận khả năng khắc họa nhân vật cực kỳ tuyệt vời của diễn viên, cùng với biên kịch và đạo diễn đầy tài năng. Từ một người luôn chối bỏ “thằng em nuôi điên điên khùng khùng”, sau 1 hành trình sóng gió đi cùng nhau, Tí anh đã nhận ra Tèo em là quan trọng với anh như thế nào. Chắc hẳn, điều đó cũng khẳng định được sự thú vị mà Tí anh đã cảm nhận được ở cậu em. Tèo em, với những đặc điểm đáng ghét nhưng cũng rất đáng yêu của riêng mình, thật sự là một nhân vật đầy thú vị, một Bảo Bình dễ thương đang làm mưa làm gió trên màn ảnh mà ai cũng nên một lần trải nghiệm qua.

Tác Giả

Tâm Phong