Xử Nữ Chủ Nhật - 29/08/2021

Thần Điêu Đại Hiệp – Lý Mạc Sầu và yêu hận cuồng si một đời Bọ Cạp

0

Lý Mạc Sầu yêu và hận theo cách mà chưa ai từng dám lựa chọn từ trước đến nay. Nàng sẵn sàng hiến dâng đánh đổi tất cả vì tình yêu nhưng cũng sẵn sàng hủy hoại đuổi cùng giết tận kẻ dám cả gan phản bội bỏ rơi nàng. Cực đoan đến cùng cực, không bao giờ để lại một lối thoát cho bản thân lẫn cả thiên hạ, có lẽ chỉ có nàng – Xích Luyện Tiên Tử Lý Mạc Sầu, hay người phụ nữ Bọ Cạp vì tình mà hóa điên dại.

Bọ Cạp – Tình yêu khắc cốt ghi tâm

Trong 12 cung Hoàng đạo, có thể nói Bọ Cạp là chòm sao có tình cảm mãnh liệt dữ dội nhất. Vốn là những con người đa nghi không dễ dàng trao tình cảm cho người khác, nhưng một khi đã quyết định yêu ai thì Bọ Cạp có thể sống chết với tình yêu của mình. Lý Mạc Sầu cũng từng là một kẻ ôm trong lòng mối tình si với trái tim ngây thơ non nớt, sẵn sàng đánh đổi tất cả chỉ cần được sánh bước cùng người trong mộng.

ly-mac-sau-6

Lý Mạc Sầu vốn là một cái tên xinh đẹp, người đặt tên cho nàng ắt hẳn muốn nàng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc an nhàn không vương bụi trần, cũng chẳng vướng phiền muộn nhân gian. Tuy nhiên số phận khéo đưa đẩy khiến cho cô gái ngây thơ, thiện lương ấy gặp phải chàng thư sinh nho nhã hiền lành Lục Triển Nguyên để rồi đem lòng yêu thương chàng. Có thể nói Lý Mạc Sầu là kẻ dám yêu hết mình và sẵn sàng hi sinh tất cả để có được tình yêu. Nàng không màng danh vọng, cam tiếng phản bội sư môn, phũ phàng với người thầy dạy dỗ, vứt bỏ cả trinh bạch, lễ tiết một lòng một dạ đi theo Lục Triển Nguyên. Thử hỏi trên thế gian này mấy kẻ được như nàng, sẵn sàng phụng hiến hết mình cho tình yêu, cho người đàn ông của nàng. Chỉ có phụ nữ Bọ Cạp mới có thể có được tình yêu si cuồng với trái tim mãnh liệt bất chấp tất cả. Nhưng cuộc đời lại vô tình tàn nhẫn với nàng, khiến cho cô gái tuổi đôi mươi lần đầu biết yêu ấy phải nếm mùi đắng chát của ái tình. Lục Triển Nguyên khi trước còn tình ý mặn nồng, thề non hẹn biển khi sau đã vô tình, ruồng rẫy giũ bỏ phủ phàng nàng để kết hôn với người phụ nữ khác. Bi kịch của Lý Mạc Sầu bắt đầu từ đây, một chữ tình hóa nỗi căm hận ngàn năm.

Bọ Cạp – Lửa hận thiêu đốt thiên hạ

ly-mac-sau-2

Người ta nói rằng phụ nữ Bọ Cạp là kẻ khi yêu sẽ trồng hoa hồng đầy vườn nhà, còn khi chia tay họ sẽ thẳng tay nhổ sạch sẽ hoa hồng mà trồng thuốc độc. Bạn có thể không tin nhưng đừng bao giờ thử phản bội một Bọ Cạp, cái giá phải trả bạn sẽ không bao giờ đoán trước được. Lòng báo thù của phụ nữ Bọ Cạp rất mạnh mẽ, đáng sợ nhất là có thù phả trả, kể cả mười năm sau họ cũng chưa bao giờ từng quên việc bạn đắc tội với họ. Khi trả thù lại luôn bình tĩnh, lạnh lùng sắt đá không màng ngọc nát thân tan.

Lý Mạc Sầu vì tình yêu mà rời bỏ môn phái, phản bội sư phụ, vứt bỏ danh tiếng nhưng đổi lại nàng chẳng được gì ngoài hai chữ “thất tình”. Cay đắng cùng cực với tình yêu bị ruồng rẫy, không cam tâm trước ánh mắt coi thường của thiên hạ, nàng nhất quyết lựa chọn cho mình một lối đi đầy oan nghiệt. Khoác lên mình bộ mặt lạnh lùng, độc ác, tàn nhẫn nàng khiến cho cả thiên hạ phải khiếp đảm trước nàng. Nỗi oán hận của nàng trời không thấu, đất không dung. Nàng có thể ra tay giết một đám người chỉ vì lẽ người ta mang tên họ Hà, cùng bộ họ Lục trùng với tình lang cũ. Nàng còn chạy ra sông Nguyên phá hủy sáu mươi ba chiếc thuyền chở hàng có đề chữ “Nguyên” trên mạn thuyền.  Nàng còn thề, kẻ nào muốn nhắc đến ba chữ Hà Nguyên Quân trước mặt nàng, tức là kẻ thù không đội trời chung, hoặc kẻ đó hoặc nàng phải chết. Nàng đuổi cùng giết tận không bỏ sót bất cứ ai. Nàng hận Lục Triển Nguyên, hận vợ Lục Triển Nguyên, hận con Lục Triển Nguyên, những người nàng cho rằng đã cướp đi hạnh phúc của nàng. Mối hận mười năm không tan, mối hận khiến nàng nhất quyết không bỏ qua cho cả người chết. Khi biết tin vợ chồng Lục Triển Nguyên đã qua đời, nàng vẫn đến mộ của họ đào hài cốt của hai vợ chồng lên, vứt một bộ lên núi, một bộ xuống biển, khiến cho họ mãi mãi phải chia lìa.

ly-mac-sau-

Bọ Cạp là vậy, họ thà kiêu hãnh trong đau khổ, phô bày ra sự lạnh lùng sắt đá còn hơn để thiên hạ thấy họ yếu ớt, mỏng manh, yếu đuối. Lý Mạc Sầu dù độc ác, tàn nhẫn đến đâu cũng chỉ là để che giấu đi một trái tim rỉ máu, một lòng kiêu hãnh bị tổn thương. Nhưng dù nàng có khiến bao đôi lứa phải chia lìa, có tàn sát bao nhiêu người vô tội, có trả thù được cả thiên hạ thì nàng cũng vẫn không thanh thản, vẫn không sao trả lời được câu hỏi trọn đời day dứt: “Hỏi thế gian tình ái là chi. Mà đôi lứa thề nguyền sống chết…”

Bọ Cạp – Ánh sáng của lòng trắc ẩn 

ly-mac-sau-4

Thực ra, hiếm ai biết Bọ Cạp là những con người nhạy cảm, giàu cảm xúc và có lòng trắc ẩn cao. Bởi vậy dù là một đại ma nữ giết người trong chớp mắt nhưng Lý Mạc Sầu vẫn có những khoảnh khắc mềm lòng, không lỡ xuống tay giết hại sinh linh vô tội. Ẩn sâu đâu đó trong trái tim nàng bản tính thiện lương vẫn thấp thoáng bị che lấp, mờ đục bởi sự thù hận.  Khi nhìn thấy chiếc khăn tay đính ước kỷ vật của mình trao cho người yêu, nàng đã dùng tay không hạ sát Lục Vô Song – đứa con của kẻ phụ tình mà nàng hằng căm hận. Khi đón nhận chiếc áo từ tay Dương Quá, nàng cũng bối rối, chạnh lòng. Đặc biệt khi nàng đánh cướp Quách Tương về, hài nhi bé bỏng trong tay đã khiến nàng động lòng mềm yếu chuyển ra yêu thương, bảo vệ, hết lòng bao bọc đứa bé. Dù lầm tưởng Quách Tương là đứa nghiệt chủng con của sư muội Tiểu Long Nữ, kẻ nàng thù ghét oán hận vì có được tất cả những gì nàng mong muốn, nhưng nàng vẫn nâng niu, chăm sóc đứa trẻ như con mình. Giây phút đó, nụ cười của nàng mới hiền hòa và dịu dàng biết bao.

Bắt đầu bằng yêu, kết thúc cũng bằng yêu. Cả đời loanh quanh bởi hận thù, đến cuối cuộc đời Lý Mạc Sầu mới nhận ra những căm hận đến tận xương tủy với Lục Triển Nguyên hóa ra bởi vì nàng quá yêu mà thôi. Cuối cùng, trong đám lửa thiêu đốt tại Tuyệt Tình Cốc nàng ôm mối tình đó mà ngạo nghễ ra đi, tiếng cười pha lẫn tiếng hát hai câu thơ đầy ám ảnh:

“Hỏi thế gian tình ái là chi
Mà đôi lứa thề nguyền sống chết.”

Nàng đã tìm thấy câu trả lời cho mình chưa, người phụ nữ cung Bọ Cạp?

ly-mac-sau-5

Tác Giả